Tỷ phú Elon Musk sở hữu lượng Bitcoin nhiều thứ 2 thế giới: “Âm mưu” đằng sau là gì?

Posted by

Không chỉ là tỷ phú giàu nhất thế giới do Tạp chí Forbes của Mỹ bầu chọn, Tỷ phú Elon Musk – giám đốc điều hành tập đoàn

Không chỉ là tỷ phú giàu nhất thế giới do Tạp chí Forbes của Mỹ bầu chọn, Tỷ phú Elon Musk – giám đốc điều hành tập đoàn Tesla còn sở hữu số lượng Bitcoin lớn thứ 2 thế giới.

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vào tháng 2/2022, Tesla đang nắm giữ gần 2 tỷ USD Bitcoin tính đến cuối năm ngoái. Tesla đã khởi động chương trình thu mua Bitcoin từ đầu năm 2021 và chi tổng cộng 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty đã dừng kế hoạch này với lý do lo ngại về môi trường. 

Tesla cũng ghi nhận khoản lỗ 101 triệu USD từ khoản đầu tư này. Tuy nhiên, công ty vẫn thu về 272 triệu USD từ việc bán đồng tiền số. Hãng sản xuất xe điện của tỷ phú Elon Musk là đơn vị công khai nắm giữ tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới nhờ sở hữu 43.200 Bitcoin, tương đương 1,8 tỷ USD theo thị giá hiện tại.

Tesla còn được biết đến bởi giám đốc điều hành chính là tỷ phú Elon Musk. Tạp chí Forbes của Mỹ ngày 5/4 công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2022. Trong bảng danh sách này, tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành tập đoàn Tesla và SpaceX, chính thức soán ngôi người giàu nhất thế giới vốn do giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos nắm giữ 4 năm qua.

Theo thống kê của Forbes, tài sản của Elon Musk đã tăng 68 tỷ USD trong năm vừa qua chủ yếu nhờ giá cổ phiếu của hãng xe điện Tesla tăng 33%. Hiện tại, khối tài sản của Elon Musk nhiều hơn của tỷ phú Bezos khoảng 48 tỷ USD.

Công ty đang sở hữu số lượng Bitcoin nhiều nhất thế giới là MicroStrategy. Tính đến nay, quỹ đầu tư MicroStrategy đang nắm giữ 129.218 Bitcoin, tương đương hơn 5,5 tỷ USD. Trong năm 2022, MicroStrategy có 2 lần thu mua Bitcoin với tổng giá trị khoảng 215 triệu USD. Ảnh: CoinDesk.

MicroStrategy là công ty cung cấp phần mềm di động, dịch vụ dựa trên điện toán đám mây và cung cấp thông tin kinh doanh thành lập bởi Michael Saylor từ năm 1989. Năm 2020, vị tỷ phú công khai ủng hộ và khởi động kế hoạch đầu tư vào Bitcoin. Ông đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục mua Bitcoin và không bán bất cứ đơn vị nào trong tương lai.

Sau 2 ông lớn trên là Luna Foundation Guard (LFG), quỹ đầu tư có nhiệm vụ bảo chứng cho stablecoin UST của dự án Terra đang nắm giữ 35.768 Bitcoin, ước tính khoảng 1,6 tỷ USD. Lần gần nhất, hôm 6/4, Do Kwon – CEO của Terra – thông báo LFG đã chi thêm 230 triệu USD để mua 5.000 Bitcoin.

LFG bắt đầu xây dựng kho dự trữ Bitcoin từ tháng 2/2022. Từ con số dự định ban đầu là 1 tỷ USD, Do Kwon cho biết dự án đã nâng kế hoạch dự trữ thời gian tới lên 3 tỷ USD và 10 tỷ USD trong dài hạn.

Tiếp đến là Marathon Digital Holdings – một trong những công ty khai thác tiền mã hóa lớn nhất thế giới – đang nắm giữ 9.373,6 Bitcoin, trị giá hơn 420 triệu USD. Trong quý I, công ty này đã khai thác 1.259 Bitcoin, tăng 556% so với cùng kỳ năm ngoái, vốn chỉ đạt 191,8 Bitcoin. Lần cuối cùng Marathon Digital bán Bitcoin là ngày 21/10/2020.

Đứng cuối cùng trong top 5 công ty sở hữu số lượt Bitcoin nhiều nhất thế giới là Bitcoin Treasure. Theo giữ liệu của Bitcoin Treasure, công ty thanh toán kỹ thuật số Block (tên cũ là Square) của nhà sáng lập Twitter – Jack Dorsey – hiện nắm giữ 8.027 Bitcoin, tương đương 342 triệu USD. CNBC cho biết công ty của Dorsey đang hợp tác với Blockstream và sử dụng thiết bị của Tesla để khai thác Bitcoin bằng năng lượng mặt trời ở Texas.

Elon Musk lý giải vì sao nên giữ Bitcoin dài hạn bất chấp biến động giá

Tại hội nghị “The B-Word” vào năm ngoái, dù không tiết lộ chính xác con số nhưng ông chủ Tesla cho biết đây là số Bitcoin lớn nhất ông từng nắm giữ, nhiều hơn đồng Ethereum và Dogecoin. CEO của Tesla, SpaceX, cũng cho biết ông không có kế hoạch bán số Bitcoin của mình trong thời gian tới. 

