GIÀU

Tim Cook trở thành tỷ phú USD theo cách không phải ai cũng biết

Không giống các “đại gia” công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

Theo Bloomberg,&

Không giống các “đại gia” công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

Theo Bloomberg, CEO Apple Tim Cook vừa chính thức trở thành tỷ phú USD, cùng thời điểm hãng công nghệ do ông lãnh đạo đang rất gần cột mốc giá trị 2 nghìn tỷ USD. Báo cáo phân tích cho biết tài sản ròng của Cook “có thể thấp hơn” vì ông thường không công khai số tiền đóng góp từ thiện.

Số liệu tổng hợp từ Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Tim Cook đã vượt qua 1 tỷ USD trong thời gian gần đây. Đáng chú ý, Tim Cook bước vào hàng ngũ tỷ phú USD “khi điều hành một công ty không do ông sáng lập nên”.

Với việc tài sản ròng vượt mức 1 tỷ USD theo ước tính của Bloomberg, CEO Tim Cook trở thành nhân vật mới nhất tham gia câu lạc bộ tỷ phú công nghệ. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là ông không phải người sáng lập công ty mình đang điều hành.

Năm 2015, Cook cho biết ông có kế hoạch cho đi phần lớn tài sản của mình và đã tặng số cổ phiếu Apple trị giá nhiều triệu USD. Trên thực tế, ông thường rất kín tiếng trong các hoạt động từ thiện.

Hussein Kanji, một đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Hoxton Ventures chia sẻ”: “Apple đã trở thành cỗ máy tạo tiền mặt vĩ đại nhất trong lịch sử”.

Tiếp theo đó, giá trị thị trường của Apple và sự giàu lên của Cook phản ánh sự gia tăng của cổ phiếu FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Alphabet) – cụm từ chưa xuất hiện ở thời của Jobs. Nó cũng xảy ra khi Cook và các CEO của nhóm Big Tech khác là Jeff Bezos, Sundar PichaiMark Zuckerberg phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền tại Mỹ.

Phần lớn tài sản của Cook đến từ các phần thưởng cổ phiếu mà ông nhận được kể từ khi gia nhập Apple năm 1998. Bên cạnh đó, ông còn được tặng những cổ phiếu hạn chế vào thời điểm lên nắm vị trí CEO của Apple. Thời gian tới, nếu Apple đạt mốc giá trị 2.000 tỷ USD vào cuối quý III/2020, Tim Cook chắc chắn sẽ nhận được một khoản tiền thưởng lớn.

Tuy khoảng một nửa trong số đó có thể sẽ bị khấu trừ thuế nhưng phần còn lại cũng khiến tài sản của Cook tăng thêm 100 triệu USD. Hiện ông sở hữu 847.969 cổ phiếu, tương đương khoảng 0,02% cổ phần Apple, trị giá 375 triệu USD. Theo tính toán của Bloomberg, khoản tiền thu được từ việc bán cổ phiếu trước đó, cổ tức và các khoản thưởng khác sẽ thêm khoảng 650 triệu USD nữa vào tài sản của Cook.

Bloomberg cho biết Apple từ chối bình luận về giá trị tài sản ròng của Tim Cook. Trước đó, vị CEO 59 tuổi từng xác nhận ông sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình vào các hoạt động từ thiện.

Nếu so sánh với các tỷ phú công nghệ khác như Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Elon Musk, Tim Cook sở hữu cổ phần chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn tại Apple. Cổ phiếu của “nhà táo” được phân phối rộng rãi cho các nhà đầu tư và giám đốc cấp cao khác nhau. Chính vì vậy, rất ít người của công ty có thể trở thành tỷ phú như Cook.

Khi Jobs từ chức vào tháng 8/2011 và qua đời không lâu sau đó, Cook đã nhiều lần được bổ nhiệm làm CEO tạm quyền. Các nhà đầu tư và nhà phân tích vẫn lo ngại rằng Apple sẽ không thể đổi mới nhiều như trước đây. Tuy nhiên, Cook đã chứng minh và hoàn toàn thuyết phục được mọi người về năng lực lãnh đạo của mình.

Ngay cả trong đại dịch Covid-19, khi nhiều bộ phận khác của nền kinh tế bị ảnh hưởng, Apple lại hưởng lợi không ít từ việc mọi người ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các sản phẩm và dịch vụ của họ. Thành công gần đây nhất của Apple trái ngược với sự biến động kinh tế do Covid-19 gây ra: hàng loạt công ty tuyên bố phá sản và hàng chục triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp.

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Không giống các “đại gia” công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

Theo Bloomberg,&

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *