GIÀU

TOP 10 cuốn sách dành cho DOANH NHÂN hay nhất mọi thời đại

Những cuốn sách về kinh doanh là điều mà bất cứ doanh nhân thành công nào cũng xem là kho báu với họ, sách chính là một kho

Những cuốn sách về kinh doanh là điều mà bất cứ doanh nhân thành công nào cũng xem là kho báu với họ, sách chính là một kho tàng về kiến thức không thể thiếu trong kinh doanh.

10 ấn phẩm sau đây thuộc tủ sách Sách dành cho doanh nhân, chứa đựng các kiến thức hiện đại và tư duy đột phá thuộc nhiều khía cạnh khác nhau, hứa hẹn sẽ giúp những người chủ doanh nghiệp xây dựng tổ chức thành công, từng bước chinh phục khát vọng.

1. “Làm điều quan trọng”

OKRs là phương pháp quản trị doanh nghiệp do cựu CEO Intel – Andy Grove – đặt nền tảng. Phương pháp này là “máu huyết lưu thông” trong cơ thể của Intel, là điều đã giúp Google thực hiện sứ mệnh điên rồ “sắp xếp lại thông tin cho cả thế giới” và là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của rất nhiều tên tuổi lớn khác.

Nói một cách đơn giản, OKRs (Objectives and Key results) là phương pháp quản trị mà trong đó, doanh nghiệp tạo ra những “kết quả then chốt” (key results) cụ thể nhằm hiện thực hóa “mục tiêu” (objectives) trong một thời hạn nhất định. “Mục tiêu” là những gì chúng ta muốn đạt được, không hơn không kém. Nó phải có ý nghĩa, rõ ràng, theo hướng khả thi và lý tưởng nhất là tạo cảm giác muốn đạt được. Còn “kết quả then chốt” sẽ đánh dấu và giám sát cách chúng ta đi đến những mục tiêu như thế nào. Kết quả then chốt hữu hiệu phải thể hiện được một cách rõ ràng và có khống chế thời gian, phải có tính công kích nhưng vẫn đảm bảo tính hiện thực.

Làm điều quan trọng giống như một quyển nhật ký ghi chép kinh nghiệm về những trường hợp điển hình đã thành công nhờ phương pháp OKRs. Đó là những câu chuyện có thật do chính những nhà sáng lập Google, Intel, Gates Foundation, Ford, Nuna, MyFitnessPal, Remind, Wells Fargo… kể lại. Những câu chuyện này sẽ mang đến kinh nghiệm quý báu cho các nhà lãnh đạo trong việc áp dụng OKRs. Bên cạnh đó, cuốn sách “Làm điều quan trọng” còn giúp người đọc hiểu cách thiết lập OKRs sao cho phù hợp với doanh nghiệp và bản thân, những điều cần nắm rõ trước khi ấn định OKRs và cách điều chỉnh OKRs để thích ứng với biến động bên ngoài.

2. “Đánh thức con người phi thường trong bạn”

Đây là cuốn sách giúp chúng ta khám phá giá trị tiềm ẩn của bản thân để tạo nên những kết quả phi thường.

Cuốn sách được viết bởi Anthony Robbins – một nhân chứng sống trong chuyện “đánh thức” năng lực đáng kinh ngạc bên trong mình. Từng là một người thảm bại, nghèo đói và cô đơn, Anthony Robbins đã vượt qua khó khăn để vươn đến thành công. Ông là triệu phú ở tuổi 24, là doanh nhân điều hành 9 công ty và là một trong những tác giả có sách bán chạy nhất thế giới.

Với tâm huyết và khát khao giúp mọi người thay đổi cuộc đời, Anthony Robbins chia sẻ tất cả bí quyết thành công của ông trong “Đánh thức con người phi thường trong bạn. Ông đưa ra 3 nguyên tắc nền tảng cho thay đổi bền vững, là: Nâng tầm bản thân, thay đổi niềm tin hạn hẹp về bản thân và thay đổi chiến lược. Trong cuốn sách, Anthony Robbins cũng chia kỹ năng cuộc sống ra làm 5 khía cạnh để người đọc có thể dễ dàng cải thiện và phát triển, gồm: Làm chủ cảm xúc, làm chủ cơ thể, tạo dựng và duy trì mối quan hệ, quản lý tài chính, làm chủ thời gian.

Từ đó, cuốn sách “Đánh thức con người phi thường trong bạn” sẽ giúp bạn tìm ra nguyên do của những lề thói cũ và tìm thấy lộ trình để thay đổi bản thân bền vững. Đây là ấn phẩm thực sự có thể đánh thức “gã khổng lồ” trong bạn và cũng từ đó, làm thay đổi ngoạn mục công ty, tổ chức của bạn.

3. “Nghĩ giàu và làm giàu”

Với hơn 60 triệu bản đã được phát hành trên toàn thế giới, “Nghĩ giàu và làm giàu” là một trong những tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại.

Để thực hiện “Nghĩ giàu và làm giàu“, tác giả Napoleon Hill đã dành gần ba mươi năm để phỏng vấn, tìm hiểu hơn 500 người nổi tiếng nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn đọc sẽ biết được bí quyết thành công của những cá nhân xuất sắc như nhà phát minh Thomas Edison hay ông trùm xe hơi Henry Ford. Napoleon Hill còn trò chuyện và ghi lại câu chuyện với hàng ngàn doanh nhân khác, cả những người thành công lẫn thất bại trong “Nghĩ giàu và làm giàu”.

“Nghĩ giàu và làm giàu” còn là cuốn sách đầu tiên đưa ra các triết lý đầy đủ và toàn diện về thành công cá nhân. Tác giả cung cấp cho bạn đọc phương pháp tạo ý thức thành công và đưa ra kế hoạch sơ bộ, chi tiết để đạt được thành công đó. Bằng việc đọc và áp dụng những phương pháp này, hàng ngàn người trên thế giới trở thành triệu phú và thành công bền vững.

Qua hơn 70 năm tồn tại, tác phẩm kinh điển này vẫn có sức thuyết phục và lay động rất lớn đối với người đọc. Những đúc kết của Napoleon Hill không hề bị lỗi thời mà ngược lại, càng được chứng minh đầy sống động theo thời gian. “Nghĩ giàu và làm giàu” được công nhận là cuốn sách truyền cảm hứng thành công nhiều hơn bất cứ cuốn sách kinh doanh nào trong lịch sử. Đây là ấn phẩm mà người chủ doanh nghiệp nào cũng nên có trong tủ sách của mình.

4. “Tầm nhìn thay đổi quốc gia”

Nói đến Dubai, nhiều người vẫn ngộ nhận rằng đất nước này giàu lên nhờ dầu mỏ. Nhưng thực tế, dầu mỏ chỉ chiếm 5% tổng thu nhập của Dubai. 95% còn lại đến từ du lịch và bất động sản. Chỉ trong vòng 20 năm, Dubai đã có sự phát triển đáng kinh ngạc: Từ một tiểu quốc có nền kinh tế kiệt quệ quốc gia này có các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản đồ sộ và nhiều công trình bậc nhất thế giới.

Có điều gì kỳ diệu ở Dubai? Làm sao một tiểu vương quốc nhỏ bé với diện tích 4.000 km2 có thể dịch chuyển một cách nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực như vậy? Bí ẩn đó sẽ được giãi bày chân thật, sâu sắc trong Tầm nhìn thay đổi quốc gia. Tác giả cuốn sách, không ai khác, chính là quốc vương của Dubai – Mohammed bin Rashid Al Maktoum.

Tầm nhìn thay đổi quốc gia” tóm tắt và làm rõ quá trình phát triển thần kỳ của Dubai. Có 6 điểm nhấn quan trọng được quốc vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum đề cập đến, gồm: Tầm nhìn chiến lược; sự quyết tâm; sự minh bạch và tấm lòng yêu thương dân chúng; việc khai phá năng lực xuất sắc của con người; tư tưởng sẵn sàng tiếp thu và cởi mở thông tin và cuối cùng, chiến lược tiếp thị đồng bộ và xuất sắc.

Chứa đựng một cái nhìn toàn diện về Dubai nói riêng và cả các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) nói chung, “Tầm nhìn thay đổi quốc gia” là một tham chiếu quý báu cho nhiều đất nước khác, trong đó có Việt Nam. Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE – ông Trần Ngọc Thạch đánh giá về ấn phẩm: “Đây là quyển sách có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ, đầy tính khơi gợi và khích lệ đối với những quốc gia đang trên đường phát triển như Việt Nam. Tôi cho rằng các vấn đề Dubai đã gặp phải trên bước đường phát triển thật sự là các tham chiếu hữu ích đối với nỗ lực của chúng ta trong sự nghiệp đưa đất nước tiến tới phồn vinh và thịnh vượng”.

5. “Ánh chớp tư duy”

Nếu “Tầm nhìn thay đổi quốc gia” giải mã bí mật đằng sau sự phát triển của Dubai và UAE, thì Ánh chớp tư duy chia sẻ những “kinh nghiệm, ý tưởng và suy nghĩ” của riêng cá nhân quốc vương Dubai Mohammed bin Rashid Al Maktoum. Cuốn sách được lấy cảm hứng từ những phát biểu hội nghị cấp cao chính phủ năm 2013 tại UAE, chứa đựng nhiều ý tưởng quan trọng khác nhau về lãnh đạo và cuộc sống.

Cụ thể, về lãnh đạo, trong “Ánh chớp tư duy”, quốc vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum đưa ra những tư tưởng nền tảng vốn là kim chỉ nam cho sự phát triển của Dubai. Mohammed bin Rashid Al Maktoum trình bày những tư duy dẫn dắt đất nước rất tiến bộ và đáng học hỏi. Chẳng hạn như: “Xem hạnh phúc của người dân là nền tảng cho nhiều ý tưởng và chính sách”; “Xem chính phủ là một phần của xã hội, chứ không phải là một thứ tách biệt hay bị cô lập” hay “Chính phủ của tương lai sẽ mở cửa dịch vụ 24/7 suốt năm”.

Bên cạnh đó, ấn phẩm còn có những dòng tâm sự về cuộc sống của riêng quốc vương Dubai. Ông chia sẻ về năng lượng và tư duy tích cực, về kinh nghiệm quản lý thời gian hay thậm chí là việc tập luyện thể thao để khỏe mạnh.

Chính vì thế, đây là cuốn sách cho tất cả mọi người. Từ các doanh nhân, các quan chức chính phủ, những người lãnh đạo cho đến những bạn trẻ, ai cũng có thể học hỏi về phong cách lãnh đạo giàu tính đổi mới và lối sống năng động của Mohammed bin Rashid Al Maktoum.

6. “Dám nghĩ lớn!”

Hãy thử nghĩ về những người có mức thu nhập cao hơn bạn gấp 5 lần. Có phải họ thông minh hơn bạn gấp 5 lần? Họ làm việc vất vả hơn bạn gấp 5 lần? Nếu câu trả lời của bạn là “không” thì bạn sẽ chạm đến câu hỏi này: “Vậy, họ có những đức tính, phẩm chất hay bí quyết gì mà tôi không có?”

Qua quyển sách đã được bán ra hơn 4 triệu bản trên khắp thế giới này, tiến sĩ David J. Schwartz sẽ giải đáp cho bạn lý do tại sao họ lại khác với chúng ta. Vì họ dám nghĩ lớn hơn chúng ta gấp 5 lần! Dám nghĩ lớn!” giới thiệu đến bạn một phương pháp tư duy đơn giản nhưng hiệu quả: Bạn không cần phải thông minh tuyệt đỉnh hay tài năng xuất chúng mới đạt được thành tích lớn lao, bạn chỉ cần rèn luyện và thực hành thường xuyên thói quen dám nghĩ lớn.

Những hướng dẫn mà tác giả trình bày trong “Dám nghĩ lớn!” không phải là những lý thuyết chưa được kiểm nghiệm hay phỏng đoán chủ quan, mà là những cách tiếp cận được dựa trên vô vàn tình huống đã được chứng minh trong cuộc sống. Việc áp dụng những hướng dẫn trong cuốn sách sẽ tạo ra tác dụng kỳ diệu với người đọc. Bạn sẽ sống tự tin hơn, hạnh phúc hơn, giàu có hơn, đạt được những thành tựu to lớn và được mọi người tôn trọng.

Đọc “Dám nghĩ lớn!”, bạn sẽ hiểu tư duy táo bạo sẽ mang đến những kết quả kỳ diệu như thế nào. Hãy bắt đầu với câu nói của nhà hiền triết vĩ đại Disraeli: “Cuộc đời thật ngắn ngủi, do vậy, đừng sống nhỏ nhoi”.

7. “Sức mạnh tiềm thức”

Là một trong những quyển sách về nghệ thuật sống nhận được nhiều lời ngợi khen và bán chạy nhất mọi thời đại, “Sức mạnh tiềm thức” đã giúp hàng triệu độc giả trên thế giới đạt được những mục tiêu quan trọng trong đời chỉ bằng một cách đơn giản: thay đổi tư duy.

Sức mạnh tiềm thức giới thiệu và giải thích các phương pháp tập trung tâm thức nhằm xóa bỏ những rào cản tiềm thức – những điều ngăn chúng ta đạt được những điều mình mong muốn.

Không những có khả năng truyền cảm hứng cho người đọc, cuốn sách này còn rất thực tế vì được minh họa bằng những ví dụ sinh động trong cuộc sống thường ngày. Từ đó, “Sức mạnh tiềm thức” giúp độc giả vận dụng năng lực trí tuệ phi thường tiềm ẩn trong mỗi người, tạo dựng sự tự tin, xây dựng các mối quan hệ hòa hợp và đạt được thành công trong sự nghiệp. Quan trọng hơn, đây là ấn phẩm sẽ giúp bản thân bạn vượt qua những nỗi sợ hãi và ám ảnh, xua đi những thói quen tiêu cực, thậm chí còn hướng dẫn bạn chữa lành những vết thương về thể chất cũng như tâm hồn. “Sức mạnh tiềm thức” là cuốn sách ai cũng nên đọc để có được sự bình an, hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc sống.

8. “Thói quen thứ 8”

Thế giới đã biến đổi sâu sắc kể từ khi cuốn “7 thói quen để thành đạt” (The 7 habits of highly effective people) được xuất bản lần đầu tiên năm 1989. Yêu cầu của kỷ nguyên mới – kỷ nguyên lao động tri thức – đòi hỏi chúng ta phải vượt qua sự “hiệu quả” để vươn đến sự “vĩ đại”. Không chỉ dừng lại ở mong muốn trở thành một người thành đạt hay một doanh nghiệp thành công, con người ngày nay còn muốn đổi mới, vượt trội và dẫn đầu. Để làm được điều đó, chúng ta cần sự cộng hưởng và đóng góp của rất nhiều người, cần có nếp nghĩ mới, kỹ năng mới, công cụ mới. Và, “thói quen thứ 8” ra đời.

Tìm ra tiếng nói của bản thân và truyền cảm hứng cho người khác để họ tìm ra tiếng nói của họ chính là tư tưởng chủ đạo của Thói quen thứ 8. Cuốn sách bao gồm một hệ thống các ý tưởng có sức tác động mạnh mẽ nhằm tạo động lực và gặt hái thành công cho nhân viên, nhà quản lý và tổ chức. Ấn phẩm này trang bị cho bạn một nếp nghĩ và các kỹ năng cần thiết để không ngừng khơi dậy những tiềm năng vô tận đang ngủ yên trong đội ngũ nhân viên của bạn.

Nói như tác giả Stephan Covey thì “Đây không phải là một thói quen bị chúng tôi bỏ quên khi viết cuốn 7 Thói quen”. Ông chia sẻ sau khi viết xong ấn phẩm này: ‘Thói quen thứ 8′ nói về việc nhận biết và khai thác sức mạnh ở khía cạnh thứ ba của 7 Thói quen để đáp ứng đòi hỏi của thời đại lao động tri thức”. Đây là cuốn sách mà các doanh nhân thời đại mới – những người cần khai thác tối đa sức mạnh của đội ngũ – không thể bỏ qua.

9. “Lãnh đạo bằng trí tuệ cảm xúc”

Đâu là sự khác biệt giữa một nhà lãnh đạo bình thường và xuất sắc? Trong “Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc”, các tác giả danh tiếng của bộ sách Harvard Business Review chỉ ra rằng sức mạnh của trí tuệ cảm xúc chính là yếu tố quyết định sự thành công của một nhà quản lý. Trí tuệ cảm xúc không chỉ giúp thúc đẩy kết quả kinh doanh, giữ chân nhân tài, mà còn khơi dậy tinh thần làm việc của nhân viên và khiến họ toàn tâm toàn ý với công việc. “Thiếu đi cảm xúc mạnh mẽ từ con tim, nhà lãnh đạo chỉ có thể quản lý chứ không sao dẫn dắt được người khác”, các tác giả nhấn mạnh.

Trong Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc, bạn đọc sẽ tìm được những câu trả lời xác đáng cho các vấn đề liên quan đến cảm xúc trong quản lý. Chẳng hạn: Đâu là năng lực tâm lý cần thiết giúp nhà lãnh đạo đương đầu với những tình huống rối ren? Điều gì giúp nhà lãnh đạo giữ mình thành thực trước những sự thật gây mất lòng? Làm cách nào để tạo ra bầu không khí làm việc kích thích sự sáng tạo?

Với lối viết súc tích, dễ hiểu, các tác giả khẳng định tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc, đồng thời đưa ra các giải đáp cho các câu hỏi quan trọng. Những kiến thức và kinh nghiệm trong cuốn sách là cần thiết đối với mọi nhà lãnh đạo, dù họ là ai, ở đâu hay đang nắm giữ chức vụ gì.

10.”Quyền lực mới”

Trong thời đại mà mạng xã hội bùng nổ và các phương tiện thông tin truyền thông liên tục được cải tiến, hệ thống kết nối hàng ngang thông qua Internet đã tạo ra sức mạnh cho người dùng và cũng đưa đến những sự hỗn loạn chưa bao giờ thấy. Điều này thể hiện trong sự trỗi dậy của những gã khổng lồ như Facebook, Uber; chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống nước Mỹ; hay sự lan tỏa trên toàn thế giới của phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục.

Trong cuốn sách Quyền lực mới, Jeremy Heimans và Henry Timms – những người từng xây dựng các phong trào xã hội có sức ảnh hưởng khắp thế giới – đã nhận dạng Internet như một loại quyền lực có khả năng phân phối các nguồn lực xã hội và tác động mạnh mẽ đến từng cá nhân.

Khác với “quyền lực cũ” được chuyển giao theo hệ thống thứ bậc và hạn chế chia sẻ, “quyền lực mới” được tạo ra bởi sự tham gia của nhiều người, được mở rộng và lan truyền qua kết nối ngang hàng mà trong đó, nền tảng công nghệ ngày nay đóng vai trò quan trọng. “Quyền lực mới” chi phối cách chúng ta làm việc, suy nghĩ và cảm nhận.

Vén bức màn về những gì đằng sau các trào lưu và chiến dịch đã trở thành hiện tượng trên Internet, cuốn sách “Quyền lực mới” cho chúng ta một góc nhìn sâu sắc về thế giới hiện đại. Tác phẩm cũng giúp ta hiểu được cách mà quyền lực đến tay cộng đồng và vai trò của chúng ta trong việc giúp xã hội này ngày càng tốt đẹp hơn. Không chỉ cần thiết cho các doanh nhân, các chủ doanh nghiệp, cuốn sách còn phù hợp với các nhà xã hội học, những người làm truyền thông, các nhà sáng lập… hay bất kỳ ai quan tâm đến việc tạo ra sức ảnh hưởng đến cộng đồng qua Internet.

10 cuốn sách trên được chọn lọc kỹ càng và rất đa dạng về chủ đề. Chứa đựng từ những phương pháp kinh điển đến những tư duy mới mẻ của thời đại, từ kiến thức phát triển bản thân đến cách thức lãnh đạo doanh nghiệp, tủ sách này hứa hẹn sẽ là “kho tàng” hoàn hảo để mỗi người doanh nhân “kiến thiết” bản thân và doanh nghiệp mình.

Mỗi công ty thành công chính là một nhân tố quan trọng góp phần xây dựng quốc gia vững mạnh. Mong rằng tủ sách “Sách dành cho doanh nhân” sẽ thực sự giúp chuyển dịch bạn, doanh nghiệp và góp phần thay đổi đất nước.

Sưu tầm

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Những cuốn sách về kinh doanh là điều mà bất cứ doanh nhân thành công nào cũng xem là kho báu với họ, sách chính là một kho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *