TikTok chiếm được trái tim người dùng ngoại trừ người làm Marketing

Posted by

TikTok xuất hiện và nhanh chóng trở thành đối thủ của các công ty công nghệ lâu năm như Netflix, YouTube, Snapchat, and Facebook.

Với hơn 700 triệu lượt tải xuống vào

TikTok xuất hiện và nhanh chóng trở thành đối thủ của các công ty công nghệ lâu năm như Netflix, YouTube, Snapchat, and Facebook.

Với hơn 700 triệu lượt tải xuống vào năm 2019, TikTok đã vượt qua Facebook và Facebook Messenger cũng như Instagram và Snapchat và trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau WhatsApp.

Theo số liệu của Business of Apps, hiện TikTok có mức độ thâm nhập (penetration) cao nhất ở châu Á, nơi có hơn một phần ba người dùng trong độ tuổi 16-64 có tài khoản TikTok.

Tuy nhiên, theo ước tính của Tech in Asia, TikTok vẫn đang theo sau nhóm ứng dụng của Facebook trong khu vực khi nói đến người dùng hoạt động hàng tháng (MAU – Monthly Active Users).

Theo số liệu từ App Annie và Sensor Tower, TikTok có số lượt tải xuống nhiều hơn so với các ứng dụng của Facebook (Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram) trong khu vực vào quý 1 năm 2020.

Mặc dù với sức hút người dùng và doanh thu rất ấn tượng, tuy nhiên TikTok hiện không phải là ứng dụng ‘chiếm được lòng tin’ của những người làm Marketing.

Cụ thể, hơn một nửa trong số 10 Agency mà Tech in Asia đã có cơ hội phỏng vấn vẫn chưa tìm được khách hàng mong muốn quảng cáo trên ứng dụng của TikTok, trong khi phần còn lại nói rằng khách hàng của họ đang chi tiêu ít hơn 10% ngân sách quảng cáo cho TikTok.

Một ví dụ khác về vấn đề này đó là trường hợp của Hustlr, một Content Marketing Agency đang làm việc với rất nhiều khách hàng ở khu vực APAC (Châu Á – Thái Bình Dương).

Ông Jeremy Ong, người sáng lập của Agency này cho hay: “Các thuật toán máy học và khả năng đo lường hành vi người dùng của TikTok chưa thực sự hiệu quả như Google hay Facebook đã làm”.

Ông này còn cho biết thêm: “Khách hàng của chúng tôi hầu hết đang tìm kiếm các kết quả cụ thể như doanh số, chuyển đổi trong ứng dụng và website, lượt ghé thăm cửa hàng hoặc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, điều mà hiện Facebook và Instagram làm tốt hơn rất nhiều so với TikTok”.

Tiếp đó, Ông Marcus Ho, Giám đốc điều hành của Brew Interactive, một digital marketing agency có trụ sở tại Singapore chia sẻ: “TikTok không thực sự được xây dựng cho quảng cáo dựa trên hiệu suất. Đó là lý do tại sao nó chỉ chiếm khoảng 2-3% tổng chi tiêu quảng cáo mỗi tháng cho tất cả các khách hàng của chúng tôi”.

Tuy nhiên Ông Marcus Ho cũng cho biết thêm: “TikTok kém hiệu quả hơn về mặt quảng cáo, nhưng tôi cũng phải thừa nhận rằng nó hoạt động tốt hơn đối với sự tham gia của thương hiệu nói chung thông qua nội dung thương hiệu. Tỷ lệ tham gia luôn ở mức cao trên nền tảng này”.

Hầu hết các nhà Marketers đều thừa nhận rằng, cơ sở dữ liệu người dùng trẻ tuổi của TikTok là nguyên nhân chính khiến ứng dụng nay đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng, tuy nhiên đây cũng chính là ‘gót chân asin’ của nó.

Người dùng trẻ tuổi thường không có sức mạnh chi tiêu mạnh mẽ, do đó dẫn đến tỉ lệ chuyển đổi hơn.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của TikTok nói rằng đó là một quan niệm sai lầm phổ biến, nền tảng này chỉ được sử dụng bởi một nhân khẩu học nhất định, thêm vào đó là những người dùng của mọi lứa tuổi hoạt động trên ứng dụng. Trọng tâm chính của ứng dụng này là đa dạng hóa nội dung của nó, bất kể ở độ tuổi nào đều có thể sử dụng.

Uplab, một công ty chuyên về sản xuất video ngắn cho hay: “Chúng tôi đã chạy và nhận thấy với những sản phẩm có giá dưới 4 USD sẽ được bán khá tốt trên nền tảng này, đừng cố gắng bán những sản phẩm có giá cao hơn”.

Digital Business Lab chia sẻ: “Muốn quảng cáo trên TikTok hiệu quả thì không chỉ xây dựng các nội dung thu hút được người dùng mà còn phải liên quan đến họ, ngoài ra nội dung trên TikTok cần mang tính chất hài hước và giải trí cao để hạn chế người dùng ‘lướt’ qua chúng.

Red Bull hay Nike là một trong những thương hiệu có sự hiện diện rất mạnh mẽ trên TikTok và quảng cáo Red Bull là một ví dụ điển hình về cách đặt vị trí sản phẩm tinh tế được sử dụng như một chiến thuật để nâng cao nhận thức về thương hiệu của người dùng.

Lồng ghép quảng cáo nhẹ nhàng được xem là ‘chiêu’ để quảng cáo được trở nên được hiệu quả hơn trên nền tảng này. Khi người dùng cảm thấy họ đang ‘bị bán hàng’ họ sẽ rời quảng cáo ngay lập tức nên từ đó thương hiệu nên có sự kết hợp sáng tạo với các thông điệp nhẹ nhàng, gần gũi thì sẽ hiệu quả hơn.

Theo: Marketing Trip

 

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

TikTok xuất hiện và nhanh chóng trở thành đối thủ của các công ty công nghệ lâu năm như Netflix, YouTube, Snapchat, and Facebook.

Với hơn 700 triệu lượt tải xuống vào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.