“Nếu giá Bitcoin giảm, tôi sẽ mất tiền. Khi đó, tôi có thể bơm đẩy giá chứ sẽ không bán phá giá”, tỷ phú 50 tuổi nói. “Tôi muốn thấy Bitcoin thành công”. 

“Bơm” và “đẩy” giá thường được biết đến là hành động của các nhà đầu tư lớn (còn gọi là “cá mập”) trên thị trường, khi cố gắng tìm cách đẩy hoặc dìm giá của tài sản bằng cách lan truyền thông tin sai lệch, phóng đại, ồ ạt mua vào hoặc bán ra. Elon Musk từng bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ cáo buộc gian lận chứng khoán khi đăng tải những thông tin gây hiểu lầm về triển vọng kinh doanh của Tesla lên mạng xã hội Twitter. 

Tại sự kiện, Musk cũng cho biết cả Tesla và SpaceX đều đang sở hữu Bitcoin. Bất chấp sự xáo trộn mà tỷ phú này gây ra trên thị trường tiền ảo gần đây, Musk cho biết ông ủng hộ Bitcoin và ý tưởng chung của các loại tiền số. 

Tại sự kiện, Musk cũng tiết lộ hãng xe điện Tesla có thể sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trở lại nếu việc khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo ở mức bằng hoặc trên 50% và tỷ lệ này có xu hướng gia tăng. 

Dù cảnh báo về rủi ro của việc đầu cơ tiền ảo, nhiều chuyên gia đồng ý với Musk rằng giữ trong dài hạn là  tiền ảo là chiến lược tốt nhất. 

Một số chuyên gia khuyên nhà đầu tư trước khi mua Bitcoin hay bất kỳ loại tiền ảo nào khác, trước tiên cần tìm hiểu về nó và hiểu những rủi ro liên quan.

“Với nhà đầu tư mới, điều quan trọng là phải hiểu rằng đó là một loại tài sản biến động”, Anjali Jariwala – nhà hoạch định tài chính, người sáng lập Fit Advisors, nói với CNBC. “Bạn phải cảm thấy thoải mái với những biến động và cũng phải thoải mái với việc mất tiền”. 

Theo bà Jariwala, hầu hết thị trường tiền ảo vẫn chưa có các quy định pháp lý, vì vậy nhà đầu tư phải xác định đó là khoản tiền có thể mất. 

Trong khi đó, một số chuyên gia khuyên nhà đầu tư Bitcoin nên có chiến lược dài hạn thay vì “lướt sóng”. 

“Đây là chiến lược tốt nhất nếu bạn định mua Bitcoin”, Amy Arnott, chiến lược gia về danh mục đầu tư tại Morningstar, cho biết. “Bất cập của việc cố gắng giao dịch theo diễn biến giá hàng ngày hay hàng tuần là Bitcoin biến động vô cùng mạnh do đó bạn có thể dễ dàng bị lừa”. 

Bà Arnott khuyến nghị nhà đầu tư nên lên kế hoạch giữ Bitcoin trong ít nhất 10 năm. Ngoài ra, theo bà, chi phí giao dịch tiền ảo có thể tương đối cao, nên việc mua và nắm giữ dài hạn cũng có lợi cho nhà đầu tư. 

Đồng quan điểm, bà Jariwala cho rằng để bớt căng thẳng và lo lắng trước những biến động giá lớn, tốt nhất nên xem Bitcoin là khoản đầu tư lâu dài. 

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư không nên giao dịch dựa trên những thông tin lan truyền trên mạng xã hội. 

Theo bà Jariwala, nhà đầu tư nên có chiến lược nhất quán để không phải thường xuyên theo dõi thị trường nhằm đưa ra quyết định đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần đa dạng hóa danh mục đầu tư và chỉ duy trì một phần nhỏ dành cho tiền ảo. 

“Quy tắc của tôi là không phân bổ quá 3% danh mục cho loại tài sản này”, bà Jariwala cho biết.

Theo bà, kể cả khi tài khoản tiền ảo mất sạch tiền, thì việc này cũng không ảnh hưởng tới các mục tiêu tài chính khác. 

Khi đã quyết định sẽ phân bổ bao nhiêu tiền cho Bitcoin, bà Jariwala khuyên nhà đầu tư không nên vội vã mua hết một lần mà nên bắt đầu từ từ. 

“Bằng cách này, kể cả khi giá sụt giảm mạnh, bạn cũng vẫn còn ngân sách để mua vào”, bà Jariwala nói. “Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, bạn không thể thấy giá trị thực hay hiệu quả thực sự là bao nhiêu nếu không giữ trong một khoảng thời gian. Nếu nắm giữ trong 5 hoặc 10 năm, bạn thực sự sẽ thấy tác động và hiệu quả nhất quán của khoản đầu tư đó”. 

Tổng hợp: Doanh nhân Việt Nam, Vneconomy

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Không chỉ là tỷ phú giàu nhất thế giới do Tạp chí Forbes của Mỹ bầu chọn, Tỷ phú Elon Musk – giám đốc điều hành tập đoàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.