“Thái tử” Samsung vừa lên ngôi liền thay thế tất cả các CEO, tinh giản bộ máy chỉ còn 2 bộ phận chính

Posted by

“Thái tử” Samsung Lee Jae-yong đang dần thay đổi Samsung sau khi chính thức nắm quyền thừa kế từ cha, thực hiện cải tổ lớn chưa từng có khi tha

“Thái tử” Samsung Lee Jae-yong đang dần thay đổi Samsung sau khi chính thức nắm quyền thừa kế từ cha, thực hiện cải tổ lớn chưa từng có khi thay thế tất cả các CEO, tinh giản Samsung Electronics chỉ còn 2 bộ phận chính.

Tờ Nikkei đưa tin, Samsung Electronics vừa tiến hành thay thế tất cả các giám đốc điều hành và thu gọn cấu trúc công ty thành hai bộ phận kinh doanh. Đây được cho là động thái mà Phó Chủ tịch Lee Jae-yong thực hiện để định vị lại công ty nhằm đối phó với bối cảnh kinh doanh toàn cầu ngày càng cạnh tranh.

Cụ thể, công ty Hàn Quốc vào hôm thứ ba đã công bố Kyung Kye-hyun, người đứng đầu Samsung Electro-Mechanics, được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của bộ phận giải pháp thiết bị của Samsung, tập trung vào chất bán dẫn.

Han Jong-hee, người lãnh đạo mảng kinh doanh TV của công ty thì được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của bộ phận sau hợp nhất của các mảng gồm điện tử tiêu dùng và di động (gồm điện thoại thông minh, TV và các thiết bị khác). Công ty hiện có hai giám đốc điều hành thay vì ba giám đốc điều hành như trước đó.

Đây là lần cải tổ tổ chức và điều hành đầu tiên kể từ khi “thái tử” Lee ra tù vào tháng 8 sau khi chính phủ ân xá vì “lợi ích của quốc gia”. Việc thái tử Lee nhận được cái gật đầu để tự do cho thấy rõ tầm quan trọng của Samsung với nền kinh tế của Hàn Quốc. Cho tới ngày được tự do, ông Lee đã thụ án hơn một nửa trong thời hạn 30 tháng tù về tội hối lộ và tham ô.

Thông báo về việc tổ chức lại công ty được đưa ra trong thời điểm ông Lee phần lớn dự kiến ​​sẽ duy trì hiện trạng của bộ điều hành, xem xét hiệu quả kinh doanh xuất sắc gần đây của công ty. Lợi nhuận hoạt động của Samsung đã tăng 40% trong ba quý đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2020 nhờ nhu cầu về chip nhớ và điện thoại thông minh tăng cao.

Nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba của gia tộc Samsung đang tiếp bước ông nội Lee Byung-chul, người sáng lập tập đoàn và cha ông Lee Kun-hee, người đã biến Samsung Electronics thành một tập đoàn toàn cầu. Các nhà phân tích nói rằng ông Lee đang cố gắng thiết lập một hướng đi mới trong bối cảnh nội bộ và xã hội kêu gọi chuyển đổi kinh doanh.

CW Chung, nhà phân tích cấp cao của Nomura cho biết: “Samsung đã phải vật lộn trong một thời gian để giải quyết các khiếu nại liên quan đến nhân sự và lương thưởng. Việc cải tổ có thể mang lại luồng gió mới cho công ty cũng như kích thích tinh thần nhân viên”.

Các nhân viên trẻ hơn của Samsung đã vận động hành lang để được tăng lương, và các nhà lập pháp cũng như các nhóm công dân từ lâu đều đã gây sức ép về việc phải minh bạch hơn trong cách thức hoạt động của Samsung và các tập đoàn chaebol do gia đình kiểm soát khác.

Ông Chung cũng cho biết chuyến công tác gần đây của thái tử Lee đến Mỹ có thể đã ảnh hưởng đến quyết định hành động của ông ấy bởi ông có đề cập tới lo lắng về thực tế thị trường mà công ty phải đối mặt. Lee đã gặp các quan chức cấp cao của Nhà Trắng, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai và các lãnh đạo doanh nghiệp khác.

Samsung và các công ty lớn khác đang đối phó với tình trạng thiếu hụt các linh kiện sản xuất quan trọng, bao gồm cả chất bán dẫn. Lỗi chuỗi cung ứng bắt đầu gây khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu trong đại dịch Covid-19 khi nhu cầu về thiết bị điện tử tăng cao trong khi các lệnh phong tỏa được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Môi trường cạnh tranh mà Samsung phải đối mặt cũng ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn khi các nhà sản xuất chip máy tính, bao gồm cả các đối thủ Đài Loan, tranh giành để đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, đối với điện thoại thông minh, Xiaomi đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới. Công ty Trung Quốc cho biết vào tháng 8 rằng họ đặt mục tiêu vượt qua Samsung trong ba năm nữa.

Nói về đợt cải tổ lần này, phía Samsung cho biết: “Với cuộc cải tổ này, chúng tôi kỳ vọng công ty sẽ vượt qua những tình huống kinh doanh không chắc chắn cũng như tập trung vào tương lai, dẫn đầu thị trường toàn cầu với tư cách là công ty hàng đầu”.

Một đại diện của Samsung đã thừa nhận với Nikkei rằng ông Lee là động lực trong việc tái cơ cấu tổ chức và trong việc bổ nhiệm các CEO mới, nhưng không nêu chi tiết.

Ngoài rủi ro cạnh tranh, ông Lee tiếp tục phải đối mặt với những rắc rối pháp lý. Hiện ông phải hầu tòa vào thứ Năm hàng tuần khi các công tố viên theo đuổi cáo buộc rằng ông có liên quan đến vấn đề thao túng thị trường chứng khoán và gian lận kế toán trong quá trình sáp nhập hai chi nhánh của Samsung vào năm 2015. Lee phủ nhận các cáo buộc. Một phán quyết dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào năm sau.

Cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Hàn Quốc là một nguyên nhân khác khiến Samsung lo ngại.

Yoon Seok-youl, ứng cử viên của Đảng Quyền lực Nhân dân, người đóng vai trò công tố chính trong việc chỉ ra những hành động sai trái của ông Lee. Còn Lee Jae-myung, ứng cử viên của Đảng Dân chủ cầm quyền vào tháng trước đã tuyên bố tại một cuộc họp báo với truyền thông nước ngoài rằng nếu là tổng thống, ông sẽ không khoan nhượng đối với hành vi sai trái của các gia đình chaebol.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị/Nguồn: Nikkei

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

“Thái tử” Samsung Lee Jae-yong đang dần thay đổi Samsung sau khi chính thức nắm quyền thừa kế từ cha, thực hiện cải tổ lớn chưa từng có khi tha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.