GIÀU

Trong lúc “ở ẩn”, Jack Ma đang có kế hoạch “đào tẩu” gì mà đi khắp Nhật, Mỹ, Israel, Tây Ban Nha và Hà Lan

Kể từ khi bất hòa với chính quyền Trung Quốc, Jack Ma biến mất khỏi truyền thông nhưng đã được phát hiện ở nhiều quốc gia khác nhau bao gồm Nhật, Mỹ, Israel, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Kể từ khi bất hòa với chính quyền Trung Quốc, Jack Ma biến mất khỏi truyền thông nhưng đã được phát hiện ở nhiều quốc gia khác nhau bao gồm Nhật, Mỹ, Israel, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Jack Ma sống ở Nhật Bản nhiều tháng cùng gia đình ở khu nghỉ dưỡng suối nước nóng và khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ngoại ô Tokyo. Nhà sáng lập Alibaba thường xuyên đi Mỹ và Israel, theo nguồn tin của Financial Times.

Jack Ma hầu như biến mất khỏi truyền thông, kể từ khi ông chỉ trích các nhà quản lý Trung Quốc 2 năm trước, cáo buộc các ngân hàng nhà nước có “tâm lý hiệu cầm đồ” và kêu gọi cấp tín dụng cho người nghèo không có tài sản thế chấp.

Kể từ đó, cả hai công ty do ông thành lập, Ant và tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, đều phải đối mặt với một loạt trở ngại. Các nhà quản lý Trung Quốc đã hủy bỏ đợt phát hành lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD của Ant và phạt Alibaba 2,8 tỷ USD theo luật chống động quyền.

Nơi ở của Jack Ma là chủ đề của nhiều đồn đoán. Nhà sáng lập Alibaba được phát hiện trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha vào năm ngoái, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương. Vào tháng 7, Ma cũng đã đến thăm một trường đại học ở Hà Lan để tìm hiểu về sản xuất lương thực bền vững.

Hiện nhà sáng lập Alibaba sống kín tiếng ở Tokyo, mang theo đầu bếp và bảo vệ riêng, hiếm khi xuất hiện công khai.

Jack Ma thường chỉ xuất hiện ở một số ít câu lạc bộ dành cho những người giàu có, một câu lạc bộ ở trung tâm quận Ginza sang trọng của Tokyo và một câu lạc bộ khác ở khu tài chính Marunouchi.

Câu lạc bộ tại Ginza đã trở thành một trung tâm sầm uất nhưng kín đáo dành cho những người Trung Quốc giàu có định cư ở Tokyo hoặc đang có những chuyến công du dài ngày, theo các thành viên.

Một số người trong giới nghệ thuật đương đại của Nhật Bản nói rằng Ma đã trở thành một nhà sưu tập nhiệt tình. Những người bạn thân của tỷ phú ở Trung Quốc cho biết ông đã chuyển sang vẽ màu nước để giết thời gian sau khi buộc phải rút lui khỏi cuộc sống hối hả với các cuộc họp nối tiếp nhau với các quan chức hàng đầu ở Trung Quốc và trên toàn cầu.

Một số người khác nói rằng Ma đã sử dụng thời gian ở Nhật Bản để mở rộng kinh doanh ngoài các công nghệ thương mại điện tử cốt lõi của Alibaba và Ant, và sang các lĩnh vực phát triển bền vững. Ma đã chuyển giao phần lớn quyền lực cho một thế hệ lãnh đạo mới ở cả hai công ty.

Nhà sáng lập nhiều lần nói rằng sẽ dành những năm tháng nghỉ hưu cho Quỹ từ thiện Jack Ma. Quỹ này cũng đã kín tiếng hơn sau nhiều năm quyên góp trên toàn thế giới, chẳng hạn như phân phát hàng triệu khẩu trang khi bắt đầu đại dịch, và đã giúp Ma xây dựng danh tiếng trên toàn cầu.

Bài đăng công khai cuối cùng của quỹ này là vào tháng 11/2020, ngay khi Bắc Kinh bắt đầu siết chặt kiểm soát ngành công nghệ và giới tài phiệt.

6 tháng của Jack Ma ở Nhật trùng hợp với đợt bán tháo cổ phần Alibaba của SoftBank sau chịu tác động nặng nề từ tình hình công nghệ ảm đạm trên toàn cầu vào đầu năm nay.

Tỷ phú Jack Ma chuyển từ thương mại điện tử sang trồng trọt sau khi ở ẩn?

Jack Ma – người sáng lập tập đoàn Alibaba ở Trung Quốc với những biệt danh gã khổng lồ thương mại điện tử, ông trùm công nghệ Internet, ông trùm kinh doanh… nhưng thời gian gần đây, những danh hiệu trên đang dần mờ nhạt khi ông dường như chuyển trọng tâm từ thế giới ảo trực tuyến sang trồng trọt.

Năm 2020, đế chế kinh doanh của người đàn ông được xếp thứ 17 thế giới về độ giàu có này đã bị chính phủ Trung Quốc “sờ gáy”. Cuộc phát hành cổ phiếu công chúng lần đầu của tập đoàn Ant Group – một nhánh của Alibaba – cũng bị đổ bể.

Trong một thời gian, hình ảnh ông Jack Ma vốn luôn nổi bật trong mắt công chúng bỗng phai nhạt, thậm chí có người còn đồn đoán rằng ông đã “ở ẩn”. Nhưng vào giữa tháng 1/2021, sau khi “biến mất” hơn hai tháng, ông cuối cùng đã xuất hiện trở lại trước công chúng vì một lý do chính đáng: phát biểu qua video trước 100 giáo viên nông thôn Trung Quốc.

Ông nói: “Trong suốt thời gian này, tôi và các đồng nghiệp đã nghiên cứu và suy nghĩ, và chúng tôi thậm chí đã cống hiến mạnh mẽ hơn cho ý tưởng từ thiện giáo dục. Không chỉ vì tôi là một giáo viên, mà quan trọng hơn, bởi vì vấn đề giáo dục, đặc biệt giáo dục nông thôn”.

“Ngày nay, Trung Quốc đã xóa đói giảm nghèo và đang thúc đẩy chiến lược tái phát triển nông thôn và bước vào một giai đoạn thịnh vượng chung mới. Hỗ trợ và phục vụ giáo viên nông thôn, bổ sung cho bộ giáo dục trong việc phát triển giáo dục nông thôn, và hướng tới trẻ hóa các ngôi làng cũng như đạt được sự thịnh vượng chung. Tôi cho rằng đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của thế hệ chủ doanh nghiệp này”.

Giới phân tích nhận định sự tái xuất của Jack Ma cho thấy ông sẽ tập trung hơn vào hoạt động từ thiện, cũng như sự ủng hộ của ông đối với các chủ đề hiện tại về xóa đói giảm nghèo, trẻ hóa khu vực nông thôn và thịnh vượng chung.

Jack Ma đã thực hiện một số động thái quan trọng, đầu tiên là chuyến thăm đến một cơ sở nông nghiệp ở thành phố Bình Hồ, tỉnh Chiết Giang, ngày 1/9/2021. Một ngày sau đó, Alibaba công bố “10 bước hướng đến thịnh vượng chung”, trong đó nhắc đến đầu tư nhiều hơn trong công nghệ và công nghiệp hóa trồng trọt. Những hoạt động này rất phù hợp với chủ đề chính thức.

Tiếp đến, ngày 19/10, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) thuộc quản lý của Alibaba thông tin rằng ông Jack Ma đã đến Tây Ban Nha để nghiên cứu về nông nghiệp và công nghệ liên quan đến các vấn đề môi trường. Đây là lần đầu tiên ông rời khỏi Trung Quốc từ tháng 10/2020.

Một tuần tiếp theo, SCMP dẫn nguồn một số nhân vật cho hay ông Jack Ma đang thăm các viện nghiên cứu ở Hà Lan để tìm hiểu công nghệ trong nông nghiệp.

Các nguồn tin này cho biết ông Ma sẽ tiếp tục đi du lịch ở châu Âu để thăm nhiều công ty và cơ sở nghiên cứu khác liên quan đến cơ sở hạ tầng nông nghiệp, giống cây trồng và đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực này. Họ cũng cho biết ông tin rằng sự kết hợp giữa công nghệ này với điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo của Alibaba sẽ tạo ra tiềm năng to lớn cho quá trình hiện đại hóa nông nghiệp ở Trung Quốc.

Tổng hợp mọi sự kiện trên lại có thể dễ dàng suy ra rằng mục tiêu nghề nghiệp tiếp theo của Jack Ma sẽ là làm nông nghiệp. Trên thực tế, ông đã thể hiện sự quan tâm đến lĩnh vực này từ trước đó.

Ông từng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019 ở Davos rằng nếu ông có thể bắt đầu một công việc kinh doanh mới, đó sẽ là nông nghiệp. Tại một hội nghị của Alibaba về xóa đói giảm nghèo cùng năm đó, ông nói rằng trước đây, nông dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng trong tương lai, nông dân sẽ đối mặt với màn hình và được hỗ trợ bởi các tính toán và thuật toán. Sinh kế của họ sẽ phụ thuộc vào phân tích dữ liệu và đưa ra các đánh giá định dựa trên dữ liệu lớn (big data).

Ông cũng cho biết thế hệ nông dân trước đây đã rời bỏ nhà cửa để làm công nhân nhập cư ở các thành phố, nhưng nông dân ngày nay có thể làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp mà không cần phải rời bỏ đất đai của họ. Ông nói: “Chúng tôi không chỉ giúp nông dân tăng vụ mà còn giúp họ thay đổi cách làm”.

Nói một cách đơn giản, ông Ma hy vọng nông dân có thể sử dụng công nghệ để chấm dứt sự phụ thuộc vào các phương pháp canh tác truyền thống và tăng thêm thu nhập.

Bên cạnh ông Jack Ma, một số ông trùm công nghệ khác ở Trung Quốc cũng quay trở về với đồng ruộng. Bài phát biểu của Giám đốc điều hành Tencent Ma Huateng tại cuộc họp Quốc hội Trung Quốc năm nay là khuyến khích tích hợp công nghệ Internet và canh tác thông minh cũng như nuôi dưỡng những người nông dân thời đại mới. Ngoài ra, ông William Ding của NetEase đã bắt đầu nuôi lợn vào năm 2009.

Vào tháng 8 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra cảnh báo về an ninh lương thực, cho rằng mặc dù sản xuất lương thực của nước này đã hoạt động tốt suốt nhiều năm thì vẫn phải cảnh giác về khủng hoảng an ninh lương thực.

Vào tháng 4 năm nay, lần đầu tiên, khả năng sản xuất lương thực được coi là một chỉ số an ninh quan trọng trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) của Trung Quốc.

Dựa trên nền dân số 1,4 tỷ người, Trung Quốc là nước tiêu thụ thực phẩm lớn nhất thế giới, thậm chí nước này cũng là nước sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới. Thống kê năm 2020 cho thấy tỷ trọng nhập khẩu thực phẩm hiện tại của Trung Quốc là khoảng 20%. Với thương chiến Trung – Mỹ vẫn chưa được giải quyết, có những lo ngại rằng một khi tình hình bên ngoài xấu đi, nguồn thực phẩm người dân Trung Quốc có thể là yếu tố đầu tiên bị ảnh hưởng.

Mặt khác, đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu, và với trận lũ lụt vào tháng 7 ở Hà Nam (được biết đến là vựa lúa của Trung Quốc), sản xuất lương thực cũng rơi vào áp lực.

Vì vậy, nếu các công ty tư nhân của Trung Quốc nắm giữ công nghệ và quỹ tích cực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, ở một mức độ nào đó sẽ giảm bớt rủi ro về an ninh lương thực của đất nước. Mặc dù điều này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng các nhà chức trách có thể sẽ rất vui khi thấy nó xảy ra.

Hiện tại, các nhà chức trách Trung Quốc đang coi sự thịnh vượng chung trở thành ưu tiên hơn bao giờ hết, Một nhà tài phiệt bị “giám sát chặt chẽ” như Jack Ma thường xuyên nói về hiện đại hóa nông nghiệp và trẻ hóa các khu vực nông thôn có lẽ là điều đúng đắn nhất theo quan điểm trên.

Theo Zingnews, Theo Báo Tin tức /Straits Times

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Kể từ khi bất hòa với chính quyền Trung Quốc, Jack Ma biến mất khỏi truyền thông nhưng đã được phát hiện ở nhiều quốc gia khác nhau bao gồm Nhật, Mỹ, Israel, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *