Tại sao Đường Tăng yếu đuối nhất lại làm lãnh đạo đám học trò sức mạnh: Hiểu ý nghĩa của Tây Du Ký, bạn sẽ học được sức mạnh của Tầm nhìn

Posted by

Thầy trò Đường Tăng trong Tây Du Ký được coi là đại diện cho một tập thể. Người lãnh đạo biết cách đặt người vào đúng vị trí, phát huy tối đa điể

Thầy trò Đường Tăng trong Tây Du Ký được coi là đại diện cho một tập thể. Người lãnh đạo biết cách đặt người vào đúng vị trí, phát huy tối đa điểm mạnh của họ, để có được một tập thể thành công.

Thuở nhỏ, xem bộ phim Tây Du ký, có lẽ bạn chỉ nghĩ đơn giản đó là bộ phim giải trí mà thôi. Khi đã trưởng thành, được học tập được trải nghiệm, mở lại Tây Du ký, bạn sẽ bất ngờ phát hiện, thực ra đó là những bài học về đời người, dạy ta cách để trở thành một lãnh đạo xuất sắc.

Đường Tăng phải trải qua 81 kiếp nạn đi từ Đông Thổ Đại Đường đến Tây Thiên thỉnh kinh. Quá trình từ người phàm trở thành phật, cũng chính là quá trình tôi luyện từ một người tầm thường trở thành một lãnh đạo xuất sắc.

Nhiều người cho rằng Đường Tăng là kẻ vô dụng yếu đuối, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại, chính Đường Tăng mới là người mang khí chất của một nhà lãnh đạo thực thụ.

Đầu tiên, Quan Âm Bồ Tát là lãnh đạo của đường tăng, còn Phật Tổ Như Lai lại là lãnh đạo của Bồ Tát. Hai nhà lãnh đạo này đều có một điểm chung, đó là biết nhìn người.

Bồ Tát nhận được sắc chỉ của Như Lai, tìm người lên Tây Thiên lấy chân kinh. Ngày hôm ấy, Đại sư Trần Huyền Trang đã tập hợp 1.200 vị cao tăng để thuyết giảng Phật pháp tại chùa Hóa Sinh.

Còn Bồ Tát thì đã tìm kiếm rất lâu ở thành Trường An mà vẫn chưa tìm được người phù hợp, tại sao cuối cùng lại tìm được Đường Tăng?

Bởi vì Người sớm đã biết rằng, Đường Tăng là Phật tử truyền thế, có sứ mệnh của riêng mình và là người phù hợp nhất. Vì vậy, người đã tìm đúng Đường Tăng, sắp xếp ông vào vị trí đúng đắn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Muốn trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc cần phải xác định được sứ mệnh của đời mình. Tôi tin rằng, mỗi người chúng ta khi đến với thế giới này đều mang trong mình trọng trách và sứ mệnh khác nhau.

Có lẽ sẽ chẳng ai nói rằng, tôi đến với thế giới này chỉ để ăn và ngủ. Muốn làm nên thành công, bạn nhất định phải có mục tiêu vĩ đại và lâu dài.

Nhiều người sẽ nói rằng, sứ mệnh quá vĩ đại tôi không có khả năng thực hiện được. Thực ra do bạn nghĩ quá nhiều rồi. Sứ mệnh nhất định phải to lớn, không cần biết bạn phù hợp với nó hay không.

Nếu như ngay từ khi bắt đầu, bạn có thể dễ dàng thực hiện được, thì đó không còn gọi là sứ mệnh vĩ đại của đời người nữa rồi.

Vậy khi Đường Tăng tiếp nhận sứ mệnh trọng đại đi Tây Thiên thỉnh kinh, ông ấy không nghĩ đến những gian nan thách thức đang đợi mình hay sao? Lẽ nào ông ấy không biết bản thân mình là người trần mắt thịt sao?

Khi Vua Đường Thái Tông hỏi mọi người, ai sẽ là người gánh vác trọng trách đến Tây Thiên bái phật cầu kinh, duy chỉ có Đường Tăng chủ động nguyện ý, lập lời thề trước mặt Phật Tổ, nhất định sẽ lấy được chân kinh, nếu không sẽ không về nước. Đây mới thực sự là thái độ sống của con người.

Sứ mệnh của đời người xuất phát từ trái tim, từ lòng nhiệt huyết, không ai có thể ép buộc bạn, đe dọa bạn, mà là bạn chủ động, kiên định, tin tưởng vào bản thân. Có thể năng lực có hạn, tuy nhiên chỉ cần bạn quyết tâm, không có gì là không thể thực hiện được.

Có những người cả đời không tìm ra lí tưởng của chính mình, chỉ nhìn thấy khó khăn và trắc trở. Một nhà lãnh đạo xuất sắc thực sự, thứ đầu tiên mà họ nhìn thấy trong hành trình hoàn thành sứ mệnh không phải là khó khăn, mà là sự quyết tâm, ý chí và niềm tin.

Theo như quan sát của tôi, hầu hết những nhà lãnh đạo có năng lực mà không có tầm nhìn thường không thể trụ được lâu dài, bởi họ chỉ thích thuê những người yếu kém hơn mình. Nhìn từ góc độ bản chất con người, người ta dường như không muốn “sử dụng” những người tài giỏi hơn bản thân.

Đây là sai lầm của vô số nhà lãnh đạo. Họ chỉ muốn “làm vua xứ mù”, sống trong vòng thoải mái, tự tạo ra một loại ảo tưởng, cho rằng bản thân là tuyệt vời nhất, xuất sắc nhất. Trên thực tế, điều này không có bất kì tác dụng nào.

Kể cả khi cho rằng Đường Tăng yếu đuối vô dụng, khiến Trư Bát Giới và Tôn Ngộ Không hết lần này đến lần khác đòi bỏ đi. Tuy nhiên đến cuối cùng đều ở lại và phò tá Đường Tăng đi lấy chân kinh.

Chỉ cần có khả năng đảm nhiệm trọng trách, có tâm, có đức, người lãnh đạo chắc chắn sẽ thu hút được những kẻ mạnh hơn mình và tạo nên thành công.

Người biết lãnh đạo thực sự chỉ làm hai việc: tìm người và dùng người

Người ta thường hay nói: “Ba anh thợ da vượt xa Gia Cát Lượng”. Câu này muốn nói điều gì?

Nếu bạn biết tận dụng “3 anh thợ da”, chắc chắn hiệu quả sẽ vượt xa “1 ông Gia Cát”. Đây chính là một trong những cách “dùng đúng người”.

Người lãnh đạo phải nhìn ra bản chất vấn đề từ thực tế

Trên thực tế, lãnh đạo như nào thì nhân viên sẽ như thế. Nhân viên chính là tấm gương phản chiếu lãnh đạo. Tôn Ngộ Không vì Đường Tăng mà vượt qua và thay đổi chính mình, không ngừng giúp dân trừ ác, vượt qua thách thức, nuôi dưỡng nên tâm hồn vĩ đại và cao thượng.

Chắc bạn còn nhớ thầy trò Đường Tăng chiến đấu với yêu quái Thanh Ngưu Quái của Tây Du Ký chứ? Yêu quái nhân lúc Tôn Ngộ Không đi xin lương thực đã bắt cóc Đường Tăng khiến Ngộ Không vô cùng tức giận.

Trong trận giao chiến, không những Tôn Ngộ Không không thắng được mà còn bị yêu quái dùng vòng thần kỳ cướp mất. Ngay cả bảo bối của các vị thần tiên đến trợ giúp cũng bị hút hết về tay Thanh Ngưu Quái.

Điều này nói lên ý nghĩa gì? Muốn đánh bại được yêu quái, trước hết phải hiểu được bản chất vấn đề, chính là tìm ra lai lịch của con yêu quái và tìm người thu phục được nó.

Đừng bao giờ chỉ nhìn bề ngoài mà đánh giá sự vật, bạn phải đi sâu vào phân tích, nghiên cứu bản chất và quy luật phát triển của nó

Công chúa Thiết Phiến, hay còn gọi là Bà La Sát trong Tây Du Ký, quả thực không hề dễ đối phó. Tuy nhiên Tôn Ngộ Không lại vô cùng thông minh, không chỉ đánh thắng bà ta nhờ biến thành con côn trùng, mà còn thành công mượn được Quạt Ba Tiêu.

Có những lúc, cách giải quyết sự vật không phải nằm ở ngoài sự vật hiện tượng, mà chính là những mâu thuẫn bên trong nó.

Ngay cả khi bạn có được 72 phép thần thông biến hóa của Tôn Ngộ Không cũng đừng bao giờ tự cao

Tôn Ngộ Không có khả năng biến hóa thành vạn vật, nhưng có một thứ không thể giấu được, đó chính là đuôi.

Nhiều người cho rằng, cứ học theo Tôn Ngộ Không, ngụy trang bản thân sẽ không ai nhận ra. Tuy nhiên, dù bạn có ngụy trang thế nào, “cái đuôi” của bạn vẫn không thể giấu được và dễ dàng bị người khác “bắt thóp”.

Phát huy điểm mạnh của bản thân

Thầy trò Đường Tăng trong Tây Du Ký, mỗi người đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Ưu điểm của Đường Tăng chính là có niềm tin và sự kiên định mạnh mẽ, quyết tâm, biết tìm đúng hướng đi của bản thân.

Tuy nhiên lại có chút ngốc nghếch, thiếu cảnh giác, không nhận ra kẻ thù khi chúng thay đổi diện mạo.

Trư Bát Giới thì không kiềm chế được dục vọng, ham muốn quá độ, không vượt qua được cám dỗ bên ngoài. Nhưng lại có một ưu điểm, đó là chịu được gian khổ.

Tôn Ngộ Không thông minh hoạt bát, có năng lực. Tuy nhiên lại thiếu sự kiên định và luôn do dự.

Bạch Long Mã không màng danh lợi, chỉ biết chăm chỉ, cố gắng nỗ lực đưa Đường Tăng đến Tây Thiên. Tuy nhiên lại vô tư cống hiến cho người khác, đến cuối cùng chẳng có được gì.

Bởi vậy mới nói, không có một tập thể nào hoàn mỹ. Chỉ có đặt người vào đúng vị trí, phát huy tối đa năng lực và khắc phục nhược điểm của họ, đó mới là tập thể thành công.

Con đường thăng tiến và phát triển của đời người, vốn không phải là ước mơ mà đến từ cách giải quyết mâu thuẫn của chính mình. Thay vì ảo tưởng thành công, chi bằng hãy tìm ra vấn đề và giải quyết chúng một cách dứt khoát.

Đó cũng chính là ý nghĩa mà Tây Du Ký muốn nói với chúng ta: muốn trở nên xuất sắc, hãy dùng khổ nạn để tu hành.

Theo toutiao/ Doanh nghiệp và tiếp thị

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Thầy trò Đường Tăng trong Tây Du Ký được coi là đại diện cho một tập thể. Người lãnh đạo biết cách đặt người vào đúng vị trí, phát huy tối đa điể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.