GIÀU

Triết lý sống đáng ngưỡng mộ của Lý Gia Thành: Đất thấp thành biển, người thấp thành vua, sống ở đời, càng khiêm tốn càng vĩ đại

Tỷ phú Lý Gia Thành, ông chủ của các ông chủ, người tột đỉnh vinh quang về tiền bạc, gia thế, trí khôn… có triết lý sống coi khiêm tốn là một loại thái độ giao tiếp, cũng là một loại tu dưỡng nhân

Tỷ phú Lý Gia Thành, ông chủ của các ông chủ, người tột đỉnh vinh quang về tiền bạc, gia thế, trí khôn… có triết lý sống coi khiêm tốn là một loại thái độ giao tiếp, cũng là một loại tu dưỡng nhân cách.

Lý Gia Thành (sinh ngày 29 tháng 7 năm 1928) là tỷ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện Hồng Kông. Ông được mệnh danh là “Superman” ở Hồng Kông (Trung Quốc) nhờ sự thông minh và thành đạt của mình. Ở tuổi 92, ông đang sở hữu khối tài sản hơn 29,4 tỷ USD, từng là người giàu nhất Châu Á và hiện là một trong số những người giàu nhất Hồng Kông hiện tại.

Tỷ phú Lý Gia Thành là nhà sáng lập và từng giữ chức Chủ tịch HĐQT của Cheung Kong Holdings – tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Hong Kong. Quy mô của tập đoàn này lên đến hơn 300 nghìn nhân viên, làm việc tại 52 quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để đạt được thành công như ngày hôm nay ông đã phải trải qua một tuổi thơ đầy cơ cực.

Ông được tạp chí Asiaweek bình chọn là người đàn ông quyền lực nhất Châu Á năm 2001. Tạp chí Forbes tôn vinh Lý Gia Thành với giải thưởng “thành tựu trọn đời” ngày 5 tháng 9 năm 2006 tại Singapore.

Người phụ nữ tài năng Lâm Yến Ni – Hong Kong từng mở một công ty quảng cáo, và có nhiều thương vụ làm ăn với Cheung Kong Holdings của Lý Gia Thành. Thị trường quảng cáo là thị trường của người mua, chỉ có công ty quảng cáo cần khách hàng, chứ khách hàng không phải lo quảng cáo sẽ không ai làm. Từ đó trong vô thức hình thành thái độ kiêu ngạo và độc đoán của khách hàng.

Lý Gia Thành và Cheung Kong Holdings của ông thì hoàn toàn khác. Khi cô Lâm Yến Ni cùng nhân viên nghiệp vụ của mình lần đầu đến công ty của ông để trao đổi công việc, nhận lời mời cuộc hẹn, ông đã cử nam phục vụ mặc đồng phục công ty đợi họ ở lối vào thang máy dưới tầng hầm và dẫn họ lên lầu. Khi lên đến tầng trên, họ nhìn thấy Lý Gia Thành – người nổi tiếng trong và ngoài nước đang đợi họ ở đó. 

Thấy họ đến, ông khiêm tốn chào và bắt đầu thân mật với họ. Vì hôm đó trời mưa, quần áo của cô Lâm Yến Ni bị ướt, ông đã nhìn thấy, đợi sau khi cô cởi áo khoác ra, ông tự mình đón lấy và giúp cô treo lên móc áo khoác. Điều đó làm mọi người cảm giác như ông không hề giống một ông chủ lớn giàu có, mà giống một người phục vụ khiêm tốn và tôn trọng người khác.

Trong một lần khác, một doanh nhân bản địa đến gặp ông và mong muốn được học hỏi từ ông. Ông và con trai đã nhiệt tình đón tiếp. Điều ấn tượng nhất là, có thể vì con trai ông nói quen miệng, nên nói chuyện một lúc thì nói tiếng địa phương, trong cuộc họp, ông đã nhiều lần yêu cầu con trai mình phải nghĩ đến việc bạn bè bản địa có thể không hiểu tiếng địa phương và chuyển sang tiếng Quan Thoại.

Sau khi kết thúc cuộc họp, ông còn cố tình ra khỏi văn phòng và đưa doanh nhân đó đến cửa thang máy. Và ngạc nhiên hơn là ông không rời đi ngay mà cúi đầu chào đến khi cửa thang máy đóng lại.

Ông là ông chủ của một doanh nghiệp lớn có tài sản hùng hậu, đối với những người địa vị thấp, thậm chí là ông chủ nhỏ của các công ty quảng cáo, ông đều có thể phớt lờ, mặc kệ họ nhưng ông không làm như vậy, ngược lại ông còn thân mật chào đón họ và giúp họ treo áo.

Là một người thành công có thành tựu, đối mặt với một doanh nhân vô danh bản địa đến để học hỏi kinh nghiệm, ông hoàn toàn có thể tìm một lý do chính đáng để đuổi đi, nhưng ông không làm vậy, ông vẫn tôn trọng chào đón họ, thậm chí còn chú ý đến chi tiết nhỏ như sử dụng ngôn ngữ gì để giao tiếp trong quá trình trao đổi.

Điều đáng trân trọng nhất là ông đã ngoài 70 tuổi vẫn tự mình đưa khách ra đến tận cửa thang máy, còn cúi đầu chào khách đến khi cửa thang máy đóng lại.

Hai chi tiết tưởng chừng không đáng kể trong một lần đón khách và một lần đưa khách, nhưng lại thể hiện rõ sự tỉ mỉ, khiêm tốn trong cách làm người và xử lý công việc của ông.

Một người thành công có thái độ khiêm tốn như vậy giúp chúng ta biết được Lý Gia Thành luôn có một trái tim khiêm tốn, và chính sự khiêm tốn này, không chỉ làm nên sự nghiệp của ông, mà còn giúp ông hướng đến sự thành công, và cũng làm cho nhân cách của ông trở nên vĩ đại.

Khiêm tốn là một loại thái độ giao tiếp, cũng là một loại tu dưỡng nhân cách. “Đất thấp thành biển, người thấp thành vua”. Những người vĩ đại dù họ có đạt được thành tích vẫn luôn duy trì một trái tim khiêm tốn. Những người càng xem nhẹ bản thân càng khiêm tốn thì càng dễ dàng tiếp cận thành công, càng có nhiều khả năng đi từ thành công đến vĩ đại.

Tổng hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tỷ phú Lý Gia Thành, ông chủ của các ông chủ, người tột đỉnh vinh quang về tiền bạc, gia thế, trí khôn… có triết lý sống coi khiêm tốn là một loại thái độ giao tiếp, cũng là một loại tu dưỡng nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *