Tỷ phú Elon Musk “bùng kèo”, hủy thương vụ 44 tỷ USD mua Twitter

Posted by

Ngày 8/7, tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla, thông báo hủy kế hoạch trị giá 44 tỷ USD để mua lại mạng xã hội Twitter, vì công ty này đã

Ngày 8/7, tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla, thông báo hủy kế hoạch trị giá 44 tỷ USD để mua lại mạng xã hội Twitter, vì công ty này đã vi phạm nhiều điều khoản trong thỏa thuận sáp nhập.

“Ông Musk thực hiện quyền hủy bỏ thỏa thuận sáp nhập và từ bỏ giao dịch”, các luật sư của tỷ phú người Mỹ viết trong bức thư gửi tới Twitter. Một bản sao của bức thư này được gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Musk và đội ngũ pháp lý cáo buộc Twitter đã “gây hiểu nhầm” bằng những thông báo không chính xác về số tài khoản giả trên nền tảng mạng xã hội này.

Trước đó, Twitter khẳng định có không quá 5% số tài khoản trên Twitter vận hành bởi máy tính thay vì con người. Tuy vậy, ông chủ Tesla cho rằng con số thực cao hơn nhiều.

Sau khi đội ngũ pháp lý của ông Musk công bố thư hủy bỏ kế hoạch mua Twitter, giới lãnh đạo Twitter tuyên bố sẽ khởi kiện giám đốc điều hành hãng Tesla để buộc ông thực hiện thương vụ như đã thỏa thuận.

Chủ tịch hội đồng quản trị của Twitter Bret Taylor cho biết công ty vẫn cam kết hoàn tất thương vụ ở mức giá đã nhất trí và có kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận. Chủ tịch Taylor cho biết tự tin giành chiến thắng trong vụ kiện. Cổ phiếu Twitter đã giảm khoảng 6% trong phiên giao dịch hôm 8/7 (giờ địa phương). Kể từ sau thông báo của ông Musk về thương vụ hồi tháng 4, cổ phiếu này đã bốc hơi 36%.

Trong bức thư được tiết lộ trong hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, luật sư Mike Ringler của Công ty luật Skadden Arps cho rằng Twitter đã không tuân thủ các nghĩa vụ hợp đồng của mình.

Ông Ringler tuyên bố Twitter đã không cung cấp cho tỷ phú Musk thông tin kinh doanh liên quan mà ông đã yêu cầu. Ông Musk trước đó cho biết ông muốn đánh giá các tuyên bố của Twitter rằng khoảng 5% người dùng hoạt động mỗi ngày có thể là tài khoản rác.

Trong thư, ông Ringler cũng cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm thỏa thuận sáp nhập vì có “những tuyên bố không chính xác về vấn đề quan trọng”. Lời cáo buộc này dựa trên đánh giá sơ bộ của ông Musk về các tài khoản rác trên nền tảng Twitter.

Twitter cho biết không thể tính toán các tài khoản rác chỉ từ thông tin công khai và một nhóm chuyên gia tiến hành xem xét để đưa ra con số 5%.

Theo ông Ringer, trong khi các phân tích này vẫn đang diễn ra thì tất cả dấu hiệu cho thấy rằng một số tiết lộ công khai của Twitter liên quan đến tài khoản rác là sai sự thật hoặc gây hiểu lầm nghiêm trọng.

Ông Musk cũng cho biết rời bỏ thương vụ này do Twitter sa thải nhiều lãnh đạo cấp cao và nhân sự tài năng. Việc này vi phạm cam kết duy trì bộ máy kinh doanh hiện tại.

Theo đài CNBC, mặc dù tỉ phú Musk đang tìm cách hủy bỏ thỏa thuận nhưng câu chuyện này có thể còn lâu mới kết thúc.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, người giàu nhất thế giới đồng ý trả 1 tỷ USD nếu hủy thương vụ. Tuy nhiên, như chủ tịch hội đồng quản trị của Twitter chia sẻ, công ty này có thể tìm cách buộc ông Musk thực hiện thỏa thuận ban đầu bằng cách kiện ông hủy hợp đồng.

Theo Zingnews, Người lao động

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Ngày 8/7, tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla, thông báo hủy kế hoạch trị giá 44 tỷ USD để mua lại mạng xã hội Twitter, vì công ty này đã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.