GIÀU

Trump – Biden trước thềm tranh cử tổng thống. Tỷ phú nào là người rót tiền cho 2 phe?

Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đã tập hợp những người ủng hộ hôm 29-10 tại bang chiến địa Florida, Các cuộc thăm dò dư luận ​​cho thấy ông Biden có lợi thế đáng kể trên bình diện quốc gia nhưng việc dẫn trước tại các

Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đã tập hợp những người ủng hộ hôm 29-10 tại bang chiến địa Florida, Các cuộc thăm dò dư luận ​​cho thấy ông Biden có lợi thế đáng kể trên bình diện quốc gia nhưng việc dẫn trước tại các bang chiến trường mới đóng vai trò quyết định trong kết quả cuối cùng.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố hôm 28-10 cho thấy ông Trump về cơ bản đã thu hẹp khoảng cách đáng kể với ứng viên đảng Dân chủ Biden ở bang quan trọng Florida, với 49% cử tri cho rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden trong khi 47% ủng hộ ông Trump.

Với 29 phiếu đại cử tri, bang Florida là một phần thưởng lớn trong cuộc bầu cử ngày 3-11. Chiến thắng của ông Trump ở bang Florida vào năm 2016 đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chiến thắng bất ngờ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào thời điểm đó.

Những tỷ phú đứng sau chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo Forbes, Tổng thống Mỹ Donald Trump được khoảng 90 tỷ phú ủng hộ tài chính trong chiến dịch tranh cử. Một số sẵn sàng quyên góp hàng trăm nghìn USD

Jim Justice, Thống đốc West Virginia, quyên góp 100.000 USD cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Theo Forbes, trước khi tham gia vào chính trường, ông Justice điều hành một công ty khai thác than thừa kế từ cha. Với tài sản 1,2 tỷ USD, ông là tỷ phú giàu nhất bang West Virginia.

Steve Wynn, cựu CEO chuỗi khách sạn và sòng bạc cao cấp Wynn Resorts, quản lý một số sòng bạc lớn nhất Las Vegas. Ông sở hữu khối tài sản 3,2 tỷ USD và đã quyên góp 468.500 USD cho các quỹ tranh cử của ông Trump.

Ông trùm sòng bạc Mỹ Sheldon Adelson và vợ là những người ủng hộ trung thành của Tổng thống Trump. Adelson sở hữu tài sản 31,4 tỷ USD từ hệ thống sòng bài cao cấp Las Vegas Sands. Theo Business Insider, tỷ phú này đã tài trợ hơn 25 triệu USD cho cả 2 chiến dịch của ông Trump và tiếp tục ủng hộ thêm 100 triệu USD cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa khác.

Stephen Schwarzman – lãnh đạo hãng Blackstone – được ông Trump ưu ái giao vị trí cố vấn không chính thức. Doanh nhân Schwarzman sở hữu 17,7 tỷ USD và đã quyên góp gần 700.000 USD cho chiến dịch tranh cử của ông Trump năm nay.

Tỷ phú John Paulson sở hữu khối tài sản trị giá 4,2 tỷ USD từ quỹ phòng hộ Paulson & Co. Ông Paulson ủng hộ 250.000 USD cho chiến dịch tranh cử của ông Trump trong năm 2016. Năm nay, vị tỷ phú tiếp tục quyên góp thêm 331.372 USD.

Andrew Beal là tỷ phủ quyên góp nhiều nhất cho các chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho đến hiện tại. Ông Beal quản lý ngân hàng Beal Bank ở bang Texas và sở hữu tài sản ròng 8 tỷ USD. Theo Forbes, tổng cộng Andrew Beal đã ủng hộ hơn 1 triệu USD cho hai lần tranh cử năm 2016 và 2020 của ông Trump.

Doanh nhân Ronald Lauder – người thừa kế thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Estée Lauder – quyên góp 200.000 USD với hi vọng ông Trump sẽ tái đắc cử. Theo Forbes, ông Lauder sở hữu tài sản 4,3 tỷ USD và là một trong những cố vấn không chính thức của chính quyền Tổng thống Trump về quan hệ với Israel.

Đối với ông Biden, những nhà tài trợ sáu con số từ Thung lũng Silicon đến Phố Wall đóng vai trò then chốt trong việc mang lại cho ông lợi thế tài chính bất ngờ trước ông Trump.

Hồi đầu tháng 6, một nhóm nhỏ bao gồm các tỷ phú và những người khác thuộc giới tinh hoa ở Thung lũng Silicon đã gặp nhau qua một sự kiện trực tuyến. Chỉ trong vòng 20 phút, 25 người đã quyên góp tổng cộng 4 triệu USD cho ông Joe Biden, người khi đó được mặc định là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong bầu cử Mỹ năm nay, dù vẫn chưa nhận đề cử chính thức.

Một tối thứ hai hồi tháng 9, hơn 20 người khác tham gia một cuộc gây quỹ cho ông Biden, được tổ chức bởi tỷ phú, ông trùm truyền hình Haim Saban. Số tiền thu được còn lớn hơn: 4,5 triệu USD.

Danh sách những người “rút ví” cho ông Biden bao gồm một số nhân vật giàu có và nổi tiếng nhất nước Mỹ: Jeffrey Katzenberg, nhà sản xuất Hollywood, và vợ ông, Marilyn Katzenberg, đã chi 1,4 triệu USD. Sean Parker, doanh nhân công nghệ và vợ ông, Alexandra Lenas, đã chi 1,2 triệu USD. Và Reed Hastings, Giám đốc điều hành Netflix, và vợ ông, Patty Ann Quillin, đã bỏ ra 1,4 triệu USD. Quản lý cấp cao hàng đầu tại các quỹ đầu tư như Blackstone, Bain Capital, Kleiner Perkins và Warburg Pincus đều đóng góp những khoản tiền lớn.

Tỷ phú Tom Steyer , người tổ chức sự kiện quyên góp cho ông Biden hồi tháng 6, và vợ Kat Taylor đến nay là nhà tài trợ lớn nhất của ông Biden và phe Dân chủ trong mùa bầu cử 2020, với tổng cộng 397,4 triệu USD. (Dù vậy, nếu tính số tiền dành riêng cho chiến dịch của ông Biden thì ông Steyer không phải người đứng đầu, và tổng số tiền quyên góp này cũng đã tính luôn khoảng 191 triệu USD ông chi cho chiến dịch tranh cử của chính mình).

Ông Steyer, 62 tuổi, người sáng lập công ty đầu tư Farallon Capital vào thập niên 1980, sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 1,4 tỷ USD, theo ước tính của Forbes. Ông bán cổ phần tại công ty năm 2012 và chuyển hướng sang chính trị và môi trường. Từ năm 2014 đến năm 2017, ông đã chi hơn 300 triệu USD cho chính trị, bao gồm 65 triệu USD trong mùa bầu cử năm 2016.

Các tỷ phú tài trợ mọi thứ, từ các thử nghiệm khoa học chính trị không mấy thú vị đến các trang tin tức mang tính đảng phái gây chia rẽ, cho đến những nỗ lực quyết liệt nhằm đại tu hệ thống dữ liệu nhiều điểm yếu của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, mỗi tỷ phú hành động với mức độ bí mật khác nhau, và rất ít tiết lộ hay giải thích.

Vợ chồng tỷ phú Haim Saban, người tổ chức cuộc gây quỹ cho ông Biden hồi tháng 9, cũng là một trong những nhà tài trợ lớn nhất của đảng Dân chủ. Khối tài sản ước tính 3,2 tỷ USD được tích lũy từ những năm tháng ông Saban hoạt động trong ngành truyền hình, bao gồm việc sản xuất các series nổi tiếng như Power Rangers.

Sau Thung lũng Silicon và Hollywood, ông Biden cũng giành được sự ủng hộ của giới tinh hoa ở Phố Wall. Khi ông Biden vượt qua mùa đông đầy biến động hồi đầu năm nay để trở thành ứng viên mặc định của đảng Dân chủ, hàng triệu USD mà cư dân Phố Wall quyên góp cho ông Biden và các nhóm bên ngoài ủng hộ chiến dịch của ông đã giúp ông có được vị trí dẫn trước trong các cuộc thăm dò toàn quốc.

Tạp Chí Doanh Nhân Tổng Hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đã tập hợp những người ủng hộ hôm 29-10 tại bang chiến địa Florida, Các cuộc thăm dò dư luận ​​cho thấy ông Biden có lợi thế đáng kể trên bình diện quốc gia nhưng việc dẫn trước tại các

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *