Tác giả “Cha giàu – cha nghèo”: Hãy làm cho đồng tiền phải phục vụ mình!

Posted by

“Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, điều quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu tiền và bạn làm thế nào để bắt tiền làm việc cho mình cũng như khiến cho tiền đẻ ra tiền”, Robert Kiyosaki.

Người nghèo làm vi

“Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, điều quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu tiền và bạn làm thế nào để bắt tiền làm việc cho mình cũng như khiến cho tiền đẻ ra tiền”, Robert Kiyosaki.

Người nghèo làm việc vì tiền, người giàu bắt tiền làm việc cho mình: Bạn sẽ nghèo cả đời, nếu còn 5 tư duy tai hại này

Nếu bạn nghèo và muốn thay đổi cuộc sống, hãy nhớ kỹ 5 điều sau để thay đổi cuộc sống. Con người không thể nghèo cả đời, nếu ai đó nghèo cả đời mà không thể tự thay đổi mình thì chắc có lẽ đó là do tư duy sai lầm.

Mục tiêu của người giàu là đạt được “tự do giàu có” càng sớm càng tốt, tức là có khả năng sống cuộc sống mà họ muốn mà không cần phải làm việc hoặc dựa dẫm vào tiền bạc của người khác.

Để đạt được mục tiêu này, một người cần duy trì cuộc sống thông qua “thu nhập thụ động”, là thu nhập có thể tạo ra lợi ích mà không cần dựa vào sự tham gia của bản thân, chẳng hạn như tiền lãi và lợi nhuận có thể tạo ra sau khi bỏ tiền vào đầu tư và kinh doanh.

Thông qua tiết kiệm và đầu tư, để tiền giúp bạn kiếm tiền. Đây là sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Người nghèo coi một đô la là một đô la và sử dụng tiền để đổi lấy những gì họ muốn; người giàu coi mỗi đô la như một “hạt giống”, và sau khi gieo hạt, họ có thể nhận được nhiều hơn một đô la ban đầu. Vì vậy, mỗi đô la bạn chi tiêu hôm nay thực sự là hàng trăm đô la trong tương lai.

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo không chỉ nằm ở thu nhập, mà quan trọng hơn là ở cách họ quản lý và sử dụng đồng tiền. Thay vì dành hàng giờ chỉ để tiết kiệm, người giàu có sẽ suy nghĩ xem nên đầu tư vào đâu, làm gì để kiếm thêm tiền.

Một trong những triết lý đầu tư rất ổn định, đó là đặt một nửa tài sản vào những khoản đầu tư rất an toàn, 2/3 tài sản khác vào những khoản đầu tư tương đối ổn định, và 10-15% còn lại vào những khoản đầu tư rủi ro cao. Mục tiêu đầu tư với tỷ suất sinh lợi hơn 20%.

Hãy sử dụng tiền của bạn một cách khôn ngoan và thận trọng. Đầu tư lướt sóng hay đầu cơ là “môn thể thao mạo hiểm”, nếu không có kiến thức, bạn sẽ sập bẫy. Bạn cần nhớ nguyên tắc đầu tư đầu tiên là “không để mất tiền”, và nguyên tắc thứ hai là “hài lòng với việc đầu tư đúng đắn”.

Nhiều người thường hỏi: “Làm thế nào để trở nên giàu có?”.  Thực tế, đây là một câu hỏi tồi, bởi cách duy nhất để trở nên giàu có là “kiếm tiền”. Thay vì hỏi làm sao để giàu có, bạn hãy tự hỏi “Làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn” và bắt tay vào hành động.

Người thành công, giàu có là người rất giỏi nhìn ra vấn đề của xã hội và tìm cách giải quyết chúng. Suy nghĩ sai lầm của người bình thường là tìm kiếm cơ hội, nhưng thứ bạn cần tìm kiếm phải là “vấn đề”.

Những người kiếm nhiều tiền biết rằng, tiền chảy ra từ ý tưởng và cách thức giải quyết vấn đề. Tư duy khác biệt của người giàu, đó chính là không sợ khó, sợ khổ. Họ khao khát giải quyết vấn đề trong cuộc sống và luôn tin rằng mình xứng đáng giàu có.

 Ngày nay, có nhiều bạn trẻ mới ra trường, họ chấp nhận một mức lương với giá rẻ so với năng lực. Tuy nhiên, nếu bạn đã ở trong tình trạng này nhiều năm và bạn chấp nhận sự thật này, điều đó đồng nghĩa với việc chính bạn đang tự hủy hoại tiền đồ của chính bạn.

Nhiều người thích nhận một mức lương cố định hàng tháng vì nó mang lại cho họ cảm giác an toàn. Tuy nhiên, cái giả phải trả cho sự an toàn này chính là bạn không thể trở nên giàu có.

Nếu muốn kiếm nhiều tiền, bạn phải dựa vào hiệu suất làm việc và kết quả công việc. Hãy cố gắng làm tốt và làm nhanh hơn, thay vì hy vọng vào một khoản tiền lương cố định.

Hãy chọn một công việc kiếm tiền dựa trên giá trị của bạn, dũng cảm vượt qua “cảm giác an toàn” mà đồng lương hiện tại đem lại cho bạn. Tuy có một điều bạn cần nhớ, nếu không có năng lực tốt, bạn không thể nhận được mức lương cao.

Bạn sẽ nhận thấy những người thành công là người có khả năng suy nghĩ dài hạn. Jeff Bezos, người sáng lập và Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Amazon, tỷ phú giàu nhất nhì thế giới từng chia sẻ:

“Nếu bạn tưởng tượng bản thân mình lúc tuổi 80 và suy nghĩ, lúc đó mình đang nghĩ gì?, bạn sẽ thoát khỏi những lo lắng vụn vặt thường ngày. Suy nghĩ ngắn hạn sẽ làm bạn cảm thấy hoang hoang, nhưng nếu nghĩ dài hạn, bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho cuộc đời bạn mà không hối hận”.

Hãy làm cho đồng tiền phải phục vụ mình

“Mức độ thành công của một người được đánh giá qua những khát vọng, mơ ước của anh ta và cách anh ta đương đầu với những thất vọng trong cuộc sống” – đó là quan điểm của Robert Kiyosaki.

Với 18 cuốn sách đã được phát hành và bán ra được hơn 26 triệu bản trên toàn thế giới, nhà tư vấn, nhà đầu tư tài chính tự làm nên này chắc hẳn đã có một ước mơ rất mạnh mẽ. Từ những bước khởi đầu khá khiêm tốn ở Hawaii, đến nay Kiyosaki đã trở thành một trong những doanh nhân nổi tiếng được nể phục nhất cũng như gây ra nhiều tranh luận nhất trên thế giới.

Sinh ngày 8-4-1947 ở Halo, Hawaii, thành phố ven biển lớn nhất ở hòn đảo này, Robert Toru Kiyosaki thuộc thế hệ người Mỹ gốc Nhật thứ tư. Cha của cậu bé là một nhà giáo dục được nhiều người kính nể ở Hawaii, từng giữ chức quản lý các trường học của bang. Sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Hilo, Kiyosaki quyết định xin vào Học viện Thương mại hàng hải Hoa Kỳ ở New York.

Tốt nghiệp học viện nói trên vào năm 1969, Kiyosaki xin gia nhập lực lượng hải quân. Năm 1974, Kiyosaki rời quân ngũ và vào làm việc cho Xerox với vai trò là một nhân viên bán hàng. Công việc này đã tạo ra một sự thay đổi lớn cho cuộc đời của Kiyosaki.

Năm 1977, Kiyosaki cảm thấy không còn hài lòng với việc làm thuê nữa và nghĩ đến việc thành lập một công ty riêng. Cảm thấy hứng thú với triển vọng kinh doanh một loại ví bằng nilon kiểu velcro (có hai dải băng bằng sợi nilon để dán vào nhau thay cho dây kéo), Kiyosaki đã nhập mặt hàng này từ nước ngoài.

Mặt hàng nhanh chóng trở nên phổ biến với những người yêu thích bộ môn lướt sóng, được gọi là “những chiếc ví dành cho người lướt sóng” (surfer wallet). Công ty đạt được thành công khiêm tốn ban đầu nhưng rồi cũng bị phá sản. Không chùn bước trước thất bại này, Kiyosaki đã chuyển sang một lĩnh vực kinh doanh mới.

Đầu thập niên 1980, Kiyosaki thành lập công ty thứ hai, chuyên sản xuất áo T-shirt cho các ban nhạc rock nặng. Nhưng không may là công ty này còn kém thành công hơn công ty đầu, nhanh chóng bị phá sản. Đến lúc này, Kiyosaki buộc phải chuyển hướng.

Từng bước, Kiyosaki đã trở thành nhân vật chủ chốt trong các cuộc hội thảo có chủ đề “Money & You” (Tiền và bạn) nhằm tư vấn, định hướng phát triển cho các cá nhân. Những cuộc hội thảo này kéo dài ba ngày rưỡi và được bắt đầu bởi Marshall Thurber, sau đó được nhân rộng và trở nên phổ biến trên toàn nước Mỹ.

Đến khi Thurber về hưu (năm 1985), Kiyosaki quyết định nắm lấy cơ hội bằng cách hợp tác với một đối tác cũ của Thurber là D.C Cordova. Cả hai thành lập một tổ chức giáo dục, tập trung vào các vấn đề tài chính và kinh doanh để giúp các cá nhân phát triển nghề nghiệp một cách độc lập.

Mặc dù bị thua lỗ nặng ngay trong năm đầu tiên, công ty của Kiyosaki và Cordova đã cố gắng tồn tại. Trong chín năm tiếp theo, Kiyosaki đi vòng quanh thế giới để dạy cho các sinh viên về các chiến lược tài chính. Trong thời gian đó, ông đầu tư vào bất động sản và nhờ số tiền lời có được từ những khoản đầu tư này, Kiyosaki có thể nghỉ hưu ở tuổi 47.

Thế nhưng không phải là một người thích hưởng cuộc sống an nhàn, chỉ hai năm sau, Kiyosaki đã trở lại với lĩnh vực đào tạo và đầu tư. Năm 1996, ông thành lập Cashflow Technologies Inc. – một tổ chức giáo dục về tài chính. Chương trình CASHFLOW 101 của công ty này tuy không thành công ngay tức thời nhưng sau đó đã trở nên phổ biến.

Sau đó, Kiyosaki đã viết một cuốn sách làm nên tên tuổi của ông. Đó là cuốn sách có tựa đề Rich Dad Poor Dad (Tạm dịch: Cha giàu, cha nghèo). Cuốn sách này đi ngược lại với những lời khuyên mà cha của Kiyosaki dành cho cậu từ thuở nhỏ là “Hãy tìm một việc làm tốt, làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền”.

Kiyosaki gọi đó là lời khuyên của một người cha nghèo và ông đưa ra lời khuyên của một người cha giàu là “Hãy học cách quản lý rủi ro và khiến đồng tiền phải phục vụ anh”.

Rich Dad Poor Dad sau này đã được nhân bản thành một loạt sách 18 cuốn, được xuất bản ở 90 nước trên thế giới và bằng 45 ngôn ngữ khác nhau. Bộ sách này cũng trở thành một trong những cuốn sách bán chạy lâu nhất và nhờ nó, Kiyosaki đã được trang web kinh doanh sách trực tuyến Amazon .com đưa vào danh sách 25 tác giả nổi tiếng nhất trên thế giới.

Hiện nay, có hơn 1.600 câu lạc bộ quản lý tài chính trên toàn thế giới được điều hành, giảng dạy bởi những người trung thành với các lý thuyết của Kiyosaki. Mặc dù những lời khuyên về đầu tư của Kiyosaki cũng nhận được không ít lời phê bình, chỉ trích, nhưng ngày càng có nhiều người trên thế giới tìm đến ông để mong biến những ước mơ làm giàu của họ thành sự thật.

Các chuyên gia nghiên cứu về khởi nghiệp thì rút ra những bài học sau từ những thành công của Kiyosaki:

1. Làm cho đồng tiền phải phục vụ mình: “Chúng ta đến trường để học cách làm việc cực nhọc nhằm kiếm tiền. Tôi viết sách và tạo ra những sản phẩm để dạy mọi người cách khiến cho đồng tiền phải phục vụ họ” – Kiyosaki nói.

Theo ông, điểm khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là trong khi người giàu chú trọng vào việc mua thêm tài sản thì người nghèo lại bị ngập trong nợ nần. Do đó không nên làm việc cật lực để kiếm tiền mà học cách đầu tư thông minh để làm cho đồng tiền phải quay lại phục vụ mình.

2. Muốn thành công phải học hỏi: “Anh phải trở thành một người khôn ngoan, thời làm ăn dễ dàng đã qua. Nếu anh không thể lập ra các báo cáo tài chính về tài sản và nợ nần của mình thì anh khó có thể ra những quyết định đầu tư có tiềm năng nhất – Kiyosaki khuyên.

3. Những cơ hội lớn đến ngay từ suy nghĩ: “Người giàu biết cách tạo ra tiền. Các cơ hội lớn không đến từ việc quan sát, mà từ trong những suy nghĩ. Bạn cần phải tự học cách nhận ra các cơ hội” – Kiyosaki bật mí.

4. Làm việc để tích lũy kinh nghiệm, chứ không phải vì tiền: “Nhiều doanh nhân không phát triển được vì họ thiếu kỹ năng lãnh đạo. Thay vì học hỏi ở những người khác, họ lại đổ lỗi cho người khác. Nhưng đổ lỗi là con đường ngắn nhất đi đến thất bại” – Kiyosaki chỉ rõ.

5. Hãy hành động ngay hôm nay vì mục đích giành chiến thắng: “Khác biệt duy nhất giữa người giàu và người nghèo là cách sử dụng thời gian. Những người nghèo, người bất hạnh, người không thành công và người không khỏe mạnh là những người sử dụng từ “ngày mai” thường xuyên nhất.

Ngày mai chỉ tồn tại trong ý nghĩ của những người sống bằng mộng tưởng và những người thất bại. Hãy bắt tay vào công việc ngay ngày hôm nay với mục tiêu là chiến thắng” – Kiyosaki khuyên.

Theo Doanh nhân Sài Gòn, Nhịp sống kinh tế

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

“Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, điều quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu tiền và bạn làm thế nào để bắt tiền làm việc cho mình cũng như khiến cho tiền đẻ ra tiền”, Robert Kiyosaki.

Người nghèo làm vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.