Tỷ phú giàu nhất Đài Loan: Từ trại nuôi lợn tới gia tài kếch xù 13 tỷ USD

Posted by

Sau ba thập kỷ, Zhang Congyuan, ông chủ Huali, tập đoàn sản xuất khoảng 180 triệu đôi giày mỗi năm cho các đối tác như Nike, Converse và Vans trở thành

Sau ba thập kỷ, Zhang Congyuan, ông chủ Huali, tập đoàn sản xuất khoảng 180 triệu đôi giày mỗi năm cho các đối tác như Nike, Converse và Vans trở thành người giàu nhất Đài Loan với khối tài sản 13 tỷ USD… nhờ sản xuất giày trong trại lợn.

Theo Bloomberg, người sáng lập Tập đoàn Huali Industrial Group, ông Zhang Congyuan, 73 tuổi, hiện sở hữu khối tài sản hơn 13 tỷ USD và đang dẫn đầu trong danh sách người giàu của Đài Loan.

Tập đoàn Huali của ông Zhang hiện là nhà sản xuất giày thể thao lớn cho các hãng Nike, Converse, Vans với số lượng sản phẩm hơn 180 triệu đôi mỗi năm.

Tháng 4 vừa qua, Huali đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến, giúp cổ phiếu công ty tăng 162%. Được biết ông Zhang đang sở hữu 87% cổ phần tại Huali, điều này giúp khối tài sản của ông vượt qua cả tên tuổi lớn như tỷ phú Terry Gou của Foxconn, công ty sản xuất điện thoại iPhone cho Apple. Cả hai đều là những doanh nhân Đài Loan gây dựng được khối tài sản khổng lồ nhờ lĩnh vực sản xuất theo hợp đồng.

Trước khi trở thành tỷ phú, ông Zhang, còn được biết với tên gọi là Chang Tsung Yuan, đã bắt đầu sự nghiệp của mình từ 30 năm trước trong một trang trại lợn cũ kỹ vì không đủ khả năng chi trả cho một nhà máy.

Trong một bài phỏng vấn với tờ Tuần báo Đài Loan hồi tháng 5, ông đã chia sẻ về quá trình bắt đầu kinh doanh giày thể thao của mình: “Tôi lớn lên trong một ngôi làng ở nông thôn và chỉ quản lý một công ty nhỏ. Trong nhiều thập kỷ qua, tôi đã nỗ lực hết mình vào những đôi giày”.

Được biết, gia đình ông Zhang là một gia đình cơ bản tại vùng nôn thôn Đài Loan. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành nông nghiệp, ông đổi hướng sang làm trong một nhà máy sản xuất giày nữ.

Đến năm 1980, ông đã dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm được để thành lập một công ty riêng và một số công ty liên doanh sản xuất giày dép ở Đài Loan, Quảng Đông (Trung Quốc).

Vào những năm 90, ông thành lập Liangxing Industrial với các đối tác ở Hồng Kông và chính thức ra mắt công chúng vào năm 1995. Công ty này sau đó đã đổi tên thành Symphony Holdings.

Năm 2004, công ty Huali chính thức được thành lập, trụ sở đặt tại thành phố Trung Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc. 10 năm sau, ông Zhang từ chức giám đốc của Symphony và mua lại tài sản từ chính công ty này để phát triển Huali.

Nhận xét về tập đoàn Huali, chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán Industrial Securities tại Thượng Hải, ông Zhao Shuli cho biết công ty này có triển vọng rất lớn. Trong trung hạn, Nike có thể sẽ chuyển nhiều đơn đặt hàng hơn cho Huali.

“Thực tế là Huali vẫn duy trì được ổn định mức công suất và sản lượng của mình, bất chấp môi trường tiêu dùng toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Có thể nói, các nhà máy của Huali đã giữ được tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn so với các công ty cùng ngành”, ông Zhao khẳng định.

Theo báo cáo tài chính của Huali, công ty hiện có 21 cơ sở sản xuất trên toàn cầu. Tính đến cuối năm 2020, công ty đã đạt doanh thu 13,9 tỷ nhân dân tệ, tương đương 2,1 tỷ USD. Thu nhập ròng đạt 1,9 tỷ nhân dân tệ, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Trả lời phỏng vấn với Business Weekly về những thành công của mình, tỷ phú Zhang Congyuan khá khiêm tốn: “Tôi là một người nhàm chán và tôi sẽ tiếp tục làm những việc mà tôi đang làm tốt”

Được biết, Huali hiện cũng đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam, Myanmar và Cộng hòa Dominica.

Theo Bloomberg

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Sau ba thập kỷ, Zhang Congyuan, ông chủ Huali, tập đoàn sản xuất khoảng 180 triệu đôi giày mỗi năm cho các đối tác như Nike, Converse và Vans trở thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.