Quan niệm về tiền của các “siêu” tỷ phú thế giới: Thái độ đối với tiền sẽ quyết định đến sự giàu có của bạn!

Posted by

Tiền rất quan trọng, nhưng thái độ đối với đồng tiền còn quan trọng hơn. Điều đó không chỉ hình thành nên một sự nghiệp, mà nó còn hình thành nên cả một nhân cách. Và chính thái độ đối với tiền sẽ quyết định đến sự giàu có của bạn.

Tiền rất quan trọng, nhưng thái độ đối với đồng tiền còn quan trọng hơn. Điều đó không chỉ hình thành nên một sự nghiệp, mà nó còn hình thành nên cả một nhân cách. Và chính thái độ đối với tiền sẽ quyết định đến sự giàu có của bạn.

Dưới đây là một số nguyên tắc và thái độ của những người giàu thế giới:

Bill Gates: Tiết kiệm như kẻ bi quan và đầu tư như người lạc quan

Bill Gates là cái tên không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Nhà đồng sáng lập Microsoft bỏ học Harvard năm 19 tuổi để khởi nghiệp với niềm tin rằng máy tính sẽ trở nên phổ biến trên toàn cầu. Thời điểm hiện tại, ông là người giàu thứ 4 thế giới, sở hữu khối tài sản trị giá 114 tỷ USD.

Trong những ngày đầu lập nghiệp, Bill Gates đã đặt rất nhiều thời gian và công sức vào việc mà ông cảm thấy tự tin. Tuy nhiên, có một khía cạnh khác hoàn toàn trái ngược với sự tự tin gần như không thể lay chuyển của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn, vị tỷ phú cho biết những năm đầu thành lập Microsoft, ông luôn giữ một lượng tiền mặt nhất định trong ngân hàng. Số tiền này có thể giúp công ty tồn tại trong 12 tháng trong trường hợp không có doanh thu.

Ngoài ra, ông từng chia sẻ rằng thời gian đầu thành lập Microsoft, ông luôn cẩn trọng trong việc thuê nhân viên và không tuyển quá nhiều người. “Tôi luôn lo lắng bởi những người làm việc cho tôi đều lớn tuổi hơn tôi và đã có con. Tôi thường nghĩ rằng sẽ ra sao nếu tôi thuê quá nhiều người và không đủ khả năng trả lương cho họ”, Bill Gates cho biết.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy sự lạc quan và bi quan luôn ở cạnh nhau tại hầu hết mọi công ty hay cá nhân thành công. Chúng đối lập nhưng lại cùng nhau tạo nên sự cân bằng.

Bill Gates cho biết bạn chỉ có thể trở thành một người lạc quan về lâu dài nếu đủ bi quan để tồn tại trong ngắn hạn. Theo ông, cách tốt nhất mà mọi người có thể áp dụng là tiết kiệm như một người bi quan và đầu tư như một người lạc quan.

Nhà toán học người Anh – John Littlewood đã nghiên cứu và đưa ra “Định luật Phép màu”, theo đó, trong cuộc đời của bất kỳ người nào, phép màu xảy ra với tốc độ khoảng một lần mỗi tháng.

Và định luật trên có vẻ cũng đúng với những điều tồi tệ. Cả tỷ thứ khác nhau có thể gặp trục trặc trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy, Bill Gates khuyên rằng chúng ta nên tiết kiệm như một người bi quan để đề phòng bất trắc cho sự biến động ở cấp độ cá nhân, doanh nghiệp, địa phương, quốc gia hay thậm chí là toàn cầu.

Hãy tiết kiệm đủ tiền để có thể làm tấm đệm đỡ cho bạn khi gặp khó khăn về tài chính. Hãy giả định rằng những gì bạn có trong tay hôm nay có thể bị phá vỡ vào ngày mai. Như cách Gates từng làm với Microsoft, đừng quên tiết kiệm một khoản tiền có thể giúp bạn “sống sót” trong ít nhất là 6 tháng nếu đột nhiên không có thu nhập. Đây là bí kíp và lời khuyên của không ít triệu phú tự thân đã đạt được trạng thái tự do tài chính.

Cũng như tất cả mọi thứ, sự bi quan cũng có giới hạn. Khi nói đến việc đầu tư vào tương lai của mình, bạn nên trở thành một người lạc quan tuyệt đối. Miễn là bạn tiếp tục tiến về phía trước và tìm giải pháp trong hoàn cảnh bế tắc, cuối cùng, nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Theo Bill Gates, đầu tư ở đây không chỉ đơn thuần là đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hay một hình thức kinh doanh nào đó mà còn là việc bạn đầu tư vào bản thân để nâng cao giá trị bản thân.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng chia sẻ trong một video năm 2018: “Một cách dễ dàng giúp bạn nâng cao ít nhất 50% giá trị hiện tại của mình là trau dồi kỹ năng giao tiếp, cả bằng văn bản và lời nói. Nếu bạn giao tiếp kém, việc đó chẳng khác gì ‘liếc mắt đưa tình’ với một cô gái trong bóng tối. Chẳng có gì xảy ra cả! Ngay cả khi là một người hiểu biết rộng, bạn vẫn cần có khả năng truyền đạt và thể hiện ra bên ngoài”.

Theo ông, giao tiếp hiệu quả là yếu tố đóng vai trò quan trọng đem lại nhiều cơ hội và thậm chí là khả năng thành công cho các bạn trẻ.

Jack Ma: “Bạn càng có nhiều tiền, bạn thường mắc nhiều sai lầm”

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của tỷ phú Trung Quốc là “Bạn nghèo vì bạn không có tham vọng. Tương lai của bạn được quyết định bởi sức mạnh của những tham vọng”.

Điểm mấu chốt là một người không phấn đấu cho bất cứ điều gì, không có động lực nghiêm túc để tiến lên phía trước và cải thiện tình hình thì sẽ không bao giờ trở nên giàu có.

Theo Jack Ma, ông thành công chỉ vì tham vọng, mặc dù khi ý tưởng thành lập Alibaba xuất hiện, 23 trong số 24 người bạn nói với ông rằng điều đó thật ngu ngốc và thà từ bỏ ý tưởng.

Một câu nói khác về tiền bạc của Jack Ma được đưa ra trong cuộc thảo luận với một giám đốc điều hành của SoftBank: “Bạn không mắc sai lầm khi bạn không có tiền. Nhưng khi có quá nhiều tiền, bạn thường mắc nhiều sai lầm”.

Đó là thực tế khi có một lượng lớn tiền dẫn đến thực tế là một người bắt đầu đưa ra quyết định về chi tiêu, không phải do não bộ mà là cảm xúc hướng dẫn. Và điều này không phải lúc nào cũng đúng, “đôi khi những hành động như vậy dẫn đến tiền mất tật mang”.

Điều quan trọng là phải xác định rất chính xác mục đích chi tiêu tiền của bạn cho tốt, để chúng hoạt động hiệu quả. Và điều này áp dụng ngay cả với các giao dịch mua bán thông thường.

Peter Lynch: “Đừng bao giờ đầu tư vào một ý tưởng mà bạn không thể thực hiện được”

Hầu hết các trích dẫn của Peter Lynch (thương nhân và nhà đầu tư, người đứng đầu Quỹ Fidelity Magellan) đều liên quan trực tiếp đến đầu tư, về việc ông đã viết 2 cuốn sách nổi tiếng – “Đánh bại Phố Wall” và “Trên đỉnh phố Wall”, viết về chiến lược và chiến thuật của một nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, trong đó có một số phương pháp áp dụng chung cho thái độ đối với tiền bạc và cách quản lý.

“Đừng bao giờ đầu tư vào một ý tưởng mà bạn không thể giải thích được trên đầu ngón tay” – điều này có thể hiểu là “hãy tỉnh táo đánh giá tiền đi đâu, đừng để nó vào những thứ không rõ ràng”.

Nếu bạn không hiểu những gì bạn sẽ đầu tư vào hoạt động như thế nào, rất có thể bạn sẽ không thể tự tin đánh giá lợi nhuận và rủi ro của việc đầu tư mạo hiểm này.

