Tỷ phú “khai quốc” Google bêu xấu vợ gốc Việt để ly hôn khỏi chia tài sản

Posted by

Scott Hassan, người được coi là nhà sáng lập thứ 3 của Google, thừa nhận lập một website đăng tin “đáng xấu hổ” của vợ cũ nhằm giành ưu thế trong cuộc chiến ly hôn.

Không â

Scott Hassan, người được coi là nhà sáng lập thứ 3 của Google, thừa nhận lập một website đăng tin “đáng xấu hổ” của vợ cũ nhằm giành ưu thế trong cuộc chiến ly hôn.

Không âm thầm như hai “đại gia” Jeff Bezos (Amazon) và Bill Gates (Microsoft), vụ ly dị giữa tỷ phú Scott Hassan, 51 tuổi, và người vợ gốc Việt, Allison Huynh, 46 tuổi, sẽ được giải quyết tại tòa ở Santa Clara County.

Cuộc chia tay đầy cay đắng và mâu thuẫn, đấu tố qua lại này bắt đầu từ năm 2014, khi thiên tài công nghệ Scott Hassan – người được công nhận là đã viết nhiều mã ban đầu cho Google (hay còn được mệnh danh là “người sáng lập” thứ ba không chính thức của Google) – nhắn tin cho Allison Huynh, người vợ đầu ấp tay gối 13 năm, nói rằng ông muốn ly hôn.

Kể từ đó đến nay, suốt 7 năm ròng rã, cặp đôi đã đã mắc vào một cuộc chiến ly hôn tồi tệ xoay quanh cách phân chia khối tài sản trị giá 1,8 tỷ USD (tương đương hơn 41.000 tỷ đồng).

Những thông tin xoay quanh cuộc ly hôn đầy tai tiếng này lại “nóng lên” trên các mặt báo khi phiên tòa đầu tiên xét xử bắt đầu tại San Jose, California (Mỹ).

Được biết, Allison Huynh là một người Mỹ nhập cư gốc Việt. Cô từng theo học tại Stanford theo diện học bổng toàn phần. Hiện tại, cô đang là một nhà nghiên cứu cấp cao tại Phòng thí nghiệm Người máy của Đại học Stanford.

Huynh tuyên bố ông Hassan đang chiếm giữ số tài sản mà luật sư của cô tuyên bố rằng cô có quyền thừa hưởng hợp pháp. Luật sư của cô, Pierce O’Donnell, nói với tờ Daily Mail rằng năm 2018 trị giá khối tài sản này là 1,8 tỷ USD, bao gồm các khoản đầu tư vào các công ty công nghệ và bất động sản. Ít nhất, Huynh phải được hưởng một nửa con số đó.

Vị luật sư có kinh nghiệm 50 năm trong nghề nói với tờ New York Post rằng: “Vào năm 2018, tài sản của cặp đôi này trị giá 1,8 tỷ đô la và Hassan muốn chia cho cô ấy một phần rất nhỏ. Phía luật sư của anh ta còn tuyên bố thân chủ của tôi không nhận được gì. Trong mỗi cuộc gặp gỡ để dàn xếp, anh ta đều giảm mức tiền phân chia cho vợ xuống. Tôi chưa từng thấy điều đó trong sự nghiệp kéo dài 45 năm của mình. Anh ta đang cố giở trò bẩn thỉu cuối cùng đối với vợ và 3 đứa con đang tuổi vị thành niên của mình”.

Tuy nhiên, cũng chính Hassan tuyên bố việc ai đó nói anh ta không muốn chia cho vợ con bất kỳ đồng xu nào là “không chính xác”.

Khởi đầu lãng mạn

Ai cũng mong muốn rằng sau khi đã hết tình cảm với bạn đời có thể chia tay trong êm đẹp, không gây tổn thương cho con cái và đặc biệt là không gây thù chuốc oán, vẫn vui vẻ làm bạn. Thế nhưng, đời chẳng giống như mơ, càng bất ngờ hơn ta nghĩ. Mới đây, tờ New York Post đã có bài viết dài kể khá chi tiết về cuộc ly hôn cam go của cặp đôi.

Là một thiên tài về người máy, Hassan được mô tả như một Tiến sĩ công nghệ cao Dolittle, người có thể “nói chuyện” với máy tính. Mặc dù chưa bao giờ là nhân viên của Google, nhưng những đóng góp đáng chú ý ban đầu của Hassan khiến ông được biết đến với tư cách là “người sáng lập thứ ba” không chính thức của “gã khổng lồ” này.

“Nếu không có Hassan, sẽ không có Google”, Adam Fisher, tác giả của cuốn “Thung lũng thiên tài”, cho biết: “Anh ấy ở Stanford và được tuyển dụng để viết mã cho những người có tư tưởng lớn. Anh ấy đã làm quen với Sergey và Larry, viết lại mã của họ và thuyết phục họ rằng đây là một sản phẩm. Họ đã bán cổ phiếu của những người sáng lập cho anh ta. Họ đã làm việc khá suôn sẻ”.Khi cặp đôi gặp nhau vào năm 2000, Hassan đã trở thành một lập trình viên nổi tiếng vì đã giúp xây dựng hệ thống công cụ tìm kiếm mà hàng tỷ người sử dụng mỗi ngày.

Theo tài liệu của tòa án, nhờ việc viết mã của mình, mà Hassan đã có cơ hội mua 160.000 cổ phiếu của Google, lúc đó chưa có giá trị, với giá 800 USD.

Hassan và Huynh, cả 2 cùng đến Stanford rồi quen biết nhau thông qua lời giới thiệu của những người bạn chung ở Thung lũng Silicon. Hassan xuất thân từ một gia đình quân nhân và lớn lên trong các căn cứ Không quân trên khắp thế giới; còn Huynh là một người gốc Việt nhập cư có thành tích cao, từng theo học tại trường đại học Stanford bằng học bổng toàn phần.

“Hassan cực kỳ thông minh và rất chú ý đến tôi”, Huynh nhớ lại. “Chúng tôi chia sẻ rất nhiều sở thích và anh ấy đối xử bình đẳng với tôi”. Còn Hassan thì nhớ lại câu chuyện tán tỉnh khi “đi bộ đường dài, chèo thuyền và đi xem nhạc kịch”.

Năm 2002, khi họ đang ở tại căn nhà gỗ của bà ngoại Hassan ở Canasteo, New York, thì Hassan quyết định cầu hôn. Huynh nói: “Chúng tôi đang đi bộ đường dài và anh ấy đã cầu hôn tôi. Tôi hỏi anh ấy có chắc không. Anh ấy hỏi tại sao tôi hỏi vậy. Tôi nói tôi là một cá nhân có tư tưởng độc lập và tin tưởng vào sự bình đẳng và công bằng. Anh ấy nói đó là lý do anh ấy yêu tôi. Sau đó tôi gật đầu đồng ý lời cầu hôn”.

So với tất cả những thành công và sự thông minh của Hassan, Huynh nói rằng mọi thứ bắt đầu một cách khiêm tốn. Một tài liệu của tòa án cho biết họ tổ chức đám cưới tại Nhà nguyện Little White ở Vegas sau khi cô đã trả tiền cho bữa tiệc đính hôn.

Huynh nói về việc kết hôn với một người chồng tuyệt vời mắc hội chứng ống cổ tay: “Anh ấy đã lập trình từ năm 5 tuổi và bắt đầu kiệt sức, cộng thêm gánh nặng nợ nần thời sinh viên. Tôi đã giúp anh ấy khỏe lại và hỗ trợ tài chính. Hassan nói rằng anh ấy sẽ làm việc và chu cấp cho gia đình chúng tôi. Anh ấy luôn đảm bảo với tôi rằng chúng tôi là đồng đội”.

Theo bản tóm tắt nộp cho Huynh, đến năm 2003 “cổ phiếu Google đã tăng từ 160.000 USD lên 2,56 triệu USD do một loạt đợt chia tách cổ phiếu”. Một năm sau, đợt Initial Public Offering (IPO – Lần đầu tiên phát hành ra công chúng) của Google diễn ra và cổ phiếu của Hassan bất ngờ có giá hàng trăm triệu USD.

Theo bản tóm tắt nộp cho Huynh, Hassan có kế hoạch sử dụng khoảng 50 triệu USD để tài trợ cho một doanh nghiệp tạo ra công nghệ nguồn mở. Ông đã thành lập các công ty định hướng về robot Willow Garage và Công nghệ phù hợp. Theo tài liệu của tòa án, điều này đã tạo ra tổng doanh thu 20 triệu USD trong suốt cuộc hôn nhân của họ.

Khi đã có tiền, Hassan bắt đầu kinh doanh bất động sản. Ông nói: “Tôi đã đổi ngôi nhà của gia đình chúng tôi, từ một ngôi nhà 3 phòng ngủ ở San Francisco thành một ngôi nhà lớn hơn, mới hơn ở Palo Alto. Chúng tôi cũng có một cơ ngơi cuối tuần tuyệt vời trên sườn đồi”. Bên cạnh đó, Hassan còn mua hẳn một tòa nhà thương mại ở Menlo Park.

Vào mùa xuân năm 2005, Hassan đã tìm kiếm lời khuyên từ một nhà quản lý tài sản. Sau cuộc họp, Hassan đã có một đề xuất đáng ngạc nhiên dành cho vợ mình. Có thông tin cho rằng, đề xuất của Hassan là nếu họ ly hôn, vợ ông sẽ nhận được ba bất động sản và 20 triệu USD cổ phiếu của Google.

Huynh kể rằng cô đã đưa ra lựa chọn cho Hassan: “Tôi và gia đình của anh. Hoặc tiền của anh và một cuộc ly hôn”. Hassan sau đó đã chọn gia đình của mình – ông và Huynh có 3 đứa con, hiện 13 tuổi, 15 tuổi và 18 tuổi.

Khi được hỏi về đề xuất năm ấy, Hassan nói: “Mục tiêu của tôi là làm cho cô ấy cảm thấy an toàn về tài chính. Nhưng cô ấy lại nghi ngờ nó như một gợi ý về việc muốn ly hôn. Cô ấy đã rất khó chịu”.

Sau vụ việc đó, mọi thứ trở lại bình thường. Hassan đã thành lập một công ty, Greenheart Investments LLC, đầu tư số tiền lớn hàng trăm triệu đô la để hỗ trợ một số khoản đầu tư bất động sản và các công ty khởi nghiệp.

Huynh nói: “Chúng tôi rất vui. Tôi là người chăm sóc chính cho 3 đứa con và anh ấy cư xử như một người đàn ông không toan tính”.

Vào mùa thu năm 2014, gia đình thậm chí còn có một chuyến đi lãng mạn đến Fiji. Tại khu nghỉ mát, Hassan thể hiện tình yêu của mình với vợ bằng bê tông ướt. “Anh ấy đã viết vĩnh viễn, ‘Scott Alli’ với một trái tim lớn xung quanh trên một tấm bê tông vừa đổ để khi nó khô lại, khó có thể xóa đi”, Huỳnh nhớ lại.

Một hoặc hai tháng sau, cả thế giới của cô tan rã.

Cuộc chiến ly hôn “trường kỳ” đầy thù hận

Luật sư O’Donnell cho biết: “Hassan đã gửi một tin nhắn cho Huynh rằng ‘Tôi sẽ đi và cuộc hôn nhân kết thúc’. Anh ta tuyên bố đã để lại những lời giải thích phù hợp với lứa tuổi cho những đứa con của họ”.

Huynh nói rằng cô “không có chút nghi ngờ nào về điều này sắp xảy ra”. Nhưng Hassan nói rằng anh có lý do của mình: “Chất xúc tác cho sự chia tay của chúng tôi là một cuộc tranh cãi trong đó Huynh buộc tội tôi không chung thủy trước mặt các con của chúng tôi, và còn nhiều cáo buộc khác. Điều đó đã vượt qua ranh giới đối với tôi… Rõ ràng là chúng tôi cần phải chia tay vĩnh viễn và tôi đã thông báo điều đó với cô ấy”.

Luật sư của Huynh phản đối điều này: “Không đúng. Hassan đột ngột rời bỏ gia đình mà không có sự báo trước”.

Không giống như các cặp vợ chồng khác, cặp đôi sở hữu khối tài sản khổng lồ cùng 3 đứa con chung, cuộc chiến pháp lý tranh giành tài sản đã diễn ra không hề suôn sẻ, nó diễn ra suốt gần 7 năm qua với những đấu tố qua lại mà vẫn chưa đi đến hồi kết.

Cặp đôi thậm chí không thể thống nhất ngày chia tay. Theo một tài liệu tòa án do luật sư của Hassan đệ trình, anh ta khẳng định rằng họ đã chia tay vào ngày 4 tháng 11 năm 2015. Huynh tuyên bố rằng đó là 2 tháng sau đó. Cuộc hôn nhân chấm dứt vào ngày 18 tháng 5 năm 2020.

Mặc dù Huynh thừa nhận cô không có yêu cầu gì về cổ phiếu của Google, nhưng cô tin rằng mình được hưởng phần tiền của mình trong cuộc hôn nhân.

Mới đây, sau khi bị vợ tố cáo, Hassan thừa nhận đã cho trang web AllisonHuynh.com vào đầu năm nay. Trang này cung cấp các liên kết đến những bài báo tích cực viết về Huynh nhưng cũng liên kết đến các tài liệu tòa án từ 3 vụ kiện liên quan đến cô.

“Scott đã cố gắng bắt nạt tôi để tôi phải từ bỏ cuộc chiến giành tài sản”, Huynh nói.

Khi được hỏi liệu có đưa trang web lên không, Hassan thừa nhận: “Tôi đã làm, nhưng tôi đã gỡ nó xuống. Quyết định ấy đến trong một khoảnh khắc thất vọng, khi tôi cảm thấy Huynh và luật sư của cô ấy đang kể những câu chuyện phiến diện với báo chí. Tôi nghĩ việc đưa thông tin công khai mà không cần bình luận hay biên tập chẳng giúp ích gì… Nó chỉ khiến tranh chấp của chúng tôi trở nên ầm ĩ và căng thẳng hơn, điều mà tôi chưa bao giờ mong muốn”.

Trong các tài liệu được đăng tải lên trang web là các cáo buộc tình dục liên quan đến vụ kiện của Huynh chống lại ông chủ cũ của cô là Samuel Ockman và Penguin Computing vào năm 2000. Tài liệu đưa thông tin cho rằng “Huynh đe dọa giết Ockman rồi tự sát nếu ông ta rời bỏ cô” và “theo dõi Ockman đi chơi với bạn gái mới”.

Được biết, vụ việc này đã được giải quyết theo hướng có lợi cho Huynh. Hiện tại Ockman từ chối bình luận.

Huynh đã phát hiện ra sự tồn tại của trang web Allisonhuynh.com vào ngày 5 tháng 8. “Về cơ bản, mục đích là để làm tôi xấu hổ và sợ hãi bằng cách mạo danh tôi và cố gắng xoay chuyển thế giới chống lại tôi”, cô nói. Sau phát hiện này, cô ngay lập tức nghi ngờ chồng cũ là người đứng sau. Luật sư O’Donnell đã thuê các chuyên gia để tìm ra điều đó.

Tổng hợp: Vnexpress, Vietnambiz, VietnamBI

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Scott Hassan, người được coi là nhà sáng lập thứ 3 của Google, thừa nhận lập một website đăng tin “đáng xấu hổ” của vợ cũ nhằm giành ưu thế trong cuộc chiến ly hôn.

Không â

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.