Tỷ phú Richard Branson: Hãy làm bạn với kẻ thù của mình – Cả trong kinh doanh và cuộc sống

Posted by

Hãy biết trân trọng chính những kẻ thù của mình, bởi họ mới là những người giúp chúng ta tốt lên. Vì vậy, nếu là một người thông minh, hãy khai thác, tận dụng kẻ thù để hoàn thiện bản thân, áp dụng trong cả

Hãy biết trân trọng chính những kẻ thù của mình, bởi họ mới là những người giúp chúng ta tốt lên. Vì vậy, nếu là một người thông minh, hãy khai thác, tận dụng kẻ thù để hoàn thiện bản thân, áp dụng trong cả kinh doanh và cuộc sống.

Nhắc đến Richard Branson, không ai mà không biết đến bởi ông là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay, hiện tại ông đã là tỷ phú với hơn 400 công ty con và ông đã trở thành thần tượng của rất nhiều người trong quá trình lập nghiệp, đặc biệt, tất cả nhân viên, đồng nghiệp và thậm chí là những người xa lạ đều dành cho ông những tình cảm thật đặc biệt.

Branson có đến hơn 8 triệu người theo dõi trên LinkedIn, gần gấp đôi số người theo dõi Bill Gates. Điều gì khiến vị tỷ phú này được yêu mến và quan tâm đến như vậy?

Ngoài những tố chất như chịu khó, sự nhiệt huyết, tài năng… thì Richard Branson còn có những câu nói truyền cảm hứng để đời.

Hãy làm bạn với kẻ thù. Đây là nguyên tắc không chỉ được áp dụng trong kinh doanh mà nên được áp dụng trong cả cuộc sống.

1. Bài học về quản lí cơn tức giận

Thành thật mà nói, kẻ thù là những người bạn tốt nhất giúp bạn nhận thức được mức độ quản lí lí tính của mình khi nóng giận. Họ đưa ra những định kiến tiêu cực về bạn, châm chọc hoặc hủy hoại danh dự của bạn,… Hãy xem đó như là những tình huống thực tế được đưa ra để thử thách, rèn luyện khả năng chịu đựng và tính bình tĩnh của bản thân.

Kẻ thù giống như những nhà trị liệu tâm lí bạn cần, mặc dù không thực sự muốn.

2. Cơ hội cạnh tranh lành mạnh

Có thể bạn không nhận ra nhưng đối thủ sẽ là nhân tố thức tỉnh năng lực cạnh tranh tiềm tàng phía trong con người bạn. Sự tức giận, khao khát chiến thắng, ý chí muốn được công nhận sẽ tạo nên một phiên bản mới hơn của chính bạn.

Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là trở nên hiếu chiến, gay gắt trong các cuộc tranh luận. Đối đầu với đối thủ và chiến thắng họ là điều rất khó khăn, tuy nhiên chỉ một giây phút phá luật cũng có thể khiến bạn đi quá đà, trở thành một kẻ xấu tính, nóng nảy. Hãy đảm bảo rằng bạn không phá vỡ hình tượng của chính mình và gây ảnh hưởng đến đạo đức của bản thân, khi đó, chúng ta mới tận dụng được đối thủ với vai trò là yếu tố tạo dựng một sự cạnh tranh lành mạnh.

3. Những nhận xét tiêu cực của họ giúp bạn tạo nên những bước đột phá

Đúng là kẻ thù thì chẳng bao giờ nói tốt về bạn cả. Tuy nhiên trên một vài phương diện thì những nhận xét của họ chính là những vấn đề bạn đang gặp phải.

Những lời nói công kích của đối thủ bao giờ cũng rất khó nghe nhưng đằng sau ngôn từ ấy có thể chính là mặt trái con người bạn – điều mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra. Vì vậy, trước những lời nhận xét khiếm nhã của kẻ thù, hãy dùng trí thông minh của mình, lùi lại một bước và tự nhận thức lại chính mình. Lùi lại một bước nhưng đôi khi lại là bước tiến để tạo nên một bản thể hoàn thiện, phát triển hơn.

Đây là một minh chứng cho thực tế rằng kẻ thù có thể là các nhà trị liệu theo cách riêng của họ.

4. Kẻ thù cũng chính là đồng minh của bạn

Chấp nhận kẻ thù cũng có nghĩa là bạn đang cố gắng tương tác và hòa bình với họ. Theo một kịch bản tốt đẹp, nếu hai bạn có thể thiết lập một vài điểm chung, sửa chữa những sai lầm trong quá khứ. Và đó là khi một tình bạn mới bắt đầu.

Điều này tạo nên những kĩ năng quan trọng khi bạn làm việc với mọi người: Đàm phán, giao tiếp, kết nối mọi người, tạo dựng network,… Đồng thời, đây cũng là điểm cộng của bạn trong mắt những đồng nghiệp khác.

5. Tạo nên sự nhận thức tích cực

Trong vô vàn những điều tiêu cực, một cái nhìn tích cực luôn được mở ra.

Thực tế cho thấy rằng, khi có kẻ thù cũng sẽ giúp bạn tập trung, nhận ra nhiều điều tích cực và tốt đẹp trong cuộc sống. Thông thường, chúng ta thường bỏ qua những điều bình dị ấy và coi chúng là dĩ nhiên, thay vào đó, bạn lại luôn theo đuổi những mục tiêu như làm thế nào để vượt qua hay chiến thắng kẻ thù. Và chỉ đến khi chúng ta quá mệt mỏi với việc chạy đua, khi đó mới thấy rằng cạnh vật bên đường sao đẹp thế hay những bữa ăn gia đình thật thiêng liêng và ấm cũng nhường nào.

6. Nghĩ đơn giản hơn, đôi khi đó chỉ là một sự hiểu nhầm

Đôi khi bạn thậm chí còn không nhớ nguyên nhân gây ra mối quan hệ đổ vỡ này, hoặc nó có thể là một cái gì đó vô hại. Lấy mọi can đảm, ngồi lại với nhau và tìm hiểu nguyên nhân thực sự khiến hai bạn rạn nứt, điều này có thể giúp bạn tìm ra giải pháp chữa lành mối quan hệ và đưa nó sang một trang khác. Hiểu lầm luôn xảy ra và bạn phải học cách tìm biện pháp dự phòng để xử lí chúng.

7. Bạn cũng học được cách đánh giá cao những giá trị mình nhận được

Một điều chắc chắn rằng kẻ thù không bao giờ để bạn dễ dàng có được thứ bạn muốn. Bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn, gấp hai, gấp ba, thậm chí là n lần. Đối thủ giống như những hàng rào và bạn là vận động viên trong bộ môn chạy vượt rào. Thời gian đến đích có thể lâu hơn, công sức bỏ ra có thể nhiều hơn, nhưng sau tất cả nó khiến bạn yêu thêm những giây phút chiến thắng.

Bạn có kẻ thù, mặt khác, bạn luôn có những người yêu thương bạn. Họ luôn ở bên cạnh bạn dù bạn thất bại, túng quẫn và thậm chí là trắng tay. Đừng để cơn tức giận kẻ không đâu làm tổn thương những người quý giá ấy.

8. Bạn có thực sự cần sự căm thù?

Sự thật, kẻ thù chỉ mang lại những cảm xúc độc hại, tạo nên những hành vi xấu xa cho bạn. Nếu bạn muốn sống một cuộc sống thanh thản và thăng hoa, bạn không thể mang theo nỗi thù hận kia được. Điều cần thiết hơn cả là hãy cố gắng thử tất cả mọi thứ để loại bỏ nó và tìm đến sự bình yên cho riêng mình.

9. Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình

Nếu những kẻ thù bên ngoài dễ nhận biết và phân biệt thì kẻ thù phía trong con người bạn lại ẩn dật, khuất lấp, rất khó tìm thấy. Kể cả khi bạn có nhìn ra nó thì bạn cũng có xu hướng che giấu, hòa hoãn với nó (Thay vì đứng lên tranh cãi, đấu tranh như những kẻ thù bên ngoài). Suy cho cùng, đối với một người thành công, trước khi họ chiến thắng những con người ngoài kia thì chính họ cũng đã có một cuộc vật lộn gian khó với chính mình rồi.

Vượt qua sự lười biếng tầm thường của con người, vượt qua những cám dỗ, mê muội và sự dễ dãi cho bản thân. Suy cho cùng, muốn “trị” được những kẻ thù ngoài kia thì bạn phái trấn an được “con thú” trong tâm hồn mình trước đã.

10. Cách ứng xử khôn khéo để biến “kẻ thù” trở thành “bạn”

“Bạn không thể làm dâu trăm họ” là câu nói dễ gặp nhất khi bạn cần tìm một lời khuyên về cách ứng xử trong cuộc sống. Quả thật, điều này không sai khi lối suy nghĩ, nếp sống của mỗi người đều khác nhau và chúng ta không thể hoà hợp được với tất cả mọi người. Hãy cứ là chính mình rồi mọi chuyện sẽ có cách giải quyết. Thế nhưng, ngẫm lại thì đôi khi chúng ta cũng cảm thấy chạnh lòng, vì cớ gì họ lại ghét mình đến thế. Đó có thể là bạn, là đồng nghiệp hoặc cũng có thể là thành viên trong gia đình. Vậy làm cách nào để họ có cái nhìn khách quan hơn hay chí ít cũng không còn cảm thấy ganh ghét mỗi khi ai đó nhắc về mình?

Cách ứng xử khôn khéo nhất trong tình huống này chính là vờ tìm đến sự trợ giúp từ phía họ. Đây không chỉ là chiêu thức mà ai đó vô tình phát hiện ra, chúng là một kỹ thuật tâm lý có tên gọi Ben Franklin Effect. Trong tình huống bạn tiếp cận đối tượng và trao cho họ quyền được giúp đỡ, thay vì tỏ ra khó chịu, họ sẽ tự động thay đổi nhận thức của chính mình và có cái nhìn thân thiện hơn với bạn.

Lý giải một cách dễ hiểu thì chẳng ai lại đi giúp đỡ cho kẻ thù hay người mình ghét bao giờ. Nếu vậy, cơ hội nào để chúng ta có thể ngỏ lời “nhờ vả” họ? Thực chất, luôn có một sự nhất quán trong bộ não chúng ta. Chúng đảm nhiệm vai trò kết nối niềm tin, giá trị sống và chính kiến của tất cả mọi người. Và vì bạn và đối tượng không thật sự có hiềm khích hay mâu thuẫn nên theo bản năng, họ sẽ có xu hướng sẵn sàng giúp đỡ bạn. Từ đây, sự xáo trộn giữa nhận thức và hành động dần được thiết lập.

Trên thực tế, não bộ của con người luôn trong trạng thái cân bằng và sự mất cân đối giữa nhận thức và hành động sẽ khiến cho bộ não cảm thấy “khó chịu”, từ đó chúng buộc cá thể ấy phải tìm ra biện pháp nhanh nhất có thể. Vì từng đề cập ở phía trên rằng cả hai bạn chưa trải qua mâu thuẫn nào nặng nề đến mức không thể hàn gắn nên dĩ nhiên, bộ não của họ sẽ cảm thấy sự giúp đỡ ấy là có cơ sở. Từ đó, sự căng thẳng giữa hai bạn cũng bị đập tan.

Trong cuốn sách How to Win Friends and Influence People, ông Dale Carnegie từng đề cập đến vấn đề này. Theo đó, hành động nhờ vả người ghét mình sẽ giúp họ cảm thấy bản thân có ích và đôi chút “có lợi thế” hơn bạn. Ai cũng muốn được mọi người công nhận và tôn trọng, vì thế hãy trao cho họ cảm giác ấy và biết đâu, bạn sẽ nhanh chóng kết nối được với họ thông qua cách ứng xử đặc biệt này.

Bạn sẽ có cách ứng xử thế nào với những người bạn của mình? E dè, rụt rè hay chân thành và thoải mái? Muốn phá bỏ ấn tượng không tốt của mọi người dành cho mình, cách tốt nhất là mở lòng mình và đón nhận họ như những người bạn thực thụ. Tiếp nối câu chuyện ở phần trên, bạn hãy cẩn thận khi đưa ra một yêu cầu được giúp đỡ. Giả sử như cô ấy là một người yêu thời trang và có kiến thức chuyên sâu về vấn đề này, sẽ rất tuyệt nếu bạn nhờ cô ấy tư vấn cho mình bộ trang phục phù hợp cho bữa tiệc sắp tới.

Hay nếu anh chàng đó là người có khả năng vận hành tốt các phần mềm tin học, bạn hoàn toàn có thể nhờ anh ấy chỉnh sửa phần mềm trên máy tính hay tải về một chương trình nào đó mà bạn đang quan tâm. Bất kể là đối tượng nào, hãy cho họ cảm giác bạn đang thật lòng tìm kiếm sự giúp sức từ phía họ. Tốt nhất không nên tỏ ra hời hợt khi đưa ra lời yêu cầu, vì bạn nên nhớ rằng, ngay tại thời điểm ấy họ vẫn chưa sẵn sàng để thay đổi mối quan hệ của cả hai.

Ngoại trừ các mối quan hệ vốn đã có quá nhiều mâu thuẫn, bạn nên mở rộng lòng mình với tất cả mọi người. Sự ganh ghét, đố kỵ chưa bao giờ là điều có lợi cho bất kỳ một ai và chúng ta không thể nào lường trước được chuyện gì sẽ xảy đến nếu chẳng may mối bất đồng này ngày một bị đẩy lên cao trào. Nếu có cơ hội, hãy mạnh dạn tiếp cận họ. Hành động này sẽ giúp cho cả hai có thời gian để hiểu rõ nhau hơn, từ đó xóa bỏ những định kiến sai lầm về đối phương.

Tổng hợp: Lifehack, Elle

Trang kiến thức chuyên biệt về Doanh Nhân, Kinh Doanh, Khởi Nghiệp, Làm Giàu, Tài Chính

Hãy biết trân trọng chính những kẻ thù của mình, bởi họ mới là những người giúp chúng ta tốt lên. Vì vậy, nếu là một người thông minh, hãy khai thác, tận dụng kẻ thù để hoàn thiện bản thân, áp dụng trong cả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recent Posts

Tags

Chưa có nội dung nào để hiển thị ở đây.