Tỷ phú Bill Gates và câu nói làm thức tỉnh nhân viên: Nếu nghĩ giáo viên khắt khe và bất công, hãy đợi đến khi gặp sếp của bạn!

Posted by

Câu nói của tỷ phú Bill Gates là muốn bạn hiểu rằng sự không công bằng và khắc nghiệt ở trường học phần nào phản ánh đúng những gì bạn phải đối mặt trong cuộc sống tương lai.

Bil

Câu nói của tỷ phú Bill Gates là muốn bạn hiểu rằng sự không công bằng và khắc nghiệt ở trường học phần nào phản ánh đúng những gì bạn phải đối mặt trong cuộc sống tương lai.

Bill Gates là một trong những tỷ phú hàng đầu thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Có rất nhiều điều mà chúng ta học hỏi được từ ông, tuy nhiên, có lẽ quan trọng hơn cả là những bài học mà vị tỷ phú khuyên chúng ta nên ghi nhớ để thành công dưới đây:

Bill Gates đã từng bỏ học và sự thật đằng sau đó

Bill Gates, tỷ phú giàu nhất thế giới, nhà sáng lập Microsoft, sinh năm 1950 tại Settle, bang Washington. Thời trung học, Bill Gates học tại trường Lakeside, một trường tư thục nổi tiếng, nơi thu hút những học sinh giỏi nhất của vùng duyên Hải miền Tây Hoa Kỳ.

Việc Bill Gates bỏ học là sự thật, nhưng mà đó là trường Đại học Harvard, nơi luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng thế giới. Để có thể bỏ học như Bill Gates, mọi người phải đậu vào trường đi rồi hãy tính sang chuỵện nghỉ học.

Bên cạnh đó sức học của ông cũng không phải dạng tầm thường, Bill Gates tốt nghiệp trường Lakeside vào năm 1973 với số điểm thi SAT( kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số trường đại học ở Hoa Kỳ) là 1590/1600. 

Khi còn học tiểu học, người ta thường kể lại rằng Bill Gates đã đọc nát như tương từ A-Z một bộ bách khoa toàn thư khi chưa đầy 10 tuổi. Ở độ tuổi 11, Gates đã có thể thuộc nhiều chương của cuốn kinh thánh Gospel. Thậm chí ông còn tự tay lập trình trên chiếc máy tính General Electric với trò chơi Tic-tac-toe, cho phép người chơi với máy tính. 

Có thể nói, Lakeside đã trở thành bước đệm để Gates vươn lên vị trí số 1 trong ngành công nghệ thông tin. Thời đó rất hiếm trường có thể trang bị đuợc máy điện toán, chỉ có ở trường tư thục Lakeside, học sinh mới có thể được tiếp xúc với chiếc máy kỳ diệu này.

Tuy nhiên, chi phí mượn máy tính ở trường học tăng cao nên Gates và người bạn thân của mình là Paul Allen tìm cách truy cập “chùa”. Họ đã lấy được mật khẩu quản trị (admin) và dùng nó để trộm file lưu giữ thông tin người dùng. Cả hai định giải mã file để lấy tài khoản “chùa” nhưng bị bắt quả tang.

Cũng chính tại Lakeside, Gates và một số bạn bè, trong đó có Paul Alen, đã lập ra “nhóm những nhà lập trình Lakeside” với mục đích kiếm tiền để áp dụng những kỹ năng lập trình mới mà nhóm của Gates tìm ra.

Vào mùa hè, Gates thỏa thuận viết chương trình thời gian biểu lớp học cho trường và ông đã tự xếp mình vào một lớp tiếng Anh chỉ toàn là nữ sinh.

Cuộc sống vốn không công bằng. Phải tập quen với điều đó

Không ít người hay phàn nàn rằng cuộc sống thật bất công khi họ thất bại. Còn đối với Bill Gates, cuộc sống vốn dĩ chưa bao giờ công bằng.

Theo vị tỷ phú, bạn cần chấp nhận sự thật cơ bản này càng sớm càng tốt và ngừng bào chữa khi gặp thất bại. Hãy tiếp tục làm việc chăm chỉ để đứng lên sau vấp ngã bởi đó là điều quan trọng bậc nhất trong cuộc sống.

Nếu nghĩ rằng giáo viên khắt khe và bất công, hãy đợi đến khi gặp sếp của bạn

Nhiều sinh viên phàn nàn rằng giáo viên của họ quá khắt khe. Một số còn tỏ vẻ không hài lòng trong việc chấm điểm của giáo viên. Bill Gates muốn bạn hiểu rằng sự không công bằng và khắc nghiệt này phần nào phản ánh những gì bạn phải đối mặt trong tương lai.

Càng sớm chấp nhận sự thật đó, bạn càng có lợi. Khi vượt qua khó khăn, thậm chí là sự đối xử không công bằng, bạn sẽ cứng rắn hơn và sẵn sàng cho mọi thử thách đang chờ ở phía trước.

Học cách chăm chỉ và tích lũy kinh nghiệm thực tế từ khi còn đi học

Học giỏi ở trường không đảm bảo cho bạn bất cứ điều gì trong cuộc sống. Bạn có thể có một nền tảng tốt nhưng mọi thứ sau này chỉ phụ thuộc vào chính bản thân bạn mà thôi.

Không có bằng xuất sắc cũng không phải trở ngại cho thành công trong tương lai của bạn. Quan trọng là bạn hết mình với công việc, sự cống hiến của bạn không sớm thì muộn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Mặt khác, một bộ phận không nhỏ sinh viên đại học mới ra trường có suy nghĩ rằng họ sẽ kiếm được một công việc trả lương cao chót vót, tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Điều mà họ thiếu chính là kinh nghiệm thực tế.

Vì vậy, lời khuyên dành cho sinh viên nói chung là ngoài việc học ở trường, hãy tích cực tham gia vào các hoạt động, thậm chí là làm thêm, kinh doanh để tích lũy kinh nghiệm.

Giữ gìn sức khỏe – tài sản quý giá nhất của bản thân

Một khi bắt đầu, cuộc sống sẽ tiếp diễn chứ không có thời gian nghỉ như ở trường. Bạn không làm việc cật lực trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó dừng lại, rồi lại làm việc tiếp.

Theo Bill Gates, cuộc sống là không ngừng và bạn nên coi nó như một cuộc chạy marathon thay vì cuộc chạy đua nước rút. Vì vậy, bạn cần học cách giữ gìn tài sản quý giá nhất của bản thân: Sức khỏe.

Hãy ưu tiên cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mình. Để đạt được thành công, đó là chìa khóa quan trọng nhất. Bạn thân của Bill Gates, huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng nói rằng ai cũng chỉ có một trí óc và một cơ thể, nếu chúng ta không chăm sóc, đến năm 40, 50 tuổi, chúng sẽ trở nên vô dụng.

Điều này cũng giống như bỏ mặc chiếc ô tô trong mưa nắng. Theo vị tỷ phú, cách chúng ta đối xử với trí óc và cơ thể mình hôm nay sẽ quyết định chúng sẽ hoạt động ra sao trong 20, 30 năm nữa.

Đừng bao giờ đổ lỗi cho ai khác nếu hỏng việc

Chịu trách nhiệm cho thất bại của mình là chìa khóa để hưởng lợi từ nó. Khi đổ lỗi cho người khác, bạn đang lãng phí thời gian và tất nhiên, bạn chẳng được lợi lộc gì từ việc đó. Nó chỉ làm bạn chậm lại trong việc đạt được mục tiêu của mình mà thôi.

Thay vào đó, hãy chấp nhận rằng đó là lỗi của bạn. Khi hiểu điều này và phản ứng đúng cách, bạn mới có thể xây dựng thành công trong tương lai.

Tổng hợp: TPK, USSH

Bill Gates III (sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955) là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra.

Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. và là người giàu nhất thế giới từ 1995 tới 2014, ngoại trừ tháng 3/2013, 3/2012, tháng 3/2011 (hạng 2) và 2008 khi ông chỉ xếp thứ ba.

Tháng 5 năm 2013, Bill Gates đã giành lại ngôi vị người giàu nhất thế giới. Gần đây, ông là người giàu thứ hai thế giới với tổng tài sản 105,3 tỷ đô la Mỹ. Ở Microsoft, Gates làm CEO và kiến trúc sư trưởng phần mềm. Ông là cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft cho tới tháng 5 năm 2014. Ông cũng là tác giả và đồng tác giả của một số cuốn sách.

Gates là một trong những doanh nhân nổi tiếng về cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Mặc dù có nhiều người ngưỡng mộ ông, song nhiều đối thủ cạnh tranh đã chỉ trích những chiến thuật trong kinh doanh của ông, mà họ coi là cạnh tranh không lành mạnh hay độc quyền và công ty của ông đã phải chịu một số vụ kiện tụng.

Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Gates theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

Gates đã thôi giữ chức giám đốc điều hành của Microsoft từ tháng 1 năm 2000 nhưng ông vẫn còn là chủ tịch và kiến trúc sư trưởng về phần mềm tại tập đoàn. Tháng 6 năm 2006, Gates thông báo ông sẽ chỉ giành một phần thời gian làm việc cho Microsoft và giành nhiều thời gian hơn cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Bill dần dần chuyển vị trí kiến trúc sư trưởng sang cho Ray Ozzie, và vị trí giám đốc chiến lược và nghiên cứu sang cho Craig Mundie. Ngày làm việc toàn phần cuối cùng dành cho Microsoft của Gates là ngày 27 tháng 6 năm 2008. Ông vẫn còn giữ cương vị chủ tịch Microsoft nhưng không điều hành hoạt động tập đoàn.

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Câu nói của tỷ phú Bill Gates là muốn bạn hiểu rằng sự không công bằng và khắc nghiệt ở trường học phần nào phản ánh đúng những gì bạn phải đối mặt trong cuộc sống tương lai.

Bil

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.