Tư duy “siêu đẳng” của Lionel Messi được các tỷ phú, doanh nhân thế giới ủng hộ: Cố gắng không ngừng là chìa khóa để khuếch đại những tài năng sẵn có

Posted by

Huyền thoại bóng đá Lionel Messi coi việc cố gắng không ngừng là chìa khóa để khuếch đại những tài năng sẵn có. Đó là tư duy được nhiều tỷ phú, doanh nhân ủng hộ.

Theo CNBC

Huyền thoại bóng đá Lionel Messi coi việc cố gắng không ngừng là chìa khóa để khuếch đại những tài năng sẵn có. Đó là tư duy được nhiều tỷ phú, doanh nhân ủng hộ.

Theo CNBC, Lionel “Leo” Messi vừa dẫn dắt đội tuyển Argentina giành cúp vàng World Cup. Đối với nhiều người, không còn nghi ngờ gì nữa, El Pulga đã trở thành chân sút vĩ đại nhất mọi thời đại.

Ở tuổi 35, Messi sở hữu 7 Quả bóng vàng, 4 Champions League và một World Cup. Nhưng việc giành chiến thắng trong cuộc đua GOAT – cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại – chưa bao giờ là mục tiêu của Messi.

CNBC chỉ ra sự tương đồng giữa quá trình phát triển của Lionel Messi với lý thuyết về growth mindset (tư duy cầu tiến) của nhà tâm lý học Carol Dweck. Lý thuyết này tin rằng tài năng chỉ là điểm khởi đầu, và tư duy con người có thể cải thiện thông qua quá trình liên tục học tập và cống hiến.

Lý thuyết growth mindset được nhiều tỷ phú và doanh nhân ủng hộ.

“Tư duy cầu tiến”

Thay vì mơ ước trở thành siêu sao bóng đá, Messi tập trung vào những mục tiêu nhỏ hơn. Trong cuộc phỏng vấn với France Football vào năm ngoái, chân sút người Argentina cho biết anh thường hoàn thành từng mục tiêu một trước khi chuyển sang cái tiếp theo.

“Tôi đã chiến đấu vì những giấc mơ của mình. Mục tiêu ban đầu là trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Sau đó, tôi cố gắng vượt qua chính mình và đạt những mục tiêu mới mỗi năm”, Messi chia sẻ.

“Trong tư duy cầu tiến, mọi người tin rằng những khả năng cơ bản nhất của họ sẽ được phát triển thông qua sự cống hiến và làm việc chăm chỉ”, bà Dweck viết.

Tỷ phú Mark Cuban cũng ủng hộ tư duy cầu tiến. Ông hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 4,6 tỷ USD, là chủ sở hữu của đội bóng rổ Dallas Mavericks, đồng sở hữu 2929 Entertainment và Chủ tịch của AXS TV.

Khoản thu nhập khổng lồ

Chiếc cúp mới là mảnh ghép quan trọng cuối cùng trong sự nghiệp vĩ đại của Lionel Messi, bên cạnh khoản thu nhập khổng lồ mà anh kiếm được trong 18 năm sự nghiệp.

Siêu cầu thủ người Argentina là vận động viên được trả lương cao nhất năm 2022 với khoảng 130 triệu USD, theo Forbes.

Khoản tiền đó bao gồm khoản 75 triệu USD tiền lương cơ bản từ Paris Saint-Germain. Messi cũng kiếm thêm 55 triệu USD từ các hợp đồng quảng cáo bên ngoài sân cỏ.

Theo Forbes, Messi đã bỏ túi 1,15 tỷ USD trong sự nghiệp cả trên và ngoài sân cỏ. Chỉ có 3 vận động viên đang hoạt động từng kiếm được nhiều tiền hơn Messi, bao gồm LeBron James, Cristiano Ronaldo và Tiger Woods.

Messi và đồng đội cũng sẽ nhận được một phần lớn từ khoản tiền thưởng 42 triệu USD từ World Cup 2022. Số tiền thưởng này là cao nhất từ trước đến nay. FIFA cho phép các đội tự quyết định tiền thưởng đối với từng cầu thủ.

Tháng trước, The Times đưa tin Inter Miami đẩy mạnh việc chiêu mộ Messi khi chân sút này hết hợp đồng với PSG vào mùa hè 2023. Siêu sao người Argentina sẽ hưởng mức đãi ngộ cao nhất giải MLS nếu đến Inter Miami, đội bóng được sở hữu bởi cựu danh thủ David Beckham. Tuy nhiên, phía Messi không phản hồi.

Dĩ nhiên, Messi được coi là thiên tài bóng đá ngay từ khi còn là một đứa trẻ thấp bé, bị chẩn đoán mắc chứng thiếu hụt hormone tăng trưởng ở tuổi 11. Nhưng anh cho biết đã chăm chỉ tập luyện “từ ngày này sang ngày khác để tiến bộ trên sân cỏ”.

El Pulga mất 16 năm với 5 kỳ World Cup để giành được cúp vô địch. Và quá trình tập luyện chăm chỉ suốt nhiều năm đã khuếch đại tài năng bẩm sinh của anh.

“Với tôi, chỉ cần được coi là một trong những cầu thủ hay nhất thế giới đã là quá đủ. Đó là điều mà tôi chưa từng dám tưởng tượng hay mơ tới trước đây”, CNBC dẫn lời Messi chia sẻ.

7 đặc điểm của Tư duy cầu tiến

Người sở hữu tư duy cầu tiến thường có 7 điểm chung sau đây:

– Kiên tâm (Resilience);

– Tham vọng (Ambition);

– Lạc quan (Optimism);

– Sáng tạo (Creativity);

– Kiên trì (Perseverance);

– Quyết tâm (Determination);

– Tinh thần hợp tác (Collaboration)


Tất cả những đặc tính trên không chỉ có lợi cho sự phát triển của cá nhân chúng ta, mà còn giúp ích cho cộng đồng và tập thể nói chung. Để trở thành người cầu tiến, điều quan trọng là bạn phải nỗ lực thực hành và phát triển các phẩm chất nêu trên.

Tư duy cầu tiến – Khởi đầu của thành công

Tư duy của chúng ta, dù vô thức hay có ý thức, có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển cá nhân hoặc ngược lại. Theo nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck, vai trò của Tư duy cầu tiến là mang đến cho ta sự tự tin, can đảm và động lực cần thiết để đạt được kết quả tốt hơn. Do đó, những người có tư duy cầu tiến có khả năng thích nghi tốt hơn đối với nhiều hoàn cảnh khác nhau và phát triển kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ hơn.

Theo Harvard Business Review, các doanh nghiệp đánh giá cao vai trò của Tư duy cầu tiến thường khuyến khích quan điểm tích cực của nhân viên và do đó, nhân viên của họ thường hạnh phúc hơn, cũng như sẵn sàng chấp nhận rủi ro và sáng tạo hơn.

Khi mọi người sẵn sàng bước ra ngoài vùng an toàn của mình, họ sẽ có thể học hỏi và phát triển từ khó khăn thử thách. Đây chính là tiền đề thúc đẩy quá trình đổi mới, gia tăng hiệu quả và năng suất làm việc.

Nguyên nhân vì sao một số người không có tư duy cầu tiến

Những lợi ích của tư duy cầu tiến là vô cùng rõ ràng và to lớn. Tuy nhiên, tại sao nhiều người vẫn cố gắng bám lấy lối tư duy bảo thủ xưa cũ?

Thông thường, nguyên nhân là vì chúng ta sợ thất bại và sự thiếu an toàn. Khi đối mặt với thất bại, những người có Tư duy bảo thủ có xu hướng đổ lỗi cho người khác hoặc chỉ trích bản thân – điều này cuối cùng sẽ dẫn đến cảm xúc tiêu cực và ngăn họ phát triển hơn nữa.

Ngược lại, người có tư duy cầu tiến hiểu rằng họ càng làm việc chăm chỉ, kiên trì và có cái nhìn tích cực khi đối mặt với khó khăn bao nhiêu, thành công họ đạt được sẽ càng lớn hơn bấy nhiêu.

May mắn thay, niềm tin của con người là hoàn toàn có thể thay đổi, miễn là ta ý thức được tầm quan trọng của sự phát triển cá nhân và quyết tâm thay đổi. Bắt đầu với những việc đơn giản như từ bỏ thói quen xấu hoặc giảm cân, sau đó chỉ tập trung vào hiệu suất – chứ không phải kết quả.

Hãy nhớ rằng, chìa khóa của thành công là không bỏ cuộc khi gặp khó khăn thử thách, nhưng nỗ lực thay đổi bản thân hằng ngày để làm nền tảng cho thành công và hạnh phúc mai sau.

Theo CNBC/Zingnews, Tổng hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Huyền thoại bóng đá Lionel Messi coi việc cố gắng không ngừng là chìa khóa để khuếch đại những tài năng sẵn có. Đó là tư duy được nhiều tỷ phú, doanh nhân ủng hộ.

Theo CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.