Nikkei Asia: Apple bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

Posted by

Apple lần đầu có kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất Macbook sang Việt Nam vào năm tới, nhà sản xuất iPhone đặt mục tiêu có các lựa chọn thay thế sản xuất “ngoài Trung Quốc” cho các sản phẩm quan trọng.

Apple có

Apple lần đầu có kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất Macbook sang Việt Nam vào năm tới, nhà sản xuất iPhone đặt mục tiêu có các lựa chọn thay thế sản xuất “ngoài Trung Quốc” cho các sản phẩm quan trọng.

Apple có kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam vào năm tới khi tập đoàn công nghệ Mỹ tiếp tục đa dạng hóa cơ sở sản xuất bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng công nghệ leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, Nikkei đưa tin.

Apple đã bắt đầu làm việc với nhà cung cấp lớn nhất của mình, Foxconn của Đài Loan, ngay từ tháng 5 để bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam, nguồn tin của Nikkei cho biết.

Apple đã làm việc để thêm các địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc cho tất cả các dòng sản phẩm chính của mình, nhưng phải mất nhiều thời gian hơn để làm như vậy đối với sản phẩm cuối cùng của họ, MacBook, do chuỗi cung ứng phức tạp cần thiết để sản xuất máy tính xách tay. 

“Sau khi thay đổi sản xuất MacBook, về cơ bản, tất cả các sản phẩm chủ lực của Apple sẽ có thêm một địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc… Ấn Độ đối với iPhone và Việt Nam đối với MacBook, Apple Watch và iPad”, theo Nikkei.

“Những gì Apple muốn bây giờ là tùy chọn ‘ra khỏi Trung Quốc’ đối với ít nhất một phần sản xuất cho tất cả các sản phẩm của hãng.”

Trong gần hai năm, công ty đã lên kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam và đã thành lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại đây.

Apple sản xuất 20 triệu đến 24 triệu chiếc MacBook mỗi năm, với việc sản xuất trải rộng giữa các cơ sở ở các thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên và Thượng Hải của Trung Quốc.

Việc chuyển hướng sang Việt Nam diễn ra trong bối cảnh không chỉ căng thẳng địa chính trị gia tăng mà còn cả sự gián đoạn sản xuất do chính sách zero COVID-19 của Trung Quốc và sự không chắc chắn do việc nới lỏng chính sách đột ngột trong những tuần gần đây. 

Đối với Trung Quốc, việc mất khâu sản xuất quan trọng MacBook thể hiện sự suy yếu lớn hơn về vị thế công xưởng của thế giới.

Các nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu từ Apple, HP và Dell cho đến Google và Meta đều đã thực hiện ít nhất một số kế hoạch chuyển sản xuất và tìm nguồn cung ứng ra khỏi Trung Quốc kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến thuế quan chống lại nước này.

Ví dụ, việc sản xuất hầu hết các máy chủ trung tâm dữ liệu của Mỹ dành cho Google, Meta, AmazonMicrosoft đã chuyển sang Đài Loan, Mexico hoặc Thái Lan.

“Nhìn chung, lợi ích về sản xuất chi phí thấp của Trung Quốc đang giảm dần và nhiều khách hàng Mỹ hiện muốn có một số lựa chọn thay thế để di dời sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc,” một giám đốc điều hành tại Inventec, nhà cung cấp chính cho HP và Dell cho biết. “Đây đã là một xu hướng tăng tốc đối với hầu hết các thương hiệu toàn cầu và khó có thể thay đổi trong tương lai.” 

Trong nhiều thập kỷ, Apple đã coi Trung Quốc là cơ sở lắp ráp quan trọng nhất của mình, nhưng công thức chiến thắng này đã đạt đến điểm khủng hoảng trong năm nay. Vào mùa xuân, các cơ sở sản xuất chính MacBook và iPhone ở Thượng Hải phải đối mặt với sự gián đoạn lớn do lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tháng do COVID.

Vào tháng 11, Apple đã cảnh báo rằng các lô hàng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max cao cấp sẽ bị trì hoãn vào dịp lễ, với lý do thiếu lao động tại nhà máy sản xuất quan trọng nhất của hãng ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, do dịch bệnh bùng phát. 

Chiu Shih-fang, nhà phân tích chuỗi cung ứng của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, cho biết những thay đổi đối với chuỗi cung ứng công nghệ là không thể đảo ngược.

“Trước đây, hầu hết mọi người trong ngành luôn hy vọng rằng tình hình sẽ dịu đi và mọi thứ sẽ trở lại như những ngày xưa tốt đẹp,” Chiu nói với Nikkei. “Nhưng lần này, họ nhận ra rằng không có đường lùi và dù sao họ cũng cần chuẩn bị một giải pháp thay thế bên ngoài Trung Quốc.”

Ông Chiu cho biết các chính sách nghiêm ngặt về COVID của Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, hiện đang diễn ra nhanh hơn so với tưởng tượng của các nhà điều hành ngành và nhà phân tích thị trường cách đây vài năm đồng thời cho biết thêm rằng căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng cũng đóng một vai trò nào đó.

“Không ai muốn công việc kinh doanh của mình bị đình trệ và bị ảnh hưởng nghiêm trọng do quá tập trung vào sản xuất tại một địa điểm. Các nhà cung cấp, từ lớn đến nhỏ, cần có giải pháp ngay bây giờ để đối mặt với thực tế toàn cầu mới này.”

Sự đa dạng hóa của Apple tại Việt Nam bắt đầu với AirPods, được đưa vào sản xuất hàng loạt tại đây vào năm 2020. Công ty cũng đã chuyển một số sản xuất iPad và Apple Watch sang Việt Nam trong năm nay, Nikkei đưa tin đầu tiên và vào tháng 10, họ thông báo đã bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ, chỉ vài tuần sau khi ra mắt điện thoại hàng đầu mới nhất.

Các nguồn tin nói với Nikkei rằng Apple có kế hoạch tăng đáng kể sản lượng iPhone ở Ấn Độ trong năm nay và năm tới, nhằm biến nước này thành một cơ sở sản xuất quan trọng khác cho các thiết bị.

Apple cũng đang có kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ. Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận của Nikkei, còn Foxconn từ chối bình luận.

Thêm một sản phẩm Apple sản xuất tại Việt Nam

Theo Bloomberg, Apple đang lên kế hoạch chuyển dây chuyền lắp ráp dòng máy tính để bàn cao cấp Mac Pro sang Việt Nam nhằm giảm sự phụ thuộc vào các đối tác Trung Quốc.

Bloomberg nhận định động thái này của Apple cho thấy nỗ lực thoát ly Trung Quốc của gã khổng lồ công nghệ. Hãng tin này cho hay thay vì sản xuất tại Trung Quốc như phần lớn các mẫu iPhone và nhiều sản phẩm khác của Apple, dòng Mac Pro mới được lên kế hoạch sản xuất tại Việt Nam.

“Đây là quốc gia đang sản xuất một phần AirPods và có thể sớm là nơi gia công MacBook cũng như Apple Watch”, Bloomberg đưa tin.

Dòng tai nghe không dây AirPods đã bắt đầu được sản xuất tại Việt Nam từ tháng 3/2020. Tới quý III, Luxshare và Foxconn, hai đối tác lắp ráp của Apple, cũng được cho là đang thử nghiệm sản xuất Apple Watch ở các nhà máy tại Việt Nam. Đây là lần đầu thiết bị này được chế tạo bên ngoài Trung Quốc.

Ngoài ra, nhiều nguồn tin cho biết Táo khuyết đang đàm phán để đưa dây chuyền sản xuất loa HomePod đến Việt Nam.

Apple đã trễ hẹn ra mắt Mac Pro mới và chưa đưa ra thông tin nào về những nâng cấp cho dòng máy tính để bàn này. Hãng cũng được cho là đang thử nghiệm một dòng Mac Pro hoàn toàn mới và một dòng Mac mini sử dụng chip M2 thay thế cho các mẫu dùng chip Intel.

Táo khuyết đang chịu thiệt hại đáng kể do phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Gián đoạn sản xuất tại Trịnh Châu (Trung Quốc) đã khiến iPhone 14 Pro/Pro Max khan hàng trên toàn cầu, thời gian chờ giao máy kéo dài.

Để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, Apple đang tìm đến những quốc gia châu Á khác như Ấn Độ và Việt Nam. Theo Macrumors, Apple được cho muốn tăng gấp 3 lần công suất sản xuất iPhone tại Ấn Độ trong vòng 2 năm tới.

Ngoài ra, một quản lý cấp cao giấu tên khác tiết lộ Apple đã yêu cầu Foxconn, Pegatron và Wistron tăng cường năng lực và nhân sự tại Ấn Độ. Đây là 3 công ty nằm trong số các nhà cung ứng lớn nhất của Apple.

Theo Vnbusiness, Zingnews

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Apple lần đầu có kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất Macbook sang Việt Nam vào năm tới, nhà sản xuất iPhone đặt mục tiêu có các lựa chọn thay thế sản xuất “ngoài Trung Quốc” cho các sản phẩm quan trọng.

Apple có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.