Từ học thuyết “con bò” đến 8 mô hình kinh doanh hiệu quả và phù hợp nhất

Posted by

Học thuyết ‘con bò’ không ngờ nghệch như tên gọi của nó đâu, nó sẽ chỉ cho bạn mô hình kinh doanh nào phù hợp và hiệu quả nhất.

Biết được điểm mạn

Học thuyết ‘con bò’ không ngờ nghệch như tên gọi của nó đâu, nó sẽ chỉ cho bạn mô hình kinh doanh nào phù hợp và hiệu quả nhất.

Biết được điểm mạnh của doanh nghiệp mình và áp dụng mô hình kinh doanh cho phù hợp là điều doanh nhân nào cũng biết, nhưng không phải ai cũng thành công.

Và nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn mô hình kinh doanh nào cho doanh nghiệp của mình, hoặc bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, thì mô hình kinh doanh Business Backer – học thuyết ‘con bò sữa’ sẽ chỉ cho bạn cách kinh doanh nào phù hợp và hiệu quả nhất.

1. Mô hình kinh doanh Bán hàng trực tiếp (Direct Model)

Bạn có 1 con bò. Bạn nuôi bò để lấy sữa mỗi ngày, sau đó mang sữa ra chợ bán trực tiếp tới tay người tiêu dùng.

2. Mô hình kinh doanh Freemium (Freemium Model)

Freemium là mô hình kinh doanh hoạt động dựa trên nguyên lý: miễn phí (free) các dịch vụ cơ bản để có được nhiều khách hàng thông qua hình thức truyền miệng hoặc tìm kiếm, sau đó thu phí các tính năng cao cấp (premium).

Một số ví dụ Premium thành công: Skype, Dropbox, Google, Facebook, Flickr, Mailchimp,..

Bạn có một con bò. Bạn hãy tặng sữa miễn phí cho khách hàng lấy bao nhiêu tùy thích (vì giá sữa quá rẻ, 50 cent/lít). Sau đó, hãy tính tiền trên số hộp carton đựng sữa của khách hàng.

3. Mô hình kinh doanh thuê bao (Subscription Model)

Bạn có một con bò. Bạn bán cho khách hàng 1 hộp sữa với giá 3$. Sau đó hãy cung cấp cho họ gói 20 hộp sữa mỗi tháng với giá 40$.

4. Mô hình kinh doanh nhượng quyền (Franchise Model)

Bạn có một con bò. Một người nông dân bán cho bạn giấy phép nhượng quyền được sử dụng thiết bị của họ để đóng gói sữa. Bạn hãy lấy thương hiệu của họ đặt tên cho sữa của mình.

5. Mô hình kinh doanh kẻ dẫn đầu thua lỗ (Loss Leader Model)

Đây là mô hình mà một sản phẩm được bán với giá thấp hơn giá trung bình ngoài thị trường với mục đích tăng doanh số cho các sản phẩm khác đang có nhu cầu lớn hơn.

Bạn có 1 con bò. Khách hàng mua sữa của bạn với giá 50 cent/lít. Bạn hãy cung cấp thêm các sản phẩm giàu protein, không chứa lastote hoặc sữa chua ít béo với giá 50$/lít.

6. Mô hình kinh doanh theo nhu cầu (On Demand Model)

Bạn có 1 con bò. Bạn xây dựng một app (ứng dụng) cho khách hàng đặt sữa bất cứ khi nào họ cần. Bạn thu lãi trên phí giao hàng tận nơi.

7. Mô hình kinh doanh thu phí chỗ ngồi (Ziferblat Model)

Ziferblat là một quán cà phê ở Anh, cung cấp các món trà, cà phê, bánh ngọt miễn phí cho khách hàng và chỉ thu tiền… thời gian ngồi (tính từ lúc khách đến cho tới khi thanh toán).

Bạn có 1 con bò. Mọi người có thể đến nhà bạn (hoặc công ty bạn) uống bao nhiêu sữa tùy họ thích. Bạn thu tiền trên thời gian họ ngồi tại nhà bạn.

8. Mô hình kinh doanh tận dụng ưu thế đám đông (Crowdsoursing Model)

Crowdsourcing là một mô hình kinh doanh mà người khởi xướng đặt niềm tin vào quần chúng – những người có khả năng tìm ra những giải pháp cho các vấn đề một cách sáng tạo nhất.

Bạn không cần có 1 con bò. Bạn kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mua 1 con bò.

Đổi lại, bạn cam kết sẽ cung cấp cho mỗi người 10 hộp sữa organic, không chứa lactose miễn phí đầu tiên.

Đến đây bạn đã tìm được mô hình kinh doanh nào cho mình chưa?

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Học thuyết ‘con bò’ không ngờ nghệch như tên gọi của nó đâu, nó sẽ chỉ cho bạn mô hình kinh doanh nào phù hợp và hiệu quả nhất.

Biết được điểm mạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.