“Ông lớn” Nhật Bản 111 tuổi Hitachi ngỏ ý xây đường sắt ở Việt Nam

Posted by

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22-25/11, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi đã đề xuất với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc xem xét để doanh nghiệp mở rộng đầu tư, đóng góp v

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22-25/11, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi đã đề xuất với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc xem xét để doanh nghiệp mở rộng đầu tư, đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đường sắt.

Mặc dù trước đây cái tên Hitachi chỉ được biết đến như là một thương hiệu trong lĩnh vực điện tử, nhưng hiện tập đoàn với 111 năm tuổi này đang hướng đến những ngành mũi nhọn mới trong đó có lĩnh vực hệ thống đường sắt và đô thị.

Hitachi nằm trong top 23 công ty lớn nhất thế giới do Global Fortune 500 bình chọn với 300.000 nhân viên và doanh thu gần 84 tỷ USD.

Hitachi – Mặt trời mọc

Hitachi được thành lập từ năm 1910 bởi kỹ sư điện Namihei Odaira thuộc tỉnh Ibaraki, Nhật Bản. Sản phẩm đầu tiên của công ty này là động cơ cảm ứng công suất 5 mã lực đầu tiên của Nhật Bản, ban đầu được sử dụng để khai thác đồng. Công ty của Odaira nhanh chóng trở thành ngọn cờ tiên phong của cả nước Nhật về động cơ điện và cơ sở hạ tầng trong ngành điện.

Cái tên Hitachi được ghép từ hai ký tự kanji: “hi” có nghĩa là “mặt trời” và “tachi” có nghĩa là “nổi lên”, mang theo khát vọng vươn lên như lá cờ mặt trời của đất nước Nhật Bản. Hitachi có nghĩa là mặt trời mọc, thể hiện triết lý nền tảng của công ty là góp phần phục vụ cho cộng đồng và xã hội thông qua công nghệ kỹ thuật cao.  

Tại Việt Nam, các sản phẩm của Hitachi đã rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam và được thị trường đón nhận rất tích cực. Tuy nhiên, mặc dù là tập đoàn công nghiệp khổng lồ, nhưng mọi người chỉ biết đến Tập đoàn nay như là một doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử.

Hitachi, Ltd là tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản đặt trụ sở tại Chiyoda, Tokyo chuyên sản xuất và kinh doanh các thiết bị máy móc công nghiệp, máy phát điện, hệ thống thông tin, thiết bị điện tử – điện lạnh…

Hitachi được thành lập năm 1910, khi đó nó mới chỉ là một cửa hàng sửa chữa đồ điện. Ngày nay, Hitachi đã trở thành một trong những nhà sản xuất đi đầu trong ngành sản xuất máy công nghiệp.

Công ty TNHH Hitachi có trụ sở chính đặt tại Tokyo, Nhật Bản là công ty điện tử hàng đầu thế giới, với xấp xỉ 347.000 nhân viên trên toàn cầu.

Đến nay, Hitachi có khoảng 900 đơn vị kinh doanh, từ chăm sóc sức khỏe đến tài chính và năng lượng, đường sắt. Giống như nhiều tập đoàn hàng đầu khác, Hitachi đang có nhiều cơ hội để xây dựng và sử dụng các giải pháp kỹ thuật số để giải quyết một vài thách thức lớn nhất của thế giới.

Lịch sử của Hitachi có thể rút gọn như sau:

1910: Namihei Odaira mở một cửa hàng chuyên sửa chữa đồ điện gia dụng ở Nhật và thương hiệu Hitachi đã ra đời từ đó. Hãng đã thành công trong việc sản xuất 3 cái môtơ điện nội địa đầu tiên với công suất 3.6775kw.

1932: Hitachi đã cho ra đời chiếc tủ lạnh đầu tiên của hãng.

1959: Hitachi đã hoàn tất việc triển khai sản xuất máy tính điện tử dựa trên máy thu thanh xách tay dùng đèn bán dẫn và thiết lập công ty TNHH Hitachi ở Mỹ.

1969: Công ty bắt đầu trên đà phát triển và sản xuất hàng loạt Tivi màu dùng thiết bị bán dẫn transitor.

1974: Hitachi lần đầu tiên tung ra dòng máy tính công suất lớn với những tiện ích phổ thông.

2000: Hitachi thành lập văn phòng đại diện thứ 3 ở Châu Âu, Sophia Antipolis ở Pháp, đặc biệt trong lãnh vực công nghệ truyền thông băng thông rộng và hệ thống trung chuyển thông minh.

2002: Hitachi  tung ra dòng máy tính xách tay màn hình tinh thể lỏng đầu tiên trên thế giới với con chip IC nhỏ nhất thế giới (0,3mm).

2006: Hitachi tập trung với công việc kinh doanh đa chủng loại và đang nhanh chóng thăm dò những ngành sản xuất mới đầy tiềm năng để đề cao năng lực của công ty.

Ở Châu Âu, Hitachi có 88 chi nhánh, tạo việc làm cho 5.300 người với lợi nhuận vượt trên 6,3 tỷ USD. Những ngành mũi nhọn công ty đang hướng tới gồm các lãnh vực: Hệ thống thông tin và viễn thông, hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội, vật liệu và linh kiện cao cấp, dịch vụ tài chính, hệ thống năng lượng, hệ thống thiết bị điện tử, hệ thống tự động hóa, hệ thống đường sắt và đô thị, phương tiện truyền thông đại chúng và sản phẩm tiêu dùng, hệ thống máy xây dựng và các hệ thống đa chức năng, …

Hệ thống hoạt động của Hitachi bao gồm: trung tâm thiết kế Hitachi ở Milan, những ban nghiên cứu và phát triển thiết bị ở Pháp, Đức, Ailen, Mỹ và cũng như một số kế hoạch sản xuất khác.

