Shark Phú: Giàu thật ít ai khoe của cải, người không có gì mới khoe đi Rolls-Royce này kia

Posted by

Chủ tịch Sunhouse, Shark Nguyễn Xuân Phú cho rằng: Thực tế với những người đi khoe, trong ruột họ chả có gì cả, nên phải cố nói tốt cho mình. Đấy là tâm lý chung nhé. Còn người có thực lực, họ phải che giấu, thông thường là như thế.

Chủ tịch Sunhouse, Shark Nguyễn Xuân Phú cho rằng: Thực tế với những người đi khoe, trong ruột họ chả có gì cả, nên phải cố nói tốt cho mình. Đấy là tâm lý chung nhé. Còn người có thực lực, họ phải che giấu, thông thường là như thế.

Nếu ai từng theo dõi Shark Tank, hẳn đã từng nghe qua những lời nhận xét “đanh thép” của Shark Phú (tên thật là Nguyễn Xuân Phú – nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT tập đoàn SUNHOUSE và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hàng hải Sài Gòn).

Không phải là hình mẫu “soái ca” CEO nhẹ nhàng, Shark Phú nổi tiếng là người bộc trực, đánh thẳng vào vấn đề và không thích sự lòng vòng. Nhiều nhà khởi nghiệp cũng từng “tắt đài” trước những câu hỏi lẫn cách đặt vấn đề cho bớt “ảo mộng” của Shark.

Trước đây, clip trong buổi Toạ đàm “Cơ Hội Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng Sau Covid 19- Dòng Vốn FDI” diễn ra vào hồi 2020 của Shark Phú bỗng được dân tình đào lại. Trong vai trò diễn giả, ông đã có phát ngôn về hiện tượng hay khoe hiện nay.

Cụ thể, Shark Phú cho rằng: Nếu như muốn thành công thật sự, không ai lại đi khoe như thế. Thực tế với những người đi khoe, trong ruột họ chả có gì cả, nên phải cố nói tốt cho mình. Đấy là tâm lý chung nhé. Còn người có thực lực, họ phải che giấu, thông thường là như thế.

Mọi người nghiệm thử xem, giàu thật ít khi họ khoe của cải ra ngoài. Còn đa phần ông không có gì mới khoe đi Rolls-Royce này kia.

Dù phát ngôn đã trôi qua khoảng 2 tháng nhưng nghe xong dân tình liền liên tưởng tới một vụ khoe của thời gian gần đây. Điển hình nhất là vụ hội chị em bán hàng online nhận vơ xe đi thuê về tổ chức sự kiện là thành quả bao năm phấn đấu làm ăn của mình. Trào lưu “ông bà già tao lo” khoe siêu xe đồ hiệu cũng không ngoại lệ.

Cư dân mạng ngay lập tức đã để lại vô số bình luận bên dưới video của Shark Phú:

– Nghe danh Shark đã lâu, không nghĩ là Shark lại thẳng thắn như vậy…

– Tôi cũng nghĩ giống Shark đó, người giàu họ bận kiếm tiền ai rảnh lên MXH sống ảo?

– Bây giờ nghe danh CEO là tôi tự động rùng mình, anh nào cũng xế hộp tiền tỉ, suốt ngày khoe ảnh ăn chơi mà không biết có nghề nghiệp cụ thể là gì chỉ biết là CEO.

– Phải là người giàu thật như Shark Phú tìm đỏ con mắt chẳng thấy được tấm hình khoe của nào luôn đó!

Ca sĩ Hà Anh Tuấn nói về dân chơi: “Giờ vẫn còn khoe cái xe, cái túi với cái này cái kia thì… lỗi thời rồi”

Cũng đồng quan điểm với shark Phú, ca sĩ Hà Anh Tuấn cũng từng nói về thế nào là “dân chơi”.

Phát ngôn của Hà Anh Tuấn về dân chơi, chuyện giàu có và khoe tiền của nhiều người bỗng gây chú ý trở lại: “Khoe nhau nhiều tiền hơn để làm gì? Bây giờ phải khoe tôi cứu được bao nhiêu người. Tôi cứu lũ trẻ cứu bệnh được bao nhiêu đứa. Hoặc ít nhất tôi cho chúng nó sống những tháng ngày còn lại vui vẻ được bao nhiêu.

Dân chơi là phải chơi kiểu đó. Giờ dân chơi vẫn còn khoe cái xe, cái túi, đồ đạc với cái này cái kia thì… lỗi thời rồi. Giờ hãy năng kiếm tiền đi, làm việc hết mình kiếm tiền đi cứu người.

Quay lại cái thời chúng ta đọc truyện cổ tích luôn luôn có anh hùng. Làm anh hùng đi. Khoe cũng được, mà không khoe cũng được. Tuỳ. Nhưng phải cứu người đi. Đừng bao giờ nghĩ những thứ mình kiếm được là do tài năng của mình. Quên đi. Không có người mua thì bán cho ai. Không có người mua thì anh kiếm tiền kiểu gì? Bạn hưởng từ xã hội, bạn phải trả lại”.

Người càng lắm tiền càng khiêm tốn, người không có tiền càng thích khoe khoang

Trong cuộc sống, mọi người có nhận ra một hiện tượng này không: Có rất nhiều người giàu thích bảo trì sự kiệm lời, không tùy tiện thể hiện sự giàu có, tài phú của bản thân, nhưng lại có rất nhiều người nghèo thích khoe khoang sự giàu có của mình. Tại sao lại xuất hiện hiện tượng như vậy?

Xã hội bây giờ, người càng nhiều tiền càng khiêm tốn, còn người càng không có tiền càng thích khoe khoang. “Khoe của” thì được khen, thành thật lại bị cười chê; dẻo miệng được quý mến còn làm việc tốt thì mệt mỏi.

Người không có tiền thì nói người có tiền số sướng, người dẻo miệng thì nói người chỉ chăm chăm làm việc là ngốc nghếch. Người không có tiền thì giả vờ như mình có rất nhiều tiền, còn người có nhiều tiền thì giả vờ như mình rất nghèo.

Xã hội bây giờ, nhiều người ăn mặc sành điệu, lúc nào cũng thích thể hiện mình giàu có nhưng thực ra trong túi lại chả có đồng nào… Còn hầu hết những người giàu có họ lại ăn mặc rất bình thường, nói chuyện rất khiêm tốn, lịch sự, sống rất tiết kiệm, không lãng phí, không tiêu tiền phung phí.

Xã hội bây giờ, nếu chúng ta chú ý quan sát sẽ thấy, càng những người có tiền, có năng lực họ lại càng không thích khoe khoang, họ chỉ chăm chỉ làm công việc của mình, rất khiêm nhường, bởi họ biết rằng năng lực sẽ nói lên tất cả.

Bên cạnh đó, thì những người càng không có năng lực, họ càng muốn thể hiện “khả năng” của mình thông qua sự hào nhoáng bên ngoài và những lời “chém gió”.

Thật ra, những người thật sự hạnh phúc họ không cần phải đi khoe khoang làm gì. Con người càng tự ti về điều gì càng muốn che giấu đi điều đó, và càng thích khoe khoang về cái gì chứng tỏ họ càng thiếu cái đó, bởi vì họ thiếu cảm giác an toàn trong tâm nên họ mới không ngừng dựa vào vật chất để làm vỏ bọc cho cái đầu và trái tim trống rỗng của mình.

Người càng giàu có họ càng không thích thể hiện, họ rất tôn trọng những người dùng sự nỗ lực để thay đổi cuộc sống của bản thân, bởi họ hiểu được rằng, tất cả những gì họ đang có được kì thực là lấy từ người khác.

Trong cuộc sống, có những người rõ ràng là không có tiền nhưng lại thích thể hiện mình giàu có, có thể trong ánh mắt ngưỡng mộ của người khác họ có được cảm giác tự hào, nhưng còn trong ánh mắt những người biết rõ về họ thì chỉ là bức chân dung của sự tự ti.

Những người không có tiền mà thích thể hiện, ngay cả bản thân họ cũng tự xem thường bản thân mình, sợ người khác biết sự thật về hoàn cảnh của mình.

Thực chất, không phải họ sợ người khác xem thường họ mà ngay từ đầu chính họ cũng tự xem thường bản thân mình, bởi họ có tự xem thường bản thân mình mới nghĩ người khác cũng sẽ nghĩ như mình, sợ người khác khinh mình nghèo nên coi thường mình.

Làm người cần phải khiêm tốn, khiêm tốn luôn khiến bạn được người khác tôn trọng, và khiêm tốn luôn khiến cho người ta cảm thấy an tâm.

Tham khảo: Pháp luật và bạn đọc, Dearvn

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Chủ tịch Sunhouse, Shark Nguyễn Xuân Phú cho rằng: Thực tế với những người đi khoe, trong ruột họ chả có gì cả, nên phải cố nói tốt cho mình. Đấy là tâm lý chung nhé. Còn người có thực lực, họ phải che giấu, thông thường là như thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.