GIÀU

Trump Hoặc Biden thắng cử Túi tiền của người Mỹ sẽ thay đổi ra sao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang tranh cử với hai cương lĩnh hoàn toàn khác nhau, thể hiện quan điểm trái ngược về các vấn đề nóng, bao gồm cả những vấn đề sẽ ảnh hưởng đến

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang tranh cử với hai cương lĩnh hoàn toàn khác nhau, thể hiện quan điểm trái ngược về các vấn đề nóng, bao gồm cả những vấn đề sẽ ảnh hưởng đến tài chính hàng ngày của người Mỹ. Trong bối cảnh quay cuồng này, túi tiền của người Mỹ sẽ ra sao nếu Trump hoặc Biden đắc cử.

Ứng cử viên nào chiến thắng sẽ bước vào Nhà Trắng trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn quay cuồng với đại dịch và hơn 10 triệu người thất nghiệp. Fox News đã cung cấp cái nhìn chi tiết về quan điểm chính sách của hai ứng viên trong một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của người Mỹ, bao gồm thuế, các khoản vay cho sinh viên và an sinh xã hội.

Thuế

Biden cam kết tăng thuế đối với các hộ gia đình giàu có, được định nghĩa là thu nhập hơn 400.000 USD mỗi năm. Cụ thể, ông sẽ khôi phục mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất đến 39,6%, từ mức 37% hiện tại; giới hạn các khoản khấu trừ thuế cho người thu nhập cao; mở rộng EITC (chương trình giảm/hoàn thuế cho người thu nhập thấp và trung bình) cho lao động trên 65 tuổi và áp thuế an sinh xã hội đối với mức tiền lương trên 400.000 USD.

Penn Wharton Budget Model – một tổ chức thuộc Trường Wharton, Đại học Pennsylvania dự báo gần 80% mức tăng thuế theo chính sách của Biden sẽ đánh vào nhóm 1% có thu nhập cao nhất Mỹ.

Trump thì không tiết lộ chương trình thuế cụ thể nếu tái đắc cử. Tuy nhiên, các chuyên gia hy vọng ông sẽ hệ thống hóa những thay đổi đã được thực hiện trong “Đạo luật Việc làm và Cắt giảm thuế” năm 2017, dự kiến hết hiệu lực năm 2025. Nội dung của đạo luật bao gồm giảm thuế thu nhập cá nhân và các khoản khấu trừ bổ sung cho chủ doanh nghiệp.

Ước tính từ Trung tâm Chính sách Thuế Urban-Brookings cho thấy nếu thực hiện vĩnh viễn, đạo luật sẽ giảm 1.100 tỷ USD tiền thuế cho đến năm 2030. Theo phân tích, chỉ cần gia hạn các quy định về thuế cá nhân và bất động sản trong đạo luật này, mức thuế được giảm trung bình sẽ vào khoảng 1.460 USD cho mỗi hộ gia đình năm 2026.

Mức giảm thậm chí còn đáng kể hơn với những người Mỹ giàu có, lên tới 71.000 USD cho nhóm 0,1% thu nhập cao nhất nước. Với nhóm thu nhập trung bình (kiếm được từ 52.500 đến 92.900 USD mỗi năm), số thuế tiết kiệm được là 860 USD. Còn với các hộ gia đình có thu nhập thấp nhất, họ sẽ giảm được 80 USD thuế.

Tuy nhiên, Hiến pháp Mỹ trao cho Quốc hội quyền thiết lập chính sách thuế. Vì vậy, chương trình nghị sự kinh tế của Biden và Trump còn phụ thuộc vào việc liệu đảng Dân chủ có chiếm đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện hay không.

An sinh xã hội

Trump nói rằng sẽ “bảo vệ an sinh xã hội”, một thông điệp mà ông thường xuyên lặp lại trên Twitter và trong các cuộc vận động tranh cử. Trong mùa hè, Trump đã ký lệnh tạm hoãn thuế lương 6,2% – loại thuế tạo ngân sách cho an sinh xã hội – đối với những lao động có thu nhập dưới 104.000 USD mỗi năm.

“Nếu chiến thắng vào ngày 3/11, tôi sẽ bỏ các khoản thuế này và cắt giảm vĩnh viễn thuế lương”, Trump nói.

Dù vậy, nếu Trump loại bỏ vĩnh viễn thuế lương và không có nguồn thu thay thế, quỹ an sinh xã hội có thể cạn kiệt vào năm 2023, theo phân tích của Cơ quan An sinh xã hội.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng thì nói rằng chưa có cuộc thảo luận nào về việc bãi bỏ thuế này. Thay vào đó, chính quyền đang theo đuổi kế hoạch xóa các khoản thuế đã được hoãn trong năm nay.

Trong khi đó, Biden cam kết sẽ tăng cường an sinh xã hội cho người Mỹ, bao gồm cả việc tăng chi trả hàng tháng cho những người cao tuổi đã nhận trợ cấp ít nhất 20 năm. Ông cũng đặt ra mức trợ cấp tối thiểu – ít nhất là 125% so với mức nghèo – cho những cá nhân làm việc ít nhất 30 năm. Ông cũng sẽ tìm cách tăng cường quỹ an sinh xã hội bằng cách áp thuế mới đối với những người có thu nhập cao.

Theo dự báo hồi tháng 9 của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, Quỹ Ủy thác An sinh Xã hội có thể cạn kiệt vào năm 2031 do đại dịch và suy thoái kinh tế diễn ra sau đó. Cơ quan này cho biết ngân sách quỹ An sinh Xã hội có thể giảm từ 2.800 tỷ USD xuống 533 tỷ USD vào năm 2030.

Lương tối thiểu

Biden tuyên bố sẽ tăng lương tối thiểu liên bang lên 15 USD mỗi giờ, kể cả khi các doanh nghiệp nhỏ đang vật lộn phục hồi sau đại dịch. Trong cuộc tranh luận ở Nashville, Biden cho biết ông ủng hộ việc tăng lương tối thiểu nhưng đồng thời cho biết chính phủ sẽ cứu trợ các doanh nghiệp nhỏ khó khăn vì dịch.

Tuy nhiên, Trump phản bác rằng việc tăng lương tối thiểu có thể gây tổn hại cho các chủ doanh nghiệp và nhân viên của họ. “Ông giúp các doanh nghiệp nhỏ như thế nào khi ép họ tăng trả lương?”, Trump hỏi, “Điều sẽ xảy ra – mà nó vốn đã được chứng minh rồi – là nếu ông làm như thế, các doanh nghiệp nhỏ sẽ càng sa thải nhiều nhân viên”.

Tại Mỹ, mức lương tối thiểu liên bang đã duy trì ở mức 7,25 USD mỗi giờ trong thập kỷ qua.

Vay học phí đại học

Biden đề xuất xóa 10.000 USD cho tất cả các khoản vay sinh viên, nhằm hỗ trợ trong Covid-19. Ông cũng ủng hộ việc hủy bỏ khoản nợ sinh viên liên bang cho các cá nhân tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng của người da màu có thu nhập dưới 125.000 USD một năm.

Trong khi đó, chính quyền Trump đã tạm hoãn thu các khoản nợ sinh viên. Về dài hạn, thay vì mức thanh toán nợ dao động trong khoản 10-20%, Trump đề xuất gộp tất cả các phương án lại thành tỷ lệ trả duy nhất là 12,5% thu nhập khả dụng hàng tháng. Cùng với đó, thời gian xóa nợ sẽ được điều chỉnh. Những người vay học đại học có thể được xóa nợ sau 15 năm, trong khi những người vay sau đại học sẽ là 30 năm.

Tạp Chí Doanh Nhân

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang tranh cử với hai cương lĩnh hoàn toàn khác nhau, thể hiện quan điểm trái ngược về các vấn đề nóng, bao gồm cả những vấn đề sẽ ảnh hưởng đến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *