GIÀU

Triết lý sai lầm khiến bạn cả đời chỉ làm nhân viên “quèn” chẳng ngóc đầu lên được

Ngày nay có rất nhiều người lấy mức lương làm tiêu chuẩn để lựa chọn công việc cho mình, lấy mức lương cao hay thấp làm thước đo tốt xấu cho chất lượng công việc. Họ thường nghĩ rằng, lãnh đạo tr

Ngày nay có rất nhiều người lấy mức lương làm tiêu chuẩn để lựa chọn công việc cho mình, lấy mức lương cao hay thấp làm thước đo tốt xấu cho chất lượng công việc. Họ thường nghĩ rằng, lãnh đạo trả cho họ không nhiều nên họ chỉ cần làm xong việc của mình để đối phó với lãnh đạo là xong, không nhất thiết phải chăm chỉ ôm đồm nhiều việc.

Đây cũng là một “triết lý” phổ biến của nhiều người đi làm công ăn lương, họ đều hy vọng rằng làm việc ít nhất có thể nhưng lại nhận được nhiều tiền nhất có thể, họ có một tâm niệm rằng: Lãnh đạo trả cho họ bao nhiêu thì họ làm bấy nhiêu, như vậy mới không bị thiệt thòi.

Vậy có thật sự như nhiều người nghĩ “trả bao nhiêu tiền làm bấy nhiêu việc” thì không bị thiệt thòi không? Sự thực thì không hẳn là như vậy. Một người làm việc trong công ty, cuối cùng họ được đền đáp bằng gì? Nếu như bạn trả lời đó là tiền, tất nhiên bạn không sai, thế nhưng, nếu bạn làm việc chỉ vì tiền thì lúc đó công việc bạn lựa chọn thật vô nghĩa, bởi ngoài làm việc kiếm tiền để sống chúng ta còn rất nhiều thứ có thể theo đuổi, ví dụ như tình đồng nghiệp, mối quan hệ xã hội, sự trưởng thành của bản thân và sự thành công. 

Jack Ma đã từng phát biểu trong cuộc họp nhân viên sau khi Alibaba được niêm yết trên sàn chứng khoán: “Giai đoạn đầu thành lập Alibaba là giai đoạn vô vùng khó khăn, có lúc không có tiền để mà trả lương cho nhân viên. Có người không chịu được vất vả đã bỏ đi, có người vì lương thấp mà bỏ đi, những người còn ở lại là những người một lòng hy vọng Alibaba thành công, và giờ đây tất cả những người ở lại đó đều đã trở thành những đại gia”.

Nỗ lực làm việc, thể hiện hết tài năng của mình trong công việc, bạn sẽ có được sự tín nhiệm, có được sự thăng tiến và tăng lương, đó chính là giá trị của bạn.

“Giá cả là do lãnh đạo quyết định, giá trị là do bạn tự tạo nên”, một người có thể tạo ra giá trị của mình hay không, và giá trị đó bao nhiêu, lãnh đạo thực ra đều biết được. Đừng hơi chút lại đòi hỏi lãnh đạo tăng lương cho mình, mà hãy thể hiện giá trị của mình trong công việc, để lãnh đạo chủ động tăng lương cho bạn. 

Mức lương không đảm bảo được con người có hết lòng vì công việc hay không, do đó chỉ có thể lấy công việc để thể hiện giá trị của bản thân, khiến chúng ta nhiệt huyết và có trách nhiệm hơn với công việc. 

“Trả bao nhiêu tiền, làm bấy nhiêu việc” khiến người ta dậm chân tại chỗ, còn “làm bao nhiêu việc, kiếm bấy nhiêu tiền” lại khiến người ta tiến bộ. Thái độ quyết định tất cả, hy vọng mỗi chúng ta trong công việc đều chọn thái độ “làm bao nhiêu việc, kiếm bấy nhiêu tiền” để cố gắng. 

Đi làm vì tiền hay không muốn mang tiếng bản thân là kẻ ăn bám?

Tiền bạc quan trọng thật đấy, không có nó cuộc sống khó mà tiếp tục dễ dàng được.

Những ai đang bước vào tầm tuổi 25-30 tuổi thì tiền bạc chính xác là yếu tố quyết định nhiều đến cảm giác hạnh phúc của họ. Ít người nói đi làm không vì tiền lương cả. Tôi được biết bây giờ người ta còn mở ra một khóa học giúp mọi người học cách offer tiền lương sao cho ứng viên có được mức lương thỏa thuận cao nhất. Không lạ gì khi nhiều người trẻ đang độ tuổi lao động tham gia vào khóa học ấy cả.

Có những người chấp nhận công việc không hề yêu thích nhất nhất vẫn gắn bó với nó vì mức lương được trả dễ dàng giúp họ duy trì cuộc sống thoải mái. Nếu ai đó nói họ đi làm vì tiền thì cũng chẳng có gì để chúng ta phán xét họ cả. Ngay cả sếp của bạn nếu biết bạn có suy nghĩ này anh ấy cũng gật gù đồng ý vì đó là suy nghĩ thực tế ở nhiều người.

Cũng có người đi làm vì tiền để không bị gọi là ăn bám, mặc dù bố mẹ, vợ/chồng của họ có thể kiếm tiền lo cho cả gia đình mà không phải suy nghĩ. Dù gì cũng công nhận rằng tiêu tiền không phải của mình thì thật khó chịu. Giống như việc bạn được mời ăn một vài lần sẽ thấy vui vẻ và thích thú nhưng nếu bạn ăn chực nằm chờ nhà ai đó cả đời thì bạn sẽ luôn thấy mặc cảm.

Đi làm trước khi nghĩ đến tiền lương, hãy chứng tỏ mình là một nhân viên giá trị

Đúng vậy, người khôn ngoan là khi đi làm trước khi nghĩ đến tiền lương, hãy chứng tỏ mình là một nhân viên giá trị. Trong môi trường công sở, hãy xây dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân là một người làm việc chuyên nghiệp, mẫn cán. Hãy cho tổ chức thấy không có bạn là thiệt thòi lớn với họ. Hãy là một nhân viên trụ cột khó ai có thể thay thế. Hiểu được vấn đề này, cả người lao động và đơn vị tuyển dụng sẽ đạt hiệu quả trong tuyển dụng và giữ chân người tài.

Nhiều người trẻ nói: Tôi có bằng đại học khá giỏi thì công ty bắt buộc phải trả lương cao hơn những người khác, không được ép tôi làm thêm việc, chế độ đãi ngộ phải tốt trong khi họ chưa làm ở doanh nghiệp một ngày nào để chứng minh mình giá trị.

Bill Gates từng nói: “Bạn đứng thứ mấy trong lớp không quan trọng, nhưng phải thể hiện được đẳng cấp khi bước chân ra xã hội”. Vì vậy tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ rằng: Hãy tập trung làm việc chứng minh giá trị của bản thân mình trước tiên. Cuộc đời không phải lớp học, cuộc đời là một sân chơi lớn, một khi đủ năng lực môi trường nào bạn cũng sẽ tồn tại được, đến khi đó lương được trả bao nhiêu không còn là vấn đề bạn bận tâm nữa.

Nguồn: Trí thức trẻ

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Ngày nay có rất nhiều người lấy mức lương làm tiêu chuẩn để lựa chọn công việc cho mình, lấy mức lương cao hay thấp làm thước đo tốt xấu cho chất lượng công việc. Họ thường nghĩ rằng, lãnh đạo tr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *