Tỷ phú nắm quỹ 160 tỷ USD: Cách nhanh nhất để thành công là học tập từ chính lỗi lầm của mình

Posted by

Theo tỷ phú Ray Dalio: “Cách nhanh nhất để thành công bắt đầu từ việc biết điểm yếu của mình là gì và luôn nhìn vào nó. Hãy viết điểm yếu của bạn ra và nối chúng lại”.

Trong nhiề

Theo tỷ phú Ray Dalio: “Cách nhanh nhất để thành công bắt đầu từ việc biết điểm yếu của mình là gì và luôn nhìn vào nó. Hãy viết điểm yếu của bạn ra và nối chúng lại”.

Trong nhiều thập kỷ qua, nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio đã tiếp xúc với nhiều người thành công nhất trên thế giới. Suốt quá trình đó, ông đã rút ra được một số bài học quan trọng, bao gồm một việc mà hầu hết những người đó thực hiện tốt hơn người bình thường.

Dalio chia sẻ với CNBC: Nhìn chung, hầu hết những người thành công nhất thực sự giỏi hơn rất nhiều so với người bình thường trong việc hiểu rõ điểm yếu của bản thân”.

Vị tỷ phú Ray Dalio là ai?

Ray Dalio là nhà sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới Bridgewater Associates. Quỹ này này hiện quản lý khoảng 160 tỷ USD tài sản, được ông thành lập trong căn hộ ở New York năm 1975. Ray Dalio hiện sở hữu 15,6 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ray Dalio một trong những nhân vật đã tiên đoán trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Năm 2008, ông đã xuất bản một bài luận mang tên “How the Economic Machine Works: A Template for Understanding What is Happening Now” để giải thích mô hình của ông về khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới.

Trong năm 2011, ông tự xuất bản cuốn sách gồm 123 trang, gọi là Principles, mô tả logic và triết lý cá nhân của ông về đầu tư và quản lý doanh nghiệp dựa trên góc quan sát, phân tích và áp dụng thực tế.

Sau đó 3 năm, Dalio bắt đầu chia sẻ “bí mật đầu tư” và lý thuyết kinh tế trên YouTube qua video hoạt hình rất nổi tiếng kéo dài trong 30 phút được đặt tên là “How The Economic Machine Works”.

Con đường nhanh nhất dẫn tới thành công theo quan điểm của Ray Dalio 

Nếu bạn muốn thành công, bạn phải bắt đầu bằng cách thành thật với bản thân về một số điểm yếu lớn nhất của mình. Đó là quan điểm của tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, Bridgewater Associates, hiện quản lý khoảng 160 tỷ USD tài sản.

Trong một dòng tweet vào ngày 15/7/2021, tỷ phú Dalio đã chia sẻ một số lời khuyên từ cuốn sách năm 2018 “Principles: Life & Work” của mình, trong đó nêu bật các nguyên tắc hàng đầu của tỷ phú để đạt được thành công, bao gồm cả cách mọi người có thể học hỏi từ những sai lầm của mình.

Ray Dalio viết trên Twitter của mình rằng: “Mọi người đều có những điểm yếu và chúng thường được bộc lộ thông qua những sai lầm mà họ mắc phải. Con đường nhanh nhất dẫn đến thành công bắt đầu với việc biết điểm yếu của bạn là gì và chăm chú nhìn vào chúng.”

“Bắt đầu bằng cách viết ra những sai lầm của bạn và kết nối các dấu chấm giữa chúng.”

Sự nghiệp của Ray Dalio vốn nổi tiếng với câu nói: “Hãy đắm mình vào thị trường, hãy sai lầm một vài lần, bị thị trường cho lên bờ xuống ruộng và học cách làm mọi thứ một cách đầy khác biệt”.

Đối với người khác, sai lầm là một sự hổ thẹn. Nhưng với Dalio, ông nhận ra những sai lầm của bản thân là cả một sự tự hào. Chúng ta nên chấp nhận sự thật rằng việc có hiểu biết không hoàn hảo là điều tất yếu, và sai lầm không có gì phải xấu hổ cả. Chúng ta chỉ nên xấu hổ khi biết mình sai mà không chịu sửa”.

Bên cạnh đó, quy tắc để thành công nằm ở chỗ nhà đầu tư cần rèn luyện thói quen phân tích tình hình: Nguyên nhân nào đã đem nỗi đau đến với bạn? Ông chia sẻ:

“Nếu bạn có thể phát triển khả năng phản xạ nhanh nhạy trước những tổn thương về mặt tinh thần, nó sẽ giúp khả năng học hỏi của bạn tăng nhanh chóng và phát triển. Mọi sự sai lầm đều đem lại hậu quả. Nhưng khi bạn dám đối mặt, chịu trách nhiệm và tìm cách khắc phục hậu quả, tôi tin rằng sẽ chẳng còn trở ngại nào có thể ngăn bạn gặt hái thành công”.

Vốn là một chuyên gia tài chính và hiện đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá gần 19 tỷ USD, Ray Dalio khẳng định mọi thành công của ông đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất.

Tiếp xúc với nhiều người thành công nhất trên thế giới, nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio đã rút ra được một số bài học quan trọng, bao gồm một việc mà hầu hết những người đó thực hiện tốt hơn người bình thường.

Dalio chia sẻ với CNBC: “Nhìn chung, hầu hết những người thành công nhất thực sự giỏi hơn rất nhiều so với người bình thường trong việc hiểu rõ điểm yếu của bản thân”.

Vị tỷ phú sở hữu 20,3 tỷ USD cho biết ông tin rằng con đường nhanh nhất dẫn đến thành công bắt đầu từ việc biết điểm yếu của mình bởi “nếu không, bạn sẽ không thể vượt qua chúng”.

Theo Dalio, lắng nghe phản hồi hàng ngày từ những người xung quanh bạn, từ sếp, đồng nghiệp cho tới bạn bè, người thân… là một bước khởi đầu tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến cách bạn thường phản ứng với một kiểu vấn đề. Nếu phản ứng đó gây ra sai lầm, hãy ghi nhớ để tránh.

Tỷ phú này cũng rất cởi mở về một số sai lầm trong quá khứ của mình, bao gồm cả khoảnh khắc mà ông gọi là “thất bại lớn” của mình. Dalio nói rằng ông đã “đặt cược mọi thứ vào một cuộc suy thoái (kinh tế) mà nó không bao giờ đến” để rồi cuối cùng mất gần hết tiền khi thị trường chứng khoán tăng giá, buộc ông phải cho tất cả nhân viên của Bridgewater nghỉ việc vào thời điểm đó..

“Tôi phá sản, vay 4.000 USD của cha để thanh toán các hóa đơn của gia đình. Dù vậy, thất bại đó lại là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi bởi nó buộc tôi phải đối mặt với một số điểm yếu khiến tôi mắc sai lầm lớn như vậy”, Ray Dalio viết trong một cuốn tự truyện.

“Nó cho tôi sự khiêm tốn mà tôi cần để cân bằng tính hiếu chiến và chuyển đổi tư duy từ suy nghĩ “tôi đúng” sang tự hỏi bản thân ‘làm thế nào để tôi biết mình đúng?’”, ông chia sẻ vào năm 2019.

Ai cũng có điểm yếu và Ray Dalio cho rằng điều quan trọng hơn cả là tìm ra điểm yếu lớn nhất, cũng là trở ngại lớn nhất ngăn cản bạn khỏi việc đạt được điều mình muốn.

Ngay cả Dalio cũng có điểm yếu. Ông cho biết mình thường gặp khó khăn khi đưa ra phản hồi tốt với cấp dưới và đôi khi bị nhận xét là “lan man, không rõ ràng”.

