Ông chủ Shopee từng kiên trì xem clip của Steve Jobs 3 lần/ngày trong suốt 1 tháng để trở thành tỷ phú giàu nhất Singapore như ngày nay

Posted by

Kiên trì xem clip trò chuyện của Steve Jobs 3 lần mỗi ngày trong suốt 1 tháng, chàng trai Forrest Li quyết định khởi nghiệp để rồi 16 năm sau trở thành

Kiên trì xem clip trò chuyện của Steve Jobs 3 lần mỗi ngày trong suốt 1 tháng, chàng trai Forrest Li quyết định khởi nghiệp để rồi 16 năm sau trở thành tỷ phú giàu nhất Singapore như ngày nay.

Trong một lần trò chuyện cùng sinh viên đại học Stanford vào năm 2005, nhà sáng lập Apple là Steve Jobs khuyên người trẻ “hãy cứ khao khát, hãy cứ dại khờ”. Một người trong những khán giả của buổi trò chuyện ngày hôm đó đã được truyền cảm hứng mạnh mẽ, mang tên Forrest Li – sau này trở thành nhà sáng lập của tập đoàn giá trị bậc nhất Đông Nam Á Sea – công ty chủ quản của nền tảng thương mại điện tử Shopee.

Sau khi trực tiếp lắng nghe bài phát biểu của Steve Jobs ngày hôm đó, chàng sinh viên theo học Thạc sỹ quản trị kinh doanh đã tiếp tục xem lại video ghi lại buổi lễ tới “2,3 lần một ngày, trong suốt 1 tháng” trước khi quyết định gia nhập sự nghiệp kinh doanh, tiến vào thế giới startup.

16 năm sau, startup của người đàn ông 43 tuổi này trở thành công ty niêm yết giá trị nhất tại Đông Nam Á. Sea – công ty có trụ sở tại Singapore đang điều hành những game online nổi tiếng, nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ tài chính hiện là một trong những công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ đại dịch Covid-19.

Cổ phiếu của Sea tăng tới 61% riêng trong năm nay, đưa vốn hoá công ty đạt gần 180 tỷ USD. Khi Đông Nam Á ngày càng trở thành một sân chơi lớn cho các startup kỹ thuật số, từ những siêu ứng dụng địa phương tới những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, khả năng của Sea để có thể thống trị được thị trường hết sức cạnh tranh hiện tại trong thế giới hậu Covid-19 sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mảng kinh doanh chính của Sea là game online, hiện có 500 triệu người dùng hoạt động trên toàn cầu. Tựa game Free Fire trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất trên thế giới vào năm ngoái trên Google Play và iOS.

SeaMoney – mảng thanh toán kỹ thuật số và dịch vụ tài chính của công ty đã chứng kiến tổng giá trị tất cả các thanh toán sử dụng dịch vụ ví điện tử đạt 4,1 tỷ USD trong quý 2, tăng 150% so với năm trước. Doanh thu của Sea tăng 159% lên 2,3 tỷ USD trong cùng giai đoạn.

Forrest Li nói rằng giá trị cao mà Sea có được là nhờ sự kết hợp giữa game, thương mại điện tử và tài chính – công thức đã được kiểm chứng thành công bởi Alibaba và Tencent.

Những kỳ vọng cao của các nhà đầu tư cũng tới từ thực tế rằng Sea đang hoạt động ở Đông Nam Á – nơi có 650 triệu dân và vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng so với Mỹ và Trung Quốc vì tỷ lệ dịch vụ kỹ thuật số hóa thấp hơn.

“Có nhiều room để tăng trưởng nếu có chiến lược đúng đắn”, theo Justin Tang – chuyên gia phân tích. Khi được hỏi về nền kinh tế hậu covid ở khu vực, Forrest Li nói rằng đại dịch “có thể trở thành cơ hội cho Đông Nam Á. Với sự dịch chuyển sang nền kinh tế kỹ thuật số, tôi nghĩ đó là một điều tích cực cho nền kinh tế Đông Nam Á”.

Như vậy, “Sea sẽ tiếp tục ưu tiên tốc độ tăng trưởng doanh thu và thị phần thay vì lợi nhuận”, CEO khẳng định.

“Tôi tin rằng tốc độ tăng trưởng là điều quan trọng nhất. Mỗi ngày sẽ có nhiều người hơn lần đầu tiên sử dụng thương mại điện tử. Chúng tôi muốn nắm bắt và tận dụng tất cả cơ hội này để đảm bảo tăng trưởng nhanh hơn trung bình thị trường”.

Chàng sinh viên Stanford trở thành tỷ phú USD

Cuộc sống của Forrest Li trước khi đến Stanford gần như không có liên quan gì tới kinh doanh. Ông từng làm việc tại nhiều công ty quốc tế lớn gồm cả Motorola tại Trung Quốc. “Ở thời điểm đó, tôi không biết nhiều về thế giới kinh doanh”.

Tuy nhiên, việc theo học bằng MBA, được tiếp cận với những doanh nhân thành công đã truyền cảm hứng cho ông. “Thông qua những cuộc hội thoại này, bằng cách nào đó, tôi cảm thấy có liên quan hơn tới các doanh nhân học cùng lớp”.

Sau khi thất bại với một startup game tại Singapore, ông thành lập một công ty game khác là Garena vào năm 2009. Vài năm sau, công ty nhận được khoản đầu tư từ Tencent. Những nhà đầu tư tổ chức lớn vào đây gồm cả quỹ lương hưu Ontario Teacher của Canada. Năm 2017, Garena đổi tên thành Sea, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Forrest Li Li có 25,4% cổ phần tại Sea, khiến tổng tài sản ông nắm giữ hiện đạt 19,2 tỷ USD, trở thành người giàu nhất Singapore.

Trong dài hạn, Sea sẽ tiếp tục tập trung vào 3 lĩnh vực kỹ thuật số. “Thời điểm này, chúng tôi sẽ không làm bất cứ thứ gì khác”.

Ông cũng là thành viên trong Hội đồng phát triển kinh tế Singapore – một cơ quản của chính phủ nhằm thúc đẩy kinh doanh cho cả nước.

“Ngoài Đông Nam Á, có thể có nhiều cơ hội hơn dành cho chúng tôi. Dựa trên những gì học được, chúng tôi có hoạt động tốt trong 1 thập kỷ qua, có thể nó sẽ được áp dụng cho một vài thị trường khác như những gì đã xảy ra với Free Fire”.

Ông cũng nói rằng sứ mệnh của công ty là mang lại cuộc sống tốt hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ thông qua công nghệ. Ông nói rằng “những gì chúng tôi có là hiểu biết đặc biệt về công nghệ có thể ứng dụng cho các doanh nghiệp mà chúng tôi hoạt động và đặc biệt trong một thị trường đang nổi”.

Nguồn: Bloomberg

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Kiên trì xem clip trò chuyện của Steve Jobs 3 lần mỗi ngày trong suốt 1 tháng, chàng trai Forrest Li quyết định khởi nghiệp để rồi 16 năm sau trở thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.