Mặc dù trước đây cái tên Hitachi chỉ được biết đến chủ yếu nhờ vào những sản phẩm phần cứng của mình, thì giờ đây Hitachi còn cung cấp các dịch vụ và giải pháp tài chính, giải pháp hậu cần. Gần đây nhất Hitachi đã giới thiệu dịch vụ cố vấn chuyên môn ở Châu Âu.

Tại Nhật Bản, mới đây nhất, Hitachi, Toyota và JR East hợp tác phát triển tàu chạy bằng hydro. Ba hãng này đã đồng ý hợp tác phát triển các phương tiện đường sắt thử nghiệm được trang bị hệ thống hybrid (lai) sử dụng pin nhiên liệu hydro và pin dự trữ làm nguồn năng lượng.

Toyota, hãng từng giới thiệu xe Mirai vào năm 2014 là loại xe thương mại chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới, sẽ phát triển bộ nguồn năng lượng chạy bằng pin nhiên liệu cho tàu thử nghiệm.

Hitachi, một trong những nhà sản xuất tàu chủ chốt thế giới, sẽ sản xuất hệ truyền động hybrid nhằm cung cấp nguồn điện cho các động cơ bằng cả pin nhiên liệu và pin lưu trữ, kiểm soát chuyển động của bánh xe.

East Japan Railway Co sẽ thiết kế và sản xuất toa tàu với tên gọi Hybari. Đoàn tàu thử nghiệm hai toa dự kiến chạy với tốc độ tối đa 100 km/h. Toyota Motor Corp., Hitachi Ltd. và East Japan Railway Co. có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm tàu chạy bằng hydro vào tháng 3/2022 trên tuyến JR East Tsurumi và Nambu ở ngoại ô Tokyo.

Hitachi ngỏ ý xây đường sắt ở Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22-25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học của Nhật Bản đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục…

Theo đó, vào sáng 24/11, ông Higashihara Toshiaki, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi, đã đề xuất Thủ tướng Phạm Minh Chính xem xét để doanh nghiệp mở rộng đầu tư, đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam như các dự án về môi trường, y tế, giảm thiệt hại thiên tai và đơn vị này đặc biệt mong muốn tham gia đầu tư trong lĩnh vực đường sắt.

Về vấn đề này, Thủ tướng cho biết cũng đang cần phát triển lĩnh vực mà Hitachi quan tâm, nhất là về giao thông nên đồng ý về mặt chủ trương. Ông đề nghị tập đoàn làm việc với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để tìm hiểu, đầu tư.

Ông cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng quy hoạch, sau đó sẽ thông báo tìm đối tác, trong đó có Hitachi xem xét, đầu tư.

Trước mắt đề nghị Hitachi nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt đoạn TP HCM – Cần Thơ, sau đó rút kinh nghiệm mở rộng ra các tuyến khác. 

“Việc đầu tư có thể theo hình thức đối tác công tư (PPP); mong các bên bắt tay ngay vào công việc”, Thủ tướng nói.

Sớm hợp tác với đại học hàng đầu Nhật Bản để xây dựng thành phố thông minh 

Cùng ngày, Thủ tướng cũng đã gặp gỡ lãnh đạo của hai trường đại học lớn tại Nhật Bản là Đại học Waseda và Đại học Hiroshima.

Tiếp Phó Hiệu trưởng phụ trách Đối ngoại của Đại học Hiroshima, ông Shinji Kaneko, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam đang ưu tiên chuyển đổi sang kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch, chuyển đổi số, xây dựng các thành phố thông minh, nên rất cần các nhân lực chất lượng cao trong những ngành này.

Đây cũng là thế mạnh của các trường đại học của Nhật Bản nói chung và Đại học Hiroshima nói riêng.

Lãnh đạo Đại học Hiroshima cho biết thế mạnh của trường là nghiên cứu và thử nghiệm các dự án tự động hoá, áp dụng trong chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải. Đặc biệt, đây là đơn vị hàng đầu trong xuất khẩu các dự án, mô hình thành phố thông minh. Nhà trường có những liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp lớn như Shumitomo, Daikin và có nhiều giáo sư là người Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ ủng hộ Đại học Hiroshima và mong muốn sớm có một hoạt động hợp tác để xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. Cùng với đó, trường có thể làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hợp tác thí điểm về vấn đề quản trị công theo kinh nghiệm Nhật Bản; hợp tác tuyển sinh, đào tạo với các đại học của Việt Nam.

“Vạn sự khởi đầu nan nhưng đây là thời điểm rất tốt, quan hệ hai nước vô cùng thuận lợi để nâng cao hợp tác thực chất hơn nữa”, Thủ tướng chia sẻ với lãnh đạo các đại học của Nhật Bản.

Nhìn chung, nhằm thực hiện sứ mệnh, Hitachi luôn cố gắng đem lại cuộc sống an toàn hơn, thoải mái hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn cho con người và giảm các tác động tiêu cực về môi trường trong một thế giới dễ bị thiên tai, điều kiện sống và nguồn lực khan hiếm.

Nguồn: Tổng hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22-25/11, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi đã đề xuất với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc xem xét để doanh nghiệp mở rộng đầu tư, đóng góp v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.