Tỷ phú Jack Ma: Đàn ông nghe lời vợ làm gì cũng thắng!

Posted by

Tỷ phú Jack Ma khẳng định: Đàn ông nghe lời vợ, sớm muộn gì cũng thành công, đừng bao giờ coi thường tư duy của phụ nữ!

Trái ngược với câu nói nổi tiếng của Tào Tháo: “Phàm là c

Tỷ phú Jack Ma khẳng định: Đàn ông nghe lời vợ, sớm muộn gì cũng thành công, đừng bao giờ coi thường tư duy của phụ nữ!

Trái ngược với câu nói nổi tiếng của Tào Tháo: “Phàm là chuyện đại sự trong thiên hạ, cứ về nhà hỏi vợ rồi làm ngược lại ắt sẽ thành công”, tỷ phú Jack Ma, ông chủ của tập đoàn nổi tiếng toàn cầu Alibaba lại được biết đến là một con người cực kỳ nể phục vợ mình, dù bà không hề có danh tiếng hay vị thế nổi bật gì trong xã hội.

Tuy không có nhiều cử chỉ âu yếm hay những lời ngợi ca ngọt ngào có cánh dành cho vợ, nhưng tỷ phú Jack Ma đã từng thẳng thắn trả lời cho một buổi phỏng vấn rằng: “Cô ấy đã giúp tôi rất nhiều trong cả sự nghiệp, là người đồng hành trên con con đường dẫn tới thành công. Tôi có ngày hôm nay, cô ấy không có công lao thì cũng có khổ lao.”

Trong nhiều cuộc nói chuyện, ông từng nửa đùa nửa thật tuyên bố rằng: “Bí mật để thành công của tôi chính là ở nhà thì nghe vợ, ở công ty thì nghe các đồng nghiệp nữ.”

Lý giải câu nói “Đàn ông nghe lời vợ không sớm thì muộn cũng sẽ thành công” của mình, Jack Ma cho rằng đàn ông khi nói chuyện đa phần sẽ xoay quanh tiền bạc, trong khi phụ nữ lại không đặt nặng vấn đề giá trị vật chất. Thay vào đó, họ đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ.

“Thông qua các trang bán hàng trực tuyến như Tmall, chúng tôi nhận ra rằng phụ nữ chỉ tập trung chi tiêu cho gia đình, trong khi đàn ông chỉ thích dành tiền mua ô tô, điện thoại, máy tính xách tay, trò chơi điện tử hay đồ ăn sẵn. Phụ nữ đặt nặng gia đình, còn đàn ông chỉ tập trung vào bản thân họ”, Jack Ma nói.

Chính vì vậy, trong một xã hội vốn chỉ có thể gắn kết nhờ lòng người, phụ nữ – người luôn mang vô vàn những cảm xúc sẽ là nhân tố quan trọng. “Trong tương lai, 10 – 30 năm nữa, phụ nữ sẽ ngày càng có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực. Họ mạnh mẽ và quyền lực hơn vì vừa hiểu được chính mình, vừa thấu được lòng người khác”, Jack Ma khẳng định.

Cũng vì lẽ đó mà vị tỷ phú này từng nói vui rằng nếu có kiếp sau, ông mong muốn được đầu thai làm phụ nữ. “Trong thời đại AI, khả năng của phụ nữ có thể vượt trội hơn so với máy móc – thứ có thể khiến đàn ông dễ dàng chi phối”, chủ tịch Tập đoàn Alibaba nhận định.

Thực tế, đế chế Alibaba của Jack Ma cũng được vận hành theo kiểu she-culture, tức văn hoá ưu tiên phụ nữ. Trong số 18 nhà sáng lập của Alibaba, có tới 6 cái tên là nữ giới, tức chiếm 30%.

Theo Jack Ma, Alibaba thành công được như ngày hôm nay là nhờ tuyển dụng nhiều nhân viên nữ – những người chiếm tới khoảng 50% lực lượng lao động của tập đoàn thương mại điện tử này. “Thời gian gần đây tình hình không được tốt lắm. Chúng tôi nhận ra rằng, sau khi Alibaba thâu tóm một số công ty, tỷ lệ nhân viên nữ đột nhiên giảm mạnh. Rất may là công ty vẫn còn 34% lãnh đạo là nữ giới”, Jack Ma chia sẻ trong một bài phỏng vấn.

Theo quan điểm của ông, nhân viên nữ không được phép dưới 33%. Đây được coi như một cột mốc KPI quan trọng để Alibaba đánh giá năng lực lãnh đạo. “Họ đã giúp Alibaba thành công. Chính niềm tin của họ đã khiến Alibaba trở nên độc đáo”.

Ca ngợi phụ nữ, song điều này không có nghĩa là năng lực đàn ông bị vị tỷ phú này chê trách. Sau cùng, ông vẫn khẳng định rằng, nếu một người có thể kết hợp hài hoà giữa bản lĩnh mẽ của một người đàn ông và sự mềm mỏng của một người phụ nữ, họ sẽ không khó để đạt được nhiều thành tựu.

Không chỉ tỷ phú Jack Ma, còn có rất nhiều tấm gương những người thành công khác trong cuộc sống luôn dành một sự nể trọng đáng kính phục dành cho người vợ của mình. Ví dụ như tỷ phú Tào Đức Vượng và vợ là Trần Phụng Anh. Dù ít học, không biết chữ, bà vẫn khiến chồng phải nể trọng, yêu thương. Vị tỷ phú được xưng là “Vua thủy tinh” ở Trung Quốc không ít lần dành cho vợ những lời hết mực chân thành như là “Chúng tôi đã sống với cuộc hôn nhân này hơn 30 năm, nó luôn luôn như vậy vì cô ấy rất tuyệt vời”.

Hay như chính tỷ phú Bill Gates, người đàn ông giàu có thứ 3 thế giới theo công bố của Bloomberg Billionaires Index hôm 16/7, cũng hiểu rõ điều này bởi chính vợ ông, bà Melinda Gates là người giúp ông trở nên hoàn thiện và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Vị chủ tịch tập đoàn Microsoft không ít lần khẳng định trước mặt mọi người rằng: “Kết hôn với Melinda là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời tôi.”

Có thể thấy rằng, dù là người đàn ông bản lĩnh đến mấy, họ cũng không thể bỏ qua vai trò của người phụ nữ ở bên cạnh mình. Giống như cách mà Thượng đế tạo ra phái nam và phái nữ song song với nhau, một xã hội muốn phát triển cũng cần cả đàn ông và phụ nữ cùng bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau.

Bước sang thế kỷ mới, khoa học kỹ thuật phát triển nhanh chóng, quan điểm tư duy không ngừng được giải phóng, đã tạo cho phụ nữ khoảng không gian rộng lớn để tự thể hiện và nâng cao giá trị của bản thân mình. Nếu bây giờ đặt câu hỏi: Người phụ nữ như thế nào mới được coi là đẹp nhất? Đó chính là người phụ nữ thông minh. Vì họ đã dùng kiến thức, tài năng của mình để tạo dựng một không gian cho riêng mình, khoảng không gian đó trở thành vật trang điểm cho cuộc sống của họ.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị/Daydaynews, Jing Daily

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Tỷ phú Jack Ma khẳng định: Đàn ông nghe lời vợ, sớm muộn gì cũng thành công, đừng bao giờ coi thường tư duy của phụ nữ!

Trái ngược với câu nói nổi tiếng của Tào Tháo: “Phàm là c

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.