Thấy gì từ việc chủ tịch Samsung sang Việt Nam ngay sau khi vừa “lên ngôi báu” chưa lâu?

Posted by

Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong lên đường sang Hà Nội từ ngày 21/12 để tham dự lễ khánh thành trung tâm R&D lớn nhất của công ty tại Đông Nam Á.

Theo tờ JoongAng

Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong lên đường sang Hà Nội từ ngày 21/12 để tham dự lễ khánh thành trung tâm R&D lớn nhất của công ty tại Đông Nam Á.

Theo tờ JoongAng của Hàn Quốc, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong lên đường sang Hà Nội vào ngày 21/12. Ông dự kiến tham dự lễ khánh thành trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung tại Việt Nam vào ngày 23/12.

Các phóng viên bắt gặp ông Lee tại sân bay quốc tế Gimpo vào chiều 21/12 (giờ địa phương). Trả lời phóng viên, chủ tịch Samsung Electronics chỉ nói đây là một “chuyến đi tốt đẹp” và “trung tâm nghiên cứu sắp hoàn thành”.

Tháp tùng ông Lee gồm 15 lãnh đạo khác của Samsung, trong đó có Phó chủ tịch Samsung Electronics Chung Hyeon-ho, Chủ tịch Samsung Electronics Roh Tae-moon và Chủ tịch Samsung Display Choi Ju-seon. Tất cả từ chối trả lời câu hỏi về lịch trình công tác tại Việt Nam.

Theo ChosunBiz, ông Lee và các lãnh đạo Samsung sang Việt Nam bằng máy bay thương mại của Korean Air, không phải chuyên cơ. Công ty Hàn Quốc từng sở hữu đến 3 máy bay, nhưng đã bán toàn bộ cho Korean Air.

Trung tâm R&D của Samsung tại Việt Nam được khởi công từ tháng 3/2020 tại khu đô thị phía tây Hồ Tây, tọa lạc trên khu đất rộng 11.603 m2, tổng diện tích sàn 79.511 m2, gồm 3 tầng hầm và 16 tầng nổi.

Với quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD, đây là trung tâm R&D lớn nhất của Samsung tại khu vực Đông Nam Á. Khi hoạt động, trung tâm dự kiến chào đón khoảng 3.000 nhân sự, tập trung nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI), mạng 5G, Big Data, các sản phẩm di động như smartphone và tablet.

Nguồn tin trong giới kinh doanh cho biết trước và sau lễ khánh thành ngày 23/12, ông Lee có thể gặp các lãnh đạo chính phủ để thảo luận về các dự án đầu tư tiếp theo của Samsung tại Việt Nam, bao gồm chất bán dẫn.

Trước đó, ông Lee Jae-yong và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp vào năm 2018 và 2020 để thảo luận về các dự án đầu tư của Samsung. Lần gần nhất ông Lee đến Việt Nam vào tháng 10/2020 để thị sát công trình xây dựng trung tâm R&D.

Trước khi sang Việt Nam, ông Lee có chuyến công tác đầu tiên sau khi nhậm chức, đến thị sát công trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân Barakah tại Abu Dhabi (UAE) vào ngày 6/12. Đây là dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên được xây dựng bởi các tập đoàn “Team Korea”, trong đó có Samsung C&T.

Ngày 17/12 tại Seoul, ông Lee đã gặp Oliver Zipse, CEO BMW để tăng cường hợp tác giữa 2 công ty, gồm thỏa thuận trang bị pin P5 của Samsung SDI trên dòng xe điện mới nhất của BMW.

Do lên đường sang Việt Nam từ 21/12, ông Lee sẽ vắng mặt tại phiên tòa xét xử vụ sáp nhập không công bằng giữa các chi nhánh của Samsung, dự kiến tổ chức vào ngày 22/12. Đây là phiên tòa cuối cùng của năm do các tòa án sẽ nghỉ trong 2 tuần tới. Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào giữa tháng 1/2023.

Thấy gì từ việc chủ tịch Samsung tới Việt Nam?

Ngày 21/12, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong lên đường sang Hà Nội. Ông dự kiến tham dự lễ khánh thành trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung tại Việt Nam vào ngày 23/12.

Tập đoàn Hàn Quốc có kế hoạch nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỷ USD, tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn. Thông tin này được ông Han Jong-hee – Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Samsung Electronics – tiết lộ trong buổi tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở Seoul hồi đầu tháng 12.

Tính đến nay, tổng số vốn đầu tư tại Việt Nam đã lên tới 18 tỷ USD với xuất khẩu đạt 65,5 tỷ USD trong năm 2021.

Trung tâm R&D của Samsung tại Việt Nam được khởi công từ tháng 3/2020 ở khu đô thị phía tây Hồ Tây. Với quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD, đây là trung tâm R&D lớn nhất của Samsung tại khu vực Đông Nam Á.

Trung tâm dự kiến thuê khoảng 3.000 nhân sự, tập trung nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, mạng 5G, dữ liệu lớn, các sản phẩm di động như smartphone và tablet.

“Các trung tâm nghiên cứu của Samsung chủ yếu được đặt ở những quốc gia phát triển. Tuy nhiên, tập đoàn đã quyết định xây dựng Trung tâm R&D tại Hà Nội với quy mô nhân lực lên đến 3.000 người”, ông Hong Sun, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham Việt Nam), bình luận trong một cuộc phỏng vấn với Zing.

Ngoài Samsung, nhiều công ty Hàn Quốc tại Việt Nam cũng có những trung tâm R&D riêng. Theo ông Hong Sun, điều đó cho thấy doanh nghiệp Hàn Quốc rất coi trọng thị trường, đất nước và nguồn nhân lực của Việt Nam.

“Một phần nguyên nhân là dân số Hàn Quốc khá ít, chúng tôi cần tới lực lượng lao động dồi dào, tài năng và trẻ trung của đất nước các bạn”, vị phó chủ tịch hiệp hội chia sẻ.

“Chúng tôi cũng sử dụng 99% lao động Việt Nam. Những người lao động này sẽ không làm việc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc mãi. Họ có thể học hỏi, rút kinh nghiệm, sau đó khởi nghiệp và áp dụng những bài học đó cho công ty của riêng mình”, ông nói thêm.

Theo ông Hong Sun, ở thời điểm hiện tại, Việt Nam là một trong những quốc gia được các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm nhất. 2 quốc gia có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, con người, ẩm thực, nhân sinh quan.

“Nhà đầu tư Hàn Quốc sang Việt Nam sinh sống và làm việc nhưng không có cảm giác sống ở nước ngoài, mà thấy dễ chịu như sống trong nước”, ông khẳng định.

11 tháng năm 2022, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần tại Việt Nam đạt hơn 25,1 tỷ USD, tăng 0,4% so với 10 tháng và 10,3% so với 9 tháng. Trong đó, Hàn Quốc là đối tác đầu tư đứng thứ 3 với số vốn đầu tư đăng ký hơn 4,1 tỷ USD, chiếm 16,4% tổng vốn đầu tư.

Các trung tâm nghiên cứu của Samsung chủ yếu được đặt ở những quốc gia phát triển. Tuy nhiên, tập đoàn đã quyết định xây dựng Trung tâm R&D tại Hà Nội với quy mô nhân lực lên đến 3.000 người.

Trong số các tập đoàn lớn, Tập đoàn Lotte đã đầu tư tổng cộng gần 5 tỷ USD vào Việt Nam và coi đây là thị trường lớn thứ 3 chỉ sau Hàn Quốc và Nhật Bản. Tập đoàn Hyosung đầu tư 3,5 tỷ USD vào nhiều lĩnh vực như may mặc, cơ sở công nghiệp, tạo việc làm cho 10.000 lao động.

Trong cuộc gặp mới đây với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc như LG, Deawoo, Hyundai Motor và GS E&C cũng cam kết tăng cường đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, ông Kwon Bong Seok – Phó chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn LG – bày tỏ mong muốn đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất máy ảnh cho điện thoại của LG trong tương lai.

Nói với Zing, ông Hong Sun tại Korcham Việt Nam cho rằng các doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm tới lĩnh vực sản xuất, vốn là nền tảng để phát triển đất nước.

“Những tập đoàn lớn như Samsung, LG đã đầu tư hàng chục tỷ USD cho sản xuất nhằm phục vụ thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang nước ngoài. Điều đó tạo lợi ích cho cả hai bên. Chẳng hạn, riêng các công ty phụ trợ cấp 1, cấp 2, cấp 3 của Samsung đã lên đến 1.000 công ty”, ông chia sẻ.

“Chúng tôi kỳ vọng Chính phủ Việt Nam sẽ duy trì các chính sách ưu đãi và tạo điều kiện cho doanh nhân nước ngoài đầu tư một cách hiệu quả và toàn diện”, ông Hong Sun nói với Zing.

Theo Zingnews

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong lên đường sang Hà Nội từ ngày 21/12 để tham dự lễ khánh thành trung tâm R&D lớn nhất của công ty tại Đông Nam Á.

Theo tờ JoongAng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.