GIÀU

Top 5 kỹ năng mềm quan trọng nhất với mọi ngành nghề

Có rất nhiều các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán,… Vậy nếu chỉ giới hạn bởi con số 5 thì 5 kỹ năng nào sẽ được nêu tên nhỉ?

Bài viết dưới đây Tạp Chí Doanh Nhân sẽ t

Có rất nhiều các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán,… Vậy nếu chỉ giới hạn bởi con số 5 thì 5 kỹ năng nào sẽ được nêu tên nhỉ?

Bài viết dưới đây Tạp Chí Doanh Nhân sẽ trình bày 5 kỹ năng mềm quan trọng quyết định tới thành công của mỗi người trong cả công việc, gia đình lẫn cá nhân:

1. Kỹ năng trình bày

Trình bày là một kỹ năng quan trọng. Bạn giỏi đến đâu mà không diễn đạt cho người khác hiểu được thì cũng chẳng để làm gì.

Các bước trình bày

Bước 1: Xếp tất cả ý tưởng thành hệ thống

Ý nghĩ của chúng ta thường rất lộn xộn, lủng củng, đòi hỏi phải có sự sắp xếp lại cho thành một hệ thống có trình tự rõ ràng. Với nội dung dài, bạn nên viết lên giấy hoặc sử dụng các công cụ bản đồ tư duy.

Bước 2: Lựa chọn hành văn phù hợp với người nghe

Mỗi người đều có những sự quan tâm khác nhau và thường họ chỉ “nghe” những cái nó khớp với đúng sự quan tâm của họ. Tốt nhất bạn nên nêu ý cần truyền đạt nhất ở ngay 2 câu đầu tiên.

Trình bày tốt đánh giá ở 4 tiêu chí:

2. Kỹ năng tư duy

Kỹ năng tư duy là hiệu quả trong việc sử dụng bộ não.

Hãy thử ví dụ này để biết bạn đang ở trình nào trong sử dụng bộ não:

Tóm lại, nâng cao kỹ năng tư duy chính là liên tục tập luyện những thói quen này:

3. Kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học dựa vào hình thành thói quen học. Học mọi lúc mọi nơi và học có phương pháp.

Bạn có thể học được từ thành công cũng như thất bại, từ cái đúng cũng như cái sai, từ những ý tưởng thông minh tới những ý tưởng ngu dốt, từ người giàu cũng như người nghèo. Một ngày không học được cái gì thì chưa đi ngủ.

Phương pháp tự học thì có liên quan tới kỹ năng tư duy ở trên. Học phải có trọng tâm và vận dụng được cái đã học trong thực tế nếu không bạn sẽ nhanh chóng quên chúng.

4. Kỹ năng quản lý cảm xúc

Kỹ năng quản lý cảm xúc là khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của mình và của người khác.

2 Bước quản trị cảm xúc

Bước 1: Nhận biết được cảm xúc của mình

Luyện khả năng này bằng cách thường xuyên chú ý đến trạng thái của bản thân và quan sát người khác để biết ta và người khác đang có xúc cảm gì.

Bước 2: Kiểm soát cảm xúc

Một người biết kiểm soát cảm xúc không bao giờ để cảm xúc trở nên thái quá khi đối diện với một sự kiện mà người khác lập tức mất kiểm soát.

Điều này có nghĩa là bạn không dễ bị “dính” bởi những chiêu trò câu view, quảng cáo lôi kéo, thông tin không chính thống. Không phản pháo, tranh cãi to tiếng khi có mâu thuẫn. Không đưa ra quyết định vội vàng khi đang phấn khích. Không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc dâng trào của đám đông…

Điều này không có nghĩa là bạn trở nên vô cảm. Vấn đề chỉ là bạn phải dùng lý trí của mình để xác định một tin nào đó là đúng hay sai, nên hay không nên làm, cảm xúc đi sau cũng không muộn.

Ngoài ra, khơi dậy cảm xúc cũng là một kỹ năng. Bạn hoàn toàn có thể dùng suy nghĩ để từ trạng thái buồn chán sang trạng thái vui vẻ, từ bi quan thành lạc quan.

Bí quyết là lưu trữ một số ký ức làm khơi dậy những cảm xúc tích cực, có thể là quá khứ hoặc viễn cảnh tương lai, khi cần thì mang ra hồi tưởng và hình thành xúc cảm tương ứng (như nghĩ tới kẹo là thấy ngọt miệng vậy)

5. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là việc sử dụng thời gian sao cho hiệu quả.

Dưới đây là 4 bước quản lý thời gian một cách hiệu quả

Bước 1: Nhận thức rằng thời gian là hữu hạn

Hiểu rằng cuộc sống là phép trừ, không thể tùy tiện lãng phí thời gian, nên ở mỗi giai đoạn của cuộc đời bạn phải đạt được một cái gì đó phù hợp.

Bước 2: Làm cho thời gian trở nên khan hiếm

Xác định các mục tiêu. Xác định các công việc cần làm (vượt xa so với cái bạn nghĩ rằng có khả năng làm). Giới hạn thời gian thấp hơn so với giới hạn thời gian hiện tại cho mỗi công việc.

Sự khan hiếm sẽ thúc đẩy bạn sử dụng các công cụ hỗ trợ, tìm cách làm tối ưu.

Bước 3: Ưu tiên cho những thứ quan trọng nhất

Công việc nào càng mang lại giá trị thì càng quan trọng. Tập trung vào làm những việc đáng làm và loại bỏ những việc vặt.

Bước 4: Thường xuyên xem xét lại và điều chỉnh

Tổng kết lại mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm. Rút ra những thứ cần thay đổi trong khoảng thời gian tiếp theo.

Theo Dungnv

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Có rất nhiều các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán,… Vậy nếu chỉ giới hạn bởi con số 5 thì 5 kỹ năng nào sẽ được nêu tên nhỉ?

Bài viết dưới đây Tạp Chí Doanh Nhân sẽ t

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *