GIÀU

Top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2021

Đại dịch Covid – 19 đã khiến không ít các doanh nghiệp ở Trung Quốc lao đao về kinh tế thậm chí là phá sản. Bất chấp những tác động của đại

Đại dịch Covid – 19 đã khiến không ít các doanh nghiệpTrung Quốc lao đao về kinh tế thậm chí là phá sản. Bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19, các tỷ phú Trung Quốc vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Sau đây, Tạp Chí Doanh Nhân sẽ công bố top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2021 (theo Forces):

1. Zhong Shanshan (Tạm dịch: Chung Thiểm Thiểm)

Tuổi: 66

Quê hương: Hàng Châu, Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 68,9 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Đồ uống và dược phẩm

Tỷ phú Zhong Shanshan (tiếng Trung: 钟睒睒) là người đã sáng lập và chủ trì Nongfu Spring – một công ty đồ uống lớn nhất Trung Quốc. Ông cũng là chủ sở hữu của tập đoàn dược phẩm khổng lồ “Wantai” của Trung Quốc.

Zhong Shanshan bỏ học khi mới 12 tuổi, trong thời kỳ hỗn loạn của cuộc cách mạng văn hóa Trung Quốc. Sau đó, ông đã làm nhiều công việc, trong đó có công nhân xây dựng, phóng viên tin tức và nhân viên bán đồ uống, trước khi thành lập công ty riêng của mình.

Vào tháng 9 năm 1996, ông thành lập Nongfu Spring, nhà sản xuất nước đóng chai, công ty này đã phát triển ổn định trong suốt nhiều năm để trở thành công ty đồ uống hàng đầu của Trung Quốc. Tỷ phú Zhong Shanshan cũng là chủ tịch của công ty dược phẩm khổng lồ Wantai, được công chúng biết đến trong đại dịch Coronavirus năm 2020.

2. Ma Huateng (Tạm dịch: Mã Hóa Đằng)

Tuổi: 49

Quê hương: Quảng Đông, Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 65,8 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Truyền thông Internet

Ma Huateng (tiếng Trung: 马化腾), còn có biệt hiệu là Pony Ma, là một ông trùm kinh doanh Trung Quốc, nhà đầu tư, nhà từ thiện, kỹ sư, nhà doanh nghiệp về Internet và công nghệ. Tỷ phú Ma Huateng là người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tencent, công ty có giá trị nhất châu Á, một trong 5 tập đoàn lớn nhất thế giới.

Công ty Tencent kiểm soát dịch vụ nhắn tin di động lớn nhất của Trung Quốc và các công ty con cung cấp phương tiện truyền thông, giải trí, hệ thống thanh toán, điện thoại thông minh, dịch vụ liên quan đến Internet, dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ quảng cáo trực tuyến, cả ở Trung Quốc và trên toàn cầu.

Năm 2007 và 2014 Tạp chí Time bình chọn tỷ phú Ma Huateng là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Năm 2015, Forbes đã bình chọn ông là một trong những người có quyền lực nhất trên thế giới. Năm 2017, Fortune xếp ông là một trong những doanh nhân hàng đầu của năm. Mã Hóa Đằng từng là Đại biểu Quốc hội Trung Quốc khóa XII.

3. Colin Zheng Huang (Tạm dịch: Hoàng Tranh)

Tuổi: 41

Quê hương: Hàng Châu, Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 48,4 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Thương mại điện tử.

Colin Zheng Huang (tiếng Trung :黄 峥) là người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty thương mại điện tử Pinduoduo , công ty đã trở thành thị trường hàng tạp hóa hàng đầu ở Trung Quốc. Tỷ phú Colin Zheng Huang cũng là chủ sở hữu của ít nhất 3 công ty Cayman trách nhiệm hữu hạn khác, mỗi công ty sở hữu 7,7% cổ phần của Pinduoduo.

Công ty Pinduoduo có trụ sở tại Thượng Hải , còn được gọi là PDD, được thành lập vào năm 2015. Năm 2019, doanh thu của công ty là 4,33 tỷ đô la Mỹ (30,14 tỷ RMB). Nó được giao dịch công khai sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng tại Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2018, huy động được 1,6 tỷ đô la.

Theo Bloomberg, tỷ phú Huang và nhóm sáng lập Pinduoduo đã quyên góp 100 triệu (2,37% cổ phần của Pinduoduo) cho Quỹ từ thiện Starry Night để “hỗ trợ nghiên cứu cơ bản trong khoa học y sinh, nông nghiệp và thực phẩm”.

4. Jack Ma (Tạm dịch: Mã Vân)

Tuổi: 56

Quê hương: Chiết Giang, Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 48,4 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Thương mại điện tử

Jack Ma là tỷ phú, doanh nhân người Trung Quốc, Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng là người giàu nhất Châu Á kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba. Ông là người sáng lập Taobao và Alipay, chủ tịch Hội đồng Bảo tồn Thiên nhiên Trung Quốc, thành viên hội đồng quản trị toàn cầu và giám đốc Hoa Nghị huynh đệ.

Jack Ma đồng sáng lập “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba trong căn hộ của mình tại Hàng Châu vào năm 1999. 15 năm sau, Alibaba niêm yết trên sàn chứng khoán New York với thương vụ IPO kỷ lục, thu về 25 tỷ USD. Một phần tài sản của Jack Ma cũng đến từ cổ phần tại công ty fintech Ant Financial và các công ty giải trí Huayi Brothers và Beijing Enlight Media.

5. Wang Wei (Tạm dịch: Vương Uy)

Tuổi: 50

Quê hương: Thâm Quyến, Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 39 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Chuyển phát bưu kiện

Hơn hai thập kỷ kể từ ngày thành lập, tỷ phú Wang Wei đã biến công ty Shunfeng (SF) Express ở Quảng Đông ngày xưa trở thành đế chế giao hàng hùng mạnh tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

SF Express hiện nay có hơn 120.000 nhân viên, 13.000 văn phòng, 140.000 phương tiện và 38 máy bay. Họ có mạng lưới bao phủ ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

6. He Xiangjian (Tạm dịch: Hà Hưởng Kiện)

Tuổi: 78

Quê hương: Thuận Đức, Phật Sơn, Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 37,7 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Đồ gia dụng

He Xiangjian (tiếng Trung: 何享健) là tỷ phú, người đồng sáng lập và là người phát triển tập đoàn Midea Group – một trong những nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, với hơn 200 công ty con bao gồm cả Kuka, công ty sản xuất robot nổi tiếng của Đức. Ông đã từ chức năm 2012, để con trai He Jianfeng kế tục sự nghiệp.

7. Zhang Yiming (Tạm dịch: Trương Nhất Minh)

Tuổi: 37

Quê hương: Phúc Kiến, Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 35,6 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Mạng xã hội Tiktok

Zhang Yiming (tiếng Trung: 张一鸣) là một doanh nhân Internet nổi tiếng ở Trung Quốc. Ông thành lập ByteDance vào năm 2012 và phát triển công cụ tổng hợp tin tức Toutiao và nền tảng chia sẻ video TikTok (Douyin).

Tính đến năm 2019, với hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng, ByteDance được định giá 75 tỷ USD, khiến nó trở thành startup có giá trị nhất thế giới. Tài sản cá nhân của tỷ phú Zhang Yiming ước tính khoảng 13 tỷ USD, khiến anh trở thành người giàu thứ 9 ở Trung Quốc.

8. Qin Yinglin (Tạm dịch: Tần Anh Lâm)

Tuổi: 55

Quê hương: Hà Nam, Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 33,5 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Trang trại chăn nuôi lợn

Qin Yinglin (tiếng Trung :秦英林) là một tài phiệt nông nghiệp Trung Quốc, tỷ phú, Đảng viên Đảng Cộng sản và là nông dân giàu nhất thế giới. Ông là chủ tịch và chủ tịch của công ty chăn nuôi lợn Muyuan Foodstuff và là một trong những người giàu nhất Trung Quốc.

Theo tạp chí Forbes, danh hiệu mà tỷ phú Qin Yinglin giành được là “người gây giống lợn lớn nhất của nước này trên thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới”.

Tỷ phú Qin Yinglin là nông dân giàu nhất thế giới và sở hữu 883 triệu cổ phiếu Muyuan, chiếm 40,06% cổ phần của công ty. Vợ của Qin là Qian Ying cũng là một tỷ phú, và họ cùng nhau sở hữu phần lớn cổ phần tại Muyuan.

9. Wiliam Lei Ding (Tạm dịch: Đinh Lôi)

Tuổi: 49

Quê hương: Chiết Giang, Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 33 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Game online

Ding Lei (tiếng Trung :丁磊), còn được gọi là William Ding, là một doanh nhân tỷ phú Trung Quốc , đồng thời là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của NetEase (163.com). Tỷ phú Ding Lei đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển của mạng máy tính ở Trung Quốc đại lục.

10. Yang Huiyan (Tạm dịch: Dương Huệ Nghiên)

Tuổi: 39

Quê hương: Quảng Đông, Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 29,6 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản

Dương Huệ là một tỷ phú Trung Quốc, cổ đông lớn của công ty bất động sản Country Garden (Bích Quế Viên). Cô hiện là một trong số những tỉ phú trẻ và giàu nhất châu Á, và giàu thứ 154 thế giới, với giá trị tài sản ròng ước đạt 8,2 tỷ USD (theo Báo cáo Hurun về danh sách những người giàu nhất thế giới được công bố vào tháng 2 năm 2014).

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Đại dịch Covid – 19 đã khiến không ít các doanh nghiệp ở Trung Quốc lao đao về kinh tế thậm chí là phá sản. Bất chấp những tác động của đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *