GIÀU

Tỷ phú Mỹ khuyên: Cứ mãi tiết kiệm, ôm khư khư tiền thì đừng mong giàu!

Xét về mặt chiến lược, việc tiết kiệm không thể giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận để giàu có. Thay vào đó, bạn hãy cân nhắc đến việc đầu tư chứng khoán

Xét về mặt chiến lược, việc tiết kiệm không thể giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận để giàu có. Thay vào đó, bạn hãy cân nhắc đến việc đầu tư chứng khoán, kinh doanh.

Đừng mong giàu nhờ tiền tiết kiệm

Một số người lựa chọn lối sống tiết kiệm để trở nên giàu có hơn. Họ cho rằng, nếu duy trì cuộc sống giản dị, cần kiệm từ độ tuổi đôi mươi, khi đến tuổi trung niên, họ sẽ có tiềm lực kinh tế thực sự vững mạnh. Thậm chí, một số người ôm mộng trở thành triệu phú nhờ tiền tiết kiệm.

Tuy nhiên, tỷ phú Mark Cuban lại có quan điểm hoàn toàn khác. Theo ông, chỉ tiết kiệm thôi thì chưa đủ để bạn trở nên giàu có.

“Bạn có thể kiếm 1 triệu USD nhờ việc tiết kiệm. Nhưng hãy tưởng tượng bạn sẽ phải nghiêm khắc với bản thân mình ra sao để làm được điều đó. Tôi thừa nhận rằng việc tiết kiệm giúp bạn ít phải đối mặt với rủi ro hơn, nhưng xét về mặt chiến lược, đây không hẳn là phương thức đúng đắn để làm giàu” – Mark Cuban nhận định.

Theo ông, thay vì tiết kiệm tiền, bạn hãy dùng số tiền đó để đầu tư, thu lợi nhuận. Một khoản tiền đầu tư nhỏ ở thời điểm hiện tại có thể giúp bạn nhận lại số tiền lãi lớn hơn gấp nhiều lần trong tương lai.  

Quan điểm của Mark Cuban đã khiến nhiều người thay đổi tư duy về phương pháp làm giàu. Trước đó, trang Bankrate.com đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 1000 người Mỹ, đặt ra câu hỏi: “Nếu có một khoản tiền lớn mà bạn biết chắc rằng mình sẽ không cần dùng đến chúng trong khoảng 10 năm nữa, bạn sẽ làm gì?”.

28% người tham gia chọn mua bất động sản. 23% muốn gửi tiền tiết kiệm vào các ngân hàng uy tín, đưa ra mức lãi suất cao. Trong khi đó, đầu tư chứng khoán xếp thứ 3 với 17% lượt bình chọn.

Nhưng việc mua nhà hay gửi tiền tiết kiệm không hẳn là cách tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận trong một thời gian dài, chuyên viên tài chính của Bankrate nhận định.

Một nghiên cứu từ trường Đại học thương mại London chỉ ra rằng, từ năm 1900 đến 2011, giá bất động sản không có nhiều biến động, tăng trưởng khoảng 1,3% mỗi năm. Trong khi đó, nếu đầu tư vào chứng khoán, bạn sẽ thu lại số lợi nhuận gấp 4 lần.

Chuyên viên tài chính của Bankrate cho rằng việc mua bất động sản hay tiết kiệm tiền không phải phương pháp hiệu quả để tối đa hóa lợi nhuận

Các tài khoản tiết kiệm với lãi suất cao mang lại mức cổ tức cao hơn các khoản tiết kiệm thông thường, nhưng cũng không thể so sánh với số lợi nhuận bạn thu được từ việc đầu tư chứng khoán. “Trong suốt 10 năm qua, ngay cả những lúc nền kinh tế đang gặp khủng hoảng, mỗi năm, cổ phiếu vẫn giúp bạn thu về số tiền lãi tương đương 8,6% số vốn ban đầu”.

Dựa theo những nghiên cứu trên, cũng như tình hình phát triển của nền kinh tế thị trường, bạn hãy nỗ lực gia tăng thu nhập của mình và cân nhắc cách thức đầu tư phù hợp để cải thiện tình hình tài chính của mình trong thời gian sớm nhất.

Tuyên bố muốn nghỉ hưu ở tuổi 35 nhưng tỷ phú Mark Cuban hiện 64 tuổi vẫn đi làm

Cho đến ngày nay, tỷ phú 64 tuổi vẫn đang làm việc với tư cách là doanh nhân. Ông còn là chủ sở hữu của đội bóng rổ chuyên nghiệp Dallas Mavericks của Hiệp hội bóng rổ quốc gia (NBA), nhà đầu tư “cá mập” trên chương trình truyền hình “Shark Tank”.

Chia sẻ trên chương trình “Re:Thinking” gần đây, tỷ phú người Mỹ cho biết lý do ông vẫn chưa nghỉ hưu.

“Tôi quá cạnh tranh”, Mark Cuban bộc bạch và nói thêm rằng suy nghĩ này là điều đã đưa ông đến với sự nghiệp lâu dài và thành công. “Khi tôi 25 tuổi và có công ty đầu tiên, tôi muốn trở nên giàu có. Tôi muốn nghỉ hưu vào năm 35 tuổi, và điều đó đã thúc đẩy các quyết định mà tôi đưa ra”, ông cho biết.

Tỷ phú Mark Cuban tuổi 64 vẫn đi làm, dù từng muốn nghỉ hưu ở tuổi 35. Ảnh: CNBC.

Nhưng sau khi bán công ty đầu tiên của mình vào năm 1990, MicroSolutions, Mark Cuban đã nhận ra một điều. Việc gây dựng, bán và đầu tư tựa như môn thể thao – điều ông có thể tiếp tục chiến thắng trong nhiều năm tới.

Theo Mark Cuban, trong tâm trí mọi doanh nhân đều có một suy nghĩ thôi thúc họ: Tôi muốn trở thành doanh nhân phá vỡ ngành công nghiệp và thay đổi mọi thứ. Còn gì tốt hơn thế?

Tỷ phú có thể không cần thêm tiền mặt, nhưng ông vẫn được trải qua cảm giác hồi hộp, thích thú khi thực hiện các khoản đầu tư đầy hứa hẹn.

Ở tuổi 64, tỷ phú Mark Cuban còn khoảng 3 năm nữa mới có thể yêu cầu các khoản trợ cấp hưu trí an sinh xã hội. Đặc biệt, ông giàu hơn đáng kể so với trung bình những người Mỹ đã nghỉ hưu trong cùng độ tuổi.

Vào tháng 7, công ty đầu tư Vanguard cho thấy những người Mỹ trong độ tuổi 55-64 thường tiết kiệm được gần 90.000 USD để nghỉ hưu. Trong khi tỷ phú Mark Cuban chưa tiết lộ kế hoạch 401 (k) – quỹ hưu trí tư nhân được thành lập ở các nước như Mỹ, Nhật…, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông là 4,6 tỷ USD.

Hiện, việc nghỉ hưu sớm là kế hoạch mà không ít người đang cố gắng theo đuổi. Gần 2/3 số người 57-66 tuổi nghỉ hưu sớm, mặc dù tài sản trung bình của nhóm tuổi đó là 144.000 USD.

Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: Bitcoinist.

Vào tháng 1, Mark Cuban cho ra mắt Cost Plus Drugs, công ty kê đơn cung cấp thuốc gốc với giá rẻ hơn các hiệu thuốc thông thường. Dù tính cạnh tranh cao đã thúc đẩy tỷ phú Mark Cuban làm việc, ông cho biết tập trung vào sứ mệnh hơn là lợi nhuận.

Trước khi trở thành tỷ phú vào năm 1999, Mark Cuban ở độ tuổi 20 gần như vô sản: Ngủ trên sàn nhà với 6 người khác, thường xuyên về nhà vào đêm muộn và bị cắt thẻ tín dụng. Nhưng với mong muốn độc lập tài chính, Mark Cuban vẫn nỗ lực làm việc.

Trong một tập phát sóng năm 2021 của “Shark Tank”, Mark Cuban cho biết thực tế, toàn bộ mục tiêu của ông khi bắt đầu làm việc là nghỉ hưu ở tuổi 35. “Bởi vì thứ bạn không bao giờ có thể mua được là thời gian. Tôi muốn có thời gian cho riêng mình. Đó là điều bạn không thể có được lần thứ hai”, ông chia sẻ thêm.

Mark Cuban nảy ra ý tưởng này sau khi đọc cuốn sách năm 1988 “Giành cho giấc mơ Mỹ: Làm thế nào để nghỉ hưu ở tuổi 35” của Paul Terhorst. Cảm thấy được truyền cảm hứng, ông tin rằng nếu ai có thể tiết kiệm tới 1 triệu USD và sống như một sinh viên, họ có thể nghỉ hưu sớm.

Thực tế, sau khi bán MicroSolutions với giá 6 triệu USD, Mark Cuban đã “nghỉ hưu theo đúng nghĩa đen”. Ông mua vé máy bay trọn đời tại American Airlines, đi du lịch khắp thế giới và dự tiệc như một ngôi sao nhạc rock trong vài năm sau đó.

5 năm sau, Mark Cuban cùng một người bạn, Todd Wagner, thành lập Broadcast.com, sau đó được Yahoo mua lại vào năm 1999 với giá 5,7 tỷ USD.

Theo CNBC/Dân Việt, Nhịp sống thị trường

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Xét về mặt chiến lược, việc tiết kiệm không thể giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận để giàu có. Thay vào đó, bạn hãy cân nhắc đến việc đầu tư chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *