Tự giảm 90% lương, thế chấp hai căn nhà để trả lương cao hơn cho nhân viên CEO nhận kết quả bất ngờ

Posted by

Sau khi nghe chia sẻ từ một người bạn, CEO của một công ty đã nhận ra rằng rất có thể nhân viên của mình đang gặp khó khăn trong cuộc sống, vậy nên CEO này đã tự giảm 90% lương, thế chấp 2 căn nhà để

Sau khi nghe chia sẻ từ một người bạn, CEO của một công ty đã nhận ra rằng rất có thể nhân viên của mình đang gặp khó khăn trong cuộc sống, vậy nên CEO này đã tự giảm 90% lương, thế chấp 2 căn nhà để trả lương cao hơn cho các nhân viên, sau vài năm kết quả kinh doanh tăng gấp 3 lần.

Năm 2015, khi đang đi bộ đường dài với người bạn Valerie tại dãy núi Cascade ở Seattle, Dan Price nghe được một câu chuyện không mấy vui vẻ. Valerie nói rằng cuộc sống của cô đang hỗn loạn vì chủ nhà tăng tiền thuê hàng tháng và cô phải vật lộn để trả các hóa đơn.

Điều đó khiến Price tức giận bởi Valerie từng phục vụ 11 năm trong quân đội và giờ đây, cô làm hai công việc nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống. Dù cô kiếm được khoảng 40.000 USD/năm nhưng số tiền đó không đủ để mua một ngôi nhà tử tế ở Seattle.

Price phẫn nộ bởi sự bất công đó nhưng đồng thời, anh đột nhiên nhận ra mình cũng là một phần của vấn đề này. Năm 1965, các CEO ở Mỹ kiếm được gấp 20 lần so với người lao động bình thường nhưng đến năm 2015 con số này đã tăng lên 300 lần (ở Anh, các ông chủ của 100 công ty hàng đầu kiếm được số tiền cao gấp 117 lần lương của người lao động bình thường).

Ở tuổi 31, Price là một triệu phú và CEO của công ty Gravity Payments có trụ sở tại Seattle. Công ty của anh có khoảng 2.000 khách hàng lớn nhỏ và trị giá hàng triệu USD. Anh kiếm được hơn 1 triệu USD mỗi năm và sống trong đầy đủ. Tuy nhiên, câu chuyện của Valerie đã khiến anh nhận ra rằng rất nhiều nhân viên của mình cũng đang gặp khó khăn tương tự. Chính vì vậy, anh quyết định thay đổi: Cắt giảm khoản lương khổng lồ trị giá 1 triệu USD (tương đương 90% tổng lương) của mình để cấp dưới có thể hưởng mức lương tối thiểu là 70.000 USD/năm.

Về con số 70.000 USD, sau khi đọc một nghiên cứu của các nhà kinh tế học từng đạt giải Nobel về vấn đề một người Mỹ cần bao nhiêu tiền để sống hạnh phúc, Price đã chọn con số 70.000 USD/năm. Tuy nhiên, để làm như vậy, anh sẽ phải giảm tới 90% lương của bản thân, thế chấp hai căn nhà và chi hết tiền tiết kiệm.

Cuối cùng, Price vẫn thực hiện sự thay đổi đáng kinh ngạc này. Và kể từ đó, Gravity Payments đã phát triển nhanh chóng. Số lượng nhân viên tăng gấp đôi và giá trị các khoản thanh toán mà công ty xử lý đã tăng từ 3,8 tỷ USD/năm lên 10,2 tỷ USD.

Anh viết trên Twitter: “Khi tôi bắt đầu áp dụng chính sách mức lương tối thiểu 70.000 USD cho công ty của mình năm 2015, Rush Limbaugh (một nhà bình luận chính trị Mỹ) nói: ‘Tôi hy vọng Gravity Payments là một tấm gương điển hình cho các công ty khác’. Chúng tôi đã trở thành một điển hình thành công tại trường Kinh doanh Harvard”.

Ngoài ra, có những số liệu khác mà Price tự hào hơn cả. 70% nhân viên có thể trả hết nợ, số người có con cũng tăng 10 lần. Hơn 10% người đã có thể mua nhà riêng, (tại một trong những thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ) trong khi trước đó, con số này chỉ là dưới 1%.

Chia sẻ với BBC, Price cho biết: “Trước khi chính sách lương tối thiểu 70.000 USD ra đời, mỗi năm nhóm của chúng tôi chỉ có từ 0 đến 2 em bé được sinh ra. Sau đó, chỉ trong khoảng 4 năm rưỡi, chúng tôi đã chào đón hơn 40 bé”.

Một điều không kém phần quan trọng là hiệu suất làm việc của nhân viên công ty đã tăng lên 76%, gấp đôi mức trung bình tại Mỹ. Rosita Barlow, giám đốc bán hàng của Gravity chia sẻ: “Khi bạn làm việc mà không gặp nhiều áp lực về tiền bạc, nó sẽ thúc đẩy bạn để làm việc tốt hơn. Bạn không phải đi làm với suy nghĩ mình phải đi làm để kiếm tiền. Giờ đây, bạn chỉ tập trung vào việc ‘Làm thế nào để làm việc tốt hơn’?”.

Tham khảo: Tổ quốc

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Sau khi nghe chia sẻ từ một người bạn, CEO của một công ty đã nhận ra rằng rất có thể nhân viên của mình đang gặp khó khăn trong cuộc sống, vậy nên CEO này đã tự giảm 90% lương, thế chấp 2 căn nhà để

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.