Thiên tài đầu tư Warren Buffett: Mua 36 tỷ USD cổ phiếu Apple, 5 năm lãi 120 tỷ USD

Posted by

Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã chi 36 tỷ USD để sở hữu hơn 5% cổ phần của

Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã chi 36 tỷ USD để sở hữu hơn 5% cổ phần của Apple và sau 5 năm, hiện số cổ phần này trị giá 160 tỷ USD. Tập đoàn của Warren Buffett cũng thường xuyên được hưởng cổ tức từ Apple, trung bình khoảng 775 triệu USD/năm.

Đặt cược vào Apple đã trở thành một trong những khoản đầu tư thành công nhất của tỷ phú Warren Buffett. Theo tính toán của CNBC, tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett đã lãi hơn 120 tỷ USD trên giấy tờ khi nhà sản xuất iPhone trở thành công ty đầu tiên chạm mức vốn hóa 3.000 tỷ USD.

Berkshire Hathaway bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 và đến giữa năm 2018, tập đoàn này đã chi tổng cộng 36 tỷ USD để sở hữu 5% cổ phần của “Táo khuyết”. Đến thời điểm hiện tại, số cổ phần này trị giá khoảng 160 tỷ USD.

“Không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những khoản đầu tư thành công nhất mà Berkshire thực hiện trong thập kỷ qua”, James Shanahan, nhà phân tích tại Edward Jones nhận định.

Bên cạnh việc cổ phiếu Apple lập kỷ lục, Berkshire còn hưởng lợi nhờ khoản cổ tức trung bình 775 triệu USD/năm từ “gã khổng lồ” công nghệ này.

Trước đó, Warren Buffett được biết đến là một người không mặn mà với cổ phiếu công nghệ. Tuy nhiên, trong khoảng một thập kỷ qua, với sự hỗ trợ của Todd Combs và Ted Weschler, “nhà hiền triết xứ Omaha” đã mạnh tay hơn trong lĩnh vực này. Theo tính toán của InsiderScore.com, cổ phần Apple hiện chiếm hơn 40% danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire. Tập đoàn này cũng là cổ đông lớn nhất của “Táo khuyết”, không tính các quỹ chỉ số và quỹ ETF.

Buffett từng gọi Apple là “bộ phận kinh doanh lớn thứ ba” của Berkshire, sau mảng bảo hiểm và đường sắt. Ông cũng nhận định iPhone là một sản phẩm có sức hút cực lớn, khiến người tiêu dùng phải ở lại trong hệ sinh thái của Apple.

“Đó có lẽ là công ty kinh doanh tốt nhất thế giới mà tôi biết”, Buffett nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 2/2020. “Tôi không coi Apple là một cổ phiếu. Tôi coi đó là mảng kinh doanh lớn thứ ba của mình”.

Warren Buffett có thể sẽ không “khoe” về thành tích đầu tư vào Apple vì đó không phải phong cách của ông. Tỷ phú 91 tuổi thường nói rằng sự tăng giá cổ phiếu chưa phải là kết quả thực chất của một vụ đầu tư, vì giá cổ phiếu sẽ còn biến động nhiều.

Dù vậy, Berkshire cũng đã hiện thực hoá một phần lợi nhuận trong quá trình nắm giữ cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone. Kể từ năm 2018, tập đoàn này đã bán một phần nhỏ cổ phiếu “Táo khuyết” và đến năm 2020 đã “bỏ túi” khoản lãi 11 tỷ USD. Tuy nhiên, do chương trình mua lại cổ phiếu của Apple khiến số lượng cổ phiếu lưu hành giảm xuống, cổ phần của Berkshire tại hãng công nghệ Mỹ vẫn tăng lên.

“Khoản đầu tư của Berkshire vào Apple phản ánh sinh động sức mạnh của việc mua lại cổ phiếu”, Berkshire nói trong báo cáo thường niên năm 2020. “Cho dù bán bớt cổ phiếu trong năm 2020, Berkshire hiện nắm 5,4% cổ phần của Apple. Sự gia tăng cổ phần này không tốn của chúng tôi một đồng nào, vì Apple liên tục mua lại cổ phiếu, khiến số cổ phiếu lưu hành giảm xuống”.

“Nhưng đó chưa phải là tất cả tin tốt. Do chúng tôi cũng mua lại cổ phiếu Berkshire trong 2,5 năm qua, cổ đông của tập đoàn đã gián tiếp tăng sở hữu tài sản và lợi nhuận tương lai của Apple thêm 10% so với thời điểm tháng 7/2018”, Berkshire cho biết trong báo cáo.

Khoản đầu tư vào “gã khổng lồ” công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp tập đoàn của Buffett vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 năm 2020 khi các trụ cột kinh doanh khác – bao gồm cả bảo hiểm và năng lượng – đều bị ảnh hưởng lớn.

Theo NDH/CNBC

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã chi 36 tỷ USD để sở hữu hơn 5% cổ phần của

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.