Tỷ phú Bill Gates: Công nghệ khí hậu sẽ tạo ra 8 hay 10 công ty như Tesla của Elon Musk

Posted by

Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện vào ngày 20/10, tỷ phú giàu thứ tư thế giới, Bill Gates cho biết nhìn thấy nhiều cơ hội từ công nghệ khí h

Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện vào ngày 20/10, tỷ phú giàu thứ tư thế giới, Bill Gates cho biết nhìn thấy nhiều cơ hội từ công nghệ khí hậu.

Theo CNBC, Bill Gates, vị tỷ phú giàu thứ 4 trên thế giới không cần kiếm tiền bằng cách đầu tư vào lĩnh vực chống lại biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Gates dự báo đây là ngành có nhiều cơ hội làm giàu cho các nhà đầu tư.

Tại cuộc phỏng vấn vào ngày 20/10 trong khuôn khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ Khí hậu SOSV, Bill Gates dự đoán việc đầu tư vào chống biến đổi khí hậu sẽ mang lại lợi nhuận tương đương với các công ty công nghệ lớn nhất.

“Sẽ có 8 hay 10 công ty như Tesla. Nhưng chỉ có một Tesla được biết đến hiện nay”, Gates nói.

Công ty xe điện do Elon Musk sáng lập đã tăng gấp đôi giá trị trong năm qua. Đồng thời, Tesla đã tăng trưởng hơn 2.000% trong 5 năm. “Với những người chiến thắng, bất cứ ai đầu tư vào Tesla đều thấy đó là một lựa chọn thông minh”, Bill Gates cho biết.

Vị tỷ phú này dự đoán lợi nhuận của ngành công nghệ khí hậu (climate tech) sẽ trải rộng trên một loạt công ty, không riêng lĩnh vực xe điện. “Bạn biết đấy, sẽ có những công ty lớn như Microsoft, Google, Amazon bước ra từ ngành này”, Bill Gates nói.

Bill Gates đang đầu tư vào ngành công nghệ sạch thông qua công ty Breakthrough Energy Venture. Ngoài Bill Gates, Jeff Bezos của Amazon, Michael Bloomberg và Ray Dalio cũng tham gia đầu tư vào dự án này.

Dù bày tỏ thái độ lạc quan với tương lai của ngành công nghệ khí hậu, tuy nhiên Bill Gates cũng cho rằng việc đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ông dự báo rất nhiều tiền của nhà đầu tư sẽ bị “cuốn trôi”. “Lĩnh vực này hiện tại giống như những ngày đầu của phần mềm và máy tính”, Bill Gates nói.

Gates cho biết phần lớn dự án công nghệ khí hậu đang ở cấp độ phòng thí nghiệm. Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng đánh giá tính khả thi về mặt kinh tế của ý tưởng.

Bên cạnh đó, nhiều dự án cần được đầu tư nhiều tiền trước khi có thể chứng minh khả năng thực tiễn. “Một số ngành như phản ứng hạt nhân, phân hạch và lưu trữ năng lượng đòi hỏi hàng trăm triệu đến hàng tỷ USD. Nhưng nhà đầu tư không thể biết chắc nó có hữu ích hay không”, Bill Gates chia sẻ.

Vị tỷ phú người Mỹ cho rằng nếu các nhà đầu tư không muốn mạo hiểm, năng lượng mặt trời là lĩnh vực tiềm năng. Trong khi đó, công nghệ thu giữ carbon trong không khí hay hydro, thép và năng lượng hàng không nhiều rủi ro hơn.

“Những dự án này có tỷ lệ thất bại cao. Nhưng chúng tôi tin nó sẽ thành công nếu có sự hỗ trợ của chính phủ”, Bill Gates nói. Ngoài ra, ông cho rằng đây không phải là lĩnh vực phù hợp với những nhà đầu tư ưu tiên sự an toàn hay mong chờ có lời trong ngắn hạn.

Theo Clean Energy Ventures, công nghệ khí hậu là mô hình kinh doanh tạo ra công nghệ mới nhằm giảm thiểu các tác nhân gây phát thải khí nhà kính toàn cầu, biến đổi khí hậu. Các mảng chính trong công nghệ khí hậu là năng lượng sạch, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch; giao thông vận tải, một trong những ngành phát thải khí nhà kính hàng đầu; xây dựng, tối ưu năng lượng sử dụng trong các tòa nhà.

Theo CNBC

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện vào ngày 20/10, tỷ phú giàu thứ tư thế giới, Bill Gates cho biết nhìn thấy nhiều cơ hội từ công nghệ khí h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.