Tỷ phú Bill Gates: “Chọn bạn đời còn quan trọng hơn chọn nghề” – Càng ngẫm càng đúng để biết cách chọn tri kỷ

Posted by

Tỷ phú Warren Buffett từng bộc bạch: “Lần đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời tôi không phải là mua loại

Tỷ phú Warren Buffett từng bộc bạch: “Lần đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời tôi không phải là mua loại cổ phiếu nào, mà là chọn người bạn đời của mình. Đàn ông tìm đúng người phụ nữ, có thể bớt được 20 năm phấn đấu”.

Trong hành trình tìm bạn đời, con người ta thường có những yêu cầu và tô vẽ chúng với sự mơ hồ, đầy cảm tính. Ta nói rằng muốn tìm một ai đó tử tế, tốt bụng, hài hước hay mang tính phiêu lưu. Nhưng thực tế lại khác đi nhiều. Và vì sao, từ lâu lắm rồi, người ta lại có câu “tình yêu mù quáng và cần lý trí dẫn đường”?

Ngày xưa, trước khi loài người xuất hiện, đức hạnh và những thói xấu sống lơ lửng xung quanh nhau và cuộc sống đối với chúng vô cùng chán nản. Một ngày nọ, đức hạnh và thói xấu tập trung lại và bàn về một trò chơi nào đó.

Thông Minh đề xuất: “Chúng ta cùng chơi trò trốn tìm nào!”. Tất cả đều đồng ý và vui vẻ bắt đầu trò chơi. Lý Trí la lớn: “Này các bạn, tôi xung phong làm người tìm, các bạn trốn đi nhé!”.

Lý Trí đứng tựa vào một gốc cổ thụ và bắt đầu đếm: “Một, hai, ba…”

Đức Hạnh và Thói Xấu cuống cuồng đi tìm chỗ để nấp. Dịu Dàng nấp sau mặt trăng. Phản Bội nấp sau những vườn bắp cải. Yêu Mến cuộn tròn giữa những đám mây. Nồng Nàn trốn ngay giữa trung tâm của trái đất. Nói Dối giấu mình phía sau của tảng đá nằm bên dưới của một hồ lớn. Tham Lam trốn trong một bao tải… Và Lý Trí đã đếm đến bảy mươi… tám mươi… chín mươi.

Lúc này, tất cả đều tìm được một chỗ ẩn nấp cho mình, ngoại trừ Tình Yêu. Tình Yêu không thể tìm cho mình một chỗ để trốn. Và đó cũng lý giải vì sao thật khó khăn để che giấu Tình Yêu trong trái tim mình.

Khi Lý Trí đếm tới một trăm, Tình Yêu nhảy đại vào một bụi hoa hồng gần đó và bị những gai nhọn đâm. Tình Yêu cố nén đau mà không lên tiếng nhưng lại được tận hưởng hương thơm quyến rũ của từng đóa hồng…

Lý Trí bắt đầu tìm kiếm. Lười Biếng được tìm thấy đầu tiên bởi vì Lười Biếng không có đủ năng lượng để tìm cho mình một chỗ nấp tốt. Sau đó lần lượt Dịu Dàng, Nói Dối, Nồng Nàn, Yêu Mến… cũng được tìm thấy, chỉ trừ Tình Yêu.

Ghen ghét với Tình Yêu, Ghen Tỵ đã thì thầm vào tai của Lý Trí: “Tôi biết bụi hoa hồng đang ẩn giấu bạn Tình Yêu đấy”. Lý Trí bước đến gần và tìm kiếm. Lý Trí đã xới tung cả bụi hoa mà chẳng thấy bạn mình đâu bèn sử dụng một cành cây để tìm kiếm và dừng lại khi trái tim của Lý Trí bị những gai hoa hồng làm cho rỉ máu. Tình Yêu xuất hiện với hai tay ôm mặt và hai dòng máu chảy ra từ đôi mắt. Trong lúc tìm kiếm, Lý Trí đã làm hỏng đôi mắt của Tình Yêu. Lý Trí khóc thét lên: “Tôi phải làm gì đây? Tôi phải làm gì đây? Tôi đã làm cho bạn mù. Làm cách nào khiến cho bạn thấy đường trở lại bây giờ? “

Tình Yêu nói: “Bạn chẳng có cách nào làm cho tôi thấy đường lại. Bây giờ nếu bạn muốn giúp tôi, hãy làm người dẫn đường cho tôi”. Và đó là lý do vì sao Tình Yêu là mù quáng và luôn đồng hành với Lý Trí.

Yêu theo bản năng không thể lâu bền

Khi ta yêu một ai đó dựa trên bản năng xúc cảm của mình, ta dường như bỏ qua một phần vô cùng quan trọng của loài người, ấy chính là suy nghĩ của tâm trí.

Suy nghĩ của tâm trí cho ta đánh giá xem người này phù hợp với mình hay không, mình cần thay đổi đồng điệu ra sao với lối sống của họ, và khi ta suy nghĩ, nghĩa rằng ta có quan sát và học hỏi từ người yêu của mình. Từ đó, tình yêu mới có thể lâu bền, dài lâu.

Khi yêu, con người thường phóng chiếu cho người yêu lắm cái hoàn hảo, dù bằng chứng cho sự hoàn hảo ấy thật sự ít. Tình yêu thì mù quáng, lúc này, lý trí cần xuất hiện để dẫn đường. Khi yêu nhiều, trái tim ta in hằn những “vết xước”. Vì thế nên, tình yêu ở lứa tuổi trưởng thành có lý trí mạnh hơn tình yêu thời thanh xuân là ở chỗ đó.

Tình yêu ở độ tuổi 30 là khi ta yêu và ta chọn bạn đời cho hành trình dài phía trước. Còn ở tuổi đôi mươi, ta yêu đôi khi để trải nghiệm hay thỏa mãn cảm giác bản năng trong con người mình. Thế nên, không nhiều mối tình thời thanh xuân kéo dài lâu đến lúc ta trưởng thành.

Tình yêu nghiêng về lý trí nhưng không có nghĩa là tình yêu phải đặt vào một khuôn mẫu lý tưởng nhất định.

Tỷ phú Bill Gates từng chia sẻ: “Chọn bạn đời còn quan trọng hơn chọn nghề”. Nhưng ý của ông cũng hàm nghĩa tình cảm ấy phải xảy đến một cách tự nhiên, không ràng buộc, và hai người cùng theo đuổi một giá trị chung. 

Khi bạn và người bạn yêu cùng một đam mê, một sứ mệnh trong đời, sự đồng điệu của cả hai dường như mạnh mẽ và không thể tách rời.

Cũng giống như cựu Tổng thống Mỹ Obama và vợ – Michelle Obama, họ đồng điệu với nhau và sống hạnh phúc với nhau vì cùng gầy dựng một giá trị, cùng cố gắng và nỗ lực thực hiện. Lúc này, người bạn đời hay người bạn yêu cũng là một người bạn, là tri âm, tri kỷ đặc biệt trong đời.

Tiêu chí chọn bạn đời của 5.000 triệu phú đều có chung 6 đặc điểm

Thmoas J. Stanley, một tác giả nổi tiếng người Mỹ đã có các công trình nghiên cứu về người giàu từ năm 1973. Ông là người tiên phong trong việc nghiên cứu “hành vi tài chính của những người giàu có” trong giới học thuật Hoa Kỳ.

Một trong số đó ông đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và phỏng vấn với hơn 5.000 triệu phú về tiêu chí chọn bạn đời của họ. Khi Thomas hỏi những triệu phú đã kết hôn được 20, 30 năm hoặc thậm chí là 50 năm mà chưa từng ly hôn với câu hỏi: “Bạn có thể mô tả về người bạn đời của mình?”. Bất ngờ khi tất cả các câu trả lời đều có 6 đặc điểm dưới đây:

1. Dễ gần

2. Điểm tựa tinh thần

3. Lòng vị tha

4. Sự kiên nhẫn

5. Tập trung vào các giá trị truyền thống

6. Đồng cảm

Sau khi nhận được câu trả lời cho câu hỏi trên, Thomas tiếp tục đặt câu hỏi: “Bạn bị thu hút bởi phẩm chất nào ở người yêu của mình ngay lần gặp đầu tiên? Tất nhiên, có một số triệu phú sẽ mô tả các đặc điểm ngoại hình, nhưng nhiều trong số họ lại ấn tượng với những phẩm chất được đề cập ở trên.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự giàu có không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công trong hôn nhân của các triệu phú. Tác giả người Mỹ nhận định nhiều triệu phú có được thành công của hiện tại không thể loại trừ lý do có được người bạn đời lý tưởng.

Thomas đề cập đến việc một triệu phú từng nói với anh rằng: “Nếu được lựa chọn, tôi chấp nhận bị thu hút bởi những người phụ nữ thông minh, trung thực, giàu tình cảm và dễ thích nghi”. Có thể thấy các triệu phú thường bị cuốn hút bởi những phụ nữ giàu trí tuệ, có vốn kiến thức sâu rộng hay khả năng kể chuyện lôi cuốn.

Bên cạnh đó, họ cũng bị hấp dẫn bởi người phụ nữ có lối sống lành mạnh, mục tiêu sự nghiệp riêng và biết cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Người bạn đời của các triệu phú không chỉ đem đến cho họ niềm tin mà còn cần làm phong phú thêm cuộc sống của họ.

Như doanh nhân Dan Rochkind, 40 tuổi, hiện sống ở New York và là giám đốc điều hành của một quỹ đầu tư, cho biết anh luôn dễ dàng tìm được cho mình một phụ nữ đẹp để hẹn hò. Tuy nhiên anh lại chọn bạn đời của mình là Carly Spindel, người phụ nữ 30 tuổi tốt nghiệp Syracuse University.

“Cô ấy đẹp dịu dàng và rất thanh lịch. Ở bên cạnh cô ấy, tôi luôn có cảm giác được yêu và có thể thoải mái chia sẻ nhiều điều. Cô ấy không có cặp chân hoàn hảo như những người mẫu nhưng lại xinh đẹp hơn bất kỳ ai tôi từng hẹn hò”, Dan nói tiếp.

Khi hẹn hò với Dan Rochkind, Carly Spindel cũng biết được lợi thế của mình ở đâu. Cô nói: “Khi đàn ông đến một độ tuổi nhất định, họ nhận ra rằng điều quan trọng là phải gặp một người bạn đời mà họ có thể kết nối. Một cô gái chỉ đẹp thôi chưa đủ để họ chinh phục và lựa chọn gắn bó lâu dài”.

Một nghiên cứu tương tự của Tiến sĩ Belinda Tucker ở Los Angeles đã thực hiện với quy mô 3.407 người tham gia trong độ tuổi 18-55. Tiến sĩ Tucker nhận thấy rằng những người đàn ông có thu nhập thấp thường chú trọng đến ngoại hình, sau đó là thu nhập khi chọn bạn đời. Chính ông cũng khẳng định rằng đối với những người phụ nữ này khi mất đi công việc của mình, chồng của cô ấy thậm chí là người đầu tiên đề xuất ly hôn.

Nếu so sánh điều này với kết quả nghiên cứu của Thomas, bạn có thể thấy lý do tại sao các triệu thường có những cuộc hôn nhân kéo dài bởi họ tập trung nhiều vào các giá trị bên trong

Theo Trí thức trẻ, Theo Businesstimes/Nhịp sống kinh tế

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tỷ phú Warren Buffett từng bộc bạch: “Lần đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời tôi không phải là mua loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.