“Biết bạn có gì và tại sao bạn sở hữu nó”, Peter Lynch giải thích cụm từ này, ông đã thấy nhiều người không thể giải thích tại sao họ lại mua cổ phần của một công ty cụ thể. Và điều này, đúng như mong đợi, đã không dẫn họ đến thành công.

Mặc dù tuyên bố được gửi đến các nhà đầu tư, nhưng nó cũng liên quan đến bất kỳ hành động nào với tiền, điều quan trọng là phải hiểu họ đi đâu và tại sao, cách họ hoạt động và khoản đầu tư này sẽ mang lại gì.

Bill Gates: “Không phải lo lắng về tài chính là một may mắn thực sự”

Không chỉ là một tỷ phú, mà còn là một nhà từ thiện nổi tiếng, Bill Gates là điển hình của một người thành công và rất tỉnh táo về tiền bạc.

“Bạn có thể tiêu hết tiền cho bản thân. Nhưng bạn có thể ăn bao nhiêu bánh mì kẹp thịt? Có bao nhiêu quần áo để mặc? Số lượng này luôn có hạn”, Bill Gates đặt câu hỏi.

Theo Bill Gates, một người nên hiểu tiêu tiền ở đâu và như thế nào, cũng như tập trung vào những lĩnh vực mang lại lợi ích chứ không chỉ thỏa mãn mong muốn.

Và như một phần của Ask me anything trên Reddit vào năm 2019, Bill Gates đã trả lời câu hỏi liệu ông có hạnh phúc hơn khi trở thành một triệu phú mà không phải là một người trung lưu hay không: “Không phải lo lắng về tài chính là một điều may mắn thực sự. Tất nhiên, bạn không cần phải có hàng tỉ USD để đạt được điều đó”.

Ông tiếp tục giải thích rằng điều quan trọng hơn nhiều là phải cắt giảm chi tiêu của mọi người cho chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Cụm từ mà Bill Gates nhắc tới có thể được hiểu như sau: “không phải hàng tỉ USD khiến bạn hạnh phúc hơn, mà là cơ hội không phải lo lắng về ngày mai”. Và đối với điều này, không nhất thiết phải phấn đấu để trở thành người giàu nhất thế giới, chỉ cần cung cấp cho mình một mức tối thiểu thoải mái là đủ.

Warren Buffett: “Đừng bao giờ để mất tiền”

Mặc dù thực tế là vào mùa xuân năm 2021, Warren Buffett (doanh nhân và nhà đầu tư, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway) nằm trong top 5 người có tài sản hơn 100 tỉ USD, nhưng ông vẫn là một người tiếp cận sự giàu có một cách thận trọng.

Một trong những lời khuyên rõ ràng nhất của ông về điều này đến từ cuốn sách “Quy tắc làm giàu”: “Nếu bạn chi tiền cho những thứ bạn không cần, bạn sẽ sớm gặp rủi ro khi bán những thứ bạn cần”.

Ông cũng nói rằng các chi phí bỏ ra phải được đánh giá bằng nhu cầu đối với chúng. Vì ông không phải là những người kiếm được nhiều tiền và thuộc tuýp những người chi tiêu khôn ngoan.

“Đừng lo lắng về việc kiếm được nhiều tiền nhất có thể trong tuần này hoặc tháng sau. Hãy tìm một công việc mà bạn muốn tiếp tục nếu bạn không phải làm việc”, câu nói này của Buffett được nhắc đến trong cuốn sách “Nghệ thuật lãnh đạo: Chân dung những CEO, nhà sáng lập và những người thay đổi cuộc chơi vĩ đại nhất thế giới” của David Rubenstein. Cụm từ này có thể được hiểu là “đừng tập trung vào tiền bạc khi chọn một công việc”.

Theo Infonet, Nhịp sống kinh tế

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tiền rất quan trọng, nhưng thái độ đối với đồng tiền còn quan trọng hơn. Điều đó không chỉ hình thành nên một sự nghiệp, mà nó còn hình thành nên cả một nhân cách. Và chính thái độ đối với tiền sẽ quyết định đến sự giàu có của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.