Tỷ phú Bill Gates: “Những năm 20 tuổi, tôi chưa bao giờ nghỉ ngơi ngày nào, một ngày cũng không”

Posted by

Tuổi trẻ những năm 20 tuổi chính là thời điểm thích hợp nhất để biến ước mơ thành hiện thực. Chúng ta có sức khỏe, trí lực, và quan trọng nhất là đủ đam mê để theo đuổi ước mơ của mình.

“Những năm 20 tuổi, tôi chưa bao giờ ng

Tuổi trẻ những năm 20 tuổi chính là thời điểm thích hợp nhất để biến ước mơ thành hiện thực. Chúng ta có sức khỏe, trí lực, và quan trọng nhất là đủ đam mê để theo đuổi ước mơ của mình.

“Những năm 20 tuổi, tôi chưa bao giờ nghỉ ngơi ngày nào, một ngày cũng không. Chúng ta có sức khỏe, trí lực, và quan trọng nhất là đủ đam mê để theo đuổi ước mơ của mình. Vì vậy, đừng lười biếng, trì hoãn khi còn trẻ”.

Đây là một trong những câu nói truyền cảm hứng kinh doanh hay nhất bạn nên học hỏi từ người tỷ phú nổi tiếng này!

Năm 1975, ở tuổi 19, khi đang theo học năm thứ hai tại Đại học Harvard, Bill Gates đã quyết định dừng lại giữa chừng để xây dựng Microsoft cùng người cộng sự thân thiết Paul Allen.

Ở độ tuổi 20, Bill Gates làm việc cả vào những ngày cuối tuần và không bao giờ hưởng thụ những kỳ nghỉ, mục tiêu của ông là đưa Microsoft trở thành một công ty lớn mạnh. Có thể thấy, ông đã thành công. Giờ đây, Microsoft đạt giá trị vốn hoá lên tới hơn 1 nghìn tỷ USD. Bill Gates trở thành người đàn ông giàu thứ hai thế giới, nắm giữ khối tài sản khoảng 107 tỷ USD, chỉ cách khối tài sản của tỷ phú Jeff Bezos 12 tỷ USD.

Chia sẻ với nhà đồng sáng lập, CEO Julia Hartz tại sự kiện Village Global, ông cho biết: “Thực sự là tôi không tin vào những ngày cuối tuần. Tôi cũng không tin vào những kỳ nghỉ.”

Ông ngồi trong văn phòng nhiều đến mức ông thuộc lòng biển số xe của những người làm việc cho ông. Hơn nữa, vị tỷ phú này còn biết nhân viên của ông đến và đi khi nào, họ làm việc tổng cộng bao nhiêu giờ.

Trong một bài báo viết Vanity Fair hồi năm 2011, nhà đồng sáng lập của Microsoft – Paul Allen, viết: “Microsoft là một môi trường làm việc có áp lực cao, bởi Bill thúc đẩy nhân viên cực kỳ mạnh mẽ, như cách ông ấy thúc đẩy bản thân mình. Ông ấy đã trở thành ‘taskmaster’ – một người yêu cầu mọi người phải làm việc cực kỳ chăm chỉ, một ‘kẻ rình mò’ ở bãi đậu xe vào cuối tuần xem ai sẽ đến để làm việc vào ngày hôm ấy.”

Theo tạp chí GQ, “chiến thuật” theo dõi như gián điệp và phong cách làm việc hà khắc của Bill Gates trong suốt những năm đầu của Microsoft, cuối thập niên 80 và 90, đã được nhiều người biết đến và gọi ông là “ông sếp thích bắt nạt”.

Tuy nhiên, khi bước tới độ tuổi 30, Gates bắt đầu hẹn hò với Melinda – sau này là vợ ông, ông chia sẻ rằng ông cảm thấy thoải mái hơn và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi – yếu tố giúp ông cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Vị tỷ phú giãi bày: “Bây giờ tôi rất nhiều thời gian để đi nghỉ. Bản thân tôi ở tuổi 20 sẽ rất chán ghét bản thân tôi ở thời điểm hiện tại. Bạn biết đấy, tôi đã chắc chắn rằng mình sẽ không bao giờ chi tiền để đi máy bay mà chỉ đi xe buýt. Vậy mà, bạn thấy đấy, bây giờ tôi đã sở hữu một chiếc máy bay riêng.”

Sau khi gặp gỡ Melinda, ông so sánh sự thay đổi của trái tim giống như “sự đối lập mang ý nghĩa tích cực” và cho biết hiện tại ông không thể tưởng tượng được những ngày làm việc với tinh thần hà khắc đó. Gates nói: “Tôi không khuyến khích bạn nên làm điều đó và không nghĩ rằng có nhiều người hài lòng với phong cách làm việc như vậy.”

Tuy nhiên, ông chia sẻ, ông vẫn tin rằng tinh thần làm việc chăm chỉ là điều cần thiết trong những năm đầu tiên xây dựng sự nghiệp, đặc biệt là nếu bạn muốn trở nên thành công, đạt được những thành tựu to lớn.

Người đàn ông giàu nhất thế giới cho hay: “Bạn có thể sẽ bị xao nhãng bởi những yếu tố như sức khoẻ, người thân hay nhiều thứ khác. Tuy nhiên, tôi có một quan điểm thực sự chắc chắn rằng, bạn cần phải đối mặt với sự hy sinh rất lớn trong những năm đầu tiên ấy…”

Bill Gates luôn tự hỏi bản thân 3 câu mà ở độ tuổi 20 ông chẳng bao giờ nghĩ tới

Tất cả chúng ta đều có những cách riêng để đo lường thành công trong cuộc sống và chúng có thể thay đổi khi chúng ta lớn lên.

Đối với Bill Gates, cách đo lường của ông chính là “đánh giá cuối năm” về cuộc sống cá nhân và công việc của mình – một truyền thống mà ông nói rằng đã có từ thời thơ ấu. “Một số người cho rằng nó thật ngô nghê, nhưng tôi thích nó,” nhà đồng sáng lập Microsoft viết trong một bài đăng trên blog năm 2018.

Gates cũng chia sẻ rằng đánh giá của ông ở tuổi 63 khác với những đánh giá mà ông đưa ra ở độ tuổi 20. “Hồi đó, một bài “đánh giá cuối năm” chỉ là một câu hỏi: Liệu phần mềm của Microsoft có biến giấc mơ máy tính cá nhân thành hiện thực không?”, ông viết.

Bên cạnh việc đánh giá chất lượng công việc của mình, Bill Gates cũng tự hỏi mình một loạt các câu hỏi khác về cuộc sống của chính mình. “Những điều này sẽ rất buồn cười đối với tôi khi tôi 25 tuổi, nhưng khi tôi già đi, chúng có ý nghĩa hơn nhiều.”

Một năm của chúng ta đã sắp kết thúc. Có lẽ bạn đã hoàn thành nhiều hơn những gì bạn mong đợi. Hoặc có thể bạn cảm thấy mình chưa làm đủ và muốn thúc đẩy bản thân thêm.

Bất kể hành trình của bạn như thế nào, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tạm dừng và suy ngẫm về cách mà năm qua đã định hình bạn cho đến giờ phút này.

Nếu bạn không có thước đo thành công cho riêng mình, bạn có thể bắt đầu với ba câu hỏi mà Gates đã từng tự hỏi mình vào cuối năm 2018 như này:

Tiền có thể mua cho bạn nhiều thứ, nhưng không thể mua cho bạn thêm một phút trong ngày.

Ngay cả khi lịch trình bận rộn, Gates vẫn dành thời gian cho gia đình. Trong một cuộc phỏng vấn với The Cut, Melinda, vợ của Gates tiết lộ rằng cô và chồng có chung một thú tiêu khiển yêu thích: cùng nhau xem “Victoria” trên PBS. “Nếu chúng tôi ở những chỗ khác nhau, chúng tôi sẽ thống nhất xem cùng một tập vào cùng một lúc để có thể bắt kịp với nhau,” bà nói.

Và vào đầu năm 2019, Melinda nói với tổng biên tập của Business Insider rằng khi chồng bà còn là Giám đốc điều hành của Microsoft, ông ấy đã dành vài buổi sáng mỗi tuần để lái xe đưa gái lớn của họ, Jennifer, đến trường.

Bà nói: “Bill và những đứa trẻ trân trọng những những khoảnh khắc như vậy trên chiếc xe hơi. Cùng nhau nghe nhạc, trò chuyện – đó là một khía cạnh của anh ấy mà người khác có thể không thấy.”

Gates có thể đã bỏ Harvard vào năm 1975, nhưng ông vẫn duy trì sự ham học đáng kinh ngạc của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times, Gates nói rằng ông đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm: “Đó là một trong những cách học chính mà tôi học và áp dụng từ khi còn là một đứa trẻ.”

Ông tiếp tục, “Những ngày này, tôi cũng thích đi tới những nơi thú vị, gặp gỡ các nhà khoa học và xem rất nhiều bài giảng trên mạng. Nhưng đọc vẫn là cách chính để tôi vừa học những điều mới vừa kiểm tra khả năng hiểu biết của mình”.

Học tập suốt đời là điều cần thiết cho sự phát triển không ngừng, thành công và hạnh phúc – và chưa bao giờ tồn tại cái gọi là “thời điểm tốt hơn” để làm điều đó. Như Gates đã viết trong một bài báo năm 2017 cho TIME, “Khi tôi muốn học một thứ gì đó bên ngoài trường học khi còn nhỏ, mở cuốn bách khoa toàn thư World Book của tôi là điều tốt nhất tôi có thể làm. Còn ngày nay, tất cả những gì bạn phải làm chỉ đơn giản là lên mạng”.

Buffett có thể đã đóng một vai trò trong việc ảnh hưởng đến câu hỏi này. Trong một phiên Ask Me Anything trên Reddit năm 2017, Gates đã trả lời câu hỏi, “Định nghĩa thành công của Ngài là gì?” bằng cách dẫn lời người bạn của mình: “Warren Buffett luôn nói rằng thước đo lớn nhất cho thành công là liệu những người thân thiết với bạn có hạnh phúc và yêu thương bạn hay không.”

Và, trong một bài đăng trên blog năm 2016, Gates nói: “Tôi đã học được nhiều điều từ Warren trong 25 năm qua, nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là tình bạn là gì. Tình bạn chính là trở thành kiểu bạn mà bạn ước bạn có cho chính mình. “

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng có những lợi ích quý giá trong việc vun đắp các mối quan hệ sâu sắc. Robert Waldinger, bác sĩ tâm thần và giáo sư tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), nói với tờ Harvard Gazette vào năm 2017 rằng: “Các mối quan hệ và mức độ hạnh phúc của chúng ta trong các mối quan hệ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của chúng ta. Chăm sóc cơ thể là quan trọng nhưng quan tâm tới những mối quan hệ của bản thân cũng là một hình thức chăm sóc bản thân.”

Tác giả của bài viết là Marcel Schwantes, diễn giả, huấn luyện viên lãnh đạo và người dẫn chương trình podcast, “Love in Action”. Công việc của anh đề cập đến các yếu tố cần thiết để tạo ra những nơi làm việc lấy con người làm trung tâm, tạo ra những nền văn hóa có hiệu suất cao.

Gửi tới chính mình năm 19 tuổi, đây là 2 lời khuyên Bill Gates nhấn mạnh

Đây là 2 điều mà vị tỷ phú nổi tiếng gửi cho chính mình trong quá khứ.

svg%3E

1. Thông minh không phải tất cả

Vị tỷ phú nổi tiếng bày tỏ: “Tôi muốn tự mình giải thích rằng: Thông minh không phải là chìa khóa duy nhất giúp bạn “mở” cánh cửa thành công. Bởi phẩm chất này không thực sự quan trọng như nhiều người từng nghĩ đâu”.

Mặc dù chỉ số IQ vốn được nhiều người đánh giá cao nhưng muốn trở thành người thành công, tính hiếu kì, tò mò, muốn khám phá cũng là một chiếc “chìa khóa” vô cùng quan trọng.

Theo Bill Gates, khi bạn tỏ ra khát khao tìm hiểu thế giới xung quanh tức là khi ấy, bạn sẵn sàng trang bị cho bản thân nhiều kĩ năng mới. Nếu có bố mẹ và thầy cô giáo hỗ trợ để bạn thoải mái khám phá thế giới, chắc chắn sẽ tạo ra một “phiên bản” bạn khác biệt và bản lĩnh.

Vì thế, Bill Gates khuyến khích tất cả mọi người nên không ngừng học hỏi, tiếp thu kiến thức mới. Và ông không cho rằng có một độ tuổi nào đó hạn chế việc học tập, tất cả các độ tuổi đều nên trau dồi làm mới mình. “Nếu bạn cảm thấy chưa sáng tỏ về một điều gì đó, hãy tìm một bài báo hoặc một video để tìm được câu trả lời cho chính mình”, Bill Gates khuyên.

2. Du lịch để khám phá thế giới

“Hãy khám phá những điều tuyệt vời trên thế giới này trước khi bước sang tuổi 40”, Bill Gates cho rằng những chuyến du lịch chính là những bài học, trải nghiệm “độc nhất vô nhị”.

Chuyến đi của Bill Gates đến châu Phi vào năm 1993 đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của ông. Ban đầu, ông chỉ dự định đến châu lục này để nghỉ dưỡng và ngắm nhìn động vật hoang dã nhưng cũng tại chính chuyến đi này, ông có cơ hội chứng kiến tình trạng nghèo đói khủng khiếp đang hoành hành tại nơi này.

Không lâu sau đó, ông biết được thông tin mỗi năm, hàng triệu những đứa trẻ nghèo ở châu Phi tử vong vì những căn bệnh mà người Mỹ không bao giờ chết – đó là bệnh sởi, viêm gan B, sốt vàng… Khi ấy, ông cho rằng cần tới nỗ lực toàn cầu để cứu những đứa trẻ đáng thương đó nhưng ông đã cho rằng mình mắc sai lầm.

Bởi cách duy nhất để cứu những đứa trẻ ấy là đưa chúng thoát khỏi đói khổ. Cũng chính vì thế, quỹ từ thiện “Bill and Melinda Gates Foundation” của ông và vợ cũ ra đời để cứu giúp những đứa trẻ nghèo đói.

Tham khảo: Trí thức trẻ, Doanh nghiệp và tiếp thị

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tuổi trẻ những năm 20 tuổi chính là thời điểm thích hợp nhất để biến ước mơ thành hiện thực. Chúng ta có sức khỏe, trí lực, và quan trọng nhất là đủ đam mê để theo đuổi ước mơ của mình.

“Những năm 20 tuổi, tôi chưa bao giờ ng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.