Để khắc phục, tỷ phú 71 tuổi viết ra những điểm yếu của mình và đặt ở những nơi ông có thể nhìn thấy hàng ngày. Điều này giúp nhắc nhở về việc ông cần làm để cải thiện. Tuy nhiên, ông chỉ tập trung vào 3 điểm yếu lớn nhất để đạt được tiến bộ tốt nhất mà không bị quá ôm đồm.

Tất nhiên, mỗi người đều có những điểm yếu khác nhau, và cần có những phương pháp cải thiện khác nhau. Nhưng “bước đầu tiên để giải quyết những trở ngại này là đưa chúng ra ngoài một cách rõ ràng”, Ray Dalio viết.

“Khi tìm ra điểm yếu lớn nhất, hãy nói chuyện với người khác để có thêm thông tin về nó cũng như tìm cách biến nó thành điểm mạnh. Đơn giản nhất, bạn có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp, bạn bè hay người hướng dẫn. Bạn không cần phải là người biết hết mọi thứ. Bạn chỉ cần nói chuyện với những người mà điểm mạnh của họ là điểm yếu của bạn”, Ray Dalio nói.

Kể từ khi Dalio từ chức giám đốc điều hành của Bridgewater Associates vào năm 2017 (hiện ông giữ chức đồng chủ tịch và đồng giám đốc đầu tư), ông đã tập trung nhiều vào việc giúp đỡ mọi người thông qua Principles, công ty phần mềm quản lý nhân sự do ông thành lập

Tỷ phú Dalio không phải là tỷ phú duy nhất khuyên chúng ta rằng hãy trung thực về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Tỷ phú công nghệ và là chủ sở hữu Dallas Mavericks, Mark Cuban cũng đã từng đưa ra lời khuyên tương tự cho các doanh nhân, những người đang tìm cách xoay chuyển tình hình kinh doanh của mình, trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 trong loạt series “Amazon Insights for Entrepreneurs”.

“Bạn phải nhìn vào công ty của chính mình rồi trung thực với bản thân và nói, “Chúng ta làm tốt điều gì?” Điều đó thật tuyệt. Nhưng đồng thời cũng hãy hỏi lại mình xem, “Chúng ta đã làm không tốt điều gì? Thách thức của chúng ta ở đâu? Và sau đó chúng ta có thể cải thiện chúng bằng cách nào?”, Cuban nói vào thời điểm đó.

Cuban nói rằng điều quan trọng là phải xác định được điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp để bạn có thể cải thiện điểm yếu đó trước khi doanh nghiệp của bạn mắc phải hoặc những điểm yếu đó bị đối thủ cạnh tranh khai thác.

Điều tôi muốn nói với mọi người là, “Khi bạn có một công ty, khi bạn là một doanh nhân, bạn phải tìm ra cách để tạo ra cú hích của riêng mình, trước khi người khác làm điều đó cho bạn”, Cuban nói.

Chấp nhận mình không tài giỏi, chấp nhận mình thất bại hay phạm sai lầm ở một phương diện nào đó, cảm giác đó có lẽ không hề dễ chịu, nhưng “thuốc đắng thì dã tật”, những thứ khiến bạn khó chịu, sau cùng, chính là những thứ thành toàn nên bạn.

Nếu muốn thành công, hay đơn cử là chỉ muốn thay đổi bản thân, hãy bắt đầu từ việc cải thiện điểm yếu của mình rồi từ đó tự tin thách thức bản thân với những lĩnh vực mới hơn. Cuộc sống là quá trình khám phá mỗi ngày, vì vậy, đừng để điểm yếu khiến bạn dẫm chân tại chỗ.

Nguồn: Tổng hợp

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Theo tỷ phú Ray Dalio: “Cách nhanh nhất để thành công bắt đầu từ việc biết điểm yếu của mình là gì và luôn nhìn vào nó. Hãy viết điểm yếu của bạn ra và nối chúng lại”.

Trong nhiề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.