GIÀU

Tôi thường bán hàng cho người thân quen như thế nào? Không khó như tỷ phú Jack Ma từng nói!

Tỷ phú Jack Ma nói rằng đừng bao giờ bán hàng cho người thân quen, họ hàng bởi họ thà để người khác lừa gạt, kiếm chác từ mình còn hơn là ủng hộ những người mà họ quen biết. Nhưng sự thật có phải

Tỷ phú Jack Ma nói rằng đừng bao giờ bán hàng cho người thân quen, họ hàng bởi họ thà để người khác lừa gạt, kiếm chác từ mình còn hơn là ủng hộ những người mà họ quen biết. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Tỷ phú Jack Ma: Đừng bao giờ bán hàng cho người thân, họ hàng

Những triệu phú, tỷ phú đã làm giàu bằng cách nào? Một trong những lý do chính là bởi những người này luôn sẵn sàng hỗ trợ các đối tác kinh doanh, quan tâm tới lợi ích của người khác. Và quan trọng nhất, họ biết rằng làm như vậy, tự nhiên sẽ nhận lại được nhiều hơn.

Họ hỗ trợ bạn bè và sau đó bạn bè lại hỗ trợ lại họ. Cứ như thế vòng tròn của sự giàu có sẽ tiếp tục tăng trưởng và phát triển hơn nữa. Như một quy luật logic đơn giản, bạn sẽ trở nên giàu có hơn khi hiểu được điều này.

Jack Ma nói rằng: “Trong bán hàng, người đầu tiên tin tưởng bạn chính là những người xa lạ. Bạn bè sẽ là những người dè chừng bạn, thậm chí bạn thân sẽ xa cách bạn. Còn gia đình sẽ coi thường bạn”.

Tuy nhiên thật trớ trêu, tới ngày mà bạn đạt được thành công, có thể chi trả cho các bữa tiệc sum họp hay những chuyến đi chơi, bạn sẽ nhận ra rằng: Tất cả những người kể trên sẽ đều có mặt, ngoại trừ những người lạ.

Điều này nghĩa là gì?

Muốn bán được hàng, chúng ta cần phải đối xử với những người lạ tốt hơn! Và thậm chí tốt hơn cả bạn bè của bạn. Người lạ chính là những khách hàng tốt nhất.

Tôi thường bán hàng cho người thân quen như thế nào?

Tính tôi thích chia sẻ và hoạt động cộng đồng nên cũng tích góp được ít nhiều mối quan hệ trong kinh doanh. Đó cũng là một yếu tố trong nhiều yếu tố giúp công việc kinh doanh phát triển thuận lợi hơn.

Nói về quản lý mối quan hệ tôi có bài “Phương pháp quản trị mối quan hệ hiệu quả”, tôi áp dụng và cảm thấy hữu ích, hơn nữa cũng nhận được lời khen từ bạn bè vì nó đơn giản, thiết thực.

Thế nhưng, bán hàng cho người thân quen có đơn giản? Tôi nhớ cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi về tỷ phú Jack Ma Trung Quốc bàn không nên bán hàng cho người thân như dưới đây:

“Khi bán cho bạn bè hay người thân trong gia đình. Dù bạn có bán bằng giá nào đi chăng nữa thì họ vẫn luôn cảm thấy bạn đang kiếm tiền từ họ. Dù có rẻ tới mức nào đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ không trân trọng điều đó”

Sẽ luôn có những người không quan tâm đến CHI PHÍ, THỜI GIAN và NỖ LỰC mà bạn bỏ ra. Họ thà để người khác lừa gạt, kiếm chác từ mình còn hơn là ủng hộ những người mà họ quen biết.

Lý do đơn giản bởi trong thâm tâm những người này luôn nghĩ rằng: Liệu anh ta có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ mình?

Thay vì nghĩ rằng: Anh ấy đã giúp mình tiết kiệm được bao nhiêu?

Đây là ví dụ điển hình về suy nghĩ và lối tư duy của những người nghèo!

Theo tôi, bán hàng cho người thân quen thật đơn giản nếu bạn áp dụng phương pháp sau:

Thứ nhất, với người thân quen tôi luôn thành thậtthẳng thắn để tư vấn giải quyết vấn đề, tôi xem vấn đề đó chính là vấn đề của tôi và tôi đi tìm giải pháp. Trong tình huống không giải quyết được tôi giới thiệu đối tác khác hoặc từ chối ngay từ đầu.

Sự rõ ràng là yếu tố quyết định trong mối quan hệ thân quen.

Thứ hai, tôi không bao giờ giảm giá với người thân quen. Có người thắc mắc, tôi trả lời “trong ngành kinh doanh của tôi, cái quà tặng lớn nhất chính là con người tôi, là khả năng tư vấn giải pháp, là sự hỗ trợ của tôi.

Tôi tặng người thân cái giá trị của tôi, chứ tôi không tặng cái giảm giá, vì dùng sản phẩm/dịch vụ hiệu quả thì tiết kiệm gấp trăm lần cái giảm giá kia”.

Người thân quen nào cứ đòi giảm giá tôi bảo hãy làm việc với nhân viên của tôi hoặc tôi giới thiệu đối tác khác.

Thứ ba, luôn hỗ trợ và hết lòng hỗ trợ để củng cố niềm tin, để phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn, tin cậy hơn. Từ đó, người thân quen của mình trở thành những người quảng bá, bán hàng xuất sắc.

Trong thực tế, hơn 80% khách hàng của tôi đến từ người thân quen đó, vậy bán hàng cho người thân quen lợi ích và dễ dàng biết bao!?

Tác giả: Cao Trung Hiếu từ Phát Triển Doanh Nghiệp Việt

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tỷ phú Jack Ma nói rằng đừng bao giờ bán hàng cho người thân quen, họ hàng bởi họ thà để người khác lừa gạt, kiếm chác từ mình còn hơn là ủng hộ những người mà họ quen biết. Nhưng sự thật có phải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *