GIÀU

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.  

Tesla vừa tổ chức cuộc

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.  

Tesla vừa tổ chức cuộc họp cổ đông thường niên với sự tham gia của đông đảo chủ xe Tesla và những người đang nắm giữ cổ phần hãng xe điện này. CEO Elon Musk cũng có mặt để trả lời câu hỏi của mọi cổ đông. Musk công bố các điểm nhấn của Tesla trong năm 2021 và đưa ra nhiều ý kiến thú vị.

Câu đầu tiên mà ông chủ “lắm tài nhiều tật” nói trên sân khấu là khen ngợi “Đội ngũ Tesla đã làm việc tuyệt vời”. Ông cho biết “một trong những điều tuyệt vời nhất trong đời là có thể làm việc với một nhóm những con người vô cùng tài năng, tạo ra các sản phẩm tuyệt vời, sản xuất chúng và mang đến cho mọi người, khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc”.

Xét trên nhiều phương diện, Tesla là một công ty vĩ đại. Đã có hơn 3 triệu xe điện Tesla chạy trên đường, cao hơn hầu hết các đối thủ khác cùng ngành chỉ có vài trăm ngàn. Chẳng hạn, hãng xe điện Lucid nói sẽ không đạt mục tiêu đề ra năm 2022 là bán được 20.000 xe. Thay vào đó, nhiều nhất họ chỉ tiêu thụ được 7.000 xe. Chỉ riêng quý II, Tesla đã giao hơn 200.000 xe.

Theo Inc, điều đáng chú ý trong câu nói của Musk là trước khi bàn về thành tựu của công ty, ông đã ghi nhận công sức của những người làm việc tại Tesla. Rõ ràng, doanh nghiệp không thể thành công nếu thiếu nhân viên và họ xứng đáng được nghe các lãnh đạo công khai thừa nhận đóng góp của mình.

Tất nhiên, Tesla cũng không phải là hoàn hảo. Hãng xe điện nhận nhiều cáo buộc phân biệt đối xử với nhân viên. Bản thân Musk cũng bị chỉ trích về phong cách lãnh đạo cũng như cuộc chiến với Twitter.

Dù vậy, nếu bỏ qua các tranh cãi này, có một bài học lãnh đạo khá mạnh mẽ tại đây. Mọi startup đều bắt nguồn từ tầm nhìn làm điều gì đó ý nghĩa. Nó là động lực kéo các startup về phía trước.

Trên hành trình phát triển, sẽ có lúc sứ mệnh phục vụ mọi người chuyển thành “tìm ra cách tồn tại đủ lâu”. Musk không ngại ngần chia sẻ những thời điểm khó khăn của Tesla. Ông từng tiết lộ công ty suýt phá sản vì mẫu Model 3. Đó có thể là lý do Musk nhắc đến các nhân viên của mình đầu tiên.

Vì vậy, bài học ở đây theo Musk, một trong những điều tốt nhất là tạo ra những thứ mà mọi người yêu thích cùng với những con người mà bạn yêu mến. Nó là một định nghĩa không tồi về thành công.

Theo Inc/Itcnews

10 điều giải mã thành công bí ẩn của “quái vật” làng công nghệ Elon Musk

Từng được mệnh danh là “quái vật” làng công nghệ, Elon Musk – CEO kiêm Giám đốc công nghệ của SpaceX, cha đẻ của Tesla Motors và Chủ tịch của SolarCity là một trong những doanh nhân trẻ thành công khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

2008 là một năm đầy áp lực đối với Elon Musk khi anh phải đối mặt với quyết định từ bỏ sau khi thất bại trong các khoản đầu tư. Nhưng Musk đã không từ bỏ. “Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ trừ khi tôi chết hoặc hoàn toàn bất lực” – Musk nói.

Lần thử nghiệm tên lửa SpaceX của Musk lần đầu tiên tốn 30 triệu USD và nó thất bại. Lần thứ 2 tốn 60 triệu USD và tiếp tục thất bại. Đến lần thứ 3, Musk mới thành công.

Dù cho cả thế giới ca tụng Musk là doanh nhân thông minh và làm việc chăm chỉ nhất thế kỷ 21, anh vẫn luôn biết được điểm yếu của mình.

Năm 2006 khi hình thành ý tưởng về công ty chế tạo năng lượng mặt trời, Musk đã nhận ra rằng việc bắt tay vào thực hiện ý tưởng này sẽ khiến anh “lơ là” công việc của SpaceX và Tesla. Vì thế, anh đã bắt tay với Peter và Lyndon Rive thành lập nên SolarCity.

Nhiều nhà sáng chế và các doanh nhân bắt tay vào chế tạo sản phẩm xuất phát từ nhu cầu của chính bản thân họ. Musk thích xe điện Tesla đến nỗi mà anh đã cùng gia đình đi từ Los Angeles đến New York trên chiếc Tesla model S, hành trình 3.200 dặm kéo dài trong 6 ngày và chỉ mất 9 giờ sạc pin.

Con người là sinh vật thông minh nhất trên trái đất, nhưng đôi khi chúng ta thường quên mất sự thật này. Chỉ trong những trường hợp khó khăn nhất chẳng hạn như sắp chết đói, sắp phá sản…, con người mới có động lực để biến những điều không thể thành có thể.

Với Musk việc chinh phục sao Hỏa không đơn thuần chỉ là một ý tưởng kinh doanh, đó còn là tương lai của toàn nhân loại.

Musk luôn tập trung vào cải tiến tốt nhất sản phẩm và dịch vụ của mình. Anh nói “Nhiều công ty chi tiền nhưng chưa chắc sản phẩm đã được cải tiến tốt hơn. Ở Tesla, chúng tôi không bao giờ dùng tiền cho việc quảng cáo, mà dành để nghiên cứu phát triển, chế tạo và sản xuất ra những chiếc xe điện phục vụ nhu cầu của khách hàng tốt hơn”.

Trong khi hầu hết chúng ta thường cho rằng khó có thể giải quyết vấn đề nếu bạn cứ giữ suy nghĩ về nguyên nhân gây ra vấn đề thì Elon Musk làm ngược lại. Với cách làm, bạn hoàn toàn có thể học hỏi hoặc sao chép ở đâu đó, miễn là nó phù hợp. Nhưng nếu không duy trì nguyên tắc, bạn khó có thể thành công.

Sẽ là một sai lầm nếu bạn thuê hàng trăm người chỉ để giải quyết một việc khó. Số lượng không thể nói lên điều gì, hơn nữa còn có thể khiến cho nhóm của bạn trở nên mâu thuẫn, mất đoàn kết và hỗn loạn. Musk tin rằng, công ty chỉ cần là tập hợp của một nhóm người cùng chung mục đích tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất.

Elon Musk làm việc khoảng 100 giờ mỗi tuần ở Tesla và Space X. Anh tin rằng đây là nền tảng đem đến thành công. “Nếu bạn làm việc chăm chỉ từ 80-100 giờ mỗi tuần, chắc chắn bạn sẽ giải quyết được rất nhiều khó khăn để đi đến thành công.

Một người làm việc có 40 giờ/tuần, trong khi bạn làm việc 100 giờ/tuần, bạn sẽ hoàn thành mục tiêu trong 4 tháng còn người kia sẽ là cả năm” – Musk chia sẻ.

Tôi luôn tập trung vào chất lượng sản phẩm. Khi nhắc đến một công ty, nhiều người sẽ nghĩ đến quy mô, phong cách của nhà quản lý… nhưng tôi chỉ luôn tập trung vào sản phẩm.

Chỉ khi nào sản phẩm của bạn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, lúc đó bạn và công ty của bạn sẽ thành công.

Ý tưởng về Tesla, SpaceX, hay Solar City đều bắt nguồn từ mục đích mang đến những thay đổi tích cực cho nhân loại của “cha đẻ” Elon Musk. Anh tin rằng nếu mỗi ngày bạn đều đặt câu hỏi “Mình có thể làm gì để góp phần thay đổi thế giới”, bạn sẽ có động lực làm nên những điều kì diệu.

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.  

Tesla vừa tổ chức cuộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *