Shark Mark Cuban: Muốn trở thành triệu phú, hãy học cách trở thành một nhân viên bán hàng

Posted by

Tỷ phú Mark Cuban, vị “cá mập” nổi tiếng của chương trình Shark Tank Mỹ, đã đưa ra một lời khuyên cho những người trẻ tuổi muốn làm giàu là hãy học cách để trở thành một nhân viên bán hàng tốt nh

Tỷ phú Mark Cuban, vị “cá mập” nổi tiếng của chương trình Shark Tank Mỹ, đã đưa ra một lời khuyên cho những người trẻ tuổi muốn làm giàu là hãy học cách để trở thành một nhân viên bán hàng tốt nhất.

Mọi người đều học được những bài học quan trọng trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, chẳng hạn như khi nào nên nghỉ việc, cách thương lượng để tăng lương hay cách viết một email chuẩn mẫu, theo CNBC Make It.

Tuy nhiên, tỷ phú Mark Cuban cho biết những công việc đầu tiên đã dạy cho ông bài học quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình: Nghệ thuật bán hàng. Trong một video TikTok được đăng vào tháng 3, tỷ phú người Mỹ đã nói với School of Hard Knocks rằng nếu ông được quay ngược thời gian và tự nhủ một điều, thì đó phải là “hãy tiếp tục con đường mà ông đã đi và trở thành một nhân viên bán hàng”.

“Tôi sẽ quay lại và làm đúng như những gì tôi đã làm. Một khi bạn học được cách bán hàng, bạn luôn có thể bắt đầu công việc kinh doanh bởi vì trong tâm trí bạn đã là một doanh nhân”, tỷ phú Mark Cuban chia sẻ.

Vị tỷ phú người Mỹ đã thẳng thắn nói về sự vươn lên của mình từ những khởi đầu khiêm tốn cho đến khi có trong tay danh tiếng và tài sản khổng lồ. Trên sóng một tập “Shark Tank” của đài ABC được phát vào năm 2018, chủ sở hữu Dallas Mavericks cho biết ông lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở ngoại ô Pittsburgh và mẹ ông đã khuyến khích ông học cách trải thảm hoặc làm việc tại một nhà máy để đảm bảo công ăn việc làm.

Tuy nhiên, thay vì yên phận làm một công nhân, Mark Cuban lại đi bán thẻ bóng chày, tem và tiền xu. Kinh nghiệm này đã giúp ông nắm bắt được quy tắc bán hàng đầu tiên, đó là “bán hàng không phải là thuyết phục, mà là giúp đỡ”, tỷ phú người Mỹ cho biết.

“Khi bạn hiểu mọi người cần gì và muốn gì, bạn sẽ tự đặt mình vào vị trí đó để giúp đỡ họ. Sau đó, bạn sẽ cố gắng làm cho những điều tốt đẹp xảy ra, kết thúc các giao dịch và đó là cách bạn tạo ra các doanh nghiệp sau này”, theo Mark Cuban.

Khái niệm này đã giúp Mark Cuban khởi đầu sự nghiệp của mình. Chưa đầy 10 năm sau khi tốt nghiệp đại học, ông bắt đầu công việc kinh doanh và bán công ty máy tính tích hợp hệ thống của mình, MicroSolutions, với giá 6 triệu USD.

Đây không phải là lần đầu tiên Cuban bày tỏ niềm tin vào tính hiệu quả của triết lý bán hàng của mình. Vào năm 2018, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng doanh số bán hàng không quan tâm đến “ai có thể nói chuyện nhanh nhất” mà quan tâm nhiều hơn về việc giúp khách hàng tiếp cận các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cần.

“Nếu bạn không thể tạo ra lợi ích cho khách hàng, không thể cho họ thấy lý do tại sao sản phẩm của bạn sẽ giúp cuộc sống của họ tốt hơn là khi sử dụng những sản phẩm khác hoặc những sản phẩm mà họ đã dùng trước đây, bạn sẽ không thể tạo ra một doanh nghiệp”, tỷ phú người Mỹ cho biết.

Theo Bloomberg, đối với các doanh nhân có tham vọng tạo dựng khối tài sản sánh ngang với Mark Cuban, người đang sở hữu khối tài sản ròng ước tính trị giá 5,9 tỷ USD, thì công việc bán hàng không phải là một nơi tồi tệ để bắt đầu, theo dữ liệu từ các nghiên cứu.

Trên thực tế, 15% CEO từ 100 công ty hàng đầu trong danh sách Fortune 500 đã bắt đầu sự nghiệp với công việc kinh doanh, theo kết quả một cuộc khảo sát năm 2017 của công ty tư vấn lãnh đạo Heidrick & Struggles.

Trong cuốn sách “The Wealth Elite: Một nghiên cứu đột phá về tâm lý của giới siêu giàu”, nhà sử học và xã hội học Rainer Zitelmann đã khảo sát 45 người có khối tài sản ròng giá trị từ 11 triệu USD đến 3 tỷ USD. Theo đó, có hơn 65% trong số những người này cho biết kinh nghiệm bán hàng đóng một vai trò “quan trọng” trong thành công trên lĩnh vực tài chính sau này.

Mark Cuban cũng lập luận rằng nền tảng bán hàng tương đương với bảo hiểm sự nghiệp. Vào năm 2016, “cá mập” người Mỹ nói trên podcast “How I Build This” của NPR rằng ông không sợ mất tiền vì bất kỳ lý do nào. Mark Cuban tự tin rằng bộ kỹ năng bán hàng có thể giúp bản thân xây dựng sự giàu có một lần nữa.

“Tôi sẽ nhận một công việc pha chế rượu vào ban đêm hoặc một công việc bán hàng vào ban ngày. Tôi sẽ lao vào làm việc ngay lâp tức. Để trở thành tỷ phú, bạn cần có sự song hành của may mắn, nhưng kỹ năng mới là nền tảng tạo ra sự thành công. Liệu tôi có thể trở thành triệu phú một lần nữa? Tôi khá tự tin và không nghi ngờ gì về điều này”, Shark Mark Cuban chia sẻ.

Tỷ phú Mark Cuban, sinh năm 1958, là một doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ. Ông được biết đến nhiều hơn với tư cách là chủ sở hữu của CLB bóng rổ Dallas Mavericks đang chơi tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, đồng sở hữu của 2929 Entertainment và chủ tịch của AXS TV. Đặc biệt, Mark Cuban cũng là một trong những nhà đầu tư “cá mập” chính trong show truyền hình thực tế nổi tiếng cho các startup của kênh ABC, Shark Tank.

Theo Doanh Nhân Việt Nam

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tỷ phú Mark Cuban, vị “cá mập” nổi tiếng của chương trình Shark Tank Mỹ, đã đưa ra một lời khuyên cho những người trẻ tuổi muốn làm giàu là hãy học cách để trở thành một nhân viên bán hàng tốt nh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.