Sự kỳ diệu của “Lãi suất kép”: “Giác ngộ” sớm cả đời không lo thiếu thốn tiền bạc

Posted by

Sự kỳ diệu của “hiệu ứng lãi kép” từ câu chuyện bàn cờ 64 ô: giác ngộ sớm cả đời không còn lo thiếu thốn tiền bạc!

Nhà bác học thiên tài Albert Einstein từng nói “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Ai hiểu được nó từ

Sự kỳ diệu của “hiệu ứng lãi kép” từ câu chuyện bàn cờ 64 ô: giác ngộ sớm cả đời không còn lo thiếu thốn tiền bạc!

Nhà bác học thiên tài Albert Einstein từng nói “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”. Vậy lãi kép là gì mà kỳ diệu vậy?

I. “Hiệu ứng lãi kép” được mệnh danh là kỳ quan thứ 8 của thế giới

Nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein đã gọi hiệu ứng này là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Bởi vì những người hiểu nó sẽ sử dụng nó và “kiếm được”. Và những người không hiểu sẽ trả tiền cho nó.

Tại sao Einstein gọi hiệu ứng lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới? Để biết điều đó, hãy đọc toàn bộ bài viết này.

II. Một câu chuyện nhỏ để hiểu rõ hơn

Một lần nọ, vị vua đang chơi cờ. Nhà vua rất thích trò chơi này và mời người tạo ra trò chơi đó đến cung điện của mình. Nhà vua nói: “Hãy yêu cầu bất cứ thứ gì ngươi muốn. Ta sẽ ban thưởng cho nhà người”.

Người đàn ông đáp rằng: “Thưa đức vua, tôi không muốn bất cứ điều gì lớn lao. Tôi chỉ cần một hạt thóc vào hình vuông đầu tiên của bàn cờ và nhân đôi vào tất cả các hình vuông tiếp theo. Hãy ban cho thần những hạt thóc đó”.

Khi nhà vua nghe thấy điều này, ngài vô cùng tức giận và trả lời: “Thật kém cỏi! Ngươi đang coi thường ta à? Nếu ngươi muốn, ta có thể ban cho ngươi vàng, bạc, kim cương hoặc bất cứ thứ gì có giá trị”. Nhưng người đàn ông vẫn nhất mực từ chối và trả lời: “Thần chỉ muốn số thóc mà thần đã yêu cầu”.

Sau đó, nhà vua nghĩ rằng người đàn ông này không muốn trở nên giàu có. Ông gọi cho người phục vụ của Cung điện và yêu cầu cung cấp số thóc tùy theo yêu cầu của anh ta.

Sau một số ngày, người hầu cận cung điện đến gặp nhà vua và nói: “Thưa đức vua, tất cả chúng ta đều nghĩ rằng ông ấy là một kẻ kém cỏi. Nhưng anh ta rất thông minh. Không ai trên thế giới này có thể cho số thóc như hắn yêu cầu”.

Làm sao có thể? Nếu bạn nghĩ như vậy, hãy đọc phần giải thích dưới đây.

Bàn cờ có tổng cộng 64 ô vuông. Như người đàn ông nọ yêu cầu: Nếu đặt 1 hạt thóc vào hình vuông đầu tiên và nhân đôi nó vào hình vuông tiếp theo. Tổng số thóc sẽ được tính như thế này: 1 + 2 + 4 + 8 + 16 + 32… này khi nó có 64 ô vuông. Tổng số gạo sẽ là 18.446.744.073.709.551.615.

Ngay cả tôi cũng không hiểu làm thế nào để đếm nó. Nhưng nếu ước chừng thì nó sẽ là 461 tỷ thước đo. Ngày nay, giá trị của số thóc đó là hơn 300 nghìn tỷ USD tương đương tổng tài sản của cả thế giới.

Bây giờ chúng ta có thể hiểu, người đàn ông đó không chỉ lấy những hạt gạo nhỏ. Anh ta rất thông minh, anh ta biết sức mạnh của hiệu ứng kép, vì vậy điều anh ta yêu cầu là toàn bộ sự giàu có của thế giới.

Hiệu ứng lãi kép còn được gọi là hiệu ứng domino hoặc hiệu ứng quả cầu tuyết. Nó giống như một quá trình: Chúng ta đầu tư vào một thứ gì đó và nhận được lợi nhuận từ nó. Trong hiệu ứng lãi kép, bạn nhận được lợi nhuận từ lợi nhuận.

Tiền bạc phát triển nhanh chóng theo thời gian. Điều đó có nghĩa là tiền của bạn sẽ tiếp tục nhân lên theo thời gian. Hãy cùng xem xét ví dụ dưới đây:

Tôi sẽ đưa cho bạn hai đề nghị: Một là tôi sẽ đưa cho bạn 5 USD một ngày, hoặc 1 USD nhưng sẽ tiếp tục tăng gấp đôi trong 30 ngày. Đây là hai lựa chọn cho bạn. Bạn sẽ chọn cái nào? Giả sử bạn chọn cách thứ nhất, bạn của bạn chọn cách thứ hai.

Ngày đầu tiên bạn có 5 USD và bạn của bạn chỉ có 1 USD trong ngày đầu tiên và 2 USD vào ngày thứ hai, ngày thứ ba 4 USD. Như thế này thì tốc độ tăng trưởng rất chậm.

Khi nhìn vào sự tăng trưởng, chúng ta sẽ cảm thấy rằng đây không phải là một sự tăng trưởng lớn. Nhưng điều kỳ diệu thực sự sẽ xảy ra vào ngày thứ 18. 1 USD đó sẽ trở thành 131072 USD vào ngày thứ 18, đó là điểm giới hạn, sau điểm giới hạn tiền sẽ tăng nhanh hơn. 131072 USD đó sẽ trở thành 536870912,00 USD trong 30 ngày.

Đó là sức mạnh của lãi kép. Hiệu ứng lãi kép sẽ mất một thời gian và từ từ nó sẽ cho bạn kết quả lớn.

Nếu chúng ta kiểm tra đồ thị của lãi kép, bạn có thể thấy, Nó sẽ cho mức tăng trưởng cao hơn trong những năm đầu tư vừa qua. Như tôi đã nói sau thời điểm tới điểm, mức tăng trưởng sẽ rất cao. Một người có thể tạo ra 70% tài sản của mình sau 50 tuổi.

Nhưng hầu hết con người thường không có sự kiên nhẫn. Nếu họ cố gắng một vài lần và không đạt được kết quả, họ sẽ từ bỏ.

Nhiều người sẽ bắt đầu tập thể dục nhưng tối đa họ tập trong vòng một tuần. Bởi vì họ không đạt được kết quả rõ rệt trong một tuần, họ nghĩ rằng đó là một sự lãng phí thời gian và kết quả là từ bỏ.

Rất nhiều người trong chúng ta muốn cải thiện cuộc sống của mình và vì vậy bắt đầu đọc một số cuốn sách. Nhưng sau khi bắt đầu đọc mà không nhận được bất kỳ điều gì, tất cả chúng ta sẽ bỏ nó trước khi đạt đến giới hạn.

Bạn có thể áp dụng hiệu lãi kép trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Tất cả chúng ta nên hiểu một điều, không có thành công trong một sớm một chiều. Nếu chúng ta thấy ai đó trở nên nổi tiếng, tất cả sẽ nghĩ rằng anh ta trở nên nổi tiếng trong một đêm.

Nhưng thật ra, họ đã bỏ ra rất nhiều năm làm việc chăm chỉ để trở nên nổi tiếng. Không ai trong chúng ta có thể nhìn thấy nó. Bạn có biết cầu thủ bóng đá nổi tiếng Lionel Messi, anh ấy đã mất 17 năm để trở nên thành công. 17 năm làm việc chăm chỉ là thành công trong một đêm của anh ấy.

Nếu bạn muốn nhận được những lợi ích của hiệu ứng lãi kép hãy bắt đầu từ những việc nhỏ và thực hiện nó một cách nhất quán. Sau vài năm, bạn sẽ nhận được thành quả lớn nhất cho tất cả những nỗ lực của mình. Làm mọi thứ có chủ đích, tự quyết định và đừng sống như một cái máy.

3 lưu ý để tận dụng sức mạnh của lãi kép

Nắm được lãi kép là gì thì bạn nên tối ưu hóa nó. Cách tốt nhất để tận dụng quyền năng của lãi kép là tận dụng tối đa các yếu tố tác động đến nó. Cụ thể:

Thời gian chính là mấu chốt gia tăng sức mạnh cho lãi kép, là yếu tố tạo ra thay đổi về thu nhập của bạn trong dài hạn.

Giả sử: Năm 20 tuổi, bạn tiết kiệm 50 triệu đồng với lãi suất 7%/ năm. Đến 35 tuổi (sau 15 năm), nhờ “lãi mẹ đẻ lãi con” bạn sẽ nhận về: 137.951.577 VNĐ, với tiền lãi là 87,951,577 VNĐ.

Nhưng cũng số vốn và mức lãi suất như trên, 25 tuổi bạn tiết kiệm thì năm 35 tuổi (sau 10 năm), lãi kép giúp bạn thu về: 98.357.567 VNĐ, tiền lãi là 48,357,567 VNĐ.

Với chênh lệch tiền lãi gấp gần 2 lần ở ví dụ trên, bạn nên tranh thủ thời gian và hành động ngay khi có thể cho kế hoạch tương lai của mình.

Sau khi hiểu lãi kép là gì và thực hiện càng sớm càng tốt thì bạn nên xây dựng một kế hoạch đầu tư hay tiết kiệm đều đặn, không ngắt quãng bởi lãi kép chỉ xuất hiện khi gốc và lãi được tái đầu tư liên tục.  Đến thời điểm nhất định (thông thường 10, 20 năm) bạn sẽ thấy con số lợi nhuận do lãi kép mang lại là vô cùng lớn. Có kiên trì và kỷ luật, bạn sẽ sớm nhận về quả ngọt.

Lãi suất càng cao thì tiền lãi sinh ra càng lớn và việc tái đầu tư gốc cộng lãi giúp lãi kép phát huy mạnh hơn, do vậy số tiền nhận được trong tương lai cũng lớn hơn.

Để hiểu hơn, mời bạn đọc ví dụ sau:

Giả sử có 3 bạn là A, B, C tiết kiệm được 100 triệu đồng/người. Và quyết định sẽ đem số tiền này đi đầu tư.

A gửi tiết kiệm với lãi suất 6%/năm

B đầu tư trái phiếu với lãi suất 9%/năm

C đầu tư vào cổ phiếu với lợi suất (kỳ vọng) 15%/năm

Cả 3 đều biết lãi kép là gì và quyết định đầu tư dài hạn 15 năm.

Sau 15 năm thì số tiền mà A (lãi kép 6%/năm) và C nhận được (lãi kép 15%/năm) đã có sự chênh lệch khá lớn. Gấp 3.39 lần. 

Do vậy, lãi suất càng cao lợi nhuận càng lớn.

Tuy nhiên, lợi nhuận cũng tỷ lệ thuận với rủi ro. Bạn nên tìm hiểu kĩ càng để có phương án đầu tư phù hợp nhất, hạn chế rủi ro mà vẫn tối ưu lãi kép.

Tổng hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Sự kỳ diệu của “hiệu ứng lãi kép” từ câu chuyện bàn cờ 64 ô: giác ngộ sớm cả đời không còn lo thiếu thốn tiền bạc!

Nhà bác học thiên tài Albert Einstein từng nói “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Ai hiểu được nó từ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.