GIÀU

Trên đời có 7 loại “Tâm kế” kiếm tiền tột đỉnh: Còn thiếu thì bạn mãi sẽ chẳng giàu nổi!

Thiếu “tâm kế” kiếm tiền là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người chật vật trong cảnh thoát nghèo, cho dù họ chăm chỉ làm việc đến đâu cũng không thể giàu nổi.

Thiếu “tâm kế” kiếm tiền là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người chật vật trong cảnh thoát nghèo, cho dù họ chăm chỉ làm việc đến đâu cũng không thể giàu nổi.

Dưới đây là 7 loại “tâm kế” kiếm tiền giúp bạn nhanh chóng giàu có, mua nhà lầu xe sang.

1. Thiếu tham vọng, không có động lực kiếm tiền

Tham vọng là “liều thuốc đặc trị” để chữa “bệnh nghèo”, người nghèo nào cũng muốn kiếm tiền, nhưng họ thường thiếu loại tham vọng muốn kiếm “tiền lớn”, do đó không có đủ động lực để kiếm tiền.

Mặc dù nhìn họ có vẻ như đang làm việc rất chăm chỉ , nhưng cũng chỉ là loại ngày qua ngày không có mục đích mà thôi, hơn nữa họ còn rất dễ bị câu “biết đủ chính là hạnh phúc” che mắt.

2. Thiếu tầm nhìn, đầu óc dễ mệt mỏi vì những điều nhỏ nhặt

Tầm nhìn của bạn lớn đến đâu thì số tiền bạn kiếm được sẽ nhiều đến đấy, muốn kiếm được nhiều tiền thì không thể cứ xoắn vào những chuyện nhỏ nhặt.

Nhưng những người nghèo thì lại thường thích để tâm vào những việc nhỏ nhặt, dễ vì những việc nhỏ mà làm bản thân hao tổn tinh thần, không thể tập trung toàn lực vào việc kiếm tiền, dẫn đến làm nhiều ăn ít, thiếu tham vọng.

3. Thiếu tính thực tế, xem thường tiền nhỏ, kiếm không ra tiền lớn

Đại đa số người nghèo đều muốn kiếm tiền, nhưng họ lại có một loại tư tưởng rất sai lầm, đó chính là muốn kiếm được thật nhiều tiền chỉ trong nháy mắt, họ thiếu tính thực tế và sự kiên trì.

Lòng tham của những người này quá gấp gáp, họ xem thường việc kiếm tiền nhỏ, luôn bỏ qua những cơ hội kiếm tiền nhỏ, mà quên rằng, tiền nhỏ là cha đẻ của tiền lớn, đây chính là đạo lý “tích tiểu thành đại”, “tích cát thành tháp”.

Những người như thế mang cho mình một tâm lý kiếm tiền mất cân bằng, dẫn đến việc xem thường tiền nhỏ, kiếm không ra tiền lớn.

4. Thiếu sự tập trung, mục tiêu quá phân tán

Nhiều người nghèo quá dễ bị dụ dỗ, khi kiếm tiền, họ không đủ tập trung, họ thường bữa đực bữa cái, hễ thấy cái gì kiếm được tiền là lại làm cái đó. Về tạm thời, nhìn thì thấy giống như họ có thể kiếm được nhiều đầu tiền, nhưng về lâu dài thì những người không đủ tập trung vào mục tiêu sẽ kiếm tiền ít hơn nhiều so với những người có thể tập trung vào mục tiêu của họ.

Tất nhiên, sau khi đạt được một mục tiêu hay hoàn thành một việc nào đó một cách kỹ lưỡng, chúng ta còn cần phải tính đến việc phát triển đa dạng và tìm kiếm những dự án có nhiều lợi nhuận hơn, nhưng đối với người nghèo, thì đầu tiên họ cần phải học cách duy trì sự tập trung của mình.

5. Thiếu tinh thần tiên phong, luôn chậm hơn người khác một nhịp

Một số người nghèo quá bảo thủ khi kiếm tiền, họ thiếu tinh thần tiên phong. Họ thường cố gắng duy trì sự ổn định trong mọi việc và luôn muốn giảm thiểu rủi ro hoặc thậm chí gặp chuyện bảo đảm không có rủi ro thì họ mới làm.

Nên biết, vinh hoa phú quý là cầu được từ trong hiểm nguy, nếu đợi đến khi rủi ro được giảm thiểu hoặc khi không có rủi ro mới ra tay, thì bạn chỉ có thể “ăn đồ thừa” của người khác mà thôi, thậm chí có khi còn bị người khác biến thành “rau hẹ” để mà thu hoạch nữa.

6. Thiếu chí tiến thủ, vừa giàu một chút đã mãn nguyện

Vừa giàu một chút đã mãn nguyện là không sai, nếu có thể đạt được đến mức này thì tính ra bạn cũng không hẳn là nghèo. Nhưng vấn đề là nếu thiếu chí tiến thủ, mục tiêu kiếm tiền của bạn sẽ rất thấp, thấp đến nổi “vừa giàu một chút đã mãn nguyện” thì ngược lại có khi bạn còn chẳng thể đạt được tâm nguyện “giàu một chút” này đâu.

Lý do là, cho dù bạn làm gì đi chăng nữa, thì cũng khó tránh khỏi việc mục tiêu của bạn sẽ bị “giảm giá” trong quá trình bạn thực hiện nó. Việc kiếm tiền cũng vậy, ví dụ, mục tiêu của bạn là “giàu một ít”, vậy thì cái giàu một ít này sẽ rất khó đạt được.

Hãy thay mục tiêu của bạn thành “rất giàu” và “giàu vừa”, thì bạn sẽ có thể dễ dàng được ước vọng “giàu một ít” của mình, tới đó bạn lại quyết định “thỏa mãn” hay “không thỏa mãn” cũng chưa muộn.

7. Thiếu tư duy đột phá, quen tuân theo quy tắc, sợ thay đổi

Robert Cleeger, giáo sư tại Đại học Stanford, đã viết trong một trong những cuốn sách bán chạy nhất của mình rằng: “Trên sân đấu, nhiều tuyển thủ có thể phá kỷ lục đều là vì họ đã phá vỡ lối chơi truyền thống.”

Điều này cũng rất đúng trong việc kiếm tiền. Rất nhiều người nghèo thiếu tư duy đột phá, họ quen tuân theo quy tắc, sợ thay đổi, luôn nhắm mắt theo đuôi người khác, trong thời đại cạnh tranh kịch liệt như ngày nay, những người nghèo có tính cách như vậy sẽ rất khó có thể chuyển mình.

Tâm thái tích cực, tiền bạc tự nhiên tìm tới

Những năm gần đây, có một cách nói khá nổi tiếng đó là “Luật hấp dẫn”.

Cuốn “The secret” giải thích rằng: “Khi tư duy tập trung ở một lĩnh vực nào đó, những người, sự vật, sự việc liên quan đến lĩnh vực này sẽ bị nó thu hút”.

Hiểu đơn giản thì là, bạn nghĩ ra sao, bạn sẽ gặp được cái đó.

Người tích cực, việc kiếm tiền sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nhà văn Chua Lam (nhà báo, nhà phê bình ẩm thực người Singapore) có một lần gọi taxi về nhà, chiếc xe ông ngồi không những được trang trí khá hay mắt mà còn có cả hoa, người tài xế trong suốt quá trình cũng luôn rất niềm nở.

Thời buổi đó người gọi xe taxi khá ít, nhiều tài xế khác thường hay phàn nàn, kể lể với khách.

Nhưng vị tài xế này ngược lại lại nói, nỗ lực một chút, có ra sao cũng cảm thấy mãn nguyện rồi.

Anh còn nói với nhà văn Chua Lam: “Đại khái là khi tôi nghĩ thông thì vận may nó dường như cũng đến, vừa kết thúc chuyến xe này là ngay lập tức có chuyến xe khác.”

Quả đúng như vậy, nhà văn Chua Lam vừa xuống xe thì hàng xóm sống gần đó cũng vừa hay bắt chiếc xe này.

May mắn là thứ khó nắm bắt nhất, nhưng những người lạc quan, vận mệnh sẽ luôn tốt hơn một chút.

Bản thân nhà văn Chua Lam cũng vậy.

Người khác mỗi ngày đều lo lắng bất an, buồn bã, ông lại chú trọng chuyện ăn no ngủ kĩ, chăm sóc sức khỏe.

Từng vì hoàn cảnh mà phải quay một bộ phim thương mại, nó vốn không phù hợp với mong muốn của ông, nhưng khi nói về khoảng thời gian đó, ông chỉ đơn giản nói: “Không nghĩ nữa!”

Nhà văn Chua Lam khi đồng ý viết kịch bản cho người khác sẽ không bao giờ trì hoãn, thậm chí còn nghiên cứu các món ăn vô cùng chi tiết.

Sau khi đọc các món ăn nổi tiếng trong “Recipes from the Garden of Contentment”, ông đã đặc biệt yêu cầu đầu bếp phục chế nó, cắt giăm bông thành 2/3, xiên 24 lỗ rồi cho đậu phụ vào, và sẽ không dừng lại cho đến khi đạt được hiệu quả tương tự.

Cứ như vậy, ông trở thành một nhà sản xuất phim nổi tiếng, thường xuyên xuất bản các tuyển tập và nghiên cứu ẩm thực ở một tầm cao mới.

Ngay cả bản thân ông cũng từng cảm thán rằng: “Càng già càng kiếm được nhiều tiền.”

Thực ra đây không phải mệnh, cũng không phải vận, người tài xế nếu không lạc quan, không niềm nở, làm sao có nhiều người gọi xe của anh như vậy.

Nếu Chua Lam không đủ kiên định và đam mê, mỗi một việc ông ấy làm, liệu có yêu cầu cao tới như vậy?

Hãy đưa ra những tín hiệu tích cực cho não bộ trước, và nó sẽ hoạt động như cách mà bạn muốn và mang lại cho bạn lợi nhuận.

Khi năng lượng tích cực được tích lũy, con người sẽ tràn đầy năng lượng.

Có lạc quan rồi, tiền bạc tự nhiên không thiếu.

Nếu việc kiếm tiền quá khó khăn, hãy bắt đầu bằng cách thay đổi tư duy của bạn.

Tâm thái đúng đắn, cuộc sống sẽ được đảm bảo.

Tâm thái bình thản, trong khó khăn sẽ có hy vọng.

Tâm thái lạc quan, tiền sẽ trở thành lẽ tự nhiên.

Tham khảo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Thiếu “tâm kế” kiếm tiền là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người chật vật trong cảnh thoát nghèo, cho dù họ chăm chỉ làm việc đến đâu cũng không thể giàu nổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *