GIÀU

Trung Nguyên Legend ở Trung Quốc và khát vọng làm nên sự vĩ đại của Đặng Lê Nguyên Vũ

Trung Nguyên Legend Thượng Hải Trung Quốc – Khát vọng vị đại tạo nên con người vĩ đại. Câu nói nổi tiếng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có l

Trung Nguyên Legend Thượng Hải Trung Quốc – Khát vọng vị đại tạo nên con người vĩ đại. Câu nói nổi tiếng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có lẽ không dừng lại ở việc bán phở và bán cà phê mà đưa hạt cà phê ra tầm quốc tế. Trung Nguyên là người tiên phong đưa thương hiệu Việt xuất ngoại, mở cửa hàng đầu tiên tại nước ngoài, chinh phục thị trường khó gia nhập nhất thế giới: Trung Quốc.

Tháng 9 vừa qua, Trung Nguyên Legend vừa có một ngày khai trương bận rộn trên đất Thượng Hải.

Cửa hàng Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend đầu tiên trên thế giới được đặt tại một địa chỉ rất đẹp ở Thượng Hải – 699 đường Nanjing.

Quán cà phê rộng 500m2 tái hiện lại không gian cà phê Việt Nam với đá núi lửa, đất đỏ bazan, gốm, đồ dùng mây tre đan, hình ảnh nón lá, đã nhận được sự chào đón nhiệt tình của những người yêu cà phê tại Thượng Hải trong ngày đầu mở cửa, phía Trung Nguyên cho biết.

Giữa năm 2018, ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuống núi sau 5 năm “ở ẩn”, Tập đoàn Trung Nguyên đã chính thức công bố danh xưng mới “Trung Nguyên Legend – Tập đoàn Chuyên Cà Phê Năng Lượng – Cà Phê Đổi Đời”. Các chuỗi cà phê ra đời sau đó cũng khoác lên mình thiết kế mới và nhận diện thương hiệu mới với 2 tông màu đen – trắng, với 3 chuỗi thương hiệu: Hệ thống Trung Nguyên Legend Café (thường gọi là Trung Nguyên Legend), Trung Nguyên E-Coffee, và mới đây là Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend.

Cửa hàng tại Thượng Hải thuộc mô hình Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend, mới ra mắt đầu năm 2022. Hiện tại Việt Nam, mô hình này mới có 2 cửa hàng Trung Nguyên Legend tự mở, là Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend tại Đồng Khởi (Quận 1, TPHCM), và Thành phố cà phê (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Mô hình Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend tại Thượng Hải có gì đặc biệt?

Theo Trung Nguyên, Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend định vị không gian không gian cà phê văn hóa, cà phê nghệ thuật, kết hợp hệ sản phẩm cà phê bán lẻ đa dạng, các công cụ dụng cụ, cùng không gian thưởng lãm khác biệt, đặc biệt theo 3 nền văn minh cà phê Ottoman – Roman – Thiền do tập đoàn nghiên cứu và chắt lọc.

Với cửa hàng tại Thượng Hải, các trang trí sử dụng hoa văn, vật liệu truyền thống quen thuộc của người Việt như đá núi lửa, đất đỏ bazan, gốm, các đồ dùng bằng mây tre đan, hình ảnh nón lá đặc trưng của văn hóa Việt Nam được kết hợp hài hòa cùng những yếu tố bản địa. Khách thưởng lãm sẽ được nghe câu chuyện về hành trình của hạt cà phê Robusta Việt Nam từ khi được gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, rang, chế biến, pha chế…

Bên cạnh cà phê, cửa hàng Thượng Hải còn mang đến những món ăn truyền thống, đặc sắc của ẩm thực Việt Nam như Phở, Bánh Mỳ, Bún chả Hà Nội, Bún bò Huế… cho người Trung Quốc thưởng thức.

Vì sao là Thượng Hải?

Đại diện Trung Nguyên Legend cho biết, 26 năm trước, tại Buôn Ma Thuột – Thủ phủ cà phê Việt Nam, ông Đặng Lê Nguyên Vũ – khi ấy là một sinh viên y khoa đã khởi nghiệp, lập ra Trung Nguyên Legend với khát vọng đưa hạt cà phê cùng những cách thưởng lãm mới mẻ, đặc biệt tới hơn 2,5 tỷ tín đồ yêu và đam mê cà phê toàn cầu.

Trong hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Trung Nguyên Legend đã xuất khẩu đến, Trung Quốc là một thị trường đặc biệt quan trọng, không chỉ vì chia sẻ chung nền tảng văn hóa, triết lý phương Đông, mà còn vì đây là thị trường có sức tăng trưởng nhanh, xu hướng cà phê có khả năng nắm bắt các xu hướng cà phê mới nhanh chóng, năng động, đặc biệt tại Thượng Hải – nơi Trung Nguyên Legend chọn làm địa điểm đặt văn phòng trụ sở cũng như giới thiệu flagship store đầu tiên trên thế giới – nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê Ottoman – Roman – Thiền đã được Trung Nguyên Legend nghiên cứu và tinh lọc”, đại diện Trung Nguyên Legend chia sẻ.

Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend không phải cửa hàng đầu tiên Trung Nguyên vươn ra thế giới. Thực tế, cửa hàng Trung Nguyên đầu tiên đã có mặt trên thế giới từ đầu những năm 2000, với mô hình nhượng quyền tại Nhật Bản và Singapore. Tên các cửa hàng cà phê khi ấy là Trung Nguyên, với sắc đỏ đặc trưng của nhận diện thương hiệu cũ.

Tham vọng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại Trung Quốc

Sau khi cửa hàng Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend tại Thượng Hải đi vào hoạt động ổn định, tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ triển khai mở rộng mô hình chuỗi quán giai đoạn 1 thông qua hình thức hợp tác đầu tư (nhượng quyền) với kế hoạch phát triển 1.000 quán tại khắp các tỉnh thành tại Trung Quốc”, đại diện Trung Nguyên Legend cho biết.

Theo thông tin từ website chính thức của Trung Nguyên Legend, tại Việt Nam, tính đến ngày 23/9, hệ thống Trung Nguyên Legend Café hiện có 46 cửa hàng, hệ thống chuỗi E-Coffee có 538 cửa hàng, Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend có 2 cơ sở được Tập đoàn trực tiếp đầu tư.

Tại Trung Quốc, các sản phẩm, thương hiệu của Trung Nguyên Legend nhận được sự yêu thích của những người yêu cà phê. Đặc biệt, cà phê G7 của Trung Nguyên Legend đã trở thành thương hiệu cà phê hòa tan được ưa chuộng và tin dùng nhất tại thị trường này (theo báo cáo năm 2019 của Chnbrand – cơ quan xếp hạng thương hiệu hàng đầu Trung Quốc), giữ thị phần lớn thứ 2 trên thị trường thương mại điện tử.

“Tính từ đầu năm 2022 đến nay, đã có 800 triệu ly cà phê Trung Nguyên Legend được bán ra tại Trung Quốc. Trung bình cứ mỗi 18 ly cà phê được bán ra trên toàn Trung Quốc thì có 1 ly cà phê đến từ thương hiệu Trung Nguyên Legend”, phía Trung Nguyên Legend cho hay.

Trung Nguyên Legend – 25 năm một khát vọng vĩ đại

Trong một phần tư thế kỷ, với tầm nhìn vĩ đại cho dân tộc và khát vọng lớn cho ngành cà phê, Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng bước đưa thương hiệu Việt rạng danh toàn cầu.

Năm 1996 là dấu mốc đặc biệt của Việt Nam – năm bản lề thực hiện mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, chuẩn bị các tiền đề cho bước phát triển cao hơn của quốc gia khi tiến vào thế kỷ 21.

Trong giai đoạn đất nước đang chuyển mình sang thời kì phát triển mới một cách toàn diện và đồng bộ này, thương hiệu Trung Nguyên đã ra đời với sứ mạng tự nhận lãnh là người dẫn đạo để lấy lại vị thế xứng đáng cho ngành cà phê Việt Nam trên toàn cầu.

Việt Nam là quê hương của những hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới, nhưng đến trước những năm 1990 nước ta mới sản xuất khoảng 1% sản lượng cà phê toàn cầu và chủ yếu xuất thô. Vốn liếng chỉ có chiếc xe đạp cọc cạch, nhưng Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ lúc bấy giờ đã ngày đêm trăn trở “Làm thế nào để trở thành một quốc gia vĩ đại, có tầm ảnh hưởng?”.

Nếu Nhật Bản có Toyota, Sony, Hitachi… Hàn Quốc có Samsung, LG, Hyundai… Mỹ có IBM, Intel, Ford… Đức có Mercedes, BMW, Audi… Thì Việt Nam ta phải làm gì để xác lập thương hiệu Việt toàn cầu?

Với nỗi niềm ấy, dù “trong điều kiện phi chuẩn” không có tiềm lực kinh tế, chỉ có ý chí và một khát vọng lớn, Trung Nguyên dưới sự dẫn dắt của Nhà sáng lập Đặng Lê Nguyên Vũ đã được ra đời. Ban đầu chỉ là cơ sở rang xay diện tích vài m² với logo là hình ảnh mũi tên hướng thẳng lên trời, chứa đựng tất cả khát vọng của người sáng lập.

Phát huy giá trị cà phê Việt Nam, Trung Nguyên sáng tạo nên những sản phẩm cà phê tuyệt ngon, khác biệt và đa dạng. Lần đầu tiên, Trung Nguyên đem đến cho khách hàng cách thức tự mình trở thành người sành cà phê, tự tạo hình ảnh cá nhân qua sự lựa chọn khác nhau trong từng hương vị cà phê.

Từ đó, Trung Nguyên định hình phong cách thưởng thức cà phê thứ thiệt, dẫn dắt gu cà phê của người Việt Nam. Xuất phát tại Buôn Ma Thuột, sản phẩm và hàng quán Trung Nguyên lan tỏa khắp các tỉnh thành, và ra với thế giới, nhanh chóng trở thành thương hiệu quốc gia, thương hiệu dẫn đầu ngành cà phê Việt Nam.

Đặc biệt, Trung Nguyên là một trong những thương hiệu đầu tiên nâng cà phê trở thành cà phê ngoại giao, cà phê văn hóa. Dấu ấn của Trung Nguyên luôn rõ nét trong các sự kiện kinh tế, văn hóa quan trọng của quốc gia và quốc tế.

Cà phê Trung Nguyên được chọn phục vụ các sự kiện ngoại giao của Việt Nam, là điều đặc biệt phải trải nghiệm mỗi khi du khách quốc tế đến Việt Nam. Cà phê Weasel, Legend của Trung Nguyên được chọn là món quà đại diện văn hóa và tinh thần của cà phê Việt Nam tặng nguyên thủ các quốc gia.

25 năm qua, hệ sản phẩm cà phê rang xay Trung Nguyên, cà phê hòa tan G7, Trung Nguyên Legend đã xuất khẩu đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung Nguyên mang theo niềm tự hào của thương hiệu Việt định danh tại các thị trường hàng đầu như: Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Nga, các quốc gia châu Âu…

Trong bài viết đăng trên Tạp chí Financial Times tháng 4 năm 2011, nhà sử học, nhà lý luận kinh doanh Morgen Witzel nhận định rằng “Bằng các giá trị văn hóa dân tộc, đồng thời sáng tạo một thương hiệu đầy khát vọng, Trung Nguyên đã làm thay đổi thị trường cà phê ở Việt Nam và đưa ngành cà phê Việt Nam vượt khỏi mặc cảm là cà phê chất lượng thấp”.

Tháng 7 năm 2012, Tạp chí Forbes tôn vinh Đặng Lê Nguyên Vũ là “Vua cà phê”. Người đánh thức cà phê Việt, làm cho tầm vóc cà phê lớn lên, có sức sống, có hồn. Người làm rõ nét bản sắc cà phê Việt và tầm ảnh hưởng của cà phê trong tâm thức, đời sống của người dân Việt cũng như thế giới.

Phóng viên Catherine Karnow của National Geographic khi gặp trực tiếp Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend (năm 2012) cũng bày tỏ lòng khâm phục “Tôi không chỉ thấy một cá nhân có ý chí quyết tâm vượt mọi giới hạn, tôi còn thấy tinh thần Việt Nam và sức mạnh bất khuất giúp họ theo đuổi mục tiêu đến cùng”.

Khát vọng của Trung Nguyên Legend không dừng lại ở “kinh bang tế thế” lấy lại giá trị thực mà cà phê Việt xứng đáng được hưởng. Xa hơn, lâu dài hơn, cao cả hơn chính là góp phần kiến tạo nên một dân tộc hình mẫu, dẫn dắt và xây dựng một hệ sinh thái cà phê giúp mỗi người có thể đạt tới sự giàu có toàn diện về thể chất, vật chất, tinh thần.

Từ những năm đầu thế kỷ 21, Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã có những suy nghiệm mang tính thời đại. Chưa bao giờ thế giới trở nên khó lường với hàng loạt khủng hoảng đan xen toàn cầu về biến đổi khí hậu, kinh tế – tài chính, năng lượng, lương thực, đói nghèo, dịch bệnh, xung đột sắc tộc – tôn giáo, đối đầu chính trị – quân sự, khủng hoảng về hệ giá trị phát triển ngay cả đối với các quốc gia thành công nhất.

Hiện hữu và tác động mạnh mẽ nhất từ cuối tháng 12 năm 2019 đến nay chính là đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Trận đại dịch này cho thấy rõ cả nhân loại đang cùng chung số phận, sự sống của mỗi người đều can hệ lẫn nhau và không thể tách rời với số phận sinh thái của hành tinh Trái đất.

Nó thúc đẩy con người tự vấn về lối sống, hướng con người vào những điều trọng yếu, để tỉnh thức và dám đảm đương sứ mệnh lớn lao hơn trong việc tạo ra một thế giới hạnh phúc và an lành bền vững.

Suốt 25 năm nghiên cứu vai trò của cà phê trong mọi lĩnh vực đời sống nhân loại, Trung Nguyên Legend đã hoàn thiện một hệ tư tưởng Cà Phê Triết Đạo; Hệ thống và tinh lọc toàn bộ lịch sử cà phê thế giới trong 3 nền văn minh cà phê tiêu biểu; Từng bước hiện hình hệ sinh thái cà phê toàn diện: Cà phê vật chất – Cà phê tinh thần – Cà phê xã hội hướng đến cung ứng một lối sống mới – Lối sống Minh triết – Thiền Cà phê, đem đến Giàu có và Hạnh phúc toàn diện cho cộng đồng nhân sinh.

Trung Nguyên Legend quan niệm cà phê là năng lượng tỉnh thức và sáng tạo có trách nhiệm, liên kết các nền văn hóa và văn minh, quy tụ một lực lượng tinh hoa, có ảnh hưởng ở mọi lĩnh vực đời sống.

Dựa trên di sản to lớn của cà phê, Trung Nguyên Legend đã và đang thực thi các chiến lược tổng thể “tư duy lại, thiết kế lại, vận hành lại” một cách căn bản và toàn diện ngành cà phê, kiến tạo ngành cà phê như hình mẫu tiên phong dẫn dắt đến lối sống hạnh phúc, thành công.

Việc Trung Nguyên Legend định hình ngành cà phê ở tầm cao mới, nâng cao giá trị cà phê không chỉ là một thức uống thông thường mà còn ở tầm mức cà phê văn hóa, cà phê nghệ thuật, cà phê tinh thần… đến cà phê triết đạo là một trong những nỗ lực đưa cà phê trở thành sợi dây liên kết chung, đóng vai trò là năng lượng sáng tạo, động lực, hình mẫu cho sự phát triển bền vững, góp phần mở ra thời đại phát triển mới, hài hòa giữa người với người, giữa người với tự nhiên.

Hệ sinh thái cà phê toàn diện Cà phê vật chất – Cà phê tinh thần – Cà phê xã hội đang từng bước hiện hình thông qua hệ sản phẩm – mô hình – dự án khác biệt, đặc biệt, duy nhất. Các không gian thưởng lãm, các bộ sản phẩm cà phê, công cụ dụng cụ đi kèm và những tách cà phê năng lượng tuyệt hảo của Trung Nguyên Legend là sự hội tụ tinh hoa của 3 nền văn minh cà phê thế giới: Ottoman – Roman – Thiền cung ứng phương thức để con người thấu cảm ý nghĩa cuộc sống và vinh thăng cuộc sống. Trong đó, cà phê Thiền là một khái niệm đặc biệt và duy nhất do Trung Nguyên Legend sáng tạo.

Từ quán cà phê đầu tiên ra đời năm 1998, đến nay Trung Nguyên Legend đã sáng tạo nên những không gian thưởng lãm cà phê khác biệt, đặc biệt, được tạo dựng như “Viện hàn lâm vỉa hè” và là “Nơi hội tụ của những tâm hồn lớn”. Chuỗi không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee, Không gian Sáng Tạo, Cà phê Thứ Bảy, Làng cà phê Trung Nguyên nổi danh là điểm hẹn của giới tinh hoa, tri thức vun đắp cho những ý tưởng lớn.

Là nơi thưởng lãm tách cà phê thần dược cho não sáng tạo bên những cuốn sách quý Nền Tảng Đổi Đời do chính Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết cẩn trọng tuyển chọn, giúp cho mỗi cá nhân có được sức mạnh tri thức toàn diện, từ đó đi đến giàu có, hạnh phúc đích thực.

Dự án Thành phố Cà phê với tâm huyết tạo dựng không gian sống “xanh – bản sắc – thịnh vượng” là chiến lược dài hạn, vừa phát triển ngành cà phê Việt Nam, vừa đóng góp vào nỗ lực xây dựng nền kinh tế bền vững cho toàn cầu.

Dự án Thành phố Cà phê với công trình kiến trúc biểu tượng Bảo tàng Thế giới Cà phê tập trung trưng bày lịch sử, văn hóa, nghệ thuật cà phê các châu lục, quốc gia, đồng thời đào tạo kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về cà phê.

Các không gian sống và tiện ích của dự án đang dần được hoàn thiện, đưa vào phục vụ cộng đồng đều được xây dựng dựa trên triết lý kiến trúc chữa lành, đem đến sự giàu có về Thân – Tâm – Trí.

Trung Nguyên Legend cũng bền bỉ đồng hành, thực hiện những chương trình vun đắp khát vọng và trí tuệ cho cho giới trẻ – thế hệ tương lai của đất nước.

Từ chương trình “Khởi nghiệp” của đài VTV3 năm 2004 đến Ngày hội sáng tạo vì khát vọng Việt 2012, 2013 và “Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” từ 2018 đến nay, hàng triệu cuốn sách quý nền tảng đổi đời đã được Trung Nguyên trao tặng đến học sinh, sinh viên, quân và dân khắp mọi miền đất nước, từ núi cao hiểm trở đến biển đảo xa xôi, kênh rạch chằng chịt để truyền cảm hứng, tinh thần khát vọng cũng như tác động sâu vào tư duy mỗi cá nhân để từ đó thay đổi hành động, thay đổi cuộc đời.

25 năm một khát vọng vĩ đại, một tinh thần phụng sự cộng đồng bằng Sách Lược Tâm “Khác biệt – Đặc biệt – Duy nhất”, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã, đang và sẽ tiếp tục tự nhận lãnh trách nhiệm về mình, kiên trì và nỗ lực hiện thực hóa hệ tư tưởng, tầm nhìn của mình ở tầm mức mới, hướng đến cung ứng một lối sống mới, Lối sống Minh triết – Thiền cà phê.

Theo Nhịp sống thị trường, Thanh niên

>> Xem thêm: Trung Nguyên Legend giành Top 1 quán cà phê toàn Thượng Hải hạng mục “Must Try”, giới trẻ Trung Quốc thích thú check-in tại Không gian quán

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Trung Nguyên Legend Thượng Hải Trung Quốc – Khát vọng vị đại tạo nên con người vĩ đại. Câu nói nổi tiếng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có l

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *