Tỷ phú Bill Gates: Hãy đối xử tốt với những người mọt sách, có khi sau này bạn làm việc cho họ đấy

Posted by

Bill Gates: Từ cậu bé mọt sách đến tỷ phú giàu nhất hành tinh. Đọc sách là một trong những việc Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, làm hàng ngày, kể cả khi đã giàu có và nhiều tuổi đi chăn

Bill Gates: Từ cậu bé mọt sách đến tỷ phú giàu nhất hành tinh. Đọc sách là một trong những việc Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, làm hàng ngày, kể cả khi đã giàu có và nhiều tuổi đi chăng nữa.

Khoảng 50 năm trước, một cậu bé ham đọc sách có năng khiếu với những thiết bị mới lạ gọi là máy tính đã bán bộ phần mềm đầu tiên của mình, một bộ phần mềm về hệ thống quản lý chương trình giảng dạy cho trường trung học Seattle, nơi cậu đang theo học, số tiền nhận được cho phần mềm này là 4.200 đôla.

Bây giờ, cậu bé ấy đã lớn, nhưng cậu vẫn đi bán phần mềm cho chương trình máy tính, phần mềm nhiều vô kể. Bill Gates – Microsoft, một trong hai nhà sáng lập và là chủ tịch hiện tại của công ty không chỉ từng bước xây dựng đế chế phần mềm khổng lồ trên nền tảng sở thích từ thuở nhỏ mà con đường khởi nghiệp ông đã đi để trở thành ông trùm doanh nghiệp công nghệ cao đang trên đường thành công. 

Bill Gates: Từ người ham đọc sách đến tỷ phú

Bill Gates sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955 trong một gia đình danh giá ở Seattle.  Ông William Henry Gates, bố ông là một luật sư của công ty luật uy tín nhất trong khu vực. Mẹ ông, bà Mary là một nhà vận động quỹ từ thiện nổi tiếng và là giám đốc của đại học Washington.

Sự nghiệp của Bill Gates với tư cách là một nhà thiết kế phần mềm có thể được bắt đầu từ Trường dự bị Seattle Lakeside. Năm 13 tuổi, Bill Gates đã thử lập trình ngôn ngữ trên một máy đánh chữ cái đầu tiên ASR-33 Teletype.

Paul Allen, bạn học cùng trường với ông nhưng hơn ông hai lớp cũng bị ám ảnh bởi máy tính như ông. Bill Gates nhớ lại trong “Con đường tương lai”: “Thời đó chúng tôi chỉ lập trình để chơi thôi cho vui, ít nhất lúc đó chúng tôi nghĩ như vậy”.

Năm 1973, Bill Gates được nhận vào Đại học Harvard, ở đây ông trở thành bạn tốt với Steve Ballmer. Trong thời gian học, Bill Gates đã phát triển một phiên bản ngôn ngữ lập trình BASIC cho máy tính MITS Altair đầu tiên trên thế giới. 

Trong hai năm học tại đại học Harvard, Bill Gates dành phần lớn thời gian để lập trình và tập trung làm việc trên chiếc máy tính để bàn Altair có giá 400 đôla.

Năm thứ ba đại học, Bill Gates dứt khoát rời Harvard để giành toàn bộ sức lực cho công ty Microsoft do ông thành lập năm 1975 cùng với người bạn thời thơ ấu Paul Allen. Với niềm tin rằng máy tính sẽ trở thành công cụ quan trọng nhất trong mỗi gia đình và văn phòng, họ bắt đầu phát triển phần mềm cho máy tính cá nhân.

Tầm nhìn xa của Bill Gates về điện toán cá nhân đã trở thành chìa khóa thành công của Microsoft và ngành công nghiệp phần mềm. Dưới sự lãnh đạo của Bill Gates, Microsoft tiếp tục phát triển và cải tiến công nghệ phần mềm để làm cho phần mềm dễ sử dụng hơn, tiết kiệm chi phí và thú vị hơn.

Sau này, ông Bill Gates chuyển công ty đến Puget Sound ở phía Tây bang Washington và chọn Redmond khu ngoại ô Seattle làm trụ sở chính của công ty. Cơ hội phát triển lớn đầu tiên của Microsoft xuất hiện vào năm 1980, khi ông Bill Gates ký thỏa thuận với hãng IBM để viết phần mềm hệ điều hành cho máy tính cá nhân mới được sản xuất của IBM, sau này hệ điều hành MS-DOS nổi tiếng thế giới.

Hãng IBM đã mắc một “sai lầm nghiêm trọng” khi ký một thỏa thuận với Microsoft, đó là cho phép Microsoft ủy quyền cho các công ty khác sử dụng phần mềm MS-DOS. Do đó, một ngành công nghiệp máy tính “tương thích với IBM” dựa trên phần mềm hệ điều hành của Microsoft đã được hình thành.   

Năm 1999, Bill Gates đã viết cuốn sách “Tốc độ tương lai” để cho mọi người thấy công nghệ máy tính có thể giải quyết tất cả các vấn đề kinh doanh theo những cách mới. Cuốn sách được xuất bản bằng 25 ngôn ngữ tại hơn 60 quốc gia.

“Tốc độ tương lai” đã giành được sự tán dương rộng rãi và đã được “Thời báo New York”,  “USA Today” , “The Wall Street Journal” và “Amazon.com” liệt kê là một cuốn sách bán chạy nhất.

Cuốn sách cuối cùng của Bill Gates “Con đường phía trước” xuất bản năm 1995, đứng đầu danh sách bán chạy nhất của “Thời báo New York” trong bảy tuần liên tiếp. 

Tháng 3 năm 1986, tại lễ kỷ niệm trọng thể nhất trong lịch sử của Microsoft, cổ phiếu của Tập đoàn Microsoft được niêm yết và phát hành. Một năm sau, giá cổ phiếu của Microsoft tăng vọt và  Bill Gates bước lên hàng tỷ phú khi mới 31 tuổi.

Vào những năm 1990, dư luận chỉ trích rằng, ngay cả một số công ty nhỏ cũng đang phát triển các công cụ phần mềm khác nhau cho WWW nhưng Bill Gates lại không nhìn thấy tiềm năng phát triển to lớn của Internet.

Microsoft từng tụt hậu so với đối thủ Netscape về số lượng nhà phát triển sử dụng phần mềm trình duyệt Internet nhưng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt sau đó, Microsoft đã từ phía sau đã đánh bại Netscape.

Chính từ sự cạnh tranh giữa Microsoft và Netscape, nhiều người thấy rằng Microsoft có sức mạnh độc quyền trên thị trường. Cuộc chiến trình duyệt trở thành ngòi nổ trực tiếp cho sự độc quyền của Microsoft.

Microsoft hiện đang dốc toàn lực để phát triển một chiến lược mới đó là NET. Microsoft có kế hoạch tích hợp Internet vào tất cả các sản phẩm phần mềm mới mà nó phát triển, chuyển đổi phần mềm thành một dịch vụ dựa trên thuê bao và làm cho dịch vụ này không chỉ thực hiện trên máy tính cá nhân, mà còn được thực hiện trên cả máy tính cầm tay, điện thoại di động và các thiết bị khác.

Hiện tại, Bill Gates là một trong những người giàu nhất thế giới, tài sản của ông năm 2022 ước tính có khoảng 122,6 tỷ đôla, đứng thứ tư thế giới. Với khối tài sản khổng lồ như vậy, Bill Gates không chỉ trở thành thần tượng được cả thế giới ngưỡng mộ mà còn là mục tiêu của các loại chỉ trích.

10 cuốn sách từng được tỷ phú Bill Gates khuyên mọi người nên đọc

Mặc dù là doanh nhân bận rộn nhưng Bill Gates vẫn thường đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần. Trang Business Insider đã tổng kết những cuốn sách mà vị tỷ phú này khuyên đọc.

Được xuất bản năm 1954, How to Lie with Statistics của tác giả Darrell Huff là quyển sách giới thiệu toàn diện về những con số thống kê cũng như cách thức thực hiện thống kê. Và đây là quyển sách “vô cùng cần thiết” theo Bill Gates từng đánh giá.

“Quyển sách sẽ cho bạn thấy những con số thống kê đã phóng đại đã đưa ra những thông tin sai lệch về xu hướng cũng như so sánh méo mó cho người sử dụng. Đây là lời nhắc nhở kịp thời để bạn lưu ý trong khi những con số thống kê ngày nay được hiển thị hàng loạt một cách thường xuyên trên các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter ngày nay”.

Cuốn sách 800 trang này được Bill Gates mô tả là “câu chuyện chân thực nhất về nước Mỹ mà tôi từng đọc”. Trong cuốn sách, tác giả đưa ra góc nhìn đa chiều để thể hiện những xung đột sâu sắc bên trong nước Mỹ. Những câu chuyện lịch sử không được dạy ở trường phổ thông cũng được đưa vào “These truths”.

Được viết bởi một trong những tác giả yêu thích của Bill Gates, giáo sư Vaclav Smil, “Growth là một tổng hợp tuyệt vời của tất cả mọi thứ chúng ta có thể học được từ các mô hình tăng trưởng trong thế giới tự nhiên và nhân tạo”, Gates chia sẻ. Dù vậy, theo nhà đồng sáng lập Microsoft, cuốn sách này không dành cho tất cả mọi người vì một số phần mang nặng tính học thuật giống như một tài liệu nghiên cứu ở mảng kỹ thuật.

Tác giả và nhà giáo dục Diane Tavenner là người sáng lập hệ thống trường công Summit với nhiều thành tích cao về đào tạo. Trong cuốn sách của mình, bà chia sẻ triết lý học tập của Summit, từ đó giúp các bậc cha mẹ dạy trẻ cách sống tốt, chứ không chỉ để vào một trường đại học tốt.

Thời gian đầu làm việc tại Microsoft, Bill Gates thường uống cà phê, thức trắng đêm và cho rằng “ngủ nhiều là lười biếng”. Sau khi đọc cuốn sách của Matthew Walker, giám đốc Trung tâm khoa học về giấc ngủ của con người UC Berkeley, Bill Gates hiểu rằng việc thiếu ngủ làm giảm khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề, ra quyết định… và thậm chí là tuổi thọ của bạn.

Tạm dịch: Những thiên thần tốt đẹp hơn trong bản chất tự nhiên của chúng ta: Vì sao bạo lực bị từ chối

Trong “Better Angels” Steven Pinker – khoa học gia của đại học Harvard – đã nghiên cứu về quá trình hình thành lịch sử của thế giới và nhận ra điểm cốt yếu là bạo lực. Bill nhận xét rằng đây là một trong những quyển quan trọng nhất mà ông từng đọc.

Pinker đưa ra hàng loạt những bằng chứng cho thấy con người đã dần dần thay đổi trở nên ít bạo lực hơn và hành động nhân đạo. Và cuốn sách này thật sự đã ảnh hưởng đến những công tác từ thiện của mình. “Mặc dù tôi là một người luôn suy nghĩ tích cực nhưng quyển sách này đã đánh trúng tâm lý và khiến tôi thật sự phải suy nghĩ về những chiến lược mà tổ chức Quỹ từ thiện chúng tôi đang hướng đến.”

Trong khi những nhà khoa học ngày này khẳng định rằng Vác-xin là một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người, nhưng vẫn có những ý kiến tranh luận liệu đây có phải là ý kiến đúng đắn về Vác-xin. Trong quyển “On Immunity” nhà bình luận Eula Biss đã đưa ra những lập luận về vấn đề gây tranh cãi này.

Bill Gates nhận định: “Bằng những công cụ như phân tích từ ngữ, triết học, và khoa học thực nghiệm tốc độ, những thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Eula Biss đã nghiên cứu và nhận định không chỉ trên khía cạnh học thuật mà còn vì bà là một người mẹ tìm hiểu về Vác-xin dành cho chính con mình”.

Joe Studwell là một phóng viên kinh tế chịu trách nhiệm chính tìm hiểu về “sự phát triển”. Tạp chí The Financial Times nhận định rằng “How Asia Works là quyển sách đầu tiên viết về những thành công cũng như thất bại của những công ty trên toàn Châu Á.”

Từ quyển sách này, Bill đã rút ra được những đặc điểm chung tạo nên sự thành công của những quốc gia Châu Á: (1) Tạo điều kiện phát triển lấy thế mạnh từ ngành nông nghiệp. (2) Phát triển ngành xuất khẩu từ những sản phẩm nông nghiệp. (3) Tập trung phát triển thế mạnh cả hai ngành bằng những định chế tài chính cùng với sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ.

Cuốn sách nằm trong danh sách “best seller” của New York Times kể về câu chuyện của một cặp vợ chồng da màu mới cưới, tên Roy và Celestial. Cuộc sống của họ bị đảo lộn khi Roy bị kết án sai về tội hiếp dâm và bị phạt 12 năm tù.

“Đây không phải một cuốn sách nhẹ nhàng, dễ đọc khi chủ đề bàn tới khá nặng nề, nhưng bạn sẽ thấy mình bị cuốn hút vào câu chuyện”, Gates viết.

Warren Buffett và Bill Gates rất thường xuyên chia sẽ và học hỏi lẫn nhau, họ thường giới thiệu những quyển sách tâm đắc và cùng dẫn đầu trong một số chương trình từ thiện. Vì thế, không ngạc nhiên khi Bill rất yêu thích quyển Tap Dancing to Work, đây là quyển sách thu thập đầy đủ nhất những bài báo và bài viết về Warren hay do chính Warren viết, được biên soạn bởi nhà báo nổi tiếng Carol Loomis của tạp chí Fortune.

Bill đánh giá rằng, bạn sẽ nhận rõ hai điều sau đây sau khi đã đọc quyển sách này:

– Đầu tiên, bạn sẽ hiểu vì sao Warren lại đạt được thành công tột bậc như vậy trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình. Những nguyên tắc đầu tư cũng như tầm nhìn của ông đối với một công ty triển vọng đã thật sự thành công qua năm tháng và đến ngày nay những điều đó vẫn chứng mình rằng Warren là một nhà đầu tư thông minh.

– Thứ hai, Warren thật sự là một thiên tài với kiến thức sâu rộng và khả năng phân tích mà bất kỳ nhà kinh tế học nào cũng mơ ước.

Bill đánh giá quyển sách này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách nghĩ của Warren trong đầu tư và điều đó “hoàn toàn xứng đáng để dành thời gian của bạn” cho quyển sách này.

Tổng hợp: Cand, Dân Sinh

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Bill Gates: Từ cậu bé mọt sách đến tỷ phú giàu nhất hành tinh. Đọc sách là một trong những việc Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, làm hàng ngày, kể cả khi đã giàu có và nhiều tuổi đi chăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.