GIÀU

Top 5 bài học đắt giá về kinh doanh từ tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa là tác phẩm nổi tiếng Trung Quốc, nó ghi lại thời kỳ loạn lạc nhất Trung Quốc, qua tác phẩm này chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học sâu sắc về kinh doan

Tam Quốc Diễn Nghĩa là tác phẩm nổi tiếng Trung Quốc, nó ghi lại thời kỳ loạn lạc nhất Trung Quốc, qua tác phẩm này chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học sâu sắc về kinh doanh mà bạn có thể chưa biết.

Dưới đây là 5 bài học đắt giá về kinh doanh được đúc kết từ tác phẩm nổi tiếng Trung QuốcTam Quốc Diễn Nghĩa” của nhà văn La Quán Trung.

1. Cùng mục tiêu, cùng lý tưởng – Kết nghĩa đào viên

Nổi tiếng nhất về tình “huynh – đệ” trong Tam Quốc Diễn Nghĩa phải kể tới sự kiện 3 anh em Lưu – Quan -Trương kết nghĩa vườn Đào. Họ làm anh em khi chưa có gì trong tay giống như một startup phải trải qua vậy.

Nhìn bên đối thủ Ngụy, Ngô đều là một đế chế, mỗi kẻ bành chướng một phương. Trong khi đó 3 anh em Lưu – Quan -Trương thì chỉ có duy nhất một thứ là ước mơ, lý tưởng và mục tiêu chung.

Bài học rút ra: Nếu muốn thành công, các nhà sáng lập phải có chung mục tiêu, lý tưởng. Các startup thường bắt đầu khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, việc gặp khó khăn, vấp ngã là không tránh khỏi. Vì vậy các nhà sáng lập phải chung một mục tiêu, lý tưởng, đoàn kết trước mọi khó khăn, thử thách.

2. Lòng nhẫn nại và khiêm tốn – Lưu Bị nghe danh Gia Cát Lượng quyết mời ông phò tá

Khi Lưu Bị nghe tin về tài năng của Gia Cát Lượng ông đã quyết định đích thân đến tận nơi nhờ Gia Cát Lượng phò tá. Dù trong quá trình này, Lưu Bị và các huynh đệ đã gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm có được người tài Lưu Bị không nề hà, dù bị Quan Vũ khuyên từ bỏ.

Mãi đến lần thứ 3 Lưu Bị mới gặp được Gia Cát Lượng. Đến nơi, Lưu Bị kiên nhẫn đứng đợi Gia Cát Lượng ngủ một giấc rồi mới kính cẩn bàn việc lớn. Sau khi nghe Gia Cát Lượng phân tích tình hình khi ấy, Lưu Bị liền quỳ xuống mà khẩn cầu ông giúp đỡ. Cảm động bởi sự chân thành, khiêm tốn của Lưu Bị, Gia Cát Lượng đã nhận lời và sau này giúp Thục đạt được nhiều thành tựu lớn.

Bài học rút ra: Trong khởi nghiệp hay kinh doanh, lòng nhẫn nại và khiêm tốn là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng. Trên con đường khởi nghiệp bạn sẽ gặp nhiều thất bại, sẽ có lúc chính người đồng sáng lập sẽ khuyên bạn đầu hàng. Nhưng, hãy kiên nhẫn, vì mỗi một thất bại là mỗi một bước đệm đưa ta đến gần hơn với mục tiêu.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp bạn nên bỏ “cái tôi” của mình sang 1 bên, nghiem túc tiếp thu với tấm lòng cầu thị. Bởi vì, ý tưởng của bạn chưa chắc đã là độc nhất và thật sự nổi bật như những gì bạn vẫn tưởng tượng đâu.

3. Dùng người chính xác – Lựa chọn Hoàng Trung

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Hoàng Trung nằm trong “Ngũ hổ tướng” ông tuy già nhưng có sức địch vạn quân. Lưu Bị biết được sức mạnh và sự trung thành của Hoàng Trung nên phong ông làm Hậu tướng quân, vị trí ngang hàng với Quan Vũ (Tiền tướng quân), bất chấp tuổi tác của ông đã cao.

Bài học rút ra: Làm lãnh đạo phải biết trọng dụng những người có năng lực chứ không phải những kẻ “võ mồm”. Hãy luôn giữ vững lập trường lãnh đạo của bạn nếu không bạn dể đánh mất đi nhân tài cho doanh nghiệp và sẽ tệ hơn khi nhân tài đó lại đầu quân cho đối thủ của bạn.

4. Xác định đúng thị trường – Tiến chiếm Thành Đô

Gia Cát Lượng tâu với Lưu Bị rằng muốn đánh chiếm Thành Đô và muốn đặt nó làm kinh đô của Thục. Bởi nơi đây có địa thế hiểm yếu, dể thủ, khó công, đất đai màu mỡ, giao thông thuận lợi, kinh tế phát triển. Ngoài ra, Thành Đô có vị trí chiến lược phù hợp để Thục đối trọng với 2 nước Ngụy và Ngô.

Bài học rút ra: Với những bạn bắt đầu khởi nghiệp cần xác định mục tiêu, đó chính là chìa khóa thành công. Đối với doanh nghiệp của bạn, “Thành Đô” sẽ là nơi nào? Xác định đúng thị trường mục tiêu sẽ giúp cho doanh nghiệp có chiến lược marketing đúng đắn, giảm chi phí truyền thông và tạo lợi thế cho cạnh tranh.

5. Hợp tác chiến đấu – Trận Xích Bích

Trận Xích Bích trong Tam Quốc Diễn Nghĩa được xem là trận đánh lớn nhất, nước Ngụy (Tào Tháo) là cường quốc mạnh nhất, Thục (Lưu Bị) biết mình không thể đánh bại Ngụy. Trong khi đó, Đông Ngô lại là quốc gia sở hữu vị trí then chốt, vì họ vốn quen thuộc với thủy chiến. Thế nên, để đẩy lùi Ngụy, Gia Cát Lượng, bằng tài ngoại giao của mình, đã thuyết phục Đông Ngô liên minh để kháng quân Tào.

Bài học rút ra: Nếu bạn đang là một startup hay chỉ là một doanh nghiệp nhỏ bạn nên hợp tác với những doanh nghiệp khác. Giống như nước Ngụy lớn mạnh hơn bạn về mọi mặt, họ có thể thâu tóm toàn bộ thị trường. Tuy nhiên vẫn có những doanh nghiệp khác như Đông Ngô – quy mô trung bình nhưng có tiềm năng tốt.

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tam Quốc Diễn Nghĩa là tác phẩm nổi tiếng Trung Quốc, nó ghi lại thời kỳ loạn lạc nhất Trung Quốc, qua tác phẩm này chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học sâu sắc về kinh doan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *