Shark Khoa đưa lời khuyên: Ra trường có 1 tỷ thì nên khởi nghiệp hay đi làm thuê?

Posted by

Nếu bạn đang có thắc mắc tương tự, đừng bỏ qua những lời tư vấn vàng của Shark Lê Đăng Khoa: Nếu muốn khởi nghiệp thì tiền là một phần, quan trọng là kỹ năng khác biệt.

Nổi tiếng với cương vị là một

Nếu bạn đang có thắc mắc tương tự, đừng bỏ qua những lời tư vấn vàng của Shark Lê Đăng Khoa: Nếu muốn khởi nghiệp thì tiền là một phần, quan trọng là kỹ năng khác biệt.

Nổi tiếng với cương vị là một doanh nhân thành công, Shark Lê Đăng Khoa luôn được nhiều bạn trẻ gửi gắm những tâm tư, thắc mắc và xin lời khuyên về định hướng sự nghiệp.

Trên kênh TikTok cá nhân của Shark Lê Đăng Khoa anh cũng đã trả lời rất nhiều câu hỏi của các bạn để cung cấp giải đáp. Dưới đây là những lời giải đáp của Shark Lê Đăng Khoa đáng chú ý được chúng tôi tổng hợp lại.

Vừa tốt nghiệp nên làm gì nếu có vốn là 1 tỷ đồng?

Câu hỏi khởi nghiệp với số vốn bao nhiêu là đủ vẫn khiến nhiều bạn trẻ gặp khó khăn. Theo Shark Khoa: “10 tỷ hay 1 tỷ cũng chỉ là con số tương đối. Khi khởi nghiệp nếu có một kỹ năng khác biệt thì 1 tỷ vẫn có thể gọi là nhiều nhưng nếu chúng ta có một kỹ năng không khác biệt thì 10 tỷ vẫn có nguy cơ mất trắng.

Khi khởi nghiệp không nên bắt đầu bằng việc cần bao nhiêu tiền mà nên bắt đầu rằng, chúng ta sẽ phải có những kỹ năng khác biệt gì để tạo ra những giải pháp khác biệt cho thị trường mà chúng ta muốn nhắm tới. Bởi chính những điều này mới giúp bạn nhận được hỗ trợ nhiều nhất từ những nhà đầu tư chiến lược”.

10 TỶ HAY 1 TỶ CHỈ LÀ CON SỐ TƯƠNG ĐỐI. KHỞI NGHIỆP CÓ KỸ NĂNG KHÁC BIỆT THÌ 1 TỶ CÓ THỂ GỌI LÀ NHIỀU. NGƯỢC LẠI, KỸ NĂNG KHÔNG KHÁC BIỆT THÌ 10 TỶ VẪN CÓ NGUY CƠ MẤT TRẮNG.

Làm thế nào để đầu tư quản lý đa ngành hiệu quả?

Là người kinh doanh đa ngành nghề, Shark Lê Đăng Khoa cũng nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc đầu tư và quản lý nhiều ngành nghề cùng một lúc để mang tới hiệu quả. Điều quan trọng nhất trong việc đầu tư này theo Shark Lê Đăng Khoa chính là con người.

“Có những miếng bánh rất lớn, tiềm năng, thị trường tỷ đô nhưng nếu chọn sai người vẫn không thể tiếp cận được, chưa nói là chạm tới sự thành công. Đối với mình việc teamwork và người lãnh đạo quyết định đến 80% sự thành công”.

ĐỐI VỚI MÌNH VIỆC TEAMWORK VÀ NGƯỜI LÃNH ĐẠO QUYẾT ĐỊNH ĐẾN 80% SỰ THÀNH CÔNG.

Công thức để tạo ra sản phẩm, dịch vụ thành công là gì?

Việc đầu tiên bạn nên làm là bắt đầu từ một sản phẩm cơ bản, đủ khác biệt. Sau đó, chọn thị trường ngách để đánh giá sản phẩm. Tại sao lại phải chọn thị trường ngách? Vì thị trường ngách sẽ giúp bạn không phải chuẩn bị một lượng vốn quá lớn mà vẫn kiểm tra được sức hút và tiềm năng của sản phẩm.

Để kiểm tra sản phẩm có tiềm năng hay không thì sản phẩm đó cần đong đếm trong 6 tháng – 1 năm có tạo ra được khoản tiền dư hay không. Khoản tiền dư có nghĩa là sau khi trừ phí vận hành mỗi tháng bao nhiêu thì tiền thu về phải cao hơn số tiền đã bỏ ra. Sau khi có dòng tiền dư bạn sẽ đánh giá được sản phẩm hay dịch vụ của bạn có tiềm năng thực sự đối với thị trường hay không“, Shark Lê Đăng Khoa cho biết.

Lúc này bạn mới tới giai đoạn định hình việc thành lập mô hình công ty như thế nào. Nó là dịch vụ, sản xuất hay thương mại? Sau đó, bạn mới bắt đầu ổn định tổ chức, xây dựng văn hóa công ty và phát triển công ty. Nếu làm theo các bước này thì nắm được khoảng 70% để có được một startup tiềm năng thành công và bạn rất dễ để kêu gọi đầu tư.

ĐỂ KIỂM TRA SẢN PHẨM CÓ TIỀM NĂNG BẠN CẦN ĐONG ĐẾM TỪ 6 THÁNG ĐẾN 1 NĂM XEM NÓ CÓ TẠO RA ĐƯỢC KHOẢN TIỀN DƯ HAY KHÔNG.

Cơ hội nào cho startup mùa Covid?

Trong dịch bệnh, những gì được gọi là cơ hội? Khi nền kinh tế khó khăn thì những sản phẩm mang tính thiết yếu, giá rẻ, chất lượng sẽ có một thị trường phát triển lớn. Nhu cầu đi ra ngoài của người dân ít đi rất nhiều, làm việc ở nhà nên các sản phẩm tốt về chất lượng giá rẻ được bán trên kênh online sẽ có cơ hội rất lớn.

“Nếu như trước dịch, bạn chỉ có 1 ngôi nhà với mặt tiền để kinh doanh, tiếp cận được với vài chục tới vài trăm, vài nghìn người một ngày là được gọi là nhiều. Nhưng nếu bạn có một sản phẩm như nông sản, các sản phẩm thiết yếu có thể bán trên các trang thương mại điện tử và các chuỗi cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị thì có thể tiếp cận hàng triệu người mỗi ngày. Đó là cơ hội rất tiềm năng mà bạn trẻ có thể tập trung khai thác.

Thứ hai, những vấn đề về sáng tạo nội dung online. Gần như thời gian dịch bệnh, bạn ở nhà rất nhiều nên những công cụ giúp bạn làm việc tại nhà hiệu quả cũng mang tới tiềm năng kinh doanh rất lớn. Hiện tại, có rất nhiều bạn trẻ sáng tạo nội dung hay, họ làm rất đa ngành từ dịch vụ, giáo dục, công nghệ. Chỉ cần chúng ta xây dựng nội dung tốt, sở hữu bản quyền nội dung đó, phát trên nền tảng về nội dung thì cũng là cơ hội rất lớn dành cho các bạn trẻ”, Shark Lê Đăng Khoa cho biết.

TRONG THỜI GIAN DỊCH BỆNH, NHỮNG CÔNG CỤ GIÚP MỌI NGƯỜI LÀM VIỆC TẠI NHÀ HIỆU QUẢ SẼ MANG TỚI TIỀM NĂNG KINH DOANH RẤT LỚN

Ra trường có nên khởi nghiệp ngay?

Shark Khoa cho biết đã có không ít sinh viên hỏi anh thắc mắc này. Anh đưa lời khuyên các bạn trẻ nên dành thời gian ít nhất là vài năm sau khi tốt nghiệp đại học để thực hành các mô hình công ty thực tế. Vì muốn khởi nghiệp cần có những kinh nghiệm thực tế về cách vận hành công ty cũng như hiểu được các kiến thức thực tế về ngành mà bạn muốn.

“Ví dụ bạn muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp hay giáo dục thì bạn nên bỏ thời gian 1-2 năm đầu đi làm ở các công ty liên quan đến lĩnh vực mà bạn muốn khởi nghiệp. Khi đã hiểu được mô hình, cách vận hành, kiến thức thực tế về ngành đó thì sẽ khởi nghiệp. Đó là lựa chọn khá an toàn. Bạn đi làm có lương, thu nhập, có kiến thức, kinh nghiệm và kế hoạch khởi nghiệp chắc chắn sẽ khả thi hơn rất nhiều”.

BẠN TRẺ NÊN DÀNH THỜI GIAN ÍT NHẤT LÀ VÀI NĂM SAU KHI TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC ĐỂ THỰC HÀNH TẠI CÁC MÔ HÌNH CÔNG TY THỰC TẾ.

Nguồn: Tiktok Lê Đăng Khoa
Theo Nhịp sống Việt

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Nếu bạn đang có thắc mắc tương tự, đừng bỏ qua những lời tư vấn vàng của Shark Lê Đăng Khoa: Nếu muốn khởi nghiệp thì tiền là một phần, quan trọng là kỹ năng khác biệt.

Nổi tiếng với cương vị là một

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.