Tỷ phú Jack Ma: Chỉ có tiền thì không giúp cho con người hạnh phúc

Posted by

Sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng Jack Ma vẫn chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn. Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch

Sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng Jack Ma vẫn chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn. Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba cảm thấy vui vẻ hơn khi còn làm giáo viên với mức lương chỉ 12 USD một tháng.

Jack Ma từng trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau khi thực hiện thành công IPO cho đại gia thương mại điện tử – Alibaba, thu về 25 tỷ USD vào năm 2014. Thời gian gần đây, trước sự trừng phạt của chính phủ Trung Quốc vào các công ty của Jack Ma, tài sản của ông giảm đáng kể nhưng vẫn đang sở hữu khối tài sản 48,1 tỷ USD. 

Dù vậy, Ma vẫn cảm thấy thời gian gần như chẳng kiếm được xu nào khi còn đi dạy hạnh phúc hơn bây giờ. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1988, Ma dạy tiếng Anh tại một trường đại học tại quê nhà ở Hàng Châu (Trung Quốc). Khi ấy, ông chỉ kiếm được 12 USD mỗi tháng.

Trước đây, trong cuộc nói chuyện với Câu lạc bộ Kinh tế học New York (Mỹ), Jack Ma đã gọi thời kỳ này là “cuộc sống tốt đẹp nhất tôi từng có”.

“Nếu có dưới 1 triệu USD, anh sẽ biết phải tiêu chúng thế nào. Nhưng nếu có 1 tỷ USD, nó chẳng phải tiền của anh nữa rồi. Chỗ tiền tôi đang có là khối trách nhiệm. Đó là niềm tin của mọi người lên tôi”, Jack Ma nói. Ông cũng cho biết mình cảm thấy cần phải tiêu tiền “thay mặt cả cộng đồng”.

“Tôi tiêu tiền theo cách của mọi người. Đó là sự gửi gắm”, ông nói.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Ma nói chuyện về gánh nặng khi làm tỷ phú. Khi nói chuyện tại Clinton Global Initiative tại New York, ông cũng nhắc đến những ngày còn làm giáo viên và nói rằng đó là thời gian “tuyệt vời”. Ma cho biết những người có 1 triệu USD là “may mắn”, nhưng khi có 10 triệu USD thì là “anh gặp rắc rối”.

Sau khi làm IPO cho Alibaba và trở thành người giàu nhất Trung Quốc, ông cũng cho biết mình gặp nhiều áp lực từ trách nhiệm đi kèm, đặc biệt khi cả thế giới hiện giờ đang chú ý đến giá cổ phiếu Alibaba. “IPO rất tuyệt, và tôi hài lòng với kết quả đạt được. Nhưng nói thật thì, tôi cho rằng khi người ta quá kỳ vọng vào bạn, bạn càng phải có trách nhiệm bình tĩnh và là chính mình”.

Chia sẻ với các bạn trẻ, ông Jack Ma không ngần ngại, không giấu diếm: “Khi bị từ chối tôi cảm thấy rất buồn, không thể kể cho bố mẹ. Tại sao ai cũng xin được việc mỗi con bị trượt, rất xấu hổ”.

Song, theo ông: “Có lẽ ông trời không muốn tôi làm ở công ty đó mà ra lập công ty của riêng tôi”. Jack Ma sau đó không ngừng học hỏi. Khi Tập đoàn Alibaba đã trở thành số 1 của Trung Quốc, ông đi khắp thế giới gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp, các nghệ sĩ, chính trị gia để lắng nghe họ.

Với nhân viên, ông Jack Ma quan niệm, để nhân viên cảm thấy việc làm của họ có ý nghĩa với bản thân, với gia đình và xã hội. Cho nên logo của Alibaba có hình khuôn mặt cười. “Hãy biến công ty của bạn thành nơi vui vẻ, sáng tạo. Tiền quan trọng, nếu không có tiền thì không ai vui vẻ, nhưng nếu chỉ có tiền, các bạn sẽ không thật sự hạnh phúc từ trong tâm”, tỉ phú Jack Ma chiêm nghiệm.

Trong công việc, ông không bao giờ nản chí, vì ông hiểu rằng, không có ai là siêu nhân, không ai làm được tất cả. Rất lạc quan, ông nói: “Nếu cộng sự của tôi không trả lời được, tôi ngủ và sáng mai thức dậy lại đặt câu hỏi cho họ. Luôn luôn có con đường cho ngày mai, giải pháp cho tương lai nhưng vấn đề là các bạn phải tìm ra con đường đó với những người trong đội của mình”.

Cuộc sống với ông Jack Ma là sự trải nghiệm. “Nếu bạn là sinh viên thì quan trọng nhất là hãy làm sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, 20 – 30 tuổi nên tìm ông sếp mà không nhất thiết ở công ty tốt mà là sếp tốt, học hỏi từ ông ta. 30 – 40 tuổi muốn làm gì đó thì tự ra riêng làm. 40 – 50 tuổi phải làm cái gì mà mình thấy giỏi về cái đó, yêu và thích. Từ 50 – 60 tuổi nên trao cơ hội cho giới trẻ, phát triển và đào tạo, ngoài 60 tuổi thì dành thời gian cho cháu nội, cháu ngoại”, Jack Ma chia sẻ.

Với ông Jack Ma thì chỉ số IQ, thông minh thôi là chưa đủ mà cần có sự quyết tâm, đam mê. Đặc biệt, ông cũng là người rất lãng mạn khi đề cao chỉ số LQ (chỉ số tình yêu). “EQ là tìm hiểu về cảm xúc của mọi người giúp đỡ và làm việc, IQ là để tìm hiểu kiến thức tốt hơn, nếu không muốn thất bại thì phải có IQ, có tri thức, logic.

Nhiều người dễ đến, dễ đi, cả thèm chóng chán, nên ta phải có thêm chỉ số LQ vì nhiều người kiếm được nhiều tiền nhưng không được tôn trọng, không có tình yêu đích thực”, tỉ phú Jack Ma nói với các bạn trẻ.

Tổng hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng Jack Ma vẫn chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn. Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.