Trung Quốc cấm dạy thêm, tỷ phú “vua luyện thi” phải đi bán rau, đóng cửa 1500 cơ sở đào tạo

Posted by

Lệnh cấm dạy thêm ở Trung Quốc bị cho là đang khiến ngành dạy thêm trị giá hàng ngàn tỷ nhân dân tệ sụp đổ, tỷ phú Yu Minhong – nhà sáng lập hệ thống dạy thêm và luyện thi New

Lệnh cấm dạy thêm ở Trung Quốc bị cho là đang khiến ngành dạy thêm trị giá hàng ngàn tỷ nhân dân tệ sụp đổ, tỷ phú Yu Minhong – nhà sáng lập hệ thống dạy thêm và luyện thi New Oriental phải đóng cửa 1.500 cơ sở đào tạo, thanh lý miễn phí 80.000 bộ bàn ghế.

Tác động sâu rộng của lệnh cấm dạy thêm

Lệnh cấm dạy thêm do chính phủ Trung Quốc ban hành hồi tháng 7. Theo lệnh này, nhiều lớp học vào những ngày cuối tuần và ngày nghỉ bị cấm. Các công ty giáo dục bị cấm mở trung tâm mới hoặc huy động vốn. Ngoài ra, từ tháng 1.2022, tất cả hoạt động dạy thêm vì lợi nhuận sẽ bị cấm.

Chính sách mới này nằm trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc giảm gánh nặng học tập lên học sinh cũng như tình trạng cạnh tranh không công bằng trong giáo dục. Các cuộc khảo sát chính thức cho thấy chính sách mới nhận được sự ủng hộ rộng rãi của dân chúng, theo SIXTH TONE.

Tuy nhiên, lệnh cấm dạy thêm cũng đang gây ra sự thay đổi trên diện rộng. Ngay trước khi lệnh cấm được đưa ra, ngành dạy thêm ở Trung Quốc ước tính trị giá 2.000 tỉ nhân dân tệ (hơn 7,1 triệu tỉ đồng) và thuê khoảng 10 triệu người. Bây giờ, ngành này đang trải qua đợt sụp đổ đầy hỗn độn và đau thương, với nhiều lao động và gia đình bình thường gánh thêm tổn thất, theo SIXTH TONE.

“Tỷ phú dạy thêm” phải đi bán rau

Mới đây, Yu Minhong – nhà sáng lập hệ thống dạy thêm và luyện thi New Oriental, cho biết ông sẽ đóng cửa phần lớn hoạt động kinh doanh trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc ban hành lệnh cấm dạy thêm khiến ngành công nghiệp này điêu đứng.

Trong một buổi livestream cuối tuần trước trên Douyin, Yu thông báo New Oriental sẽ đóng cửa gần 1.500 cơ sở đào tạo và tặng 80.000 bộ bàn ghế cho các trường công lập ở nông thôn. Dịch vụ dạy thêm sau giờ học cho học sinh của công ty sẽ bị dừng vào cuối tháng 11.

Hoạt động này đóng góp 40% doanh thu của công ty trong năm tái chính kết thúc vào tháng 5 vừa qua. Theo SCMP, New Oriental sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ đào tạo dành cho người lớn, bao gồm các lớp học ngoại ngữ, các khóa luyện thi và tư vấn du học.

Một phần kế hoạch chuyển đổi kinh doanh của New Oriental bao gồm việc thiết lập một nền tảng nông nghiệp lớn để bán nông sản với sự giúp đỡ của hàng trăm nhân viên, những người tạm thời chuyển từ công việc giảng dạy sang livestream bán hàng.

Yu cho biết công ty sẽ hoàn trả học phí cho khách hàng cũng như toàn bộ tiền lương còn nợ nhân viên.

Yu (59 tuổi) được biết đến nhiều nhất với biệt danh “vua dạy thêm” ở Trung Quốc. Ông là gương mặt nổi bật trong lĩnh vực dạy thêm sau giờ học. Sở dĩ lĩnh vực này phát triển mạnh ở Trung Quốc là vì nhu cầu vươn lên dẫn đầu trong hệ thống giáo dục có tính cạnh tranh cao của học sinh và các bậc phụ huynh.

Ngoài ra, Yu còn nổi tiếng với việc vươn lên từ nghèo khó sau khi trúng tuyển vào Đại học Bắc Kinh danh tiếng và sau đó bỏ công việc giảng dạy ổn định để mở hệ thống dạy thêm riêng. Thành công của ông được nhiều người ca ngợi trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, quyết định bất ngờ của chính phủ Trung Quốc vào cuối tháng 7 vừa qua nhằm hạn chế hoạt động kiếm lời trong ngành giáo dục tư nhân đã nhanh chóng làm sụp đổ đế chế kinh doanh rộng lớn của Yu. Theo quy định mới, các cơ sở dạy thêm từ lớp 1 đến lớp 9 bị cấm thu lợi nhuận bằng cách dạy các môn trong chương trình học chính khóa. Việc dạy thêm vào cuối tuần và trong ngày nghỉ lễ cũng bị cấm.

Thông báo của Yu nhận được sự đồng tình rộng rãi trên mạng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu New Oriental hiện đã giảm 90% so với mức đỉnh vào tháng 2. Dù vậy, Yu vẫn sở hữu khối tài sản trị giá 1,1 tỷ USD, theo Forbes.

Nhiều người dùng mạng xã hội đã ca ngợi sự liêm chính trong kinh doanh của Yu ngay cả trong tình cảnh hoạt động kinh doanh đảo chiều đột ngột như hiện nay. Lời hứa hoàn thành nghĩa vụ tài chính của New Oriental là một tấm gương sáng hiếm hoi trong ngành gia sư ở Trung Quốc lúc này. Không ít nhà sáng lập của các trung tâm ôn luyện đều từ chối hoàn tiền cho khách hàng cũng như trả nợ sau lệnh cấm của chính phủ.

“Yu Minhong quả là một doanh nhân đích thực. Ông ấy đứng dưới mưa nhưng vẫn cố gắng che ô cho người khác”, bình luận của một người dùng liên quan đến việc Yu quyết định quyên góp bàn ghế cho các trường học ở nông thôn.

Các cơ quan chức năng ở Trung Quốc đang đầu tư nguồn lực đáng kể để xóa bỏ tình trạng dạy thêm bất hợp pháp. Nếu một số trẻ tiếp tục học thêm, những gia đình khác có thể lo lắng con cái của họ sẽ bị tụt lại phía sau và cũng muốn cho con học thêm bất hợp pháp để theo kịp.

Bắc Kinh tuyên bố đã đóng cửa hơn 90% trung tâm dạy thêm bất hợp pháp. Trong khi đó, thành phố Hàng Châu đang treo thưởng 50.000 nhân dân tệ cho ai cũng cấp thông tin về hoạt động dạy thêm trái phép.

Nguồn: SCMP, SIXTH TONE

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Lệnh cấm dạy thêm ở Trung Quốc bị cho là đang khiến ngành dạy thêm trị giá hàng ngàn tỷ nhân dân tệ sụp đổ, tỷ phú Yu Minhong – nhà sáng lập hệ thống dạy thêm và luyện thi New

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.