Tâm thư tỷ phú giàu nhất mọi thời đại gửi con: 3 kiểu người không nên thân thiết nếu con muốn bước vào giới tinh hoa

Posted by

John D. Rockefeller không chỉ là tỷ phú đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, mà còn là người mở ra thời kỳ thịnh vượng, giàu có suốt 7 thế hệ bởi những bài học thấm thía trong từng lời vị tỷ phú này tru

John D. Rockefeller không chỉ là tỷ phú đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, mà còn là người mở ra thời kỳ thịnh vượng, giàu có suốt 7 thế hệ bởi những bài học thấm thía trong từng lời vị tỷ phú này truyền dạy cho con cháu trong nhà.

Nhắc tới John D. Rockefeller, mọi người đều biết tới ông không chỉ là tỷ phú đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Cái tên này còn đi cùng với hàng loạt danh hiệu như nhà từ thiện, nhà công nghiệp nổi tiếng, ông trùm dầu mỏ.

Nhà triết học Bertrand Russell từng nhận định rằng ông là 1 trong 2 người quan trọng nhất đóng góp cho việc kiến thiết thế giới hiện đại.

Ông cũng được xem là vị tỷ phú giàu nhất mọi thời đại của nước Mỹ khi sở hữu khối tài sản chiếm gần 2% giá trị nền kinh tế quốc gia này từ năm 1916, khi chính thức trở thành vị tỷ phú đầu tiên tại đây.

Nếu được điều chỉnh theo lạm phát thì ngày nay, giá trị tài sản của ông sẽ tương đương khoảng 418 tỷ USD. Con số này lớn hơn nhiều so với tài sản của Jeff Bezos, người giàu nhất hiện nay với khối tài sản ròng khoảng 202 tỷ USD.

Ông sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, cha làm nghề bán hàng lưu động và mẹ làm nội trợ. Trong khi cha ông nổi tiếng chuyên lừa gạt mọi người thì mẹ ông lại dạy cho con trai tính tiết kiệm.

Tiền bạc là một động lực đầy ám ảnh trong suốt cuộc đời của Rockefeller. Ông không ngừng trải qua nhiều ngành nghề để kiếm sống và khởi nghiệp, nắm bắt từng cơ hội để làm giàu. Từ buôn bán nhỏ ban đầu, ông tích góp thành lập một công ty.

Chẳng bao lâu sau, ông đã làm chủ cả một đế chế hùng mạnh khi kiểm soát tới 90% công suất lọc dầu của nước Mỹ năm 1877, khi đó, vị tỷ phú mới chỉ 38 tuổi.

Theo Wealth Business, trong cuốn sách “Rockefeller’s 38 Letters to His Son”, John D. Rockefeller từng đề cập rằng bí quyết để trở thành tỷ phú là nắm vững hai chìa khóa quan trọng.

Đây được coi là nền tảng giáo dục cho các thế hệ sau của gia tộc Rockefeller, giúp họ tiếp tục duy trì sự giàu có và thịnh vượng của cả dòng họ trong gần 7 thế hệ tương lai.

Tỷ phú giàu có nhất thời đại của nước Mỹ

Con số này lớn hơn nhiều so với tài sản của Jeff Bezos, người giàu nhất hiện nay với khối tài sản ròng khoảng 144 tỷ USD.

Bên cạnh sự giàu có, còn một điều nữa mà người đời nhắc đến Rockefeller Sr., đó là trí tuệ xuất chúng và cách nuôi dạy con cái quá đỗi tâm huyết.

Trong suốt cuộc đời mình, Vua dầu mỏ đã viết cho con trai tổng cộng 38 lá thư, kể về quãng đường làm giàu của ông.

Đồng thời vị tỷ phú cũng dặn con những bài học cuộc sống quý báu. Chính những lá thư này đã giúp các đời con cháu của dòng tộc Rockefeller tiếp tục thịnh vượng, phá bỏ lời nguyền “không ai giàu 3 họ”.

Một số trong các bức thư, vị tỷ phú vĩ đại từng dặn các con KHÔNG ĐƯỢC KẾT BẠN với 3 kiểu người. “Nếu con muốn phát triển tốt hơn thì 3 loại người này không nên thân thiết”, ông Rockefeller Sr. dặn dò. Vậy 3 kiểu người đó là như nào?

1. Những người co cụm trong vùng an toàn

Tỷ phú Rockefeller từng viết: “Những người thất bại thường có một vấn đề chung, họ chỉ thích sự ổn định hiện tại và không chịu thay đổi. Ta cho rằng, đây là một hành động tự lừa dối và tự hủy hoại bản thân”. Thế giới không ngừng phát triển, bạn sẽ thụt lùi nếu cứ đi ngược dòng.

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy nhiều đứa trẻ như vậy. Khi điểm số trên lớp tương đối ổn định, trẻ sẽ thể hiện tâm lý thoải mái và không cố gắng hoàn thành thật tốt công việc.

Trẻ nghĩ mình không cần chiếm vị trí thứ nhất, vị trí thứ mười cũng chẳng cách xa vị trí đầu tiên cho lắm.

Nhưng nhiều năm sau bạn sẽ thấy một sự thật: Đứa trẻ đứng đầu trong kỳ thi sẽ luôn chiếm vị trí đầu, còn đứa trẻ thứ mười dần tụt xuống vị trí thứ 20 trong lớp. Một khi con người mất đi động lực tiến lên, họ sẽ ngày càng cách xa thành công.

2. Tiêu hết số tiền mình có và tiết kiệm hết số tiền mình kiếm được

Có hai kiểu người trên thế giới sẽ rất khó thành công. Một là những người tiêu hết toàn bộ số tiền mình có và hai là những người tiết kiệm hết số tiền mình kiếm được.

Kiểu người thứ nhất tồn tại rất nhiều trong xã hội. Họ vui chơi bất kể đêm ngày, như thể sẽ chẳng còn ngày mai.

Họ sẵn sàng tiêu sạch tiền và không biết thiết lập các khái niệm quản lý tài chính. Với phong cách sống đó, họ chẳng thể nào khiến “tiền sinh ra tiền”.

Và kiểu người thứ hai cũng chẳng thể thành công được. Như chúng ta đều biết, những người giàu không trở nên giàu có vì tiết kiệm tiền.

Trong quá trình tiêu tiền, họ tích lũy kiến thức quản lý tài chính, đầu tư chính xác và biến nó thành khối tài sản khổng lồ. Đó mới là cách để thành công, giàu có.

Ngay từ nhỏ, cha mẹ nên dạy con khái niệm quản lý tài chính. Đừng nghĩ rằng trẻ còn nhỏ thì không nên bận tâm về chuyện tiền bạc. Ngược lại, trẻ cần hình thành quan niệm đúng đắn về tiền.

Hãy dạy cho trẻ biết, mỗi đồng tiền kiếm được đều nhờ công sức lao động, đồng thời mở mang cho trẻ những khái niệm tài chính, cách kiếm tiền đúng đắn, cách phán đoán các giá trị và tiêu chuẩn đạo đức.

3. Luôn đổ lỗi cho người khác, không nhìn ra vấn đề của mình

“Một khi kẻ thua cuộc tìm được lý do chính đáng, anh ta sẽ lấy cớ này để giải thích và quy kết trách nhiệm cho người khác. Một người như vậy sẽ không tìm ra lý do mình thất bại mà chỉ biết tự an ủi bản thân khi thấy người khác cũng thất bại”, tỷ phú Rockefeller viết.

Chúng ta phải giáo dục con cái dám đối mặt với thất bại, theo bước người chiến thắng, nhìn thấy sự xuất sắc của của họ mà học hỏi. Có như vậy chúng ta mới tiến bộ được. Nhìn người khác rồi rút ra vấn đề mình đang gặp phải chính là khả năng của người thành công.

Tham khảo Trí thức trẻ

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

John D. Rockefeller không chỉ là tỷ phú đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, mà còn là người mở ra thời kỳ thịnh vượng, giàu có suốt 7 thế hệ bởi những bài học thấm thía trong từng lời vị tỷ phú này tru

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.