So sánh động sản và bất động sản

Posted by

Động sản là gì ?

Theo định nghĩa, động sản là loại tài sản có khả năng được chuyển đổi hoặc di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trong một không gian nhất định, mà vẫn giữ nguyên được tính năng và công dụng của nó.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là thuật ngữ pháp luật được sử dụng để chỉ đất đai và những thứ dính liền vĩnh viễn với đất đó, như nhà cửa, ga ra, kiến trúc trên mặt đất hoặc tài sản dưới mặt đất như dầu khí, mỏ khoáng chất. Đây là sự phân biệt quan trọng về mặt vật lý giữa bất động sản và động sản.

Tài sản bao gồm động sản và bất động sản. Động sản là những tài sản không phải là bất động sản, chẳng hạn như tiền, giấy tờ có giá trị, sách vở, bút, ti vi, tủ lạnh, và có thể dịch chuyển bằng cơ học.

Về cơ bản, động sản và bất động sản được phân biệt nhau dựa trên đặc tính vật lý. Bất động sản bao gồm đất đai, nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, cũng như tài sản khác gắn liền với nhà, công trình xây dựng và các loại tài sản khác do pháp luật quy định. Trong khi đó, động sản là những tài sản không thuộc loại bất động sản.

Phân biệt Động sản và Bất động sản

Cách phân biệt

Một trong những cách phân loại tài sản được coi là chính thống và quan trọng nhất có nguồn gốc từ cổ luật La Mã và cho đến nay vẫn được ghi nhận trong các Bộ luật dân sự của nhiều nước trên thế giới. Theo cách phân loại này, tài sản được chia thành hai loại chính là động sản và bất động sản. Tuy nhiên, tiêu chí và quan điểm để phân loại trong các Bộ luật dân sự của các nước có những điểm khác nhau, dẫn đến việc xác định những tài sản nào được coi là bất động sản hoặc động sản cũng khác nhau. Cách phân loại tài sản thành động sản và bất động sản được hình thành trong quá trình lịch sử do giá trị đặc biệt của đất đai về kinh tế, xã hội cùng với vị trí tự nhiên của nó.

Nếu xét về phương diện vật lý, thì chỉ có đất đai mới được xem là tài sản “không thể di chuyển hoặc dời đi”. Tuy nhiên, khi nói đến đất đai ở đây, cần hiểu rõ rằng đó là từng mảnh đất riêng biệt, được quy định về quyền sử dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam, và được xác định trên bản đồ cũng như trên thực địa. Đất đai (mảnh đất) được xem là bất động sản bao gồm cả mảnh đất cùng khoảng không trên mặt đất và khối chiều sâu dưới mặt đất.

Nhà ở và các công trình xây dựng mà gắn liền với đất đai được xem là bất động sản phái sinh từ bất động sản gốc, tức là đất đai, bởi vì chúng được xây trên mặt đất này. Tất cả các tài sản khác mà gắn liền với nhà ở và các công trình xây dựng cũng được coi là bất động sản. Việc gắn các tài sản đó vào nhà ở hoặc công trình xây dựng phải có mục đích để hoàn thiện các đối tượng này. Người sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng mới được phép gắn các tài sản vào đó.

Các tài sản khác mà gắn liền với đất đai bao gồm những tài sản do tự nhiên tạo ra như hầm, mỏ hoặc những tài sản do con người tạo ra như cây trồng. Những tài sản này chỉ được coi là bất động sản khi chúng “gắn liền” với đất đai do vị trí tự nhiên, và nếu chúng được tách ra khỏi đất đai (như khai thác quặng hoặc thu hoạch cây trồng) thì chúng trở thành động sản. Cho dù sở hữu động sản hay bất động sản, bạn cùng đều phải tham gia các bảo hiểm tài sản happylive.vn để tài sản của bạn luôn được bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.