Từ một làng chài ở Trung Quốc thành nơi có nhiều tỷ phú hơn cả New York

Posted by

Đằng sau việc thêm một thành phố của Trung Quốc, nơi từng chỉ là một làng chài nay đã vượt cả New York của Mỹ về số lượng tỷ phú USD thế giới.

Theo dữ liệu từ Global Ri

Đằng sau việc thêm một thành phố của Trung Quốc, nơi từng chỉ là một làng chài nay đã vượt cả New York của Mỹ về số lượng tỷ phú USD thế giới.

Theo dữ liệu từ Global Rich List, bảng xếp hạng hàng năm do công ty nghiên cứu Hurun Report có trụ sở tại Thượng Hải đã chỉ ra rằng Trung Quốc hiện sở hữu ba thành phố có số lượng tỷ phú nhiều nhất thế giới.

144 tỷ phú sống ở Bắc Kinh, tiếp theo là Thượng Hải với 121 tỷ phú. New York từng chiếm vị trí thứ ba với 110 người, nhưng gần đây đã bị Thâm Quyến vượt qua. Thâm Quyến là một làng chài cũ đã vươn mình trở thành Thung lũng Silicon của Trung Quốc và hiện có 113 người giàu nhất toàn cầu.

Thành phố này đang ngày càng gia tăng số lượng của cải khi có thêm 8 tỷ phú vào gia nhập danh sách kể từ năm ngoái.

Ông Heng Chen, Phó giáo sư kinh tế tại Đại học Hong Kong cho biết sự nổi lên của Thâm Quyến bắt nguồn từ những nỗ lực chào đón các doanh nghiệp, chẳng hạn như cách giảm thuế cho các công ty công nghệ cao.

“Cơ cấu dân số ở Thâm Quyến còn rất trẻ so với những siêu thành phố hoặc thành phố hạng nhất khác ở Trung Quốc. Đó là một trong những lý do tại sao nơi đây là một nơi rất hấp dẫn nhà đầu tư”, ông Heng Chen nói. Ngoài ra, chính quyền Thâm Quyến đã sử dụng nguồn lực tài chính để thu hút những tài năng hàng đầu của thế giới.

Thâm Quyến bắt đầu phát triển nhanh chóng từ năm 1980, sau khi được trao quyền đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc, cho phép thu hút đầu tư nước ngoài. Kết quả, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của thành phố đã tăng từ mức dưới 28 triệu USD lên khoảng 475 tỷ USD trong 4 thập kỷ qua.

Việc thành phố này là nơi “đóng quân” của các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc, trong đó có Huawei và Tencent, cũng giúp thu hút những tên tuổi lớn khác. Vào năm 2021, khoảng 2.500 công ty công nghệ cao mới đã được thành lập ở Thâm Quyến, nâng tẩng số công ty ở đây lên khoảng 17.000.

Báo cáo của Hurun cho biết thế giới có 3.381 tỷ phú tính đến ngày 14/1, nhiều hơn 153 người so với năm trước, và 1.133 người trong số đó sống ở Trung Quốc. Zhong Shanshan, người sáng lập công ty nước giải khát Nongfu Spring, là người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản 72 tỷ USD. Người sáng lập ByteDance (chủ sở hữu TikTok) Zhang Yiming, đứng thứ hai với 54 tỷ USD, và Zeng Yuqun, người đứng đầu hãng sản xuất pin xe điện CATL đứng thứ ba với 53 tỷ USD.

“Thung lũng Silicon” của Trung Quốc

Cách đây 3 năm, doanh nhân người Mỹ Raj Oswal đã thay mặt khách hàng tới thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc. Ông ấn tượng với thành phố này tới nỗi đã quyết định ở lại và xây dựng công ty công nghệ của riêng mình.

“Bạn không thể tìm thấy nhiều thành phố khác ở Trung Quốc hay khắp châu Á sẵn sàng đón nhận sự đổi mới như Thâm Quyến”, Oswal nhận định khi so sánh quyết định của ông từ California chuyển tới đây tương tự như quyết định của cha ông vào những năm 1970 khi rời Ấn Độ để ông được học tập và xây dựng sự nghiệp ở Mỹ.

Oswal miêu tả Thâm Quyến, thành phố với 17,5 triệu dân ở phía Nam của Trung Quốc giáp với Hong Kong (Trung Quốc) là một nơi đầy “sự lạc quan của sức trẻ”.

Thâm Quyến cũng ngày càng trở nên giàu có hơn. Từ một làng chài, thành phố này đã trở thành một trung tâm công nghệ được coi là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”. Thâm Quyến, cùng với Bắc Kinh và Thượng Hải chính là 3 thành phố có số lượng tỷ phú đứng đầu thế giới, đồng thời lần đầu tiên vượt qua New York về số lượng tỷ phú vào năm nay.

Theo Danh sách những người giàu có trên toàn cầu Hurun, bảng xếp hạng thường niên do một công ty tư nhân có trụ sở ở Thượng Hải tiến hành, Bắc Kinh là nơi có số lượng tỷ phú nhiều nhất thế giới với 144 người, theo sau là Thượng Hải với 121 người. Thâm Quyến có 113 tỷ phú trong khi New York có 110 tỷ phú và London xếp thứ năm với 101 tỷ phú.

Số lượng những người giàu ngày càng gia tăng không phải là điều lạ lẫm với nhiều người ở Thâm Quyến khi năm ngoài, thành phố này đã có thêm 8 tỷ phú.

“Điều này gần như sự cảnh tỉnh với phần còn lại của thế giới”, Rupert Hoogewerf, chủ tịch, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu của Tạp chí Hurun cho hay.

Ông Rupert Hoogewerf cho rằng trong khi thứ hạng này có thể thay đổi thì sự tăng lên về số lượng các tỷ phú ở Thâm Quyến đã phản ánh một “xu hướng lớn”, cho thấy thành phố sẽ thu hút thêm nhiều doanh nhân trẻ đến thành phố trong những năm tới.

Đằng sau thành công của Thâm Quyến

Sự phát triển của Thâm Quyến bắt đầu vào năm 1980 khi thành phố này trở thành đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc như một phần trong công cuộc “mở cửa và cải cách” dưới thời nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình. Điều đó đã giúp Thâm Quyến thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Từ năm 1979 – 2021, GDP của Thâm Quyến đã tăng từ dưới 28 triệu USD lên gần 475 tỷ USD.

Hiện nay, thành phố này là nơi đặt một số công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, trong đó có tập đoàn công nghệ Huawei, tập đoàn Tencent, đồng thời thu hút thêm nhiều công ty khác tới đây. Theo chính quyền địa phương, năm ngoái, 25.00 công ty công nghệ cao được nhà nước công nhận đã được thành lập tại Thâm Quyến, nâng tổng số công ty lên 17.000.

Đây cũng là một phần trong khu vực Trung Quốc gọi là Khu vực Vịnh Lớn – một trung tâm kinh doanh và kinh tế hướng tới liên kết Thâm Quyến với 8 thành phố khác ở tỉnh Quảng Đông, cùng với Hong Kong và Macau.

Heng Chen, một giáo sư về kinh tế tại Đại học Hong Kong cho biết thành tựu của Thâm Quyến là nhờ môi trường chào đón các doanh nhân.

“Cấu trúc dân số vẫn rất trẻ so với những siêu thành phố hay các thành phố loại 1 của Trung Quốc, vì thế, đó là một trong những lý do tại sao đây là một nơi rất thu hút”, chuyên gia này nhận định.

Ngoài ra, các chính sách của chính quyền địa phương nhằm thu hút nhân tài từ phần còn lại của thế giới cũng đã giúp thành phố này đạt được nhiều thành tựu.

Bất chấp sức ép tài chính do dịch Covid-19, nền kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển một phần là “nhờ các thành phố của Trung Quốc rất linh động. Những thành phố này có thể thích nghi với tình hình mới”, Shang-Jin Wei – giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Columbia cho hay.

Trung Quốc đứng đầu về số lượng tỷ phú

Theo Tạp chí Hurun, tính đến ngày 14/1 có 3.381 tỷ phú trên thế giới – tăng 153 người so với năm ngoái trong khi tổng tài sản ròng của họ cũng tăng 4% lên 15.200 tỷ USD. Trong số này, 1.133 tỷ phú ở Trung Quốc và 716 tỷ phú ở Mỹ. Trung Quốc đã vượt Mỹ về số lượng tỷ phú vào năm 2016.

Tuy nhiên, các tỷ phú Trung Quốc đã bị ảnh hưởng lớn vào năm ngoái do sự thắt chặt các quy định về công nghệ, giáo dục, các ngành công nghiệp khác và chiến dịch “thịnh vượng chung” – nhằm phân phối của cải bình đẳng hơn.

Trung Quốc đã mất 160 tỷ phú vào năm ngoái, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Trong đó, Colin Huang – người sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo tổn thất nhiều nhất khi mất khoảng 50 tỷ USD do cổ phiếu công ty niêm yết trên sàn Nasdaq lao dốc. Xu Jiayin, Chủ tịch của China Evergrande thiệt hại hơn 23 tỷ USD do tiếp tục trễ hạn thanh toán nợ trái phiếu.

Zhong Shanshan, nhà sáng lập công ty nước đóng chai và đồ uống Nongfu Spring vẫn là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá 72 tỷ USD. Nhà sáng lập ByteDance – công ty sở hữu ứng dụng video TikTok, ông Zhang Yiming đứng thứ hai với khối tài sản trị giá 54 tỷ USD. Ngay sau ông là Zeng Yuqun, nhà sáng lập công ty sản xuất pin xe điện CATL với tài sản trị giá 53 tỷ USD.

Hai tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ Trung Quốc là tỷ phú Pony Ma của Tencent và tỷ phú Jack Ma của Alibaba đều trượt khỏi top 3 người giàu nhất Trung Quốc kể từ năm 2015. Tỷ phú Pony Ma xuống vị trí thứ 4 khi tài sản của ông giảm xuống còn 52 tỷ USD, tiếp theo đó là tỷ phú Jack Ma với 37 tỷ USD.

Tuy nhiên, không có tỷ phú Trung Quốc nào lọt vào top 10 người giàu nhất toàn cầu. Hiện CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk, vẫn đứng đầu danh sách này với tài sản ròng trị giá hơn 200 tỷ USD. Ông Hoogewerf cho rằng điều đó một phần là bởi các tỷ phú Trung Quốc có xu hướng điều hành doanh nghiệp tập trung vào nội địa thay vì toàn cầu.

Tham khảo: RT, NBC News

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Đằng sau việc thêm một thành phố của Trung Quốc, nơi từng chỉ là một làng chài nay đã vượt cả New York của Mỹ về số lượng tỷ phú USD thế giới.

Theo dữ liệu từ Global Ri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.