Theo thiên tài Einstein, đây chính là phương trình của sự hạnh phúc

Posted by

Một số người theo đuổi công danh, số khác lại theo đuổi tiền bạc. Nhưng mọi cuộc rượt đuổi như vậy đều dẫn đến một mục tiêu, đó là: hạnh phúc. Albert Einstein, người được xem là nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử loài người, đã viết ra một phương

Một số người theo đuổi công danh, số khác lại theo đuổi tiền bạc. Nhưng mọi cuộc rượt đuổi như vậy đều dẫn đến một mục tiêu, đó là: hạnh phúc. Albert Einstein, người được xem là nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử loài người, đã viết ra một phương trình hạnh phúc.

Mọi thứ chúng ta làm trong cuộc sống đều có lý do. Vì lẽ đó, từ bao đời nay con người đã tự hỏi: chúng ta tồn tại để làm gì?

Một số người theo đuổi công danh, số khác lại theo đuổi tiền bạc. Nhưng mọi cuộc rượt đuổi như vậy đều dẫn đến một mục tiêu, đó là: hạnh phúc. “Hạnh phúc”, theo nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristotle, “là ý nghĩa và mục đích của cuộc đời, là đích đến và kết thúc cho sự tồn tại của nhân loại”.

Chúng ta hãy thử tham khảo xem những nhà thông thái đã làm gì để đạt được hạnh phúc. Albert Einstein, người được xem là nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử loài người, đã viết ra một phương trình hạnh phúc.

Công thức của Einstein cho một cuộc sống hạnh phúc

Vài ngày trước khi qua đời, người trợ lý tên Dukas miêu tả  Einstein “trong cơn đau đớn, không thể nhấc đầu lên được”. Tuy nhiên, khi chỉ còn cách thời khắc sinh tử không đầy 24 giờ nữa, Einstein “yêu cầu Dukas lấy cho mình mắt kính, giấy tờ và bút chì để ghi lại một vài công thức”. Ông đã viết rất lâu, và khi cơn đau trở nặng, Einstein chìm vào giấc ngủ vĩnh hằng. Einstein đã mất trong khi thực hiện điều mình yêu thích nhất: làm việc. Thật không ngoa khi nói hoàn cảnh làm bật lên nhân cách của một con người.

Thiên tài chỉ có 1% là bẩm sinh và 99% là nỗ lực. Trong suốt chiều dài lịch sử, không có ai trở nên vĩ đại hoàn toàn dựa vào vận may. Ông cho rằng: Chỉ những người chăm chú vào duy nhất một vấn đề mới có thể gặt hái được thứ mà ta thường gọi là “thành quả”.

Có người đến hỏi Einstein bí quyết để sở hữu một cuộc sống hạnh phúc. Ông chỉ trả lời ngắn gọn: “Nếu bạn muốn sống một cuộc đời hạnh phúc, hãy gắn nó với một mục đích, đừng gắn nó với bất kỳ ai hay bất cứ điều gì”.

Và đó là phương trình hạnh phúc của Einstein.

Lao động – Ngôi nhà an toàn trước mọi khó khăn của cuộc đời

Những bộ óc vĩ đại thường suy nghĩ giống nhau. Chẳng lạ gì khi cả Newton và Einstein – 2 bộ óc vĩ đại của loài người – khi đối mặt với khó khăn trong cuộc sống đều dùng chung một cách thức để vượt qua.

Năm 1665, bệnh dịch hạch hoành hành ở London. Chưa bao giờ thế giới chứng kiến một đại dịch chết người nghiêm trọng đến vậy. Trong khi thế giới dường như sụp đổ, Isaac Newton đã áp dụng công thức cho một cuộc sống hạnh phúc. Đơn giản là ông gắn cuộc đời mình vào một mục tiêu trừu tượng chứ không phải một con người hay bất kỳ vật thể hữu hình nào khác. Trong vòng 18 tháng sống cách ly tại một trang trại, ông đã khởi đầu một số công trình nghiên cứu mà theo đánh giá của các nhà chuyên môn là “làm thay đổi thế giới”.

Khi được hỏi về cách mình khám phá ra định luật hấp dẫn, Newton đã trả lời: “Tôi nghĩ về nó mọi lúc”. Tóm lại, vì Newton gắn liền cuộc đời mình vào một mục tiêu lý tưởng – thứ không bao giờ thay đổi, chứ không phải cuộc đời, vốn luôn rất khó đoán, nên ông đã bảo vệ bản thân trước mọi biến động của cuộc sống.

Khi Elsa, vợ của Einstein qua đời, ông đã hết sức đau khổ. Xét cho cùng, Elsa còn giống như một người mẹ đối với Einstein. Cô ấy nói với ông khi nào nên ăn và đi đâu. Elsa đóng gói va li cho Einstein. Trước công chúng, cô ấy bảo vệ người đàn ông mà mình gọi là “Giáo sư”.

May mắn thay cho Einstein, công thức về một cuộc sống hạnh phúc của ông đã đóng vai trò là nơi trú ẩn khỏi cơn bão. “Miễn là tôi có thể làm việc, tôi không được và sẽ không phàn nàn. Bởi công việc là thứ duy nhất mang lại chất cho cuộc sống”.

Phương trình Hạnh phúc = Dùng tâm trí để mơ + Dùng tất cả sức lực để theo đuổi nó

Khi một nhà sư được hỏi liệu có cảm thấy ổn không khi từ bỏ những thú vui trần thế, ông trả lời: Tôi không cảm thấy tốt hơn, nhưng cũng không còn cảm thấy tệ nữa.

Công thức để có một cuộc sống hạnh phúc mà Einstein đúc kết lại là: “Hạnh phúc” giống như một siêu mẫu chuẩn bị kỹ càng để bước lên thảm đỏ. Tuy nhiên, sự thỏa mãn lại là khi cô ấy trở về nhà và gỡ bỏ lớp hóa trang.

Nói cách khác, giống như Socrates từng nhận xét, Người giàu có nhất là người hài lòng với ít thứ nhất”.

Thật ra, những điều tuyệt vời nhất trên đời không chỉ miễn phí mà thậm chí còn chẳng phải là thứ hữu hình. Chưa một bàn tay nào chạm được tình yêu. Chưa một đôi mắt nào nhìn thấy yên bình. Chưa một cái mũi nào ngửi được giấc mơ. Đây chính là bản chất công thức hạnh phúc của Einstein.

Con người chúng ta là những sinh vật duy nhất trên thế giới này có thể “mơ”. Ta có thể mường tượng ra mục tiêu, bỏ công bỏ sức để hiện thực hóa nó bằng trí tuệ của mình. Một nhân vật trong vở kịch kinh điển “The Secret of Freedom” từng nói: “Thứ duy nhất giúp con người trở thành con người là trí tuệ. Mọi thứ khác bạn có thể tìm được ở một con lợn hay một con ngựa”.

Con người chỉ biết trân trọng những thứ phải bỏ tiền ra để có. Giống như tình yêu và niềm tin ‒ những món quà mà tạo hóa ban tặng, chúng ta xem nhẹ khả năng mơ ước về những mục tiêu xứng đáng, chưa kể đến khả năng kết nối cuộc sống với giấc mơ của mình.

Kết luận

Vì là một nhà toán học, Einstein xem những bí quyết dẫn đến thành công là thành tố trong một phương trình. Bạn phải nắm quy tắc của trò chơi, và sau đó chơi giỏi hơn những người khác. Quy tắc của cuộc đời bắt chúng ta phải sử dụng khả năng tưởng tượng để hướng tới một mục đích trừu tượng, hay còn được gọi là “ước mơ”.

Tất cả chúng ta đều không biết chuyện gì sẽ xảy ra vào giây phút kế tiếp. Cách sống khôn ngoan là xem cuộc đời như một chiếc thuyền và biến ước mơ thành mỏ neo để đứng vững qua giông bão. Tóm lại, phương trình hạnh phúc của cuộc đời chính là: Tìm ra thứ bạn làm tốt nhất và tập trung tối đa vào nó. Sau đó, hãy tìm người trả tiền cho bạn vì đã dành toàn bộ công sức để hoàn thiện kỹ năng này.

Nguồn tham khảo: tramdoc & medium

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Một số người theo đuổi công danh, số khác lại theo đuổi tiền bạc. Nhưng mọi cuộc rượt đuổi như vậy đều dẫn đến một mục tiêu, đó là: hạnh phúc. Albert Einstein, người được xem là nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử loài người, đã viết ra